Sổ Tay Mười bảy-Mười Ba

Trả lời
Hình đại diện
NTL
Bài viết: 937
Ngày tham gia: Chủ nhật 17/05/15 14:20

Re: Sổ Tay Mười bảy-Mười Ba

Bài viết bởi NTL » Thứ bảy 16/05/20 01:26

*

Ôn NH.

Á châu y hình không có tuồng hát opera. Vì bộ môn ni còn mới mẻ quá, chưa thạnh hành nơi ấy.
Bắc Hàn có 1 tuồng, the one and only, là vở nhạc kịch (rất ít nhạc, kiểu broadway thôi) về Kim cương Sơn, kể chuyện cường hào ác bá nơi ấy, cái rồi ... teng teng teng tèng... Kim cương Sơn được ánh sáng XHCN chiếu soi tới, để nhơn dân vùng dậy dành quyền làm chủ tập thể. Đây là loại văn hóa tuyên truyền cho chế độ CS. Nội dung dĩ nhiên chán phèo, và nhạc viết cũng chán luôn.

Xứ á châu duy nhứt hội nhập nghệ thuật âm nhạc âu mỹ là Nam Hàn - trong đó bộ môn hát nhạc cổ điển rất quảng bá - với những nghệ sĩ nổi tiếng thế giới (conductor, ca sĩ và nhạc sĩ trình diễn...).
Nhựt bổn tiến lẹ trong khoa học kỹ thuật, nhưng có lẽ vì tinh thần bảo thủ văn hoá quá lớn, nên đã không "sản xuất" ra được nhiều nghệ sĩ classic - trừ 1 ông conductor mà nú không thể nhớ nổi tên, O cái chi đó.

Ôn hỏi không biết nhạc nhựt opera hát theo kiểu opera thì sẽ ra sao ? Có ngay ... 5 bài love songs dân ca nhựt - trong đó bản Sakura là bản cuối cùng và ngắn nhứt - do Kathleen Battle hát.

Kathleen là opera singer xứ cờ hoa, coloratura soprano, giọng cao và trong vắt.
So với Nathalie Dessey cùng thể loại xứ pháp, giọng Kathleen đầy đặn, ngọt ngào ngay ở high register chớ không chói như em Nathalie. Một giọng hát kim cương trong đám coloratura theo nhận xét của giới chuyên nghiệp kịch nghệ.

Bonus cho làng xã một theme nhạc phim.
Phim tàu nhưng theme nhạc do composer nhựt bổn soạn.
Và bản này vẫn với tiếng hát Kathleen.

Nú coi clip để nghe nhạc, chừng đọc ý kiến ý voi thì lại tuyền nghe bà con ý kiến ý voi về tình yêu không thành tựu của truyện phim thôi, hổng ai hỏi han chi về ca sĩ hết chọi.
Thì cũng tính kiếm 1 clip chỉ có âm thanh và hoàn toàn thiếu hình ảnh, nhưng không có.
Ngó ba cái bản mặt tàu phù giờ sanh ớn ợn
Kathleen hát bản này hay quá xá !
Enjoy làng xã ôi !
*
Make the long story... short !

Hình đại diện
NTL
Bài viết: 937
Ngày tham gia: Chủ nhật 17/05/15 14:20

Re: Sổ Tay Mười bảy-Mười Ba

Bài viết bởi NTL » Thứ tư 20/05/20 06:44

*


Ballet - Swan Lake


*
Make the long story... short !

Hình đại diện
NTL
Bài viết: 937
Ngày tham gia: Chủ nhật 17/05/15 14:20

Re: Sổ Tay Mười bảy-Mười Ba

Bài viết bởi NTL » Thứ tư 20/05/20 23:32

*

I.
Nói tròn trịa con số cho dễ hiểu thì dân Quê (7 triệu) chiếm 1 phần 5 tổng số xứ Cà (35 triệu)
Tổn thất nhơn mạng xứ Cà tới nay khoảng 6 ngàn, trong đó dất Quê hơn 3 ngàn (60%)
Và... teng teng teng tèng... thành phố đảo Mộng Lệ An, ổ dịch lớn nhứt xứ Cà, ngủm tròm trèm trên 2 ngàn mống, một tỉ số nghe chóng mật
Mất mát tại dất Quê đã quá lớn, và dĩ nhiên là còn nữa, chưa hết, chưa thể dừng lợi.

