Sổ Tay Mười bảy-Mười Ba

Trả lời
Ngoc Han
Bài viết: 1303
Ngày tham gia: Thứ tư 20/05/15 14:24

Re: Sổ Tay Mười bảy-Mười Ba

Bài viết bởi Ngoc Han »

Chi Lucy, Bạch Vân, Nắng và nhà Nam,
Marie chante sa romance « Il faut partir mes bons compagnons d’armes, loin de vous, m’enfuir »
Tuồng này nghe dễ hơn mấy tuồng cải lương mà chị Lucy cho biết, chàng Juan Diago Flórez Natalie Dessay hát và diễn hay quá. Thỉnh thoảng nghe lại những tấu khuc "Bốn Muà " Vivaldi hay một serenade, Bolero de Ravel sau mỗi tuồng cải lương rồi nhìn bên ngoài nắng đẹp, bông hoa đủ màu nhất là hoa anh đào đang ra nụ, sẽ thấy chút Xuân về, quên đi những diễn biến thời cuộc trên thế giới. :flwrhrts: :flower:
ty
Bài viết: 290
Ngày tham gia: Thứ bảy 08/12/18 06:03

Re: Sổ Tay Mười bảy-Mười Ba

Bài viết bởi ty »

em chào chị Ngô, anh Hoàng Vân & Bạch Vân, anh Ngọc Hân, anh Tư, Nắng và nhà Nam.
Ngoc Han đã viết: Thứ ba 24/03/20 15:24 ....thỉnh thoảng nghe lại những tấu khuc "Bốn Muà " Vivaldi hay một serenade, Bolero de Ravel sau mỗi tuồng cải lương rồi nhìn bên ngoài nắng đẹp, bông hoa đủ màu nhất là hoa anh đào đang ra nụ, sẽ thấy chút Xuân về, quên đi những diễn biến thời cuộc trên thế giới. :flwrhrts: :flower:
dạ, thật đúng là như vậy 💐👍. pray for us and the world!
Hình đại diện
NTL
Bài viết: 1077
Ngày tham gia: Chủ nhật 17/05/15 14:20

Re: Sổ Tay Mười bảy-Mười Ba

Bài viết bởi NTL »

*

Ai biểu covid là khổ, không covid sướng lắm chứ ứ ứ..

Kể từ bữa qua, tất cả các nhơn viên y tế trong bịnh viện (bất cứ bịnh viện nào) đều được hưởng dịch vụ mua bán thực phẩm ưu tiên, một cách cám ơn của xã hội mùa covid. Tới chợ vào nhà hàng order, chỉ cần chìa thẻ bịnh viện là khỏi chờ đợi sắp hàng chi ráo, có chỗ còn tặng không cà phê và croissant làm quà. Đã hông !

Chừ thì... trường tiểu học, và có thể cả trung học, chánh thức trên nguyên tắc, đóng cửa tới May 1st
Đại học thì... thày bà giảng bài trên website qua skype cho sanh viên - từ nhà hay từ giảng đường - Dĩ nhiên lý thuyết thôi, còn thực hành lab thì khỏi !\

Bộ y tế mới đưa đề nghị : cho tất cả sanh viên y khoa năm cuối được ra trường sớm, không phải, chưa phải thi cử chi ráo, để có đủ chuyên gia y tế cần thiết, chừng xong dịch thì đám nọ sẽ vòng lợi trường để thi tốt nghiệp sau. Dĩ nhiên... đại học chưa trả lời trả vốn đề nghị này, chưa kể là... không có bằng tốt nghiệp làm sao xin bằng hành nghề. Y sĩ đoàn hổng dám cấp bằng, dù là bằng tạm, bởi khơi khơi vậy thì việc xem xét khả năng đâu thể ngó cho ra !
"thánh đoàn" và bộ y tế đã ra thông cáo nhắc chừng tất cả các chuyện gia, ngay cả đám đã về hưu và trên 70 tuổi, nên chuẩn bị màn khăn gói tiếp ứng khi cần. Bởi vậy, vì thế, cho nên...đã có màn ưu đãi là như vậy.

