Ẩm thực vùng Lorraine nhân mùa Mirabelle

Trả lời
Hình đại diện
Hoàng Vân
Bài viết: 20010
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 16:11
Gender:

Ẩm thực vùng Lorraine nhân mùa Mirabelle

Bài viết bởi Hoàng Vân »

  •           





    Ẩm thực vùng Lorraine nhân mùa Mirabelle
    ______________________________
    Tuấn Thảo - 04-09-2018



              


    Mận tây mirabelle là biểu tượng của vùng Lorraine
    Tuấn Thảo / RFI

              



    Theo truyền thống, vào cuối kỳ nghỉ hè, vùng Lorraine thường tổ chức mùa Lễ hội Mirabelle (Fêtes de la Mirabelle). Quả mận tây màu vàng được xem như là biểu tượng của vùng miền Đông nước Pháp. Đây là dịp cho Ban tiếng Việt RFI giới thiệu với các bạn vài đặc sản ẩm thực của vùng Lorraine.

    Có lẽ để tránh dẫm chân lên nhau, cho nên các thành phố vùng Lorraine như Nancy, Metz hay Bayon đều lần lượt tổ chức Lễ hội Mirabelle, điều đó giải thích vì sao mùa liên hoan kéo dài trong vòng nhiều tuần lễ liên tục trong tháng 8 cho đến đầu tháng 9, cho dù đã đến ngày tựu trường. Hầu hết các sinh hoạt đều diễn ra ở ngoài trời cho dù không hào nhoáng bằng lễ hội hóa trang thành phố Nice, không đông đúc bằng phiên chợ bán đồ cũ thành phố Lille, nhưng vẫn khá nhộn nhịp nhờ các ''ngôi làng ẩm thực'' diễn ra trên các quảng trường lớn trong thành phố.

    Nếu như các loại trái cây khác như anh đào (cerise / cherry), mận tây (prune / plum), đào (pêche / peach), dâu tây (fraise / strawberry) hay là nho tươi (raisin / grape) có thể được trồng ngoài mùa ở những xứ có khí hậu ôn hòa hơn, rồi sau đó nhập khẩu vào Pháp hay châu Âu vào mùa đông, thì ngược lại trái mirabelle chỉ được tìm thấy vào mùa hè ở Pháp.

              


    Phiên chợ trời gần Arsenal bày bàn các đặc sản chế biến từ mirabelle
    Tuấn Thảo / RFI

              

    Hàng năm, vùng Lorraine sản xuất 15.000 tấn mirabelle. Quả mận tây màu vàng đến khi thật chín, lại hương nồng đỏ mọng. Ở nhiều địa phương khác cũng có trồng giống này chẳng hạn như vùng Alsace, Haute-Saône hay là Franche Comté, xa hơn nữa có loại mirabelle vùng Québec, Canada. Thế nhưng, mirabelle vùng Lorraine nổi tiếng là thơm ngon nhất nhờ có nhiều vị ngọt. Kể từ năm 1996, giống trái này được bảo vệ bởi một thương hiệu cầu chứng bảo đảm về xuất xứ nguồn gốc (IGP indication géographique protégée).

              


    Rượu mùi, rượu mạnh, tinh dầu, sirô, nhân chocolat chế biến với mirabelle
    Tuấn Thảo / RFI

              

    Trên khối lượng 15.000 tấn mirabelle sản xuất hàng năm, chỉ có một phần tư được bán tươi, phần lớn còn lại được chế biến thành nhiều sản phẩm khác : mứt ngọt, mứt khô, sirô trái cây, bánh kẹo, kem sorbet, nguyên trái đóng hộp hay xay nhuyễn. Trái mirabelle còn được dùng làm nhân bánh macaron hay nhân chocolat. Đến Nancy hay Metz, hầu như mọi tiệm bánh mì trong thành phố đều có bán bánh tarte, làm toàn với trái mirabelle.