Rồi chánh quyền đương nhiệm nhìn sâu ngó sát, mần màn họp hành lung tung rút ưu khuyết điểm. Trút tội cho nhau và trút từ trên xuống.
Xuống tới dưới rồi thì... các cụ ông cụ bà lãnh đạn, rủ nhau cỡi hạc chầu trời.
Đàn hạc được huy động làm việc vất vả cật lực đưa các cụ đi, vậy mà hổng xuể !
Sau cùng thì... con số thiệt sự chết vì cô Vi (hổng phải em Vi lãng du đa tài của mình đâu heng) do biến chứng trực tiếp trên tim cật gan phổi ngó chừng hổng nhiều, so với thiếu chăm sóc nên sanh... đói khát !.

Có một lúc trong 2 tuần lễ liền, đất Quê đã thiều hẳn đi 12 ngàn nhơn viên y tế, lớp dính bịnh nên phải cách ly, lớp đào nhiệm cho an toàn sổ sách.
Quân đội huấn luyện cấp kỳ đám lính rồi điều động tới trợ giúp một tay, tổng cộng trên 1 ngàn quân cho cả xứ Cà, trong đó riêng đảo Mộng được hưởng 3 trăm mạng.
Các hoạt động dự trù cho bịnh viện (mổ xẻ, trị liệu, follow up v.v...) tạm thời được hoãn vì thiếu nhơn sự, cả người điều trị bịnh lẫn.người xin điều trị - do hổng ai muốn vào nằm trong trỏng nữa, rồi đầu hổng phải lại phải tai -

Các bác sĩ chuyên khoa thinh không thất nghiệp ngồi nhà, rồi được bộ y tế trưng dụng gởi vào làm trong các longterm care, phụ giúp đám y tá y công đang bấn xúc xích vì... "quá tải" - xỉ đâu, làm đó, cấm cãi. Lên voi rồi xuống chó, đời vốn dĩ vậy -
Xin thú thiệt là... biểu tui đưa thân cho BS chuyên khoa tắm rửa lau chùi thì... thà chết sướng hơn, bị xưa rày chúng hổng quen làm ba việc đó, lóng cóng lọng cọng, dơ lại hoàn dơ - trừ việc đút ăn (cho vui cho có) và khám bịnh rồi chuyển sang nhà thương thứ thiệt vì biến chứng (rất ít) hay... ký giấy khai tử do chết vì kiệt sức đói khát, covi related death (nhiều hơn) -

Cái đám công chức cao cấp trong chánh quyền, xưa rày vốn "làm láo báo cáo hay", thứ thiệt thứ dữ - nhưng so ra vẫn còn thua xa đám thổ phỉ trung ương đảng bộ CS - mới bấn xúc xích rồi tìm cách cắt nghĩa vấn đề.
Và chúng nói nghe như thiệt...
Rằng mutation lẹ nên cô Vi thay đổi tới chóng mặt luôn, do đó cô Vi miệt đông đã khác hẳn cô Vi miệt tây.

Lý do :
- cô Vi tây (Vancouver, California...) là cô Vi trực tiếp theo chơn đám tàu phù từ tàu sang (mỹ gốc tàu trở về sau tết nguyên đán)
Cô Vi Vũ Hán tiến sang âu châu (du khách và công nhơn tàu).Tại âu châu cô biến chủng, rồi chạy lung tung tới mỹ châu.
- cô Vi đông (New-york, Florida, Montreal...) là cô Vi từ âu châu này, lần vào theo đám du khách và đám trốn đông (snowbirds) trở về.
- Biến chủng đã tạo ra một dòng Covi độc địa nhiều hơn, bị vậy nên... New-York và Quebec mới chết như rạ chớ bộ !


*
Last edited by NTL on Chủ nhật 24/05/20 04:17, edited 1 time in total.
Make the long story... short !

