*
Teng teg teng tèng....
Mấy tháng trước Lú đi đờp cơm tây "modern culinary" cho biết với thiên hạ.
Tiệm ăn có tên là "Monsieu et Madame", bảng hiệu gọn ghẽ một chữ "M.Mme".
Tiệm mới khai trương đâu 1-2 tháng, Vậy chớ hổng đật bàn thì chưa chắc đã có chỗ.
Nghe nói chủ tiệm có một bar cà phê rượu gân đó rồi, nay thì mở thêm cái restaurant mới, bán loại thực ăn đang hạp thời trang ẩm thực : Cuisine moderne - modern culinary.
M.Mme nằm khu thị tứ trên con đuờng tuyền quán ăn. Mùa hè các tiệm ăn ni đóng thêm tiền thuê chỗ cho thành phố đậng được quyền xử dụng một phần lòng đường trước tiệm, rồi khiêng sàn gỗ và hàng rào với cây kiểng bao quanh, xong kê bàn ghế cho thực khách vửa ăn vừa ngắm ông đi qua bà đi lợi.
Náo nhiệt nhứt là tuần lễ có cuộc đua xe quốc tế Formule-1.
Khi này thiên hạ tứ xứ đổ vào, nhứt là đám tài phiệt của mấy hãng xe lớn yểm trợ gà nhà. Và... tới cùng với đám khách dư tiền hào sảng ấy, là các em escort quốc tế, nhộn nhịp theo tới làm ăn. Những tiệm ăn khúc đường này tối tối dập dìu tài tử giai nhơn, ngựa xe như nước áo quần như nêm. Thành phố cho cảnh sát tới chặn nguyên khúc đường đậng yểm trợ đám ăn tới nơi và chơi tới chốn ấy.
Tiếng là tiệm sang, nhưng... bày biện phục vụ thiệt có khác người, tuy rằng rất là lịch sự hòa nhã.
Tiệm hổng có khăn trải bàn gì ráo, thức ăn bày trong đĩa men khổng lồ, phải đeo kiếng mới ngó ra thức ăn, vài cọng cresson, cọng hành, lát radis, lát đưa leo mỏng, lá endive non... đang yên vị đâu đó trong một muỗng cà phê cream hay khoai tây, củ cải đỏ đánh với sửa tươi rồi quẹt nhẹ lên mặt dia làm nền.
Nếu có thịt hay cá thì đây là những miếng proteine hình vuông nhỉnh nhỉnh hơn lóng tay chút neo, được đật trên, hay bao quanh bởi, những cọng rau tươi (xà lát, kale, cà rốt, tô mát...) mần màn sắc màu hòa hợp, và... điểm xuyết vài cánh hoa - thường là tiny pensee, camommile trắng...
Đậc biệt là.... tiệm không serve, không bao giờ serve bánh mì và butter trước khi vào bữa cả.
Thành thực khách ngồi đắm đưối ngó nhau cho bớt đói lòng trong khi chờ đợi.
Giả như đám vừa ở sở làm ra, chờ hổng nổi vì cồn cào ruột gan, có kêu waiter xin bánh mì và bơ thì... sẽ được mang ra (xin bảo đảm không hề gian dối) 2 lát bánh mì vừa nhỏ vừa mỏng, với 1 đốm bơ bự cỡ hột điều (cho 4 thực khách) để nhạm nhi chờ bữa ăn chánh - xin nữa hổng có thêm nha -
Rồi... khách của tiệm là những ai hở ?
Thưa nếu là đực rựa thì chúng tới để uống chớ hổng để ăn vì tiệm có carte rượu nghe nói rất khá (nhưng lóng rày Lú cai rượu rồi thành hổng rõ) Dân business tới tiệm ngó chừng hiếm, có lẽ vì ở đây hổng kiếm ra cái chi có thể bàn đặng trước khi nói chuyện buôn bán với nhau.
Thành ra rồi... khách chánh của tiệm y hình toàn mấy bà mấy cô, vào ăn xong đứng lên bước ra thấy người vẫn nhẹ nhõm, xong yên trí sẽ không thể lên ký đậng.
Đó, nguyên tắc của modern culinary nó là như vậy đó.
Và thế giới đang lên cơn sốt với loại cuininary này từ đầu thiên niên kỷ tới nay.
*
Như đã mào đầu rồi, sau khi an vị, được rót nước lạnh và chọn menu xong, thì... hai đứa mới đắm đuối nhìn nhau.
Rồi tướng công buồn miệng, bèn xin bánh mì. Đứa được nửa lát bành mì với 1 hột bơ bự bằng hột đậu petit pois như đã kể trên kia. Rồi vào bữa ăn chánh.
Amuse-geule là một đĩa ăn chung, với 2 cái bánh có rắc formage trắng bào nhỏ. Chừng cắt ra thì... bên trong trống trơn.
Có vẻ như đây là loại chou à la crème nhưng thiếu cream (vì cuisine modrerne vốn là thực phẩm rất... healthy) rồi lại nhìn nhau đắm đuối chờ thêm nửa tiếng nữa để vào phần ăn 3 courses với rượu (... dở òm)
Đầu tiên là món entrée.
Của Lú là dưa leo bào mỏng uốn cong, đật trên yogurt có cheese trắng. Của tướng công là đào rắc hạt anis với yogurt
Main course Lú ăn salmon còn tướng công đớp steak.
Lát salmon mỏng bự và dài cỡ ba ngón tay với ba khoanh cà rốt trụng đật trên spinach cream.
Steak là 3 miếng thịt bò, vài lát hành tây nướng, chế sauce vang đỏ.
Tráng miệng hai đứa được ăn một loại bánh ngọt, y hình cũng là cái bánh amuse-geule trên kia nhưng ở giữa có crème làm bằng yogurt.
Mỗi phần ăn 110 đô, cộng thêm tax và tip nữa thì...trả tiền vừa xây xẩm - hổng rõ xây xẩm vì tiếc của, vì đói - hay cả hai -
Ăn xong nói tiếng lạ mỏi miệng luôn. Rồi thề thốt nhứt định hổng vòng lợi nơi ấy nữa.
Vậy rồi... cứ đọc báo là y phép nghe khen, khen thôi là khen tới độ hai đứa ngó nhau ngơ ngác. Thành không còn hiểu ra làm sao nữa lận
Lú vô nét kiếm được mấy cái hình Lú ăn ở tiệm dán lên cho bà con nghía ké
Hai hình đầu là món ăn trước tiền và món a7n sau cùng, amuse0geule tráng miệng
Hai hình giữa là entrée. Hai hình sau là main course
*