              


    Đến Nancy hay Metz, hầu như mọi tiệm bánh đều bán bánh mirabelle
    Tuấn Thảo / RFI

              

    Đáng ngạc nhiên hơn, mirabelle được chế biến thành hương liệu dùng trong mỹ phẩm nước hoa, thậm chí tinh dầu lấy từ hạt trái được dùng trong dầu mát xa (hiệu Rozelieures). Chỉ có khoảng 10% khối lượng mirabelle được dùng để chế biến rượu mùi (liqueur) và rượu mạnh (eau de vie). Rượu mùi mirabelle cũng thường được dùng để nấu một số món ăn đặc biệt của vùng này.

    Đến vùng Lorraine, du khách không ‘‘sợ đói’’. Ở vùng trung tâm thành phố, ngoài các tiệm bánh mặn và bánh ngọt, còn có thêm nhiều quầy bán thức ăn nhanh, thay vì bán burger và kebab, họ thường bán các loại bánh quiche nguyên là đặc sản nổi tiếng nhất của vùng Lorraine. Loại bánh quiche quen thuộc nhất được làm với phô mai, trứng, thịt ba rọi xông khói và jambon (cộng thêm một chút kem sữa lỏng).

              


    Loại bánh quiche làm với phô mai địa phương như Gros Lorrain hay là Carré de l’Est
    Tuấn Thảo / RFI

              

    Tại thành phố Metz, quiche lorraine hoàn toàn không cho thêm muối do đã có sẵn trong thịt ba rọi xông khói, ngược lại món bánh có trứng và phô mai này lại tuyệt đối không bỏ thêm tiêu do mùi của hạt tiêu sẽ lấn át hẳn hương vị của nhục đậu khấu (còn được gọi là nhục quả). Một kiểu bánh quiche khác rất ngon của vùng này là loại bánh mặn làm với nhiều loại phô mai đặc sản địa phương như Gros Lorrain, Carré de l’Est hay là Munster Géromé. Các loại phô mai có mùi khá nặng nhưng khi nấu bánh quiche thì lại ăn rất dễ đối với những thực khách nào không quen mùi phô mai.

              


    Món andouillette lorraine giống như món dồi lợn làm với bao tử, lòng non trộn với thịt băm và gia vị
    Tuấn Thảo / RFI

              

    Do là vùng biên giới, cho nên vùng Lorraine cũng như vùng Alsace chịu nhiều ảnh hưởng của ẩm thực Đức, trong cách nấu khoai tây luộc hay chiên, dưa (chua) bắp cải xắt mỏng, và nhất là các loại thịt nguội và xúc xích (trong đó có hai đặc sản là ‘‘saucisson lorrain’’ và ‘‘saucisse au picon’’) nhưng lạ hơn nữa là món andouillette lorraine giống như món dồi lợn. Món này nổi tiếng là đặc sản của thành phố Troyes (do là nơi đầu tiên chế biến andouillette kể từ năm 1475), nhưng giờ đây vùng Lorraine cũng nổi tiếng nhờ cách làm andouillette với bao tử, lòng non trộn với một chút thịt băm và nhiều gia vị.

    Một trong những món ăn lạ miệng của vùng này là món bánh Escargot. Trong thuật ngữ chuyên ngành ẩm thực, chữ "escargot" khi nói về món ngọt là loại bánh nướng cuộn tròn (như con ốc) có nhân nho khô, nhưng khi nói về món mặn lại giống như món bánh pâté chaud, cũng được làm với bột cán ngàn lớp (pâte feuilletée), khác hay chăng là nhân của bánh mặn không có thịt nạc mà lại được làm với ‘‘ốc xào tỏi với ngò tây’’.

              


    Escargot, món ngọt là bánh cuộn tròn có nhân nho khô, còn món mặn lại giống như pâté chaud
    Tuấn Thảo / RFI

              

    Thông thường, món ốc nhồi bơ tỏi của Pháp được đút lò nướng và chủ yếu là một món ăn mùa đông. Vùng Lorraine có nhiều nông trại nuôi ốc để phục vụ khách hàng vào những ngày lễ cuối năm. Dường như, chỉ có ở vùng Lorraine thực khách mới tìm thấy món bánh mặn thơm ngon và khác lạ. Món này khi là món chính thường được dùng kèm với rượu trắng của vùng Moselle, khi là món khai vị lại được uống với rượu uớp mùi mirabelle.





