Lý Tống

Trả lời
Hình đại diện
Hoàng Vân
Bài viết: 13450
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 16:11
Gender:

Lý Tống: cựu phi công 'kiêu hùng' cuối cùng của VNCH

Bài viết bởi Hoàng Vân »

 •           
  Lý Tống:
  cựu phi công 'kiêu hùng'
  cuối cùng của VNCH

  ________________________________
  Phụng Linh - Gửi đến BBC từ Nam California - 6 tháng 4 2019            


  Lý Tống lật xem cuốn sách nói về những cuộc đấu tranh cho tự do của ông

            

  9 giờ 16 phút tối 5/4, giờ Cali, cựu sĩ quan phi công có biệt hiệu Ó Đen của không lực Việt Nam Cộng Hòa đã chính thức ra đi.

  Tám giờ đêm 21/3 khi tôi đặt bút bắt đầu viết những giòng này thì Lý Tống đang chìm sâu vào giấc ngủ dài, vương vấn trần gian tại bệnh viện Sharp Memorial Hospital, San Diego, Nam California, Hoa Kỳ.

  Kể từ cuối tháng Ba, báo chí Việt Nam ở hải ngoại cũng như các trang mạng xã hội, Facebook đã tràn ngập tin tức nói về tiểu sử, thân phận của ông.  Tuổi trẻ đào hoa và hào hùng

  Lý Tống tên thật là Lê Văn Tống, sinh ngày 1/9 năm 1948 (tuy thế có bức thư của người anh ruột nói ông sinh năm 1946) tại làng An Cựu, huyện Hương Thuỷ, tỉnh Thừa Thiên - Huế, gia nhập Không lực Việt Nam Cộng Hoà năm 1965 khi vừa tròn 17 tuổi, và tốt nghiệp khoá 65 A. Cấp bậc cuối cùng của ông trước khi rời quân ngũ là đại uý.

  Hội trưởng Hội Không quân Việt Nam Cộng Hoà tại San Diego, ông Cù Thái Hòa, cho biết Lý Tống được đưa vào bệnh viện hôm 7/3 vì thở yếu. Bác sĩ trực bệnh viện nói Lý Tống rơi vào trạng thái hôn mê hôm thứ Ba 19/3 và đang phải thở bằng máy.

  Phải đọc bài tâm sự rất dài của ông Lê Xuân Nhuận, anh trai của Lý Tống, mọi người mới có thể hiểu phần nào về tuổi trẻ của ông, một sĩ quan không quân quả cảm, hào hùng.

  Khi còn trong độ tuổi thanh niên, Lý Tống đã nhận thức về nghĩa vụ của chàng trai thời chiến, chỉ muốn tung hoành ngang dọc và kiên tâm theo đuổi lý tưởng chống cộng sản, không sợ hãi, không nản lòng trước mọi hoàn cảnh.

  Gác bút nghiêng khi vừa tròn 18 tuổi, ông đi một vòng từ miền Trung ra đến tận vùng cao nguyên thăm anh ruột là ông Lê Xuân Nhuận, dự một bữa tiệc tại Ty Cảnh sát Quốc gia tỉnh Quảng Đức và có dịp gặp gỡ nhiều yếu nhân tại đây để chuyện trò, trước khi vào Sài Gòn xin gia nhập binh chủng Không quân, chính thức bước vào con đường binh nghiệp.

  Ông Nhuận kể, trong khoảng thời gian từ năm 1970 đến 1973, Lý Tống thường ghé văn phòng Đặc Cảnh vùng II thăm người anh, mỗi lần đến là dắt theo một cô bạn gái mới. Không chỉ nổi tiếng đào hoa, Lý Tống thường phóng xe hơi như bay, ít chịu dừng lại trạm kiểm soát quân cảnh, nên người anh của ông thường bị than phiền. Trả lời thắc mắc của các cháu nhỏ gọi bằng chú rằng vì sao ông lái xe như bay, Lý Tống thản nhiên đáp rằng ông "đang bay."

  Cũng theo lời kể của ông Lê Xuân Nhuận, Lý Tống chưa bao giờ quỳ gối khi bị bắt buộc trong thời gian bị giam cầm ở trại A-30. Trái lại, ông luôn dõng dạc thách thức "bắn đi" và không hề tỏ ra sợ hãi.

