Khói bếp nhà Nam

Trả lời
Bài viết: 769
Ngày tham gia: Thứ sáu 12/06/15 21:02

Re: Khói bếp nhà Nam

Bài viết bởi »

nắng thủy tinh đã viết: Thứ năm 22/02/18 01:50 Ha ha nếu N. đoán hong lầm, trong này chỉ toàn là ...lá chuối :rotfl:
Jiì hì ...
Không đâu Nắng o8i. Có đủ nệp, đậu và thịt heo chứ mà lị.

Chuyện là như vầy. Ông anh bày ra gói bánh, ổng cũng lần đầu mày mò gói thử thôi, thời buổi in tờ nét mà những công thức và cách thức thì vô số nên ổng theo đó mày mò gói. Ổng làm sao mà be bét cả cái bếp thế là bà xếp của ổng cự nự càm ràm suốt, Gói đâu được gần chục cái ổng chịu hết nổi liền phone cho anh ... "Chú có muốn kế thừa công cuộc gói bánh của anh không?" rồi ổng kể lại sự tình, anh thì sãn máu phá nên o.k ... :thì anh chịu khó rinh hết qua đây đi, tui thầu cho ..."
Thế là Tư nhà ta có dịp trổ tài gói bánh tet chứ Nắng nghĩ coi cái bang như hắn mà dám bỏ chiền ra mua từng ấy thứ về gói bánh tét, hỏng dám đâu :D

Gói xong mở ra xơi thì chỗ sống chỗ chín, chỗ mặn chỗ lại, thịt heo ra nằm kề bên lá chuối. Anh quên chụp hình bên trong bánh,
Hình đại diện
Hoàng Vân
Bài viết: 20030
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 16:11
Gender:

Re: Khói bếp nhà Nam

Bài viết bởi Hoàng Vân »

đã viết: Thứ năm 22/02/18 01:10 mời cả nhà Nam
Hình ảnh

bánh tét chính tay tại hạ gói ...
          


... :applaud: :giggles: :cafe: ....

anh 4 ngầu thiệt .. :allright3:



          
Hình đại diện
Hoàng Vân
Bài viết: 20030
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 16:11
Gender:

Re: Khói bếp nhà Nam

Bài viết bởi Hoàng Vân »

đã viết: Thứ năm 22/02/18 05:24 ...
Gói xong mở ra xơi thì chỗ sống chỗ chín, chỗ mặn chỗ lại, thịt heo ra nằm kề bên lá chuối.
...
  •           


    làm vài lần, chỉnh sửa .. vv .. thì không thua nghệ nhân đâu anh 4 .. :wink2: :cafe: ...
              
    • chỗ sống chỗ chín,
      gói không chặt, nấu không lâu ..
    • chỗ mặn chỗ lạt,
      nếp, đậu phải nêm
      thịt phải ướp
    • thịt heo ra nằm kề bên lá chuối.
      gói xong mấy bánh đầu, mở lá ra nhìn coi nếp có bọc hết nhân không ..

    :flower:

              
Hình đại diện
Bạch Vân
Bài viết: 5410
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 19:19
Gender:

Re: Khói bếp nhà Nam

Bài viết bởi Bạch Vân »

  •           
    đã viết: Thứ năm 22/02/18 05:24
    nắng thủy tinh đã viết: Thứ năm 22/02/18 01:50 Ha ha nếu N. đoán hong lầm, trong này chỉ toàn là ...lá chuối :rotfl:
    Jiì hì ...
    Không đâu Nắng o8i. Có đủ nệp, đậu và thịt heo chứ mà lị.

    Chuyện là như vầy. Ông anh bày ra gói bánh, ổng cũng lần đầu mày mò gói thử thôi, thời buổi in tờ nét mà những công thức và cách thức thì vô số nên ổng theo đó mày mò gói. Ổng làm sao mà be bét cả cái bếp thế là bà xếp của ổng cự nự càm ràm suốt, Gói đâu được gần chục cái ổng chịu hết nổi liền phone cho anh ... "Chú có muốn kế thừa công cuộc gói bánh của anh không?" rồi ổng kể lại sự tình, anh thì sãn máu phá nên o.k ... :thì anh chịu khó rinh hết qua đây đi, tui thầu cho ..."
    Thế là Tư nhà ta có dịp trổ tài gói bánh tet chứ Nắng nghĩ coi cái bang như hắn mà dám bỏ chiền ra mua từng ấy thứ về gói bánh tét, hỏng dám đâu :D

    Gói xong mở ra xơi thì chỗ sống chỗ chín, chỗ mặn chỗ lại, thịt heo ra nằm kề bên lá chuối. Anh quên chụp hình bên trong bánh,
    hahaha BV mém sặc cà phê, yeah BV cũng nghĩ như Nắng, Anh Tư có 6 cái bánh chưng dám ổng ăn hết 4 cái, rồi gói lại hù tụi mình chơi :giggles: , đến khi đọc ảnh viết cười chết được, bánh tét khó gói á anh Tư, còn biết cột dây luộc bánh không bung ra là giỏi rồi :tiphat:

