Khói bếp nhà Nam

Trả lời
Hình đại diện
Thi
Bài viết: 189
Ngày tham gia: Chủ nhật 03/07/16 22:12

Re: Khói bếp nhà Nam

Bài viết bởi Thi » Thứ sáu 10/03/17 00:12

Xin chào Khói Bếp Nhà Nam, :huggroup:
Xin chào chị Lan Huệ, chị Nú-Xì, chị Tơ, Trân, Platinum, Thiên Thanh, Nắng Thuỷ Tinh, Vịnh Nghi, Mi Mi, Kim, anh Ngọc Hân, anh Tư, anh chị Song Vân, (xin phép...thở cái... phù phù :giggles:)

chị Lan Huệ ơi, hôm nay em mới thấy bài viết chúc Tết của chị, em cám ơn chị nhiêù, dù trễ em cũng xin chúc chị và gia đình cùng Ayla một năm nhiều niềm vui, đầy sức khoẻ và ngập tràn hạnh phúc ạ, mong chị có thêm nhiều thời gian chia sẻ những điều lý thú cùng tụi em.

Nắng ơi, Nắng ơi, mắt Nắng khoẻ hẳn chưa Nắng, giữ gìn sức khoẻ Nắng ơi :ksschk:

Kim, Kim, Kim, nhớ Kim nhiều Kim ơi, :hug: tình cờ biết được trang dạy nấu Món Chay của bà giáo Nguyễn Doãn Cẩm Vân, tính vô ĐT chia sẻ cùng Kim nhưng thấy anh Triển đăng bài rồi.

Có thể cánh nêm nếm không hạp với chúng ta, nhưng học được ý tưởng cũng hay, nên Thi xin dán Món Chay vào cháy bếp, biết đâu có lúc nào đó anh chị bạn mình thấy cần.
Last edited by Thi on Thứ sáu 10/03/17 05:23, edited 1 time in total.

Hình đại diện
Hoàng Vân
Bài viết: 9199
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 16:11
Gender:

Re: Khói bếp nhà Nam

Bài viết bởi Hoàng Vân » Thứ sáu 10/03/17 11:27

Thi đã viết:...
Kim, Kim, Kim, nhớ Kim nhiều Kim ơi, :hug: tình cờ biết được trang dạy nấu Món Chay của bà giáo Nguyễn Doãn Cẩm Vân, tính vô ĐT chia sẻ cùng Kim nhưng thấy anh Triển đăng bài rồi.

Có thể cánh nêm nếm không hạp với chúng ta, nhưng học được ý tưởng cũng hay, nên Thi xin dán Món Chay vào cháy bếp, biết đâu có lúc nào đó anh chị bạn mình thấy cần.
.. WOW .. :o :flwrhrts: :lksgd: .. theo đường dẫn anh đem về đây luôn


Hướng dẫn nấu 500 món chay
Cô Dzoãn Cẩm Vân


:applaud:



          

Hình đại diện
Bạch Vân
Bài viết: 3095
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 19:19
Gender:

Re: Khói bếp nhà Nam

Bài viết bởi Bạch Vân » Chủ nhật 12/03/17 15:04

          
  • Chào chị Lan Huệ, chị Ngô, chị Tơ, Kim, Nắng, Mờ, Thiên Thanh, Thi ..........:)

    Cám ơn Thi, BV thích nhất khuôn mặt phúc hậu và giọng bắc của cô Cẩm Vân
    các món chay của cô coi đơn giản & hấp dẫn , xem món cơm cháy mà BV học được cách luộc rau cho thêm tí đường + muối vào nước để rau giữ được màu xanh :flwrhrts:
    anh HV ăn chay đơn giản chỉ đậu hũ trắng, trứng và rau luộc , anh đang bảo BV ăn kiêng theo để giảm cân mà BV lại thích nấu ăn mặn :giggles:

    Kimmm ơi nhớ Kim, mong Kim và gia đình luôn khỏe mạnh an vui :kssflwr:
          

kim
Bài viết: 268
Ngày tham gia: Thứ ba 22/12/15 10:00

Re: Khói bếp nhà Nam

Bài viết bởi kim » Thứ hai 13/03/17 00:07

K chào chị Nucy, chị Lan Huệ, Ngoại Tơ, Bạch Vân, Mờ Mờ, Nghi, Nắng, Thiên Thanh, Plat,Trân, Phi Phi, Thi, các anh Hoàng Vân, Ngọc Hân, Tư, Hoàng...