Hai vợ chồng tui hộc bơ, cover cho đám đồng nghiệp đi chơi về rồi dính màn isolation.
Cô con gái ở xa gởi email về nhà, dặn phải cẩn thận. Ba mẹ nó cũng gởi email dặn chừng nó phải cẩn thận, bởi nó là chuyên gia phổi.

Trong vụ này mới thấy con gái xoay xở giỏi hơn đực rựa. Tụi nó bảo nhau kêu cái service chi đó, giao dồ ăn đã chuẩn bị sẵn tới tận nhà, rồi chúng chỉ việc mở ra, thảy lên bếp nấu theo chỉ dẫn.
Đực rựa khi dương mắt ếch, ỳ ra. Tía chúng đi chợ dùm lúc 8 giờ sáng, theo đơn đật hàng, rồi mang tới cửa nhà bấm chuông cho chúng ra lấy chớ cũng hổng có giờ (và cũng hổng được phép) vô. Thằng lớn ngồi nhà làm việc, giảng bài cũng qua skype nếu cần để đừng lây nhiễm covid, thằng nhỏ thì bù đầu trong bịnh viện, dám hổng có thời giờ ăn uống nữa lận - và được mấy em y tá tận tình săn sóc kiểu cho không biếu không !
Sau cùng... người khổ nhứt hẳn có lẽ là bà nội, vì không còn gặp con cháu mỗi bữa nữa. Dám khi xả trại bà chẳng nhận ra ngay cả thằng con trai cưng của bà. Thương quá xá thương !

*

Tiếp chuyện cải lương ha.
Tối qua MET chiếu tuồng The Ring, 1st part của trilogy đồ sộ do Wagner viết.
Dàn dựng kỹ thuật quá xá tới, thiệt là hết chỗ chê.
Nhạc hay nhưng cốt truyện tui hiểu hổng ra vì là truyện thần thoại.
Y hình Lord of the rings cũng chuyển thể từ đó ra thì phải - mà tui chê hổng coi -

So sánh một chập thì có lẽ Opera của nga và đức đều dramatic y chang nhau. Ta hổng nghe những khúc hát du dương thi tánh, nhưng tràn đầy phẫn nộ ồn ào, thành nguyên dàn kèn dàn sáo dàn trống được xử dụng tối đa, hoang mang khắc khoải quá mạng.

Nổi bật trong đám giám đốc kỹ thuật là một tên tuổi quê đien sáng giá trong thế giới kịch nghệ quốc tế : Robert Lapage. Production của Lepage tốn công tốn của bởi cách thay đồi phông trang trí nhanh lẹ thần kỳ tới mê hoậc người xem. Thường chỉ cần một dàn phông duy nhứt có thể di chuyển lên xuống trước sau đồng thời có thể quay vòng, rồi Lepage dùng ánh sáng laser phun vào phông ấy để tạo visual effect rất là bắt mắt, tới độ... khán giả nhận không ra vì sao, thế nào ! Khắc khoải nó là như vậy.
Nên rồi... tối qua tui đã tiêu hết 3 tiếng dài không phải để nghe nhưng để ngó và ngó hổng ra. Phấn kích hết biết. Mãi cho tới cuối tuồng. có màn hậu trường sân khấu thì hiểu mới ra.
Lepage đúng là phù thủy kỹ thuật với visual art xuất sắc, và ông đã thành lập nhóm Ex-Machina nhận contrats dàn dựng kỹ thuật cho các sân khấu khắp thế giới.

*
Make the long story... short !
Hình đại diện
NTL
Bài viết: 1077
Ngày tham gia: Chủ nhật 17/05/15 14:20

Re: Sổ Tay Mười bảy-Mười Ba

Bài viết bởi NTL »

*

Cô Vi ngó chừng yêu dân quê xứ điên, bữa qua cô rủ 10 mạng đi theo cô, phần lớn người già trong viện dưỡng lão.
Đám chuyên gia đang bù đầu đối phó vì không biết, chưa biết rõ cô. Tên đồng sự đăng đàn, hồ nghi chuyện biến chủng ít nhiều dính líu tới genetic, nhưng dính ra sao thế nào thì cũng chỉ là đoán khơi khơi.
Chừ thì... nếu tình trạng khẩn cấp cư dân Montreal sẽ bị rút cầu, nội bất xuất ngoại bất nhập. Thế là... rối tinh lên.

