Chàng Ủn phiêu lưu ký: Chuyến đi kỳ bí sang Bắc Kinh

Trả lời
Hình đại diện
Bạch Vân
Bài viết: 3985
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 19:19
Giới tính:

Chàng Ủn phiêu lưu ký: Chuyến đi kỳ bí sang Bắc Kinh

Bài viết bởi Bạch Vân » Thứ tư 04/04/18 18:54

 •             Chàng Ủn phiêu lưu ký:
  Chuyến đi kỳ bí sang Bắc Kinh
  Từ khi nối ngôi cha, chàng Ủn chưa bao giờ bước ra khỏi nước. Và đây cũng là thói quen của ba đòi làm vua của dòng họ Kim ở Bắc Hàn. Nhớ lại vào năm 2011, Kim Jong-ill từ yểu yểu “chuyển sang từ trần” thì con út chưa đầy 30 tuổi nối ngôi. Chàng Kim Jong-un đã qua tuổi thanh xuân du học tại Thuỵ Sỹ nhưng khi lên ngôi thì không dám bước lên máy bay hay xuống tàu thủy. Có lẽ oan hồn của 269 hành khách trên chuyến bay 007 của hãng Korean Air Lines ( bị Bắc Hàn bắn hạ) vẫn còn ám cha con nhà Kim.

  Vì thế, thay vì sắm máy bay riêng như các lãnh tụ trên thế giới, cha con nhà Kim dành riêng cho mình vài ba đoàn xe lửa. Theo nhân viên ngoại giao Nga Konstantin Pulikovsky – người từng ba lần có mặt trên xe lửa đặc biệt của dòng họ Kim — thì trên xe có đủ tiện nghi kể cả đầy dẫy rượu Bordeaux, tôm hùm và đoàn nữ binh vừa làm hộ lý vừa giúp vui văn nghệ. Trong khi đó, món ưa thích của chú Ủn là cheese Thuỵ Sỹ, sâm banh hiệu Cristal và rượu mạnh Hennessy.

  Hơn nữa. vua cha Kim Jong-ill coi bộ khoái cưỡi xe lửa và có tin đồn họ Kim đã lên cơn đau tim mà ngoẻo khi ngồi trong xe lửa. Ngày nay, khách vào thăm lăng của ông nội Kim Il-sung cho đến lăng của thằng cha Kim Jong-ill đều thấy có hình hay mô hình chiếc xe lửa của hai ông ấy được trưng bày ngay bên cạnh xác thúi.

  Ba đời đi xe lửa  Đã ba đời nhà Kim đều chỉ đi xe lửa khi du hành. Kim Jong-un cũng không ra khỏi lệ thường ấy. Trong những ngày cuối tháng Ba vừa qua, Bình Nhưỡng vẫn lặng lẽ như thường lệ. Nhưng con đường xe lửa băng qua sông Yalu phân chia giữa Bắc Hàn với Trung Cộng nhộn nhịp khác thường. Những nhộn nhịp này in hệt như chuyện đã xảy ra khi “vua cha” Kim Jong-ill cưỡi xe lửa du hành qua Trung Cộng. Thông thường, khi chủ tịch đủ thứ của Bắc Hàn cưỡi xe lửa thì cùng một lúc có ba chuyến tàu chạy. Người ta không biết chủ tịch đi xe nào nên đừng hòng xì bánh. Ngoài ra, mỗi doàn xe lửa lại kéo những 30 toa. Người ta không biết chủ tịch ngồi ở đâu nên đừng hòng bắn tỉa.

  Ngày 25.3 vừa qua, đoàn xe lửa 21 toa chở chú Ủn đã bí mật tới Bắc Kinh. Xe lửa sơn xanh đậm với hai vạch vàng. Các cửa sổ đều nhuộm đen để không ai thấy ai ngồi bên trong. Chiếc xe lửa này trông rất nặng nề vì được bọc thép chống đạn từ nóc cho đến bánh xe. Xe lửa dành cho nhà Kim gắn máy rất mạnh nhưng chạy chậm chạp: nghe đâu chỉ lên tối đa 60 cây số giờ là cùng. Lý do: toa nào cũng bọc thép chống đạn nên vừa nặng nề vừa thô kệch. Trong thờ gian trị vì vua cha Kim Jong-ill đã ba lần cưỡi xe lửa này du hành tận Moscow… mà không bị bể bánh!

  Khi đoàn tàu này tới Tàu thì rầm rập đoàn xe chở khách quý sà tới và thẳng một đường về nhà khách “Nhân Dân”. Nhiều người ở sân ga đã dùng điện thoại di động chụp hình và quay phim. Nhờ thế các hãng thông tấn quốc tế bắt đầu đồ đoán.

  Chỉ sau 24 tiếng đồng hồ, loa tuyên truyền của Cộng Sản mới xác nhận và gọi đây là chuyến thăm “không chính thức” của chú Ủn.

  Tấm hình hiếm hoi  Tại Bắc Kinh, chú Ủn được chủ tịch suốt đời Tập Cận Bình tiếp. Mặc dầu đến bí mật, chú Ủn vẫn được hưởng đủ lễ như một lãnh tụ thăm viếng chính thức.

  Chú ta duyệt đội quân danh dự và dự yến tại đại sảnh Nhân dân. Hơn nữa, cà Tập Cận Bình lẫn Kim Chính-Ân lôi luôn hai phu nhân ra chụp hình chung. Đây là tấm hình hiến hoi cho thế giới thấy ai là “phu nhân” của chú chủ tịch suốt đời của Bắc Hàn. Đó là Ri Sol Ju trông khá xinh gái.

  Ngoài ra, cùng đi với chú Ủn còn có bà chị Kim Yo-jong.