    Ông anh của anh Tư sao giống "tạc giăng" nhà BV thế, chàng mà vào bếp là y như bãi chiến trường, BV phải đi theo dọn dẹp ná thở :lol2: , càm ràm là bị quát " đi ra ngoài" :rn4yrlf:

              
Hình đại diện
nắng thủy tinh
Bài viết: 3538
Ngày tham gia: Thứ sáu 15/05/15 06:14

Re: Khói bếp nhà Nam

Bài viết bởi nắng thủy tinh »

Hihi, anh Tư ui .... "Nói có sách mách có chứng", anh phải chụp hình cái ruột bánh làm prove chứ lị :rotfl:
N. nghĩ anh Tư hay "phá" đó Bạch Vân, nên nhìn bánh thì đâu có nghĩ là bánh thiệt :lol: ( cười muốn lọt ghế ). N. thấy người ta làm bánh chưng phải có cái khuôn mà, rồi xếp lá, lót lá, sau đó mới tính tới nếp đậu thịt ...vv, mà sao anh Tư gói cách nào hình dáng ra như dzị hén :rotfl:

N. thích ăn bánh chưng nhỏ hơn BV,anh HV ơi.... nên kỳ rồi hên ghê, đặt bánh lần này tự dưng bà ta nói hong làm bánh lớn nữa ( vì thường vào mùa Tết là bà ấy làm bánh lớn á ), bánh nhỏ nhìn gọn, xinh và ăn cũng đỡ ngán.

N. đặt hôm đó 4.50/cái nè:



Merci anh Tư cho cả nhà buổi tối cười no bụng á hihi.... :cafe: :cafe: :cafe:

p.s: vòng lại hỏi Bạch Vân, hong có khuôn cho bánh tét sao BV?
Hình đại diện
Bạch Vân
Bài viết: 5410
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 19:19
Gender:

Re: Khói bếp nhà Nam

Bài viết bởi Bạch Vân »

  •           

    BV chỉ biết gói bánh chưng bằng khuôn lá dừa hoặc khuôn gỗ, chứ chưa gói bánh tét bao giờ , BV thấy mẹ của chị dâu lớn bà cụ người miền nam gói bánh tét bằng tay không có khuôn, coi trên net họ cũng gói bằng lá, cái khéo là cuộn lá và gạo nhân cho chặt tay khi luộc bánh ko bị nhão, với BV thì thấy bánh chưng có khuôn nên dễ gói hơn bánh tét đó Nắng

    Năm nay mấy đứa em dâu mua bánh chưng bắc biếu, chiều 30 chưa ăn đã có mùi muốn hư, cắt bánh ra thì đậu xanh để nguyên hột, bốn góc bánh ém không chặt, bánh luộc xong lại không ép kỹ nên bánh nhão, BV nghi là bánh nhập từ VN rồi hấp lại vì gạo nếp hạt tròn bên này ai cũng dùng gạo thái lan hạt dài, mấy đứa em dâu không rành nên bị đám bk75 lừa, năm nay nhà BV ăn bánh chưng chiên từ mồng 1 tết là vây, họ quen làm ăn dối trá, bên này hàng quán nào bk bên kia cũng dính vào, riết tụi BV chán không muốn đi ăn tiệm VN luôn

    Ngày còn bên VN, BV hay phụ bà ngoại làm bánh, ướp thịt, đậu xanh hấp rồi giã cho nhuyễn, trộn thêm hành tím thái mỏng, nêm chút muối vào gạo và đậu xanh, nên khi cắt bánh nhân có mùi thơm của hành và thịt ướp có tiêu, bên VN nóng mà bánh vẫn giữ được cả tuần lễ không bị hư. Anh HV bảo sang năm bánh chưng bắc là không mua, có mua thì phải bánh chưng của bk 54 làm, hoặc ăn bánh tét bảo đảm hơn :)

              
Hình đại diện
nắng thủy tinh
Bài viết: 3538
Ngày tham gia: Thứ sáu 15/05/15 06:14

Re: Khói bếp nhà Nam

Bài viết bởi nắng thủy tinh »

Bên N lúc này hàng quán của bkhp cũng xuất hiện nhiều lắm nha. Nhưng bánh chưng hay bánh tét N mua của người quen ( quen vòng vòng, người này giới thiệu người kia, đa số người Bắc không hà ) và mấy năm nay ăn ok á BV. Còn lúc truớc mua đại trong chợ, mèn ơi vừa nửa sống nửa chín mà có khi còn lai này lai kia ăn khó ăn lắm.
Mấy cái bánh này N để cũng gần 1 tuần ở ngoài rồi đó mà còn ngon lắm. Nhưng hôm qua cũng mang vào tủ lạnh cất rồi. Còn một đòn bánh tét chay của cậu cho nữa ....chắc sẽ mang đi chiên, oh la la sao ăn hoài chưa hết :rotfl:
Bài viết: 769
Ngày tham gia: Thứ sáu 12/06/15 21:02

Re: Khói bếp nhà Nam

Bài viết bởi »

Ha ha ...