Cảm ơn các anh chị, các bạn nhiều lắm đã giữ bếp thôn làng ấm áp.
Mấy tháng rồi K bận nhiều, gần như không có thời gian đọc bài ở diễn đàn nên chỉ dám quậy phá trong bếp của Hương Xưa. Tết vừa qua K cũng không làm gì ngoài việc gói ít bánh Tét mang tặng nên thấy chị Nucy và Bạch Vân gọi hỏi hoa Thuỷ Tiên mà K dzun wá hihihi, chỉ rón rén về làng ti hí mắt ngắm trộm Thuỷ Tiên của chị Nucy và Thiên Thanh thôi. :)

Củ Narcisssus Tazetta chưa lên được hả Thiên Thanh?
Sau đó K order thêm để tặng bạn bên bờ Đông. Tuần trước bạn báo thấy mầm vừa nhú lên mặt đất.

Bạch Vân đã khoẻ hẳn chưa?
Mấy cô bạn của K ở xóm blog nấu ăn rất giỏi, nhưng thời gian qua cũng đóng cửa blogs hết rồi để ăn kiêng. Viết đến đây càng nhớ ngoại Tơ, không dám làm bánh vì sợ nếm. :)

Nắng ơi, cậu Nghị đã làm bánh matcha theo công thức của chị Lan Huệ chưa?
Cậu mời mà "người ta" lắc đầu trước món bánh đó là "người ta" khó lắm.

Thi à, cảm ơn Thi và anh Hoàng Vân rất nhiều đã mang link món chay của cô Cẩm Vân về làng.
Tuần này nghỉ Xuân, chắc bé con thực hành món cơm cháy kho quẹt.
Thi chụt chụt hai anh em Nhím giùm cô Kim hỉ.

Cả thôn làng luôn khoẻ và an vui. :flower:

Hình đại diện
NTL
Bài viết: 776
Ngày tham gia: Chủ nhật 17/05/15 14:20

Re: Khói bếp nhà Nam

Bài viết bởi NTL » Thứ hai 13/03/17 01:58

*

Dà... để rau giữ màu xanh sau khi nấu hở ?
Thưa vụ này chiên da khoa học nghỉên kiú dữ dội à nha, có lý thuyết thực hành đủ hết.

Như vầy : cái màu xanh nọ là màu xanh sắc tố chlorophil heng.
Và chlorophil nọ là một hợp chất với các cầu nối dính vào nhau. Khi tiếp xúc với nhiệt độ thì các cầu nối này đứt ra, chlorophil biến dạng, và màu xanh tiêu tùng.

Thành ra rồi... nguyên tắc nấu nướng để rau chín vẫn giữ màu xanh là sao cho các cầu nối này đừng vỡ ra, bằng cách nấu thiệt lẹ, càng lẹ chừng mô tốt chừng nấy. Nấu lẹ mà phải chín, thành ra lửa phải thiệt to.

Ở nhà hàng, người ta xào nấu bằng bếp gaz rất nóng, và lượng thực phẩm nhỏ, 1-2-3 đĩa là cùng. và dọn cho thực khách ăn ngay
Ở nhà thì hổng vậy, bếp yếu, xào nấu nhiều, rau nằm trong nồi trong chảo lâu, múc lên lắm khi còn chưa ăn ngay mà phải chờ cho đủ người... thành ra đám rau đã chín kia đủng đỉnh từ từ xuống sắc.

Hiểu được việc xào nấu rau vậy rồi, thì có lẽ (dà bị hổng chắc, chưa chắc lắm) ... phải để ý tới cọng rau cọng cỏ.
Rau cỏ dể mềm thì xào liền với lửa lớn (và lượng rau nhỏ vừa đủ). Khi rau chín phải trải ra dĩa cách nào cho rau giảm nóng càng lẹ càng tối (giả như chưa ăn ngay)
Rau cỏ dày cừng (brocoli, bông cải, dưa cải...) cần nấu lâu ta nên trụng trước trong nước đang sôi 1-3 phút. Trụng xong phải xối liền trong nước lạnh (có nước đá càng tốt) cho nguội ngay nguội hoàn toàn, chờ tới khi ăn thì xào (xào lẹ trên bếp nóng).
Nấu kiểu này bảo đảm rau xanh lè.

Chuyện thêm muối thêm đường thì Lú hổng rõ. Có thể muối và đường giữ đám cầu nối bền hơn chăng.
Nhưng gì thì gì... nếu nấu xong mà hổng "phơi hong" rau ra, bảo đảm bao nhiêu muối bao nhiêu đường thì đám cầu nối ni củng sẽ đứt hết.
Tin hông ? Hổng tin cứ thử heng.

*
Make the long story... short !