Ngoc Han
Bài viết: 1230
Ngày tham gia: Thứ tư 20/05/15 14:24

Re: Sổ Tay Mười bảy-Mười Ba

Bài viết bởi Ngoc Han » Thứ năm 21/05/20 02:20

Cám ơn chị Ngô, giọng Katlee Battle nghe hay quá, trong vắt và cao như hoa đào bay trong gió Xuân nồng, le lac des cygnes, wow- xem thật no mắt, dù thỉnh thoảng có xem một vài đoạn các cô trong Bolchoï trình diễn (TV Tây ít thấy cho xem nguyên tuồng) phục sát đất mấy dancers ballet, nhìn kỹ nghệ thuật cách đi, nhảy...trên đầu ngón chân. :tiphat:
Bên Pháp về vụ cho trở lại đời sống bình thường gặp nhiều trở ngại, như có mấy vùng biển hôm qua cho tự do đi lại hôm nay ra lệnh cấm, vì dân Tây chẳng sợ (gần 30000 tử vong hôm nay) có nơi trường học mở cửa, có nơi tiếp tục đóng cửa, mấy ngày đầu có một số người ra bờ sông Seine uống rượu ngắm nước sông từ từ trôi, ngồi gần nhau, (no mask), tưởng như đi picnic, thôi thì cầu nguyện tiếp cho nạn đại dịch qua đi trong muà hạ nóng, bác sĩ, y tá lúc nào cũng thiếu, có lúc quân đội đến giúp dựng lều bệnh viện dã chiến, ở miền Đông vì bệnh viện hết chổ, lúc con số giảm thì lại tháo, bên Úc, xứ Cà vẫn hay hơn Pháp gấp trăm lần, dù sao phải cẩn thận, giữ gìn sức khoẻ nghe bà con, làng xã, VN bị ít có thể nhờ hay đeo khẩu trang thường xuyên (kể cả lúc chưa bị dịch, chống bụi và khói xe) nên không lấy làm khổ như dân Tây.

Hình đại diện
NTL
Bài viết: 937
Ngày tham gia: Chủ nhật 17/05/15 14:20

Re: Sổ Tay Mười bảy-Mười Ba

Bài viết bởi NTL » Chủ nhật 24/05/20 04:19

*

Tiếp heng.

Cô vi biến chủng thành cô khác, nhưng cô nào cũng cứ là cô ro-na ráo trọi, vì biến chủng xưa rày vốn là chuyện phải có của siêu vi trùng. Các chuyên gia của ngành siêu vi còn đang nhìn sâu ngó sát màn biến chủng này đặng ăn nói cùng thế giới. Khổ cái... hành tung của cô vi vẫn còn bí mật mơ hồ chưa ai biết đích xác tường tận.
Bàn chuyện biến chủng, ông nói thay đổi từ từ làm cô vi hiền hẳn lợi, nhưng bà biểu thay đổi hầu thích ứng, nghĩa là... cô hung thêm để sống sót (sẽ nói dài nói dai những mẩu chuyện cực ngắn, và... teng teng teng tèng... xóm làng sẽ “thanh mãn”).


Chuyện hiền ra lành lợi là chuyện thấy hoài. Thuốc chủng ngừa và phương cách trị liệu đã cấp thời nhanh lẹ đáp ứng việc dập tắt dịch bịnh, nhưng lắm khi chẳng chủng chẳng trị chi ráo, dịch bịnh cũng lẳng lặng giã từ võ khí rồi đi luôn. Nó có thể vòng lợi sau một thời gian dài, và biến chủng tứ tung để trở thành một trận dịch mới hay không, ai mà biết đặng.
Nên rồi "cẩn tắc vô ưu", người ta đã giữ lợi, và giữ an toàn, các dòng vi sanh vật nọ trong các lab nghiên cứu, mơi mốt có chi còn lôi ra ngó vào - Đám ôn hoàng hột dzịt lộn, hung hãn tới điên rồ, hổng chừng dám sẽ dùng để chế tạo võ khí sanh học hầu đè bẹp ruột đối phương. Trời thần ơi, thế giới đang rẽ vào một khúc quanh mới, lành ít dữ nhiều, nguy hiểm quá xá !