            


  Lý Tống tham dự cuộc diễn hành của cộng đồng người Cuba tại Little Havana, Miami

            
  Bốn lần kết án, 32 năm tù giam

  Tên tuổi của Lý Tống đi vào lịch sử của những tấm gương được người Việt hải ngoại một thời ghi nhận là một người 'chống Cộng kiêu hùng', luôn tìm cách tấn công vào hệ thống cộng sản ở bất cứ đâu, không chỉ ở Việt Nam.
  • Tạp chí Reader's Digest có bài viết về cuộc vượt ngục của Lý Tống với tựa đề "Ly Tong's The long trek to freedom."
   New York Times có bài "An old soldier still fights Vietnam War".
   Orange County Register có bài "Ly Tong is a hero, symbol, renegade",
   và còn nhiều bài khác nữa.


            

            

  Cũng không thiếu người cho Lý Tống là kẻ ngông cuồng, nhưng điều ai cũng đồng ý là không mấy ai quyết lòng theo đuổi lý tưởng chống Cộng đến cùng như ông.

  Tháng 4 năm 1975, khi bộ đội Bắc Việt tiến vào miền Nam, Lý Tống không di tản, mà lái chiếc A-37 của biên đội Ó Đen dội bom khu vực đóng quân của bộ đội Bắc Việt. Phi cơ bị bắn rơi, Lý Tống bị ngồi tù 5 năm, giai đoạn đầu tiên ông bị giam cầm.

  Tại đây, Lý Tống vượt ngục sang Campuchia, đến Thái Lan, và cuối cùng xin tị nạn chính trị tại Singapore. Ông sang Hoa Kỳ định cư từ năm 1984, theo học bậc cao học tại trường đại học New Orleans, Florida.

  Không yên phận của một người lính "rã hàng," Lý Tống tiếp tục lao vào cuộc chiến đấu. Hình như ở ông lúc nào sục sôi nỗi căm thù chế độ cộng sản, chỉ muốn lật đổ họ bằng mọi cách.
  Ba lần 'cướp máy bay'

  • Năm 1992, trong một chuyến bay của hãng hàng không Vietnam Airlines, Lý Tống uy hiếp phi công lái chiếc phi cơ A 310 bay vòng vòng không phận Sài Gòn để ông thả truyền đơn kêu gọi người dân Việt Nam nổi dậy lật đổ nhà cầm quyền cộng sản. Sau đó, ông nhảy dù rơi xuống một ao rau muống. Lý Tống bị đưa ra toà kết án 20 năm tù về tội không tặc.

   Tháng 9 năm 1998, nhà cầm quyền Việt Nam phóng thích và trục xuất Lý Tống trở về Hoa Kỳ nhân một đợt đặc xá tù nhân.
             
  • Vẫn không chịu ngơi nghỉ, cũng trong năm đó, Lý Tống lái phi cơ đột nhập lãnh thổ Cuba để rải truyền đơn. Chưa dừng lại ở đây, trong ngày đầu năm mới, 1 tháng Giêng năm 2000, Lý Tống lái một chiếc phi cơ loại nhỏ cất cánh từ Florida bay sang La Habana để rải truyền đơn kêu gọi nhân dân Cuba nổi dậy lật đổ chính quyền cộng sản.

   Khi quay trở về, Lý Tống bị Cục Di trú và Hải quan Hoa Kỳ bắt giữ để thẩm vấn. Ông được phóng thích nhưng bị Cục Hàng không Dân dụng liên bang Hoa Kỳ FAA thu hồi bằng lái, mặc dù được người Cuba chống cộng sản coi như là anh hùng.

             


   Lý Tống, lúc ấy 58 tuổi, được đưa từ nhà tù Thái Lan ra toà án, tháng 9/2006

             
             
  • Chưa chịu dừng lại, 11 tháng sau, Lý Tống sang Thái Lan đánh cướp một chiếc phi cơ loại nhỏ bay sang Sài Gòn, vòng vòng trên không phận để thả xuống hơn 50,000 tờ truyền đơn kêu gọi nhân dân Việt Nam nổi dậy lật đổ chính quyền cộng sản. Khi phi cơ hạ cánh xuống phi trường của Thái Lan, ông bị bắt đưa ra toà kết án 7 năm tù, bản án thứ ba dành cho ông.