Hình đại diện
nắng thủy tinh
Bài viết: 1296
Ngày tham gia: Thứ sáu 15/05/15 06:14

Re: Khói bếp nhà Nam

Bài viết bởi nắng thủy tinh » Thứ hai 13/03/17 06:47

kim đã viết: Nắng ơi, cậu Nghị đã làm bánh matcha theo công thức của chị Lan Huệ chưa?
Cậu mời mà "người ta" lắc đầu trước món bánh đó là "người ta" khó lắm.
Kim ơi, Nắng định tới lễ Phục Sinh có thời gian sẽ cùng làm với nghị á vì giờ Nắng đi làm nhiều quá mà con mắt thì chưa xong hẳn, chưa khỏe hẳn.

Cám ơn Thi các món chay nha. Nắng cũng định nấu vài món mà chưa nghĩ là món gì cả.

Chúc góc bếp nhà Nam luôn rộn ràng ấm áp :flwrhrts:

Hình đại diện
thiên thanh
Bài viết: 1323
Ngày tham gia: Thứ năm 14/05/15 11:49
Nơi ở: Phố Cổ

Re: Khói bếp nhà Nam

Bài viết bởi thiên thanh » Thứ năm 16/03/17 20:50

          
hi các anh chị,

bông tt nó cứ đơ củ nhìn em, hong thèm nhúc nhích, chắc năm sau phải vùi xuống đất rồi chị Kim ui

chị Ngô, em mà muốn rau xanh thì em xới rau sống luôn cho gọn, làm ăn uống cầu kỳ là hong có em, ra tiệm luôn cho nhanh :tng:

cho em gửi cái dú túp udon chay nhen
[youtube][/youtube]
          

Hình đại diện
thiên thanh
Bài viết: 1323
Ngày tham gia: Thứ năm 14/05/15 11:49
Nơi ở: Phố Cổ

Re: Khói bếp nhà Nam

Bài viết bởi thiên thanh » Thứ năm 16/03/17 21:14

          
chôm chôm cà lem của ai đó mang dô đây :tng:

Hình ảnh

:rn4yrlf:
          

Hình đại diện
lan huệ
Bài viết: 174
Ngày tham gia: Thứ năm 21/05/15 09:57

Re: Khói bếp nhà Nam

Bài viết bởi lan huệ » Thứ sáu 17/03/17 02:31

LH mến chào Thiên Thanh, Thi, Kim, chị Nú xì, Bạch Vân, anh Hoàng Vân, Nắng, Nghi, Phi Phi, Platinum, Tơ, Mi Mi, anh Hoàng Vân, anh Ngọc Hân, anh Tư, Trân,
Mấy hôm nay LH đã định sẽ vào đây gặp các bạn, mùa xuân sắp về, ngày đã ấm, trời đã xanh trong, nhiều hoa đã hé nở...
Thi ơi không có sao hết em...
Thiên Thanh nghịch ngợm dữ nha... cám ơn em
LH xin đóng góp một món mới học, đơn giản ( chỉ có 3 nguyên liệu), dễ làm, ăn ngon, và trên hết, giải quyết được những lòng trắng trứng còn dư lại sau khi làm cà lem ( với công thức có trứng).

Pecan meringue cookies


Hình ảnh


Nhà không sẳn pecan nên LH thay bằng walnut, thấy rất hợp ví walnut nhẹ và xốp.
Nằm trên lưng salon là em Ayla, tình yêu mới của LH.

http://www.simplyrecipes.com/recipes/pe ... e_cookies/
Last edited by lan huệ on Thứ sáu 17/03/17 03:05, edited 1 time in total.
:wlkdg:

Hình đại diện
NTL
Bài viết: 776
Ngày tham gia: Chủ nhật 17/05/15 14:20

Re: Khói bếp nhà Nam

Bài viết bởi NTL » Thứ sáu 17/03/17 02:54

*

À bà chủ... lâu quá xá... bà lặn kỹ heng.
Sao... hổng chờ tui chết rồi về chôn luôn thể ???

Có ai thấy em tơ tui đâu hông, đi chợ miết mấy tháng rồi chưa về.
Dám kỳ này trổ cửa vô nhà vì ba món quá vặt ngoài ngoải.

Welcome back.... mấy người hổm nay vắng mật heng.

Cuối tuần trước tui đi Chronique ăn 5 course degustation menu.
Thì cũng đang promotion.
Để có húng sẽ kể cho nghe.
(Kể luôn cái món modern culinary của tiệm M.Mme, có hứa từ hè năm ngoái)
Lóng ni tui xìu rìu như bánh phồng nhúng nước. Cứ 7 giờ tối là gà vô chuồng, thành hổng còn làm chi đậng ráo !

*
Make the long story... short !

Trả lời

Quay về “Nhà của bạn ..”