Như vậy... "biến chủng làm cô vi dữ thêm" là cách nói khơi khơi, đúng sai chưa biết, của các chuyên gia y tế sanh học, để giải thích một sự việc có thiệt : Tổn thất nhơn mạng quá nhiều và quá lẹ tại âu mỹ, so với các xứ á châu và các quốc gia còn kém mở mang. Nên rồi chuyện hai chị em cô vi tại bắc mỹ, một tây một đông, đã được trưng ra hầu lý giải con số sai biệt quá lớn về mất mát.
Bửa nay lại vừa nghe WHO báo cáo tường trình, rằng cô vi phi châu là một dòng mới do đã biến chủng, hết hồn chưa trời, và hổng rõ tổn thất rồi sẽ ra sao thế nào nữa lận ?

Nhưng... y tế sanh học là chuyện của bịnh và mầm bịnh, y tế xã hội cộng đồng là chuyện "lây nhanh lan mạnh" biến bịnh thành dịch tạo tổn thất (làm tê liệt toàn thế giới), là hai chuyện đi song song cần được xem xét tường tận.
Có vẻ như thế giới tây phương (âu châu và mỹ châu) chưa hiểu rõ đám châu á mũi tẹt, lại càng ấm ớ hơn nữa với bọn da vàng qủi đỏ - nói “có vẻ”cho khỏi sai, chớ dám hiểu biết tận tường nhưng giả bộ ngây thơ vô (số...) tội cho gọn việc -
Coi thống kê covid trên thế giới, con số tổn thất của tàu công, VN, bắc Triều Tiên, Cuba (bốn quốc gia XHCN còn sót lợi) ít tới lạ lùng, để rồi nghe chúng la làng tự mãn về cách điều hành đất nước của đảng CS lãnh đạo.

Các quốc gia chậm tiến (đang mở mang) chết cũng ít luôn.
Thế là đoán tứ tung, rằng cô vi hổng ưa nóng, rằng sạch quá nên hệ thống miễn nhiễm sanh tật làm biếng, rằng chủng ngừa các bịnh nhiễm khác (lao, ban đỏ, bạch hầu...) hổng chừng đã giúp hệ thổng miễn nhiễm gia tăng "quân đội" ngự phòng, sẵn sàng chống giặc.v.v. và v.v.

Sáng sáng mở TV la dô, mở nét, nghe số tử vong mỗi bữa mỗi tăng lẹ, nghe tin tức giả thuyết giải thích ngập tràn tới tiêu hóa hổng kịp, tẩu hoả nhập ma luôn. Và rồi chuyện "stay safe = stay at home" để chống cô vi đã làm stress-in stress-out nhơn loại toàn trái đất.
Last edited by NTL on Thứ tư 27/05/20 02:26, edited 1 time in total.
Make the long story... short !

Hình đại diện
Hoàng Vân
Bài viết: 11093
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 16:11
Giới tính:

Re: Sổ Tay Mười bảy-Mười Ba

Bài viết bởi Hoàng Vân » Chủ nhật 24/05/20 17:37

NTL đã viết:
Chủ nhật 24/05/20 04:19
Sáng sáng mở TV la dô, mở nét, nghe số tử vong mỗi bữa mỗi tăng lẹ, nghe tin tức giả thuyết giải thích ngập tràn tới tiêu hóa hổng kịp, tẩu hoả nhập ma luôn. Và rồi chuyện "stay safe = stay at home" để chống cô vi đã làm stress-in stress-out nhơn loại toàn trái đất.
  • :giggles: :yes4:

    rất là stressful vì không ai được đi đâu xa, được đến gần ai (kinh tế suy sụp luôn) .. vv ..
    vì cây súng vô hình covid-19 không biết lúc nào sẽ chỉa vào mình mà nã đạn ... :tears: :trstntrm: ...
Hình đại diện
NTL
Bài viết: 937
Ngày tham gia: Chủ nhật 17/05/15 14:20

Re: Sổ Tay Mười bảy-Mười Ba

Bài viết bởi NTL » Thứ hai 25/05/20 22:18

*

Tiếp...