   Lý Tống đã làm sôi động dư luận hải ngoại không ngớt tranh đấu để đưa ông ra khỏi nhà tù và tránh bị chính phủ Thái Lan dẫn độ về Việt Nam. Cuộc tranh đấu trong đó có biện pháp tuyệt thực tại nhà tù Rayong tháng 3 năm 2006 cuối cùng đã đưa ông trở về Hoa Kỳ an toàn. Tòa án Thái Lan từ chối yêu cầu dẫn độ Lý Tống về Việt Nam vì lý do ông không làm hại gì đến tình hình an ninh của Thái Lan.
             
  • Với tinh thần chiến đấu chống cộng sản đến cùng, ngày 24 tháng 8 năm 2008, Lý Tống lại thuê một chiếc phi cơ huấn luyện của Nam Hàn định lái đi rải truyền đơn trên không phận Bắc Hàn. Tuy nhiên, ông bị bắt tại phi trường Seoul trước khi hành động, không bị kết án vì chưa thực hiện hành vi.
             
  • Ngày 19 tháng 7 năm 2010, Lý Tống tranh đấu trực diện bằng cách tấn công ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng mà ông cho là văn nô cộng sản. Lý Tống mặc váy, trét phấn thoa son giả dạng một phụ nữ tham dự chương trình trình diễn của ca sĩ họ Đàm tại San Jose. Ông cầm bó hoa lên tặng và lợi dụng cơ hội này để xịt hơi cay vào mặt Đàm Vĩnh Hưng. Lý Tống bị bắt, ra toà ngày 21 tháng 7 năm 2012 bị kết án 6 tháng tù và 3 năm quản thúc về tội tấn công người khác, bản án thứ tư dành cho ông.


  Lý Tống đã làm quá nhiều việc khó có người bình thường nào có thể làm được. Tin tưởng vào Thiên Chúa, công lý và nhiệm vụ chống cộng của chính mình, ông là một trong số ít nhân vật kiên quyết chống chủ nghĩa đó theo cách của mình, ở khắp nơi, từ Việt Nam, Cuba, đến Bắc Hàn.  Tôi xin trân trọng kính chào vĩnh biệt ông, người với tôi là một anh hùng bất khuất của quân đội Việt Nam Cộng Hoà.
  Bài viết thể hiện quan điểm riêng của bà Phụng Linh tức Võ Thị Hai, hiện cư ngụ tại Nam California, Hoa Kỳ.
  Bà từng làm báo ở VN và tiếp tục cầm bút sau khi sang Mỹ định cư từ năm 2004.

  nguồn: bbc.com
Hình đại diện
Hoàng Vân
Bài viết: 13450
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 16:11
Gender:

Lý Tống

Bài viết bởi Hoàng Vân »

 •           
  'Hành trình tìm tự do' của Lý Tống
  ______________________________
  Nguyễn Quang Duy - Gửi đến BBC từ Melbourne, Úc - 7 tháng 4 2019            


  Theo tác giả, Lý Tống "là phi công cuối cùng của Quân Sử Việt Nam Cộng Hòa"

            


  • Lý Tống với cuộc hành trình tìm tự do dài 31 tháng,
   5 lần vượt ngục,
   qua 5 quốc gia,
   vượt 3.500 cây số đường bộ
   và bơi qua eo biển Johor Strait, vào thẳng Tòa Đại Sứ Mỹ tại Singapore xin tỵ nạn cộng sản.
             
  • Lý Tống với 2 lần về Sài Gòn
   và 1 lần sang La Habana, Cuba
   rải truyền đơn kêu gọi dân chúng đứng lên lật đổ cộng sản.


  Tôi gặp Lý Tống, khi anh sang Úc tạ ơn đồng bào vận động tự do cho anh vào năm 1999. Với dáng người cao lớn, mái tóc dài cuộn sau gáy, đẹp trai, hiền lành, lời nói nhỏ nhẹ, thuyết phục và đầy ắp lý tưởng tự do. Tôi thường xuyên nhận email anh gởi tới. Email cuối cùng chỉ cách đây vài tuần. Rồi tin anh hấp hối và hoàn tất phi vụ cuối cùng.

  Ngày 05/4/1975,
  máy bay A-37 của Lý Tống bị hỏa tiễn tầm nhiệt SA-7 của cộng sản bắn vỡ,
  anh nhảy dù và bị bắt gần Thị Xã Cam Ranh.