Rồi đám điều hành chiếu kiếng lúp ngó vào, và tự hỏi... thế chuyện người già trong viện dưỡng lão nhiễm bịnh là từ đâu vì họ có ra ngoải bao giờ.
Hỏi xong tìm cách giả nhời... họ nhiễm từ gia đình vào thăm, nhứt là đám đi winterbreak trở về.
Tới đây lại lòi ra việc... isolation đã 3 tuần rồi, thế những viện dưỡng lão mới nhiễm đây thì từ đâu ra ?
Hỏi vậy rồi cũng có trả lời liền : Thưa từ nhơn viên làm việc đưa vào.
Đây là đám nhơn sự được gọi làm thêm, đám ni chạy qua chạy lọ8i, từ center này sang center kia, và chạy theo củng với chúng là nàng cô vi nọ.
Chừ thì... đám y tá y công được khuyến cáo việc bỏ đồng phục lại sở sau shift làm, trước khi rời sở.
Thông cáo không nói rõ... BS có phải thay không, thành BS chồng tỉnh bơ chuyện đổi trang phục. Ông ấy biểu... tui với vợ tui làm cùng sở, ngủ cùng giường... chưa kể là tụi tui đâu có làm thêm chỗ khác bla bla bla...

Sáng nay bộ y tế trấn an nhơn viên y tế việc có thể thiếu hụt mask, rằng đừng lo, mask sẽ tới ngay từ Trung cộng, vì tình hình y tế tại trung cộng đã phục hồi rồi !
Tướng công phun cà phê ra ngoài: tây phương sẽ không bao giờ học được gì sất trong cách xử sự với đông phương, nhứt là với phương đông cộng sản.
Chừ chúng la làng phục hồi và thong thả xuất cảng dụng cụ đồ dùng y tế bán cho tây phương.
Cả xứ điên mà hổng có hãng làm mask thì làm ăn chi nữa. Phu nhơn chả nói... thì dân diên còn mắc đốn gỗ trên ngàn bán sang trung cộng để chúng làm toi-lết paper và mask xuất cảng trở lợi, mondalisation vốn là như vậy.

Sau cú này, hổng biết phương tây có mở mắt ra được chút xíu nào không ?
Chuyện trung cộng chỉ tổn thất 3200 sanh mạng với Cô-vi là chuyện kể chơi cho vui cho có với thế giới.
Lò đốt xác không đủ tới nỗi phải đốt trong những containers thì con số 3200 nọ là con số không trung thực.

Câu hỏi hiện giờ là... những xứ nghèo y tế thiếu thốn á châu chung quanh trung cộng, con số tử vong cũng thấp. Vậy giải thích cách nào, vì không khai báo ra, vì thiếu test, vì sức đề kháng cao hơn đám âu châu giàu có nhiều lần hơn.
Chưa kể là... thống kê cho thấy số nhiễm bịnh của phái khoẻ đực rựa cao hơn phái yêu phụ nữ thì giải thích làm sao ? Câu này dễ trả lời : vì Cô vi cũng là phụ nữ.

4 bữa nay, hai vợ chồng ăn ngủ trong bịnh viện. ở hai departments khác nhau.
Để đi thăm viếng đức ông chồng, tui đã phải đi ngang 8 cổng có người canh chừng việc sát nước sát trùng vào tay.
Qua bển rồi trở về, tốn khoảng 10 phút, tui đã phải rửa tay tổng cộng 16 bận. Miết rồi nản quá hổng thèm thăm nữa.
Kẹt quá phải skype đàm.
Vậy đó mà sáng nay... chị năm réo kêu mang đồ ăn chỉ gởi qua dùm, tiện thể ra chợ mua thêm cho chỉ 10 trái dưa leo. Tướng công phải về nhà lấy đồ, đi chợ, xong mới giao hàng theo order. Tui nói đừng đi, nhà họ đồ ăn đâu có thiếu, cái chả biểu vợ nói hổng dám cãi, chị vợ nói còn hổng dám cãi hai lần hơn... tiện đi chợ em muốn mua chi ? Tui nói mua bánh mì, về nướng xong trét bơ, ngon bá cháy.