Theo bàn đề của các chiên da vệ sanh dịch tể xã hội cộng đồng thì... nhiễm ít chết ít là bởi các lý do sau :
- Test ít do thiếu lab test, không thử nên không có bịnh.
- Test dỏm, false negative
- Dữ liệu thống kê không chánh xác, vô tình lẫn cố ý sai lạc (theo đúng chỉ thị địa phương lẫn trung ương)
- Isolation, social distancing hiệu quả, vì dân chúng đủ ý thức, hay vì "dễ dạy đã quen".
- Phong tục văn hóa xã hội góp phần quan trọng : Ở các xứ nghèo kém mở mang, an sanh xã hội chưa cao nên hệ thống nursing home thiếu phát triển. Chưa kể là tại á châu, con cháu không có thói quen gởi ông bà cha mẹ vào nhà già nhưng giữ lợi phụng dưỡng tại gia. Đây là lý do chánh giúp giảm tổn thất nhơn mạng trong cộng đồng lão niên châu á.

Tổn thất đất cờ hoa quá lớn, tròm trèm 100 ngàn, với New-York đầu sổ.
Nhưng...mất mát tính theo tỷ lệ dân số thì New-York đã không thể qua mật được Montreal.
Thành phố Montreal tròm trèm triệu rưỡi dân nhưng đã chết gần 2 ngàn rưởi sanh mạng, phần lớn là người già trong long-term care, nursing home.

Bữa nay đám máu mật y tế đất quê đã lên tiếng phân trần sai lầm vấp phải :
- Số lượng người trong long-term care ở đất quê tính theo tỷ lê dân số cao ba lần hơn con số trung bình cũa cả xứ Cà lẫn các quốc gia âu mỹ mở mang khác.
- Y tế điều hành đã tính sai, "vô ý" gởi covid theo nhơn viên từ bịnh viên vào nhà già rồi vương vãi cho các cụ.

Vấn đề của đám agencies hoàn toàn không được đả động tới, không rõ vì "nhìn không ra" hay "cố ý dấu" (???)
Y tế quê điên thiếu kinh nghiệm, thiếu chuẩn bị rồi lạng quạng... sảng !
Hệ thống y tế hai tỉnh bang Québec và hàng xóm Ontario y chang nhau.
Dân số Ontario cao gấp hai Quebec, nhưng Ontario chỉ mất tổng cộng khoảng 2 ngàn người, mà Quebec lại tới 6 ngàn. Riêng thành phố Montreal không thôi, tổn thất đã cao hơn toàn Ontario công lợi !

Vì sao hai tỉnh bang dính chung cùng một cô (cô vi âu châu) mà tính theo tỷ lê dân số thì sai biệt tử vong lại quá lớn ? Giải thích như sau : Quebec là tỉnh bang duy nhứt có hệ thống y tế còn duy trì đám Agencies do tư nhơn thành lập và quản trị, trong khi toàn đất nước xứ Cà đã loại bỏ hệ thống này cả thập niên nay rồi.
Vì sao giữ ? Thưa giữ vì suy hơn tính thiệt, "qua mật" nghiệp đoàn lao động (bởi đám nọ chuyên thọc gậy bánh xe) dùng người bên ngoài không qua nghiệp đoàn nhưng qua agencies để khỏi trả thêm overtime.

Chuyện dằng dai đã 10 năm rồi nhưng không thành chuyện, cho tới khi dịch tràn tới.
Người của agencies chính là những vectors trực tiếp mang mầm bịnh vào nhà già phân phát giúp vui.
Thế là bịnh lây nhanh và lan lẹ tới không còn kiểm soát đậng.
Sai sẽ được sửa, nhưng sửa ra sao thế nào thì chưa nghe động tĩnh chi !