  Ngày 05/4/2019,
  đúng 44 năm sau,
  Lý Tống hoàn tất phi vụ cuối cùng
  tại bệnh viện Sharp Memorial Hospital, San Diego.

  Cả hai xảy ra trong tháng Tư Đen, tháng miền Nam tự do lọt vào tay cộng sản.

  Gia đình "Cách Mạng Chân Chính"

  Theo Hồi Ký của Lý Tống, cha anh là Lê Văn Tấn, một đại điền chủ giàu nhất nhì Quận Hương Thủy, Thừa Thiên. Trong thời kháng Pháp ông được bầu làm Chủ Tịch Ủy Ban Kháng Chiến Chống Pháp bị thực dân bắt và chặt đầu. Anh của Lý Tống là ông Lê Văn Quỳ, khi ấy đang bị Pháp cầm tù, nghe tin Cha bị Pháp chặt đầu vượt ngục vào bưng sau tập kết ra Bắc.

  Năm 1992, trước tòa án, chánh án tuyên bố Lý Tống có cha tham gia cách mạng chống Pháp hy sinh, có anh tham gia cách mạng, là cán bộ cao cấp của nhà nước nên tòa án không xử tội rải truyền đơn mà chỉ xử tội không tặc. Lý Tống trả lời:
  • "Gia đình tôi không phải là gia đình "Cách Mạng" mà là gia đình "Cách Mạng Chân Chính."

   "Cha tôi chống Pháp và bị Pháp giết; anh tôi yêu nước nhưng lầm đường nên chống Mỹ; đại đa số gia đình tôi chống cộng và bị cộng sản đánh giá cực kỳ ngoan cố, cực kỳ phản động.

   "Nếu đứng trước phiên tòa này tôi không giữ được nhân cách và danh dự cuả mình thì sau này con cháu tôi cũng sẽ chống lại tôi!"

  Ông Lê Văn Quỳ là nhà giáo Chủ nhiệm Khoa Văn Trường Đại học Vạn Hạnh. Ông Quỳ nhiều lần vào trại cải tạo thăm Lý Tống nhưng chỉ 1 lần được gặp. Năm 1992, khi Lý Tống về Sài Gòn thả truyền đơn lần thứ 1, ông Quỳ bị "hạ tầng công tác" và bị tước bỏ tất cả quyền lợi gắn liền 50 tuổi đảng. Khi Lý Tống thả truyền đơn Sài Gòn lần thứ 2, ông Qùy bị công an phường kêu lên làm việc, sau 3 giờ "thẩm vấn" vợ ông được báo lên phường "đem xác chồng về!".

  Chiến đấu chống Pháp giành tự do là cuộc chiến đấu của toàn dân,
  đảng Cộng sản cướp công,
  tước quyền tự do của dân tộc và từng bước đưa đất nước vào quỹ đạo cộng sản.

  Chiến đấu chống cộng là chiến đấu cho tự do
  vì thế trước tòa án Lý Tống tuyên bố thuộc gia đình "Cách Mạng Chân Chính" chống cộng. Trước tòa án anh còn tuyên bố là công dân Việt Nam Cộng Hòa và công dân Hoa Kỳ, chưa từng xin công dân cộng sản.
  Người tù chân đất

  Theo Hồi Ký của ông Phạm Văn Lương K20, một lần, ở tổng trại 4, Tuy Hòa, Lý Tống chui dưới bụng chiếc xe tải vượt trại. Xe chạy ngược lên Ban Mê Thuột anh bị bắt, bị giải giao về trại. Quản chế trại bắt anh quì, anh không quỳ, còn banh ngực ra và nói:
  • "các anh muốn bắn, cứ bắn, tôi không quì".

  Khi lên tổng trại 5 tại Sơn Hòa, Lý Tống không chịu học tập, chống đối, bị cùm và biệt giam. Một hôm, khoảng 5 giờ sáng, hai trại 5 và 4, ai cũng nghe rất rõ Lý Tống liên tục kêu cứu:
  • "các anh em ơi, tụi Việt cộng muốn giết tôi".

  Trời còn tối, hai cảnh vệ, tới mở cùm và nói:
  • "anh Tống, trại tha anh rồi, ra khỏi nhà cùm theo tụi tôi về với anh em cải tạo viên".