(phần tiếp theo viết dài thòng nhưng bị mất rồi, uổng công quá xá)

*
Make the long story... short !
Hình đại diện
Hoàng Vân
Bài viết: 13435
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 16:11
Gender:

Re: Sổ Tay Mười bảy-Mười Ba

Bài viết bởi Hoàng Vân »

NTL đã viết: Thứ bảy 28/03/20 20:20 (phần tiếp theo viết dài thòng nhưng bị mất rồi, uổng công quá xá)

*


  • dà .. trường hợp này xảy ra thường lắm. Chỉ có cách là thỉnh thoảng bấm "Save draft" ....          
Hình đại diện
NTL
Bài viết: 1077
Ngày tham gia: Chủ nhật 17/05/15 14:20

Re: Sổ Tay Mười bảy-Mười Ba

Bài viết bởi NTL »

*

Tối qua, trên truyền hình, bộ y tế đưa ra con số lây nhiễm từng vùng, rồi mới hay là... trong toàn đất quê, tính theo tỷ lệ đầu người thì thành phố tui ở là thành phố dính bịnh cao nhứt. Nghe hết hồn hông trời.
Tui hỏi tại sao, thì nghe tướng công nói... bịnh tật về lây lan thì nhà giàu dính trước và chết trước, bởi chúng ở sạch quá nên không có cơ hội tiếp xúc nhứ dân nghèo, thành mới sanh tội ra vì thiếu khánh thể !

Dĩ nhiên là không nói thiệt. Thành phố của tui chỉ vỏn vẹn vuông vắn vài con đường, hoàn toàn không có kinh doanh buôn bán gì xất, nhưng... tỷ lệ người giúp việc thì đầu sổ. Thành ra... bịnh chạy vào ngã chánh là từ đám snowbirds trốn đông trở về, và từ đám người giúp việc, sáng chiều ra vào mỗi bữa.

Tối chúa nhựt, một tên tài phiệt do thái test positive, phải isolated. Ở không cũng buồn, nó kêu bạn bè tới mở party đớp hít. Xe cộ đậu trước nhà có hơi nhiều, cảnh sát thành phố đi tuần hay cớ sự mới kêu đám hiến binh hoàng gia tới bắt - cảnh sát thành phố tui thiệt ra chỉ là một loại security chớ hổng có quyền lực chi dzáo - Không rõ đám "tội phạm" nớ sẽ bị nhốt ở đâu trong khi chờ kết quả test - và đã đóng tiền phạt - Thiệt là một bọn ăn không ngồi rồi vô ý và vô trách nhiệm !
Tuần trước tại Quebec city, một em nõn nường đã dính positive, rồi em hồn nhiên ra đường jogging, ngang qua nhà bạn, thăm nó và rủ nó jog chung. Trong khi chờ đợi nó thay áo thay quần, em tiết lộ cho bạn về cái test. Con bạn hết hồn từ chối không đi nữa nên em gái buồn lòng tứ tung jog mình ên. Em đang lang bang đường phố thì bị xe tuần cảnh ốp, do bạn nó đã bốc phôn báo với 911. Chừ thì... 1 đám quanh nó sấp hàng chờ test.

Tới nay, đã nảy sanh ý kiến, rằng phải đeo còng electronic cho đám posivive (như nam hàn) để biết chúng đi đâu làm gì mà ốp kịp thời. Nhưng xứ tự do dân chủ thì... phải chờ quốc hội thông qua luật rồi mới... hạp hiến, trừ khi thủ tướng ban hành lệnh khẩn cấp không thông qua quốc hội, nhưng nếu có lệnh hẳn cũng chỉ tạm thời mà thôi.
Cũng bởi dân quê quen tánh lè phè tổ tiên đất mẹ mẫu quốc có lẽ, thành chừ đât quê đang đứng đầu về số bịnh lây nhiễm và từ vong trong toàn xứ điên.