Ngó vào các long-term care tại Montreal, nguyên do tử vong tưởng là covid-19, nhưng thiệt sự là chết vì thiếu chăm sóc, nhứt là các cụ có con cháu làm caregiver chánh, nay cách ly nên không còn thăm nuôi.
Vì gia đình không được "care" nữa nên sanh thiếu thốn nhơn sự trầm trọng, cơ sở y tế bèn mướn người chỗ này đắp vá chỗ kia, và cùng với họ mầm bịnh đã lan nhanh và lan vững chắc không còn kiểm soát nổi.
Chừng lo hổng xuể thì đám điều hành cơ sở địa phương ấy bèn ù lì thây kệ, ngó các cụ rủ nhau ra đi vì nhiễm trùng (sưng phổi, da - loét vì thiếu xoay trở - đường tiểu, đường tiêu hóa...) và trên nhứt là kiệt sức do đói khát. Nghe đau lòng nhưng là sự thiệt. Rồi để giản dị hóa vấn đề, tất cả những cái chết ấy đều được gọn lẹ đổ hết cho cô-vít.

Cô vit chỉ là cảm cúm sơ sài, nếu không biến chứng thì 3-5 ngày sau sẽ khỏi - với dư chúng mệt mỏi có thể kéo dài 7-14 ngày rồi khoẻ lợi - Chăm sóc bồi dưỡng trong giai đoạn này rất quan trọng và cần thiết để giúp người bịnh có sức mà thong thả hồi phục, bất kể lứa tuổi nào.
Nay chuyện chăm sóc bồi dưỡng không có, không còn, nên tử vong đã vọt cao.
Chưa kể là... bịnh giữ ở nhà rồi chết ở nhà, không test nên không biết lý do, rồi đương nhiên chết được dán nhãn chết vì cái khác. Đây là lý do thêm vào các lý do đã liệt kê trên kia việc tại sao tổn thất nhơn mạng vì covid ở xác xứ nghèo chậm tiến đã không nhiều như ờ các xứ phát triển với y tế an sanh xã hội cao.

Thong thả sẽ viết tiếp...
Stay safe


*
Make the long story... short !

Hình đại diện
NTL
Bài viết: 937
Ngày tham gia: Chủ nhật 17/05/15 14:20

Re: Sổ Tay Mười bảy-Mười Ba

Bài viết bởi NTL » Thứ tư 27/05/20 02:24

*


Covid là lãnh vực của người khác, tui hiểu sơ sài nên viết với nhiều cẩn trọng - bớt sai, bớt hiểu lầm -
Nói dài người nghe chóng mặt tội nghiệp. Nói ngắn vắn tắt hổng đủ cũng tội nghiệp luôn.
Khổ sở quá xá !

Dịch bùng phát, mầm bịnh là siêu vi trùng.
Đối phó với siêu vì trùng là chờ thời, và trong khi chờ thì trị các biến chứng, vì siêu vi không có, chưa có thuốc trị !

Do chưa biết rõ cô vi nên không đoán ra dược hậu quả cô mang lợi, nên rồi... kinh nghiệm đối phó với cô đã là những kinh nghiệm không bài bản rõ ràng. Hợp tác, nếu có, của các trung tâm nghiên cứu, là tìm thuốc chủng. Đám y tế điều trị phải tự ên bương chải mần màn thích ứng lâm sàng, nghĩa là đau đâu xoa đó - và... mạnh ai nấy xoa !

Test máu của bịnh nhơn covid cho thấy có viêm (imflamation) nhưng viêm vì covid hay viêm vì biến chứng nhiễm trùng thì không chắc. Khổ cái... corticosteroid, loai thuốc kháng viêm mạnh và hữu hiệu lại có side-effect - chế ngự hệ thống miển nhiễm của cơ thể -. nên không được khuyến khích trong thời gian đầu. Và vì tàu cộng lơ là trị viêm nên âu mỹ cũng lơ theo.

Mãi tới khi các trung tâm khảo cứu âu mỹ lôi các tử thi lên bàn mổ chiếu liếng lúp ngó vào, và nhìn ra một vấn đề quan trọng, rằng viêm gây suy sụp chức năng (tim mạch, hô hấp, gan thận đồ lòng...) và có thể dẫn tới tử vong. Chưa kể đám mạch máu nội tạng dính micro-embolism tùm lum do hệ thống đông máu đã bị "hacked" (tiểu cầu platelet xuống thấp có thể sanh chảy máu DIC). Chính micro-embolism trong mạch máu đã làm suy chức năng cơ quan nội tạng, vì làm nghẹt mạch sanh thiếu máu ischemia (hô hấp, tim mach, thân, gan, tiêu hóa, stroke...v.v.)