    http://vi.rfi.fr/phap/20180904-phap-am- ... -mirabelle
              
Hình đại diện
NTL
Bài viết: 1323
Ngày tham gia: Chủ nhật 17/05/15 14:20

Re: Ẩm thực vùng Lorraine nhân mùa Mirabelle

Bài viết bởi NTL »

*

Chào tái ngộ toàn làng xã.
Cả tháng nay tui tịnh khẩu nín thinh. Tui hết sức mở máy vì năng lượng đã kiệt quệ - mà hổng lết nổi tới cây xăng đậng upload cái bình - Rồi tui mần chi ha ? Tui coi mấy chương trình chuyên nghiệp tội ác điều tra trừng phạt... từ mỹ âu á úc. Coi một chập cái tui... xìu thêm, buồn bã kiếp nhơn sanh ! Tiếp tới là tui stress in stress out, lúc mô cũng phập phòng bị mấy sát thủ thanh toán lộn, hay bị trúng đạn oan khi ra đường. Tướng công vỗ tay cười lớn : đài phát thanh đứt sóng cho thiên hạ nghỉ ngơi !

Nói nào ngay, hè năm nay bận quá xá bận và tốn quá xá tốn.
Trước tiên là trả gần 10 xấp, lớp cho luật sư, lớp cho người thuê lựu đạn, một thằng tây gốc Guadeloupe (spelling) để nó ký miếng giấy bằng lòng trả nhà cho mình. Vậy mà tời giờ chót nó còn đòi tiền dọn nhà nữa nha trời. Trên nguyên tắc vụ ni hổng có, nhưng tui cũng trả đại cho yên, vì lằng nhằng mất thì giờ dzàng bạc. Nó ẵm của tui cái cheque 2000 đô, rồi tui té ngửa là nó dọn từ ấp đầng trước (condo của tui) sang condo đầng sau, còn xin thêm 4 ngày sang tháng 7 vì... khiêng đồ hổng kịp ! Vừa ức vừa buồn cười. Vậy chớ tui cũng hỉ xả tỉnh bơ như người hà lội khi đụng đầu nó trong thang máy lúc tới dọn dẹp nhà.

Condo đòi lợi cho cô chiêu ở khi cô trở về từ mỹ. Đòi trước 1 năm không xong, thành cô phải về nhà ở chung với tía má như cũ trong 1 năm chờ đợi. Con ni giỏi dắn ngoan ngoản nhưng hung số một (giống má nó chắc). Y hình tui có kể rồi heng, chuyện nó uýnh rớt một thằng sanh viên rệp năm thứ ba, thằng nọ vô xin điểm hổng xong, bèn đứng lên ra đi và để quên cái kéo mổ lợi. Vụ ni tía nó lên ruột nhưng tui thì không. Chừ coi xong ba cái phim án mạng hình sự cái tui đâm rét, bữa mô nó đi làm về trễ tui ngồi đứng hổng yên, tưởng tượng nó bị giết rồi vứt xác đâu đó. Thằng bánh tí an ủi "chuyện TV nét hổng phải chuyện thiệt ngoài đời" Tui nói : hổng ngoài đời sao có người ở tù thiệt, dỡn hoài, đây rồi bữa nào cảm tử quân nổ bom, nguyên căn nhà mình tung lên trời nát vụn !

Đòi xong nhà thì phải sơn phết uýnh sàn và trang hoàng thiết bị cho đủ.
Đã xảy ra lỉnh kỉnh ngay từ đầu. Nó hổng thích màu vàng, tướng công sơn liền nguyên nhà một màu vàng mustard buồn bã, với lời giải thích màu beige là màu má con thích nhứt hạng, rồi phải kêu thợ sơn lợi 2 lớp trắng trước, xong chờ nó đi lựa màu theo ý mà sơn tiếp. May quá xá, con nọ biểu thôi, để trắng vậy luôn cho khoẻ. Kế đó là chuyện 4 chơn cái bàn phấn bị tía nó mang sơn trắng phết vô (cũng kể rồi) Tui đọc sách tìm tòi sửa lợi, louis 15 style thành cũng ngặt, nhưng đã xong rồi, thấy OK lắm - cũng chưa có chỗ upload hình đậng dán cho làng xã coi nưã lận -