Đã nói là anh tư quên không chụp lại hình nội tạng của bánh, nếu có quý vị dám cười sặc luôn á.
Lý do quên là như vầy, anh kể bên kia cho ông Tôm nay copy lại cho đỡ mất công gõ
Hình này là hình cũ (cũ mấy ngày thôi nha, năm vẫn là năm nay, tui có để cái phong bao lì xì hình con chó làm bằng chứng) tôi ngại ngần mãi mới dám chưng lên chứ bánh thì đã xong đời bánh rùi. Hôm bữa ngồi nhậu với mấy gã nhậu chờ chúng uống cỡ khoảng 4 chai sờ teo la tui mới trịnh trong đem ra mời chúng. Dân chai lọ lúc ngà ngà hình như ai cũng tốt bụng như nhau nên khi nghe tui phân trần về ngoại hình của đám bánh chúng xua tay và nói "nhằm nhò gì ba cái lẻ tẻ bên ngoài, tụi tui chỉ cần xâu giây tốt củ".
Đến khi cắt ra nhìn thấy ... củ thì ôi thôi, chỗ chín chỗ sượng, thịt thì leo ra bìa bánh nắm cạnh với lá. Gã nào cũng 4,5 chai bia trong bụng mà còn nhá không được 1 miếng.
Anh đoán được mớ bánh đó đi về đâu rồi chứ..


Vậy đó, cứ thế mà họ chọc quê anh làm anh quê độ đem bỏ thùng rác luôn vì có giữ lại cũng đâu ai xơi được và quên mất chuyện chụp hình nhân bánh.

Cũng có thể tại mắt quá tệ nên mới ra như thế. Chuyển sang họ Đổ cho đỡ quê :D

Bánh tét không có khuôn Nắng ơi. Vậy mà họ gói tròn trịa chắc nịch gạo đậu thịt chỗ nào ra chỗ đấy, tài thật.
Sở dĩ 1 ông BK đi học đòi gói bánh tét là vì bà xếp của ổng người Nam, ổng muốn gựt le với bà xếp nên hắm hở gói bánh tét, rốt cuộc nghe chàng than trên phone "bánh chưa gói hết 1 cái mà đã nghe pháo nổ liện tu, chịu đời không thấu ...

Anh HV, chắc không có tập hai đâu anh, chạy mặt bánh tét rồi. :D

Đúng như chị BV nói bánh chưng phải có hành tím mới thơm ngon chị ha.
Xưa, trước 75, năm nào nhà tôi cũng gói bánh chưng, tôi cũng được quyền tự gói 1,2 cái bánh nhỏ, ba tôi làm riêng 1 cái khuôn nhỏ cho tụi tôi.
Nhắc lại nhớ đến nao lòng.
Hình đại diện
thiên thanh
Bài viết: 1352
Ngày tham gia: Thứ năm 14/05/15 11:49
Nơi ở: Phố Cổ

Re: Khói bếp nhà Nam

Bài viết bởi thiên thanh »

          
bo em chào cả nhà,

vào đây mới thấy anh Tư trổ tài, công nhận anh Tư chịu khó hơn bo, bo chỉ biết cuộn ... tiền đi mua bánh thôi,
bo thì chỉ thích ăn bánh tét, vì chỗ nào cũng có nếp có đậu thịt, còn ông chủ thì thích ăn bánh chưng vì hảo nếp, bo mua toàn của người quen làm tại nhà, vấn đề của người Việt mình là làm từ năm này sang năm kia thì tự nhiên bánh ngày càng ... bớt thịt bớt đậu và giá thành tăng lên, nói tóm lại là mất chất lượng nên năm nay chỉ có bánh tét bạn bè tặng mà cũng quên ăn rồi lên mốc.
ây dà, nói đến lên mốc lại nhớ xưa ba hay mần bánh có để ngoài trời cả tháng cũng hong hư, bên này lạnh mà để có vài ngày đã lên mốc, thế rồi tháo lột cắt bỏ phần mốc rồi bỏ ngăn đá, sáng nay nhớ lại đem chiên ăn mà quên mất chụp hình, thôi thì mời cả nhà ăn tạm galette mới làm

Hình ảnh

bo em chúc cả nhà vui vẻ cuối tuần :flower: :flower: :flower:


          
Bài viết: 769
Ngày tham gia: Thứ sáu 12/06/15 21:02

Re: Khói bếp nhà Nam

Bài viết bởi »

Chào cô bo và nhà bếp.

Cô bo à, tui chỉ siêng phá thôi, làm thật thì chúa lười.

... qua nay bữa cơm chính của phá quân là dzì nè... :D
Hình ảnh

... tôi mới "phát hiện" ra được sự tiện lời của cái nồi thuỷ tinh.
Nấu xong bưng cả nồi ra bàn ăn khỏi múc ra tô nhìn cũng khá mỹ thuật chứ không bê bối như nồi kim loại, bỏ nguyên nồi vào tủ lạnh cũng o.k, cần hâm nóng bằng lò vi ba bỏ thẳng vào cũng tiện. :rotfl:
Trả lời

Quay về “Nhà của bạn ..”