Bếp Nhỏ Nhà Nam

Hình đại diện
Hoàng Vân
Bài viết: 9299
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 16:11
Gender:

Re: Trước khi đi chợ

Bài viết bởi Hoàng Vân » Thứ tư 17/02/16 07:34

Tơ đã viết:...
( Hình chiếc giỏ Hermes trên là mượn trên nét á )
... Hình ảnh :allright: ...
          

Hình đại diện
nắng thủy tinh
Bài viết: 1318
Ngày tham gia: Thứ sáu 15/05/15 06:14

Re: Trước khi đi chợ

Bài viết bởi nắng thủy tinh » Thứ tư 17/02/16 07:57

Tơ đã viết:Đi chợ ngày nào nấu ăn ngày đó, nấu ăn buổi nào ăn hết ngày đó bây giờ chỉ còn trong mơ đối với những đồng bào hải ngoại ta mà thôi. ( giấc mơ chỉ có thể thành hiện thực nếu là: hai vợ chồng son, có cái nhà con con, sát bên siêu thị to đùng, tô nước dùng cũng có bán :tiphat: . )

Ngày xưa ở VN, buổi sáng cô sen dạo một vòng vào xóm bưng bê những món điểm tâm nóng hổi phong phú về trước khi các cô chiêu cậu ấm thức giấc.

Ông chủ thì cưỡi xe ra quán ăn tô phở tái hoặc dĩa cơm tấm bì sườn làm thêm ly café tráng miệng khi trên đường đến sở, cái này đúng là ăn sáng như vua há, nếu buổi tối la cà quán nhậu uống nhiều ăn ít như các ông chủ vn thời a còng này thì đúng là buổi tối như ăn mày, còn buổi trưa bù khú ở nhà ngủ trưa có khuyến mãi khăn lạnh và ka ra ô kê thì y như là hoàng tử
          
          

          
Bà chủ thì nhẩn nha đến buổi chợ sáng vừa ăn quà vừa đi chợ để con sen sách giỏ về, rồi đi gội đầu làm móng, mua vải vóc hay ra mở cái cửa hàng nho nhỏ buôn bán qua loa.
Buổi trưa chả biết công việc học hành thế nào mà cả nhà tề tựu đầy đủ bên mâm cơm trưa ba món canh xào mặn, …… thêm màn ngủ trưa!?.
Rồi tà tà đi mần tiếp đến bữa cơm chiều.

Cơm chiều thường do cô sen cắp giỏ ra chợ lần nữa chợ lớn thường là họp suốt buổi nhưng buổi chiều lại có tôm cá rau quả mới về, chợ nhỏ thì họp vài tiếng buổi sáng dọn dẹp xong xuôi cho xe cộ có đường lạng lách, buổi chiều cỡ 3 hay 4 h lại họp, cô sen mua bán và nấu tiếp bữa chiều, cả nồi cơm cũng nấu lại chứ kg có kiểu một nồi cơm nấu lên hai ba ngày ăn chưa hết như đồng bào hải ngoại .

Tối đến nếu có ai xót ruột thì mì gõ, cháo lòng, bánh mì xíu mại, bánh bao bánh chưng bánh giò nửa đêm còn rao ơi ới
Ôi cái thuở huy hoàng nay còn đâu!!! :sad2:

Trở về thực tế để giữ kế hoạch đi chợ như đã nêu ở trên cũng là một cố gắng “phi thường “ lắm rồi, bởi vì chợ búa ngoài cái khoản đậu xe xếp hàng còn cái màn thời tiết khi mưa khi nắng lúc lạnh căm căm lúc nóng nổ lửa. Rồi vào chợ với bộ quần áo công sở cả buổi chưa được thay ra, với đôi hai hiu chót vót liêu xiêu, hoặc với thân thể rã rời sau tám tiếng lao động không ngừng .

Vì vậy phải có tinh thần ăn uống và ý chí bảo vệ sức khoẻ cao to đô bự lắm mới giữ vững được lập trường: mua vừa ăn đủ kg ăn đồ cũ triền miên.

