bánh bao
(công thức của chị Mi Mi)
nguyên liệu:
- vỏ bánh:
- - 1kg bột self raising,
- 200g đường cát,
- 1/2 đến 1l sữa tươi,
- 2 tbsp dầu olive.
Nhân:
- - 1kg 1/2 thịt heo xay,
- 1 gói lạp xưởng,
- 1 gói nấm mèo,
- 2 củ hành tây xắt hột lựu (thay củ sắn cũng ngon),
- trứng luộc cắt 4 hay trứng cút luộc,
- 2 tsp muối,
- 2 tsp đường,
- thích dầu hào thì cho thêm 1-2 tbsp nêm cho vừa ăn,
- 1 tsp tiêu xay.
Nếu làm ít thì chia ra nha, làm nhiều thì cất tủ đá, khi ăn chỉ đem hấp
Cách làm:
- Lạp xưởng hấp trước cắt lát mỏng.
- Thịt xay trộn hành tây, nấm mèo cắt nhỏ, đường, muối, tiêu và dầu hào.
- Chia thịt làm 25-30 phần, gói trứng và lạp xưởng vào giữa rồi vo viên.
- Ray bột self rising, đường vào thố rồi đổ sữa vào nhồi liền tay, khoảng 10 phút thì cho dầu vào nhồi thêm 5-10 phút nữa đến khi bột mịn dẻo không dính tay là được.
- Nếu có máy mixer thì đổ sữa từ từ vào bột và đường quấy khoảng 5 phút rồi cho dầu vào đánh thêm 2 phút.
Nhồi xong để bột nghỉ 10 phút rồi bắt bánh. Ngắt bột chia thành 25-30 cục.
Rải bột áo, cán cục bột mỏng ra, dầy ở giữa và mỏng vành ngoài, cho chút bột áo đều lên nhân rồi gói vào giữa túm lại.
Giấy cắt vuông thoa chút dầu lót dưới bánh, xếp vào xửng, đừng để sát nhau quá cho bánh nở.
- Nước nấu sôi, cho 2 tbsp giấm vào, bắt xửng lên đậy nắp hấp 10-15 phút (cho 5 bánh).
merci chị Mi Mi