  Lý Tống biết cảnh vệ dụ anh ra khỏi nhà cùm là bắn, rồi đổ tội anh trốn trại và bắn bỏ. Lý Tống nói:
  • "các anh thả tôi, chờ trời sáng, trại viên ngủ dậy, mọi người đều biết, tôi sẽ theo ra, còn bây giờ, tôi không ra khỏi nhà cùm lúc này".

  Nói xong, Lý Tống la lớn, bị cảnh vệ dùng báng súng đánh, anh vẫn không ra lại còn la lớn hơn.

  Lý Tống nổi danh với câu nói: "Con gì nhúc nhích là ăn hết", cóc nhái, ễnh ương, rắn rít mà gặp anh, coi như xong, anh lột da cóc, giã thịt cho thật nát, cho chút muối, nướng ăn ngon lành. Nhờ thế anh sống sót, nhiều phi công to con bị thiếu ăn chết trong tù cộng sản.

  Lý Tống có một đặc điểm là chỉ đi chân đất, đôi dép quàng trên cổ tòn ten. Có ai hỏi anh trả lời gọn
  • "Da chân mòn thì còn mọc da khác, dép mòn ai phát dép mới để đi".

  Theo ông Lê văn Nhuận anh của Lý Tống đôi dép được một cô gái gởi tặng. Thân phụ của cô cũng là sỹ quan bị tù tại Trại A30. Cô thăm nuôi cha, để ý thấy Lý Tống lần nào cũng đi chân đất, bèn gửi tặng anh một đôi dép cao su. Anh nhận nhưng buộc dây đeo trên vai, còn chân vẫn đi đất.
  Hành trình tìm tự do…

  Theo Anthony Paul, Tạp Chí Reader's Digest 06/1984, ngày 12/07/1980, Lý Tống bắt đầu tiến hành vượt ngục.

  • Anh cặm cụi dùng 1 cây đinh, cạy lỏng thanh sắt ở cửa sổ cầu tiêu của Trại tù A30, chui ra, bò ngang qua sân nhà tù, dùng một cái kéo cắt đứt 2 hàng rào kẽm gai, rồi đi bộ suốt đêm đến thành phố Tuy Hoà.

   Anh được một người bạn cho tiền để đón xe đò đi Nha Trang. Người lơ xe, trông thấy bộ dạng của Lý Tống, hỏi:
   • "Anh trốn trại A30 phải không ? Rắc rồi to rồi. Trạm kiểm soát ở trước mặt. Thôi đi xuống đi, lẫn vào đám đông đi bộ qua trạm gác, họ ít khi soát giấy người đi bộ. Tôi sẽ đợi anh ở phía bên kia trạm gác."

   Tới Nha Trang, Lý Tống liên lạc được với một bạn gái cho quần áo, tiền, và vé xe lửa đi Sài Gòn. Người bạn gái này đã tặng anh đôi dép nói đến bên trên.

   Về Sài Gòn, Lý Tống lẻn vào phi trường Tân Sơn Nhất nhưng các máy bay đều không sử dụng được anh phải tìm cách vượt biên bằng đường bộ.

   Anh sang Campuchia, 2 lần bị bắt và trốn thoát được. Anh đi đến tới tỉnh Sisophon tìm cách vượt biên sang Thái. Thời chiến tranh biên giới đầy những bãi mìn phải đi ban đêm anh chỉ biết cầu ơn trên được vượt thoát.

   Anh đến Thái bị giam ở nhà tù Aranyaprathet 10 tháng, lại vượt ngục tìm cách vượt biên sang Mã Lai rồi bơi qua eo biển Johore sang Singapore đến tòa Đại Sứ Mỹ xin tị nạn.


  Ngày 10/02/1983, sau 31 tháng, Lý Tống vượt qua 3.500 cây số vừa đường bộ vừa đường biển, qua 5 quốc gia và 5 lần vượt ngục đã tìm thấy tự do.

  "Cuộc Hành Trình Tìm Tự Do" của Lý Tống đã được viết thành Hồi Ký "Ó Đen".
  Phi vụ Sài Gòn 1

  Sang Mỹ, Lý Tống đi học lại, khi đang trình luận án Tiến Sỹ về chính trị ngành Bang Giao Quốc Tế thì Khối Cộng sản Đông Âu và Liên Xô sụp đổ, anh chọn đường về nước đấu tranh.