Vào chợ ta phải tâm niệm cái câu chỉ có người mua lầm chứ kẻ bán kg bao giờ lầm. Vì thế những thứ rau cải trái cây on seo ba đồng một mớ, những thùng trái cây trên tươi dưới dập, đại khái những gì rẻ bất ngờ, kg phải vì đang vào mùa thì hãy làm ngơ với chúng, cũng đừng quan tâm tới cái vụ khuyến mại mua nhiều trả ít ( trừ khi nhà có đông người, có chị em cha mẹ kế bên để chia chác) nếu kg con đường ăn một phần hai phần đi ra thùng rác phải trả tiền cả ba là tất yếu :pntfngrlft:

Kế đến hãy đi chợ khi bụng no nghĩa là đừng đói con mắt, những thứ cần mua số lượng bao nhiêu xin ghi vào sổ sách và cứ theo đó mà thẳng tiến trên đường vừa tiết kiệm thời gian vừa khỏi bể kế hoạch. Dĩ nhiên nếu kế hoạch là cải đắng mà chợ hôm nay cải ngọt ngon quá tươi ghê thì dại gì mà kg đổi đi một tị. :idea2:

Nhiều người có thói quen mua đồ khi giảm giá để tiết kiệm khá tiền, cái đó kg có gì sai miễn là những thứ đó thuộc loại để được lâu kg hư mốc hạn sử dụng còn dài như đồ dùng cá nhân giặt tẩy rửa chén lau nhà , tuy nhiên cách của tơ là đăng ký với siêu thị mình chọn mua qua mạng, mỗi tuần họ đều gởi meo hàng giảm giá canh theo đó mà đăt hàng cho họ đưa đến tận cửa.

Nếu có quan khách đang trải chiếu nằm chờ công thức nấu ăn ( lại lấm lét liếc Nghi) thì xin vài hôm nữa hãy quay lại vì sau bài này còn đến bài đi chợ và sắp xếp thức ăn vào tủ lạnh :namaste:

( Hình chiếc giỏ Hermes trên là mượn trên nét á )
Đang ăn "thừa" spaghetti của cậu nghị vừa cười với bài viết của Tơ á. Đúng quá xá luôn :clphnds2: :flower: . Mang sang trang cho bà con cả nhà "nghiệm" tối nay nhen :rotfl:

( thừa: nghĩa là nấu hai ngày rồi, vì con mắt to hơn cái bụng đó Tơ, sợ nghị đói khi học thi nên thức ăn cứ double nấu, triple nấu trong tủ lạnh :lol: . Nên giờ phải ăn phụ chứ vốn dĩ N. sợ spaghetti lắm vì bao tử lúc này hong ổn)

kim
Bài viết: 268
Ngày tham gia: Thứ ba 22/12/15 10:00

Re: Bếp Nhỏ Nhà Nam

Bài viết bởi kim » Thứ năm 18/02/16 08:58

Đang uống sữa đọc Tơ viết vội vàng đặt ngay ly sữa xuống bàn.
May mà K uống ngụm nhỏ, chứ không là sặc rồi :lol:

Đúng là ở đây đi chợ, để không mua nhiều phải học làm ngơ, định nấu những món nào thì theo đúng thực đơn mua đồ. Lang thang một vòng chợ là đầy xe lúc nào không biết. :rotfl:

K ngồi chờ ngay cửa bếp nha ngoại Tơ. :flwrhrts:

Hình đại diện
Bài viết: 75
Ngày tham gia: Thứ sáu 08/01/16 20:56

Đi chợ

Bài viết bởi » Chủ nhật 21/02/16 08:47

Chọn thời gian thích hợp để đi chợ, khi đi chợ về tốt nhất cần có một khoảng thời gian để soạn sửa tất cả mọi thứ mới mua về theo thực đơn định sẵn rau quả có thể nhặt sạch nhưng chưa rửa để vào những hộp riêng hoặc gói trong giấy làm bếp, cá thịt rửa sạch cắt sẵn bỏ vào những hộp đông lạnh tốt nhất là dán nhãn từng món, công việc có vẻ mất thời gian, nhưng sau đó chúng ta sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi nấu nướng

Một ngày nên có ba bữa ăn chính và một phần tráng miệng

Mỗi tuần đi chợ nên mua một con gà già hay một ít xương gà, trong thời gian đang chuẩn bị sơ chế các thức mua về rửa thái đông lạnh…,thì hầm lấy một nồi nước dùng khoảng 3 lít nấu xong còn khoảng 2 lít rưỡi chia làm 5 phần để trong tủ đá, tuần khác có thể dùng sườn heo xương sụn cũng nấu một nồi nước dùng để xài trong tuần, nước dùng nấu bằng tôm cá chỉ nên nấu trong ngày không nên để ngăn đá và thường thì chọn ngày vừa mua cá về t dùng xương đầu nuôi cá để nấu nửa lít nước dùng như vậy đã có món canh cho 6 ngày, Những phần rau củ không tiêu thụ hết còn thừa trong khi làm thức ăn có thể rửa sạch cắt nhỏ để vào ngăn đá cùng với nước dùng làm một món canh tiện lợi, Chuẩn bị sẵn như vậy mỗi ngày vào buổi cơm chiều chỉ tốn khoảng nửa tiếng để làm ba món ăn: canh, rau và một món mặn (như cá nướng rau hấp và một chén súp bí đỏ, bò bí tất ☺ khoai nghiền và súp rau củ…thịt heo kho rau muống xào canh bí hầm sườn )