Giải phẩu tử thi đã giúp y học nhìn ra được hướng đi : Trị nhanh trị mạnh chuyện viêm và chuyện rối loạn đông máu với corticosteroids và anti-coagulants, cùng lúc trị biến chứng nếu có, nhứt là nhiễm trùng.
Theo như kết quả sơ khởi thì... kết hợp 3 trị liệu này đã giúp người bịnh rời ICU sớm được 7-10 ngày, một con số rất lạc quan.

Biến chứng phổi vì covid ngó chừng lẹ nên ào ạt : nhiễm trùng, embolism, và phổi thường khi còn bị xẹp như bong bóng hết hơi sanh lép (atelectasie) ở postero-inferior lobes. Để giúp phổi nở dễ, bịnh nhơn trong ICU còn được cho nằm xấp để giúp không khi dễ... ra vào - Boris Johnsons, thủ tướng anh, là bịnh nhơn nổi tiếng nhứt -

Tuổi cao, có sẵn bịnh khác dễ chết hơn người trẻ và người khoẻ mạnh thể chất.
Nói bài bản thế nhưng cũng đã có những ngoại lệ, phải chấp nhận như là số phần.
Trời kêu ai nấy dạ, chớ hổng biết giải thích làm sao nữa lận.
Tui vừa mất một đồng sự (y công) trẻ, mới 40 tuổi, không bịnh tật, không thuốc là bia rượu gì ráo.
Nó đang yên ổn với tui, thinh không tình nguyện sang giúp nursing home vì nhơn sự thiếu.
Rồi lạng quạng dính covid, và vào suy hô hấp.
Nằm trong ICU 5 tuần với máy thở, mà không thoát được số mệnh.
Thương thằng nhỏ quá xá thương.

Sau 3 tháng vất vả với cô-vi trẻ (mới 19 tuổi) y học điều trị đã biết ít nhiều về tánh nết của cô để cẩn thận đề phòng - giả như cô nổi hứng vòng lợi tua nữa -
Nhưng... bao lâu chưa tìm ra thuốc chủng, thì cô-vi 19 vẫn được và nên được "kình nhi viễn chi", vì khả năng tàn phá đã cao nhiều lần hơn chị em corona cùng họ.
Cô là nữ nhơn trên trán ịn chình ình cái trade-mark chết người "hồng nhan hoạ thủy", nghĩa là... dính vào cô hổng từ chết cũng bị thương nặng.

Kinh nghiệm cô-vi tui tràn trề, vì thắm thiết không xa rời đã từ 3 tháng - và sẽ tiếp tục chưa hết -
Nhưng do cẩn trọng tối đa thành tới nay vẫn chưa sứt mẻ trầy xát gì ráo.
Hot zone là khu "đèn đỏ", hổng ai dám/thèm héo lánh vào, đương nhiên tui thành one-woman-show.

Lóng rày ngoài kinh nghiệm nghề nghiệp, tui còn nhuyễn nhừ chuyện trợ an tâm thần cho người bịnh, bởi ông linh mục tuyên uý bịnh viện cũng bị cấm chỉ héo lánh luôn rồi.
Thinh không tui thành "mẹ bề trên" nhuyễn nhừ hành nghề tay trái (VC kêu bằng nghiệp dư) : đọc sách thánh giúp vui bá tánh.

Nghề này dễ ợt, chỉ cần thuộc hai bài.
Bài thứ nhứt dán trên kia rồi, có tựa "a time for everything", trích từ sách Khôn-Ngoan Ecclesiastics của vua Solomon. Bài thứ nhì Psalm 23 của vua David tiên đế (tía Solomon).
Đây là hai áng văn chuơng tuyệt tác trong cổ sử do thái, dán lên hầu đọc để tìm an ủi trong mùa dịch bịnh.
Ngoài ra hổng còn ý gì khác.
(Đứa mô nói lào, covid đè nó liền !)

Xin dứt luôn chuyện Covid.
Stay safe làng xã ôi.
:cheers:

*
Make the long story... short !

Trả lời

Quay về “Giải trí”