  Năm 1992, trên chuyến bay về lại Việt Nam, anh uy hiếp phi công A310 của hãng Vietnam Airlines bay trên Sài Gòn thả 50.000 truyền đơn kêu gọi đồng bào nổi dậy giành lại tự do. Anh nhảy dù khỏi phi cơ xuống một đầm lầy, bị bắt và bị kết án 20 năm tù.

  Lúc này, Hà Nội còn bưng bít thông tin nhưng việc phi công Lý Tống làm đều được các hãng truyền thông như BBC, VOA,… loan tải và phiên tòa xử anh được báo chí trong nước đưa tin rộng rãi.

  Tháng 9/1998, nhà cầm quyền Hà Nội trả tự do và trục xuất Lý Tống về lại Hoa Kỳ.
  Phi vụ La Habana

  Nhân Quốc Khánh thứ 41 của Cuba, ngày 1/1/2000, Lý Tống mướn một máy bay nhỏ bay từ Florida sang thủ đô La Habana, thả 50.000 tờ truyền đơn kêu gọi nhân dân Cuba nổi dậy lật đổ cộng sản.

  Về lại Hoa Kỳ, anh bị Cục Di cư và Hải quan Hoa Kỳ thẩm vấn được trắng án nhưng bị Cục hàng không Liên bang rút giấy phép bay.

  Anh được cộng đồng Cuba tự do coi là anh hùng chống cộng toàn cầu.
  Phi vụ Sài Gòn 2

  Ngày 16/11/2000, một ngày trước khi Tổng Thống Bill Clinton thăm Việt Nam, Lý Tống mướn 1 phi cơ nhỏ bay vòng vòng trên Sài Gòn thả 50.000 tờ truyền đơn rồi từ từ bay về lại Thái.

  Tờ truyền đơn một mặt là lá cờ Việt Nam Cộng Hòa mặt kia là lời kêu gọi Biểu Tình Đòi Tự Do nhân dịp Tổng Thống Hoa Kỳ ghé thăm Việt Nam.

  Về lại Thái Lan anh bị bắt và bị nhà cầm quyền Hà Nội đòi dẫn độ về Việt Nam.

  Sau hơn 6 năm bị giam cầm, ngày 03/04/2007 Toà Chung Thẩm Thái ra phán quyết công nhận hành động của Lý Tống là một hành động chính trị và trả tự do cho anh.

  Năm 2008 Lý Tống còn lên kế hoạch từ Nam Hàn bay sang Bắc Kinh, nhân dịp Thế Vận Hội 2008 rải truyền đơn nhưng không thành.
  Gây tranh cãi…

  Ngày 19/7/2010, Lý Tống gây tranh cãi khi mặc váy đóng giả nữ, lọt vào một buổi biểu diễn ca nhạc, giả vờ tặng hoa rồi liên tiếp xịt hơi cay vào mặt Đàm Vĩnh Hưng. Anh bị xử 6 tháng tù và 3 năm quản chế.

  Ngày 22/1/2016, được truyền hình PhoBolsaTV phỏng vấn, Lý Tống cho biết rất "ân hận" việc này, cuộc chiến chống nghị quyết 36 khó khăn hơn, nếu làm thì phải làm có kết quả rõ ràng không thể để đồng bào hoang mang tranh cãi.
  Trợ giúp phong trào Dân chủ Việt Nam

  Hôm nay 8/4/2019, cũng là ngày kỷ niệm 13 năm thành lập Khối 8406. Tôi trước đây có trong Ban Cố Vấn Khối nên biết rất rõ Lý Tống là người tích cực ủng hộ Khối 8406 và các Phong trào đấu tranh Quốc Nội. Là cựu tù nhân chính trị, Lý Tống hiểu rõ tình trạng của tù nhân cộng sản nên anh luôn tìm cách giúp đỡ cả tài chánh lẫn tinh thần những người đang đấu tranh.
  30/4/1975 thua cuộc nhưng Lý Tống và chiến hữu trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa không hề bỏ cuộc. Lý Tống là phi công cuối cùng của Quân Sử Việt Nam Cộng Hòa, anh dũng, kiêu hùng, bất khuất. Anh hoàn tất phi vụ cuối cùng 5/4/2019, hoàn thành nhiệm vụ Tổ Quốc Không Gian, giữ trọn lời thề Tổ Quốc, Danh Dự và Trách Nhiệm. Cuộc đời Lý Tống nói lên khát vọng tự do của người Việt Nam.