Dưới đây là số lượng dành cho 2 người, ăn trong vòng 6 ngày, nếu gia đình có 4 người có thể tăng gấp đôi nếu chỉ có một người thì giảm đi phân nửa, ( mỗi tuần trung bình ra ngoài ăn hai bữa tối hoặc trưa hoặc sáng cho nên tính 6 ngày là đủ một tuần)
có rất nhiều người quan niệm chỉ có một mình ăn qua loa cũng xong nhưng ăn qua loa cũng phải ăn thay vì ăn những thực phẩm không tốt hoặc ăn rồi vẫn thấy đói thì ta nên chuẩn bị thức ăn mỗi ngày để tự chăm sóc bản thân Nếu chúng ta ngược đãi bản thân thì sức khỏe sẽ ngược đãi lại chúng ta một ngày nào đó

Số lượng trung bình
Một con cá 1kg 5 là vừa ngon, cá lớn có thể chỉ mua phần đuôi, có thể chia làm 4 phần ( 250g x4 filet còn lại là xương )



Nửa ký thịt bò hay thịt gà thịt heo thịt trừu chia làm 2 phần
Sò, Điệp,Tôm, mực ,đậu hũ chỉ nên mua mỗi tuần 1/2kg chia làm 2 phần
Các loại trên có thể thay đổi mỗi tuần tùy theo món ăn dự định làm trong tuần





Các loại rau cải xanh cà chua măng tây bí đỏ bắp cải dưa leo cần tây hành ngò rau thơm nấm …mua đủ ăn trong tuần( mua làm hai lần) …….





Một tuần chuẩn bị 12 phần salad, gồm có những loại rau trộn có thể ăn sống, trái bơ, 4 củ khoai tây luộc 4 củ cà rốt luộc 4 quả trứng luộc một ít cá xông khói một ít thịt heo xông khói thịt gà nạc nướng sẳn cá tuna trong hộp 2 hộp đậu các loại hoặc các loại đậu khô ngâm Qua đêm hấp chin




Mỗi ngày nên ăn một phần bánh ngọt có thể tự làm hoặc mua săn để ăn cả tuần





Các loại trái cây cũng tuỳ theo mùa mà mua vài loại đủ ăn trong tuần ( mua làm hai lần như rau củ)

Buổi sáng có thể ăn lúa mạch ngũ cốc xôi bánh mì kẹp bánh nhân thịt làm sẵn hoặc một quả trứng với nửa lát bánh mì

Last edited by on Thứ sáu 26/02/16 20:12, edited 3 time in total.

Hình đại diện
Bài viết: 75
Ngày tham gia: Thứ sáu 08/01/16 20:56

Spaghetti

Bài viết bởi » Chủ nhật 21/02/16 09:07

nắng thủy tinh đã viết:
Đang ăn "thừa" spaghetti của cậu nghị

( thừa: nghĩa là nấu hai ngày rồi, vì con mắt to hơn cái bụng đó Tơ, sợ nghị đói khi học thi nên thức ăn cứ double nấu, triple nấu trong tủ lạnh :lol: . Nên giờ phải ăn phụ chứ vốn dĩ N. sợ spaghetti lắm vì bao tử lúc này hong ổn)
Chưa viết xong bài đi chợ nhưng thấy nắng nhắc đến món spaghetti cho nên mang vào bếp một cách làm spaghetti đơn giản nhưng khá ngon và trình bày hấp dẫn :pntfngrlft:






2 muỗng canh dầu ô liu
1 củ hành tây thái nhỏ chia đôi
½ qủa ớt chuông
5 cái nấm
2 muỗng canh bắp hạt
2 tép tỏi, băm nhỏ
thịt băm bò 500g
700g cà chua ( hoặc 500g sốt cà chua)
đường , muối, tiêu
2 nguyệt quế