2 tháng qua, nó thúc đít tui chuyện dọn nhà, mà thời giờ rảnh hổng nhiều thành tui stress gần chết. Vậy chớ bữa qua đã xong hết, từ phòng khách sang phòng ăn nhà bếp phòng ngủ chỉ chờ nó dọn vô, vậy mà nó vẫn tỉnh bơ phe lờ, nó nói nó chưa chuẩn bị đủ ! Chừ thì sáng có bố đưa đi làm, mẹ soan lunch, dọn phòng giật ủi quần áo (đồ secours thôi chớ còn đồ thiệt đã vào hết tủ áo quần bên bển rồi). Lý do : TV cable chưa gắn !
Thiệt là nó làm khổ tui, stress lên stress xuống rượt bắt thời gian để chừ ngó nó đủng đa đủng đỉnh câu giờ.
Đúng là con cái lụu đạn (từ dòng giống mìn claymor) !

Làng xã nghe mệt tai chưa ? Mệt thì tui ngưng, chưa mệt tui sẽ nói tiếp chuyện dài, y chang chuyện nhơn dân tự vận.
Tướng công biểu : Đây rồi khi ra riêng, bữa mô nó hổng phôn dỉa dám có người lên ruột nhảy nhỏm chuyện ám sát !
Ngày vui làng xã ôi !

TB: viết thêm.
Tui vô đây tính cám ơm ôn hoàng mà mải mê nói thành quên luôn.
À té ra cái trái nhỏ nhỏ hai màu vàng trắng nọ là trái mirabelle. Mùa này thấy mirabelle từng thùng mà hổng dám mua, bị hổng biết nó là trái chi, té ra là trái mận.
Y hình đà lạt mình cũng có trái ni thì phải ? Mận mirabelle có ngon hông ? Tui chưa từng nếm thành có lẽ phải mua ăn thử một lần cho biết kẻo thánh phê rô hỏi chừng lại.... biết trả lời sao.

:flower:

*
Make the long story... short !
Ngoc Han
Bài viết: 1577
Ngày tham gia: Thứ tư 20/05/15 14:24

Re: Ẩm thực vùng Lorraine nhân mùa Mirabelle

Bài viết bởi Ngoc Han »

Chị Ngô, anh Hoàng Vân và nhà Nam
Thấy chị Lucy trở lại là vui rồi, bên này sau mấy tháng thời tiết như ở quê nhà nghiã là lúc nào cũng khoảng 30°C tới 40°C, hôm nay sau cơn mưa trời mát dịu lại. Về món ăn chơi ở vùng Lorraine còn có món tarte flambée (flammekueche) cũng giống quiche Lorraine, nhưng có hành và crème fraîche, họ làm với đủ loại rau hoặc cá hồi, lai rai với rượu trắng (vin blanc) của vùng Alsace hoặc la de, ngồi nhìn con sông nhỏ ở thành phố Colma, hoặc trên cổ thành ở ngoại ô Mezt cũng thú vị với mấy món ăn trong vùng. Muà này mirabelle nhiều lắm chị Lucy thử nếm xem sao, hơi ngọt hơn các loại trái cây khác, nếu làm rượu 40° (eau de vie) thì thơm, để làm bánh tuyệt vời. :flower:
Hình đại diện
Hoàng Vân
Bài viết: 20010
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 16:11
Gender:

Re: Ẩm thực vùng Lorraine nhân mùa Mirabelle

Bài viết bởi Hoàng Vân »

  •           




    hihi chị Ngô, anh Hân ... :flower: :cafe: ...

    Thánh Phêrô hỏi, mà chị không biết, thì ổng sẽ hô biến 1 trái mirabelle cho chị coi ngay .. :giggles: :tng: ..

    Mừng chị Ngô mở đài phát sóng nè ...
              

              
              
Trả lời

Quay về “Tổng hợp”