Hai vợ chồng bảo nhau : nếu bị/được lôi ra test dám positive rồi hổng chừng, nhưng vì triệu chứng hổng có hay chưa lộ ra. Để chờ cái test của một bịnh nhơn về coi ra sao.
Test lãnh nhách, cũng bởi em đồng sự bên department của tướng công yếu xìu nhát hìu thiếu kinh nghiệm chiến trường nên dòm đâu cũng thấy cô-vi : người bịnh của em ăn sặc rồi ho, thế là em liên lạc liền với đám lab đòi thừ. Đám nọ kéo tới, trang phục còn hơn astronaute đổ bộ mặt trăng, cả trại bịnh nhốn nháo sau đó. Sáng nay vài em orderly và nurses called sick, đã thiếu còn thiếu thêm.
Em gái ni là đứa đã thưa nú ra hội đồng điều hành về tội bê bối, có kể rồi đó.
Tướng công hiện làm việc chung với nó, chả la làng quá xá chuyện em rất insecure.
Chỉ một cái prescription thuốc thôi mà đổi như chong chóng, một ngày 4 lần cả thảy, rồi em bị y tá kiện vì theo không kịp.

Test xong thì... phải theo dõi nhiệt độ và ho.
Nguyên bữa qua người bịnh hổng thèm ho dùm 1 tiếng, mà nhiệt độ bình thường.
Thằng nọ điên tiết đòi ra khỏi phòng, nó biểu ở trong phòng miết ngộp quá ngộp và stress quá stress.
Không cho nó ra nó kiện !
Thành người stress nhứt hiện giờ chính là em hổng khác !
:rotfl:

*
Make the long story... short !
Hình đại diện
Hoàng Vân
Bài viết: 13435
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 16:11
Gender:

Re: Sổ Tay Mười bảy-Mười Ba

Bài viết bởi Hoàng Vân »

NTL đã viết: Thứ hai 30/03/20 19:57 Em đang lang bang đường phố thì bị xe tuần cảnh ốp, do bạn nó đã bốc phôn báo với 911.

  • .... :lol2: .... bạn tốt, có ý thức công dân ... :lol2: :allright: ...đứa đã thưa nú ra hội đồng điều hành
em bị y tá kiện vì theo không kịp.
Không cho nó ra nó kiện !

  • ... :giggles: ... vương quốc luật lệ ... :D    :flwrhrts:
Hình đại diện
NTL
Bài viết: 1077
Ngày tham gia: Chủ nhật 17/05/15 14:20

Re: Sổ Tay Mười bảy-Mười Ba

Bài viết bởi NTL »

*

Chuyện cô Vi tạm ngừng đậng tiếp tục cải lương tây heng.
Ôn NH nghe nè.

Nguyên tuần rồi MET cho coi 7 tuồng Wagner, tuồng nào cũng dải thòng và bi thảm ráo trọi.
Wagner là một nhơn tài với delusion of grandeur thời ấy có lẽ, thành tuồng tích của ông ảm đạm thần kỳ, rồi rắm tình tiết tới theo hổng kịp. Ngoài phần nhạc ra còn thì lời lẽ kém êm ái du dương, ngay cả lời tình ái. Có thể vì ngôn ngữ đức vốn nặng nề cách phát âm chăng ? Rồi Robert Lapage xuất hiện, đảm nhận phần kỹ thuật production, thổi vào sanh khí huyền hoậc mờ hồ làm câu chuyện càng thêm thần bí huyền hoậc mông lung. Trong bảy vờ Wagner trình chiếu thì 6 là drama, và 1 là comedy. Nhưng ngay cả trong comedy (không phải production của Robert Lapage nha) thì... cũng hổng thấy chi có thể cười vui ráo nạo.

Coi xong Wagner, quen với dòng nhạc đồ sộ, với trang trí hào nháng rồi thì... bữa qua MET cho coi cải lương xứ tây của Poulenc "Dialogues des Carmelites", vừa chán phèo vừa buồn nản. Nghe nói Poulenc sau tang bố liền hướng lòng vào tôn giáo, nên mới viết vở opera này. Nú tui coi được gần 45 phút thì... ngủ khò. Nản quá xá nản.
Nhưng.... teng teng teng tèng... vở opera bữa nay của Rossini đất ý là một hài kịch vui quá vui. Phần nhạc và lời đã lỗ tai, cốt truyện hài hước. Và vì là comedy nên kết thúc rất có hậu. Ôn Hân cói thử cho biết heng.