Cà chua rửa sạch khứa vỏ chữ thập nhúng nước sôi bóc vỏ cắt nhỏ xào với chút dầu đến khi sánh nhuyễn nêm nếm cho vừa ăn sốt này có thể để dành trong tủ lạnh 1 tuần Nếu muốn để lâu hơn cất vào lọ thủy tinh sạch đổ lên chút dầu rồi cho vào nồi đun 30 phút Nhớ chia thành từng lọ nhỏ khi mở nắp phải dùng hết một lần
Đun nóng chút dầu trong chảo. Thêm phân nửa hành tây và tỏi xào trong 5 phút hoặc cho đến khi mềm. Thêm thịt băm, sốt cà nấu chín lá nguyệt quế đậy nắp đun sôi 10’ Cắt nhỏ ớt chuông nấm hành tây vào nấu thếm 5’ nêm mếm vừa ăn
mì ống luộc vừa chín đổ ra rổ trong lúc này còn nóng trải từng sợi liền nhau trên một tấm ni lông Khi nguội sẽ dính lại thành một mảnh, múc nhân vào giữa cuộn lại
Last edited by on Chủ nhật 21/02/16 13:30, edited 1 time in total.

Hình đại diện
Hoàng Vân
Bài viết: 9299
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 16:11
Gender:

Re: Spaghetti

Bài viết bởi Hoàng Vân » Chủ nhật 21/02/16 10:03

Tơ đã viết:...
mì ống luộc vừa chín đổ ra rổ trong lúc này còn nóng trải từng sợi liền nhau trên một tấm ni lông Khi nguội sẽ dính lại thành một mảnh, ...
... :allright: :flwrhrts: ...
          

Hình đại diện
Phi-Phi
Bài viết: 265
Ngày tham gia: Chủ nhật 30/08/15 10:34

Re: Bếp Nhỏ Nhà Nam

Bài viết bởi Phi-Phi » Chủ nhật 21/02/16 13:17

Pp vô mừng chị Tơ xây bếp phục vụ bà con nhà Nam :clphnds2: :kiss:

Hình ảnh
.

Hình đại diện
Bài viết: 75
Ngày tham gia: Thứ sáu 08/01/16 20:56

Re: Bếp Nhỏ Nhà Nam

Bài viết bởi » Chủ nhật 21/02/16 13:32

:kiss: :kiss: Cám ơn Phi Phi nha
Đang ngồi viết đây mà mãi chưa xong phần đi chợ :namaste:

Hình đại diện
mi mi
Bài viết: 626
Ngày tham gia: Thứ năm 14/05/15 17:51

Re: Bếp Nhỏ Nhà Nam

Bài viết bởi mi mi » Chủ nhật 21/02/16 15:27

Hôm nay mm mới lót tót vào mừng bếp mới của Tơ được nè. Biết người đẹp này yêu hoa vàng, nên mm bưng vào dĩa hoa vàng này tặng bếp Tơ cho đúng điệu nha...
Hình ảnh
Xong rồi mình cà kê qua chuyện nấu nướng chợ búa chút xíu cho vui nghen. Dĩa mì Ý Tơ làm và chụp hình thật nghệ thuật, nhìn ngon mắt ơi là ngon! anh hỏa đầu quân ở nhà lúc trước có kể cách làm kiểu này trong nhà hàng Pháp hay Nhật cho mau gọn. Mình cột túm một đầu từng bó nhỏ mì Ý, vừa đủ để cuộn một cuốn, rồi bỏ vào nồi nước to mà luộc. Khi luộc xong, chỉ cần xả nhanh nước lạnh và cắt bỏ khúc đầu được cột rồi trải nhanh ra ra clingwrap. mm nghe rồi nhớ để đó chớ có bao giờ làm đâu nà... :giggles:
Last edited by mi mi on Thứ bảy 27/02/16 13:14, edited 1 time in total.

Hình đại diện
Hoàng Vân
Bài viết: 9299
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 16:11
Gender:

Re: Bếp Nhỏ Nhà Nam

Bài viết bởi Hoàng Vân » Chủ nhật 21/02/16 16:17

mi mi đã viết:... Mình cột túm một đầu từng bó nhỏ mì Ý, vừa đủ để cuộn một cuốn, rồi bỏ vào nồi nước to mà luộc. Khi luộc xong, chỉ cần xả nhanh nước lạnh và cắt bỏ khúc đầu được cột rồi trải nhanh ra ra clingwrap. ...
... :idea2: :flwrhrts: ...
          

Trả lời

Quay về “Nhà của bạn ..”