  Tầm quan trọng của chuyến đi Bắc Kinh


  Hiện nay, chú Ủn – người mới cầm quyền Bắc Hàn chưa đầy chục năm và chưa có nhiều kinh nghiệm trên trường bang giao quốc tế đang bận rộn chuẩn bị hai cuộc hội kiến quan trọng. Một là gặp tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in và hai là gặp tổng thống Mỹ Donald Trump.

  Theo dự trù, Nam và Bắc Hàn sẽ gặp nhau trong tháng Tư và Mỹ-Bắc Hàn thượng đỉnh vào tháng Năm. Để chuẩn bị cho hai cuộc gặp gỡ ấy, chú Ủn phải đi Bắc Kinh cầu cạnh Tập Cận Bình. Vì thế, dù chú Ủn có giấu diếm đến đâu, thế giới vẫn nghĩ trước sau gì chú ta cũng phải đi Bắc Kinh trước. Nhớ lại, vào năm 2000 khi chuẩn bị gặp Nam Hàn, vua cha Kim Jong-il đã cưỡi xe lửa sang chầu Giang Trạch Dân (Jiang Zemin ) tại Bắc Kinh. Năm nay cũng thế thôi.

  Chuyến này cho thấy Tập Cận Bình muốn đóng vai trò quan trọng trong cuộc hội kiến giữa Donald Trump với Kim Jong-un. Tập Cận Bình không những là cha đỡ đầu cho chế độ độc tài độc đảng Bắc Hàn mà còn muốn “đa phương hóa, multilateral” vấn đề Bắc Hàn để dấy máu ăn phần. Ngược lại, họ Tập một mức chống lại “đàm phán đa phương” để giải quyết tranh chấp tại Biển Đông để một mình ăn hiếp từng nước nhỏ ở phương Nam.

  Chuyến đi Bắc Kinh của chú Ủn còn mở thêm một giả thuyết về nơi Kim-Trump sẽ gặp nhau. Thật vậy, trong khi nhiều nơi ngỏ ý đón cả Kim Jong-un lẫn Donald Trump vào bàn ngả giá cho thế giới (như lời Donald Trump ) — trong đó có cả Hà Nội — thì hai nơi sáng giá nhất có thể là Thuỵ Sỹ và Bắc Kinh. Thuỵ Sỹ vừa là nước trung lập vừa là nơi chú Ủn từng du học. Trong khi đó Bắc Kinh là nơi chú Ủn có thể lấy vé xe lửa lọc cọc chạy qua. Bắc Kinh còn sáng giá hơn Thuỵ Sỹ vì ròng rã sáu năm (từ 2003 đến 2009) Bắc Kinh đã từng đón phái đoàn sáu nước bàn chuyện giải trừ vũ khí nguyên tử cho bán đảo Triều Tiên.

  Ủn đã hết ỉn


  Sau khi gặp chủ tịch “đủ mọi thứ” Tập Cận Bình, chú Ủn hạ giọng và ăn nói coi bộ văn vẻ bất thường. Bộ ngoại giao Trung Cộng thuật lại: chú Ủn đã nói “ Có thể giải quyết chuyện giải trừ vũ khí nguyên tử tại bán đảo Triều Tiên nếu Nam Hàn và Hoa Kỳ đáp ứng thuận hảo các nỗ lực của chúng tôi, tạo ra bầu không khí hòa bình và ổn định trong thời gian đàm phán, tạo bầu không khí hòa bình và ổn định trong thời gian đàm phán và đồng thời thực hiện các biện pháp tạo ra tình trạng hòa bình”. Toàn là những chữ nghe rất quen từ các loa phường ở Việt Nam, Trung Cộng, Bắc Hàn và Cuba.

  Nghe vậy, từ Washington tổng thống Donald Trump lên tinh thần. Ông này chỉ cần làm những chuyện khác người để được trang nhất báo chí chú ý. Nên khi chú Ủn ngỏ ý muốn gặp tận mặt, Donald Trump không cần suy nghĩ mà gật đầu liền. Cái gật đầu này gây bất ngờ cho thế giới và chắc chú Ủn cũng không đợi sự tình diễn ra nhanh chóng đến thế. Thật vậy, không ai nghĩ chú Ủn thực tâm muốn giải quyết chuyện bom nguyên tử ở bán đảo Triều Tiên với Donald Trump. Khi Donald Trump gật đầu thì chú ta mất hồn. Lý do là: không còn chơi trò cù nhầy như Bắc Việt khi thương thuyết với Mỹ ở Paris được nữa. Chú ta phải bỏ giấc mộng bom nguyên tử để đổi lại gạo cơm.

  Từ Bắc Kinh, Tập Cận Bình đã nhanh chóng báo cho Donald Trump cuộc gặp gỡ với Kim Jong-un đã diễn ra “tốt đẹp” và cho biết chàng Kim thực tâm muốn găp mặt Donald Trump. Donald Trump lên tinh thần hót trên mạng Twitter “Tui mong được gặp mặt chàng Kim“.

  Chua biết sau Bắc Kinh, chú Ủn có theo vết chân của thượng hoàng Kim Jong-ill tiếp tục đánh xe lửa xuyên Tây Bá Lợi Á để sang chầu Moscow hay không. Chú ta còn giấu. Nhưng chú có đi hay không thì thế giới vẫn coi đây là chuyện thường. Các xứ Cộng Sản thường giấp những chuyện rất thường tình vì làm như là “bí mật quốc gia” không chừng.

  Hồng Lĩnh

  Nguồn:http://vietluan.com.au
            

Trả lời

Quay về “Xã hội - Văn hóa - Kinh tế - Chính trị ...”