Sau cùng thì... ngẫm nghĩ một chập, opera là một hình thức nghệ thuật dậy tăm tiếng từ xứ Ý, vì ngôn ngữ ý là ngôn ngữ ái tình và phong tục ý là phong tục nặng nề tình ái rất... cải lương. Thành ra rồi technical terms của ăm nhạc kịch nghệ đã dùng tiếng ý là chuẩn mực xưa rày.
Cải lương đức dramatic, phát âm khọt khẹt, tình tiết u ám nặng nề, và... hầu như không có hay có rất ít arias viết riêng cho nghệ sĩ thi thố tài năng giọng hát - kể ra có đó nhưng arias vừa ngắn vừa thiếu du dương - Trong suốt tuồng, ta không nghe khán thính giả vỗ tay hoan hô đào kép chi ráo chọi (như cải lương ý cải lương tây, cho dù là drama, vẫn có những khúc arias mùi rệu, và tiếng vỗ tay ồn ào khen tặng kịch sĩ)
Thành ra rồi.... có lẽ cải lương đức phải được xếp riêng ra, bị chúng là cải lương nặng tánh văn học trí thức chớ hổng bình dân như tây và ý.... có lẽ ?

Tuồng tích bữa nay, Rossini kể chuyện tình yêu của chàng công tước Juan diego Flores trẻ tuổi, gập gỡ và si mê một em gái nõn nường tại Madrid, xong theo nàng về tuốt Seville. Chen vào giữa là những nhơn vật phụ, đình đám nhứt là kép barritone Figaro, nghèo hèn trên răng dưới dép nhưng hào hoa và ngập tràn hạnh phúc với các em gái hậu phương. Kép sắm cái xe kéo đồ nghề, chạy lòng vòng hành sự bá nghệ từ A tới Z, ai nhờ chi cũng mần tuốt. Rồi... kép được.công tước nhờ cậy màn giúp đỡ tìm kiếm tình yêu.

Enjoy làng xã ôi.
Mơi tán tiếp chuyện covid heng.

*
Make the long story... short !
ty
Bài viết: 290
Ngày tham gia: Thứ bảy 08/12/18 06:03

Re: Sổ Tay Mười bảy-Mười Ba

Bài viết bởi ty »

dear chị Ngô - em theo dõi loạt bài chị viết về cải lương Tây với tâm trạng của vài năm về trước khi đọc những bài viết về âm nhạc cổ điển của chị. đó là một cảm giác buồn buồn xen chút tự ti. buồn vì mình không hiểu và chẳng cảm được vẻ đẹp, hay và sức hấp dẫn của nhạc kịch. rồi tủi thân - sao ngày xưa còn bé mình không có dịp tiếp xúc với những bộ môn nghệ thuật đẳng cấp này mà phải đợi đến gần hơn nửa đời người mới biết đến? sau đó, thì chạy lung tung vào google tìm tài liệu để đọc,tìm video để nghe, và quay lại bài viết của chị để ngẫm nghĩ...

biết đâu một ngày nào đó, trong em, sẽ vỡ ra niềm yêu thích Opera.

xin cám ơn chị ❤️

p.s. có lẽ, bây giờ khi nghe các tấu khúc cổ điển em vẫn chưa hiểu rốt ráo, vẫn không nhớ tên của bản nhạc hay nhạc sĩ ...nhưng đã bớt bối rối hoang mang và ít nhiều nhấm được vị ngọt ngào nét thanh tao của một dòng nhạc cao sang.
Hình đại diện
NTL
Bài viết: 1077
Ngày tham gia: Chủ nhật 17/05/15 14:20

Re: Sổ Tay Mười bảy-Mười Ba

Bài viết bởi NTL »

*
Wow...
I do know who you are now, Tình-Yêu ơi (chọn cái tên ngon lành heng)

Qua nay nú coi tuồng Les pêcheurs de perles của Bizet.
Bizet nổi tiếng với Carmen đó TY à, còn tuồng này thì kém hơn.
Les Pêcheurs de Perles nói theo kiểu cải lương việt là tuồng hương xa, nghĩa là xảy ra tại một xứ sở xa xôi khác phong tục dzăng hóa. Và bối cảnh đây y hình là ấn độ, trong một làng chài lưới với đám dân làng là thợ mò vớt ngọc trai.