  Lý Tống sẽ được đưa về an táng tại Little Saigon, Nam California vào ngày 20 và 21/4/2019 sắp tới. Được biết tỷ phú Hoàng Kiều đã ngỏ lời tặng miếng đất cho anh: "Chúng ta phải kiếm một miếng đất đẹp và rộng cho anh Tống vì anh xứng đáng được như vậy."  Tạ từ anh.
  Bên anh luôn có tôi, có chiến hữu, có đồng bào
  ngày đêm chiến đấu cho Việt Nam Tự Do.  Bài viết thể hiện quan điểm riêng của ông Nguyễn Quang Duy, một nhà hoạt động cộng đồng tại Melbourne, Úc.
  Quý vị có ý kiến đồng ý hoặc phản biện lại bài này, xin gửi về [email protected].

  nguồn: bbc.com
Hình đại diện
Bạch Vân
Bài viết: 4180
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 19:19
Gender:

Re: Lý Tống

Bài viết bởi Bạch Vân »

          
          
Hình đại diện
Hoàng Vân
Bài viết: 13450
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 16:11
Gender:

Re: Lý Tống

Bài viết bởi Hoàng Vân »

 •           
  Lý Tống,
  ‘James Bond Việt Nam,’
  qua đời ở tuổi 73

  ___________________________
  07/04/2019 - Hoài Hương-VOA
            


  Lý Tống xuất hiện tại Tòa án Hình sự ở Bangkok, Thái Lan, ngày 7 tháng 9, 2006.

            


  Ông Lý Tống, cựu phi công quân lực Việt Nam Cộng Hoà (VNCH) mà cuộc đời đầy phiêu lưu một thời đã làm tốn không ít giấy mực của giới truyền thông, vừa qua đời ở tuổi 73, vì chứng bệnh xơ phổi. Trước đó ông được chẩn đoán là bị sạn mật.

  Theo tin do gia đình Lý Tống và Hội Không quân Việt Nam Cộng Hòa cung cấp, Lý Tống đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 9 giờ 16 phút tối giờ California ngày 5/4. Và như vậy Lý Tống, người được nhiều người Việt hải ngoại coi như một “anh hùng chống cộng,” bạt mạng và liều lĩnh theo lối riêng của mình, nhiều lần chết hụt mà vẫn coi trời bằng vung, cuối cùng đã ra đi.

  Ông Cù Thái Hòa, hội trưởng Hội Không Quân VNCH San Diego, là người ra vào bệnh viện chăm sóc ông Tống trong những ngày cuối cùng, cho báo Người Việt biết Lý Tống đã nhập viện từ ngày 7/3, đến ngày 19/3 thì rơi vào tình trạng hôn mê.

  Hôm 22/3, Hội Không quân VNCH San Diego cho biết gia đình đã tới bệnh viện Sharp Memorial, ký giấy chấp nhận rút ống trợ sinh để Lý Tống ra đi, nhưng còn chờ giờ lành. 11 giờ sáng ngày 22/3 giờ California, anh ruột của Lý Tống, ông Lê Xuân Nhuận, tới gặp Bác sĩ điều trị để rút ống thở, thì bỗng dưng Lý Tống mở mắt. Hội Không quân VNCH dẫn lời cô Xuân Lộc, cháu của Lý Tống, nói: “chú Lý Tống bổng dưng tỉnh lại, mở mắt, nước mắt trào ra”, nên bác sĩ và gia đình đã quyết định tiếp tục điều trị.
  Lý Tống là ai?

  Lý Tống tên thật là Lê Văn Tống, sinh năm 1946 tại Thừa Thiên-Huế, ông bắt đầu phục vụ trong không lực VNCH vào năm 1965, từng lái máy bay quan sát L-19 và oanh tạc cơ A-37.

