Sĩ Quan Gốc Việt Đầu Tiên Được Phong Phó Đề Đốc Hải Quân Mỹ

Trả lời
Hình đại diện
Bạch Vân
Bài viết: 4019
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 19:19
Giới tính:

Sĩ Quan Gốc Việt Đầu Tiên Được Phong Phó Đề Đốc Hải Quân Mỹ

Bài viết bởi Bạch Vân » Thứ bảy 08/06/19 18:00

 •           


  Sĩ Quan Gốc Việt Đầu Tiên Được Phong Phó Đề Đốc Hải Quân Mỹ  Tân Phó Đề Đốc Nguyễn Từ Huấn.  Sống sót kỳ diệu trong trận thảm sát của Đại úy đặc công cộng sản Bảy Lốp, "cậu bé" khi xưa giờ đã trở thành một sĩ quan cao cấp trong Hải quân Hoa Kỳ.

  Nguồn tin từ Facebook Dominic Pham, cho biết Đại tá Hải quân Nguyễn Từ Huấn vừa mới được đề cử chức vụ Phó Đề Đốc trong Hải quân Hoa Kỳ. Đây là người gốc Việt đầu tiên giữ cương vị này.

  Theo trang web của Thượng Viện (www.senate.gov), Đại Tá Nguyễn Từ Huấn hiện là chỉ huy trưởng Bộ Chỉ Huy Hệ Thống Hải Quân Chương Trình Trừ Bị (NAVSEA). Ông chỉ huy hơn 2,000 sĩ quan và thủy thủ trừ bị của chương trình NAVSEA. Ông còn có trách nhiệm chương trình tuyển mộ, huấn luyện, phát triển binh nghiệp và điều động công tác cho các sĩ quan trừ bị ngành kỹ sư cho Sĩ Quan Trực Hải Quân Mỹ Trừ Bị (ED).

  Đại Tá Nguyễn Từ Huấn đảm nhiệm chương trình ED năm 1993. Ông tốt nghiệp Đại Học Oklahoma State năm 1981 với bằng Cử Nhân Kỹ Sư Điện (EE); tốt nghiệp Cao Học Kỹ Sư Điện Tử Đại Học Southern Methodist, và Cao Học Kỹ Sư ngành sản xuất (Manufacturing) Đại Học Purdue; và Cao Học Kỹ Thuật Thông Tin và Nhu Liệu ưu hạng từ Đại Học Carnegie Mellon University năm 2008. Ông cũng hoàn tất chương trình Chỉ Huy Tham Mưu tại Đại Học Cornell University năm 2011.

  Đại Tá Huấn từng chỉ huy nhiều đơn vị trừ bị, như NAVSEA, PACFLT và ONR. Ông cũng trải qua nhiều trách nhiệm lãnh đạo hải quân ngoài Hoa Kỳ cũng như tại Afghanistan từ năm 2013. Trước khi trở lại phục vụ hiện dịch, Đại Tá Huấn là Cố Vấn Cao Cấp Kỹ Thuật/Giám Đốc Phát Triển hệ thống CREW và ITT/Exelis. Trước đó, ông là phó chủ tịch Bank of America, về IT và an ninh mạng cho hệ thống trao đổi chứng khoán toàn cầu (Global Trading Infrastructure)

  Cũng theo Dominic Pham, thì vào dịp tết Mậu Thân 1968, Nguyễn Văn Lém tự Bảy Lốp chỉ huy tấn công trại Phù Đổng của binh chủng Thiết Giáp.

  Bảy Lốp bắt giữ gia đình Trung tá Nguyễn Tuấn, dùng vợ con của Trung tá Tuấn để áp lực, bắt Trung Tá Tuấn chỉ dẫn cách sử dụng xe tăng còn lại trong trại.

  Trung Tá Nguyễn Tuấn từ chối, Bảy Lốp đã giết chết toàn gia đình Trung Tá Nguyễn Tuấn, gồm cả bà mẹ già của Trung Tá Tuấn đã 80 tuổi,

  Chỉ có một bé trai bị thương nặng và sau đó đã được cứu sống. Bé trai được cứu sống đó chính là Tướng Nguyễn Từ Huấn này.


  Nguồn:https://vietbao.com


            

Trả lời

Quay về “Người Việt hải ngoại”