Ấn giáo thờ thần Bramah và thấn nữ Shiva. Đền thờ thần Bramah có ông từ giữ đền, và hàng năm người ta tuyển vào đền một trinh nữ đẹp và trinh tuyền để giữ lửa thờ phụng, mỗi bữa ca hát và cầu nguyện, mục đích để thần Bramah giữ biển yên sóng lặng, bảo vệ dân chái mò ngọc.

Nhơn vật trong tuồng là đôi bạn thâm giao Nadir (tenor) và Zurka (barritone) thề sống chết không rời xa nhau.
Nhưng đã có lần... cả hai cùng yêu chung một bóng hình mỹ nhơn, rồi cùng thề thốt sẽ quên để duy trì tình bạn thiết.
Sau này Zurka ăn nên làm ra (với nghề buôn ngọc) và được bầu làm xã trưởng trong làng, còn Nadir xa vắng một dạo vì phải vô rừng làm thợ săn. Khi trở về, cả hai tay bắt mặt mừng xong nhắc lợi lời thề với nhau trước đó.

Chẳng may ra... trinh nữ (còn dầu chớ chưa hết như trinh nữ này heng) tuyển vào năm đó, qua giọng hát, Nadir nhận ra cố nhơn, thế là ngọn lửa tình bùng dậy, và cũng chẳng may ra nữa là... Zurka cũng yêu nàng. Thế là có tình tay ba và là tình tuyệt vọng, bị nàng đã phải thề thốt phải giữ mình trong sạch để lời cầu mới linh.

Tuồng "những người mò ngọc" chỉ có 2 acts, dài hơn 2 tiếng, đễ nghe dễ hiểu vì là tuồng bình dân cho người bình dân như đám mình nghe (chớ hổng trí thức như opera nga và đức).
Đầu act 1, có duet "au fond du temple..." viết cho tenor barritone, và khúc aria của tenor "Je crois l'entendre encore" là hai khúc ca nổi tiếng.
Đầu act 2 có aria viết cho soprano Leila "comme autre fois" cũng khá nổi tiếng luôn.
T.Y nghe thừ cho biết heng (trước khi thời hạn chấm dứt.
Còn như coi hổng kịp thì tìm trong youtube nhưng khúc ca lẻ của vở tuồng được hát trong các concerts.

Vở "nhửng người mò ngọc" ni đã được hát tại MET... khá lâu rồi, nhưng có vẻ không đình đám nên chìm vào lãng quên cho tới 100 năm sau, tức lần này. Production kỹ thuật sân khấu và nhạc rất tới.
Diana Damrau là giọng soprano coloratura, rất trong và rất cao, timbre giọng (âm sắc) tròn và dũng mãnh chớ hổng mỏng như Nathalie Dessay (cũng coloratura) của La Fille du Regiment. Mội giọng mỗi vẻ, tùy gu tùy taste.

Enjoy TY ơi để tạm quên cô-vi 19 tuổi nọ, độc còn hơn thịt ngan !
Nú đã tình nguyện vào trông coi unit covid-19 rồi, bị vì... mình hổng còn gia đình con nhỏ, hai vợ chồng già với nhau, lỡ có dính cũng hổng sao ráo. Làm vậy để cầu nguyện cho bà nội các cháu, bà dình covid rồi, bị isolated đã 3 tuần nay, không có tin tức chi ráo. Thương bà quá xá, 10 đứa con mà rồi có thể... sẽ chết một mình !
Just pray for us, won't you ?

:kssflwr:

*
Make the long story... short !
Trả lời

Quay về “Giải trí”