  Theo tin tổng hợp, vào đầu tháng Tư năm 1975, chiếc phản lực cơ A-37 thuộc biên đội Ó Đen do Lý Tống điều khiển bị lực lượng miền Bắc bắn rơi, và ông bị tống giam vào trại cải tạo trong năm năm.
  Sau năm 1975

  Sau nhiều âm mưu bất thành, Lý Tống vượt ngục trong hoàn cảnh ly kỳ, được ông thuật lại một cách sống động trong tự truyện “Ó Đen”, mà nhiều người tị nạn cộng sản ở nước ngoài say sưa đọc như đọc truyện trinh thám. Sau gần một năm rưỡi đi đường bộ qua nhiều nước Đông Nam Á, cuối cùng ông bơi qua eo biển Johore tới Singapore, và đến Đại sứ quán Hoa Kỳ xin tị nạn.

  Câu chuyện này đã gây rất nhiều chú ý trong báo giới quốc tế, khiến Lý Tống trở thành người nổi tiếng.

  Định cư ở New Orleans, ông lấy bằng thạc sĩ môn Chính trị học, và đang bảo vệ luận án tiến sĩ thì quyết định đơn thân độc mã dấn thân vào con đường đấu tranh chống cộng triệt để hơn.

  Năm 1992, ông cướp máy bay ở Thái Lan, bắt bay qua Việt Nam để rải tờ rơi, kêu gọi nhân dân nổi dậy chống chính quyền cộng sản. Theo báo Orange Register, sau khi rải 50.000 tờ rơi, Lý Tống nhảy ra khỏi cửa số buồng lái, thả dù xuống một đầm lầy. Bị bắt, ông bị tuyên án tù 20 năm, nhưng được ân xá và phóng thích vào năm 1998, sau khi Hoa Kỳ và Việt Nam bình thường hóa bang giao. Theo báo Los Angeles Times, thành tích đó khiến ông được đặt biệt danh là “James Bond Việt Nam.”

  Lý Tống còn đi rải truyền đơn ở các nước cộng sản khác như Cuba và Triều Tiên.

  Ông Đào Hiếu Thảo, từng phục vụ quân chủng không quân VNCH, cựu phóng viên đài Á châu Tự do - là người đã từng tường thuật tại chỗ một phiên tòa xét xử Lý Tống tại Thái Lan sau một lần ông thuê máy bay, bay sang Việt Nam rải truyền đơn, chia sẻ cảm nghĩ của ông về con người Lý Tống:

  • “Anh Lý Tống là một phi công anh dũng của không lực Việt Nam Cộng Hòa. Anh đã làm những việc mà hiếm ai có thể làm được, tận tình phục vụ quê hương đất nước, và đồng bào ruột thịt của mình. Xin được bày tỏ lòng thán phục ngưỡng mộ anh, và vô cùng thương tiếc một chiến hữu vừa nằm xuống. Cầu xin cho anh an nghỉ nơi cõi vĩnh hằng.”


  Một hoạt động chống cộng khác cũng gây nhiều ồn ào là vụ Lý Tống tấn công ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng mà ông cho là một công cụ tuyên truyền của cộng sản khi Đàm Vĩnh Hưng sang trình diễn tại Hoa Kỳ. Trong một cuộc phỏng vấn của Đài Bolsa, Lý Tống nói ông hối tiếc việc làm này.


  Những hoạt động gây nhiều tiếng vang đó đã giúp Lý Tống trở thành “chiến sĩ chống cộng” tranh đấu cho tự do, được rất nhiều người hâm mộ, nhưng nhiều người khác coi ông là một người cực đoan và đánh giá những hoạt động của ông là vô bổ, không hiệu quả. Có người lấy làm tiếc rằng nếu chọn một con đường khác, hoàn tất luận án Tiến sĩ Chính trị học, thì Lý Tống có thể đã đóng góp được cho quê hương đất nước theo một cách khác.

  Nhưng cái chết cuối cùng cũng đã bắt kịp “chiến sĩ chống cộng” Lý Tống, chàng phi công hào hùng đã bao lần thoát khỏi bàn tay tử thần, và làm rung động nhiều trái tim phụ nữ, trong những giai thoại ly kỳ, xứng đáng với cái biệt danh “James Bond Việt Nam.”  Ông Cù Thái Hòa, hội trưởng Hội Không Quân VNCH San Diego, cho biết ngày an táng của ông Lý Tống sẽ là Thứ Bảy, 20 Tháng Tư, tại San Diego.

  Hoài Hương


  nguồn: voatiengviet.com
Trả lời

Quay về “chứng nhân Việt”