Trang 13/39

Re: Khói bếp nhà Nam

Đã gửi: Thứ bảy 30/07/16 08:41
bởi Hoàng Vân
Vịnh Nghi đã viết:hì hì, kem thì mỗi lần ăn có tí xíu là đủ...mợt ròi. Nghi nghe bày vẽ màn làm kem, bày ra làm này làm nọ một chặp, xong rồi rửa này rửa nọ một chặp nữa, gặp Nghi....thà nhịn còn hơn, nhỡ mà thèm quá thì ra chợ rinh cả hộp về ăn cho đã đời rơi rụng, chỉ mất công....rửa có cái muỗng hà :lol:
Ah, bữa kia làm món chuối chiên, tự nhiên Nghi nảy ra :idea2: Lần sau mua chuối về, chờ chín, Nghi làm món kem chuối ăn cũng...khoẻ :lksgd:
  • Kem chợ .. thua xa .. mà là thua xa lắc kem nhà .. á Nghi .. :giggles: ..

    Anh nghi kem chuối .. dùng chuối già chứ không phải chuối xiêm .. :D .. Chuối xiêm chín thì làm bánh, nấu chè, xấy khô, đem chiên. Làm bánh nấu chè xấy khô thì ăn dần được, chiên thì phải ăn hết ngay ... :)


    :flower:

Re: Khói bếp nhà Nam

Đã gửi: Thứ bảy 30/07/16 10:55
bởi Vịnh Nghi
Hoàng Vân đã viết:Anh nghi kem chuối .. dùng chuối già chứ không phải chuối xiêm .. :D .. Chuối xiêm chín thì làm bánh, nấu chè, xấy khô, đem chiên. Làm bánh nấu chè xấy khô thì ăn dần được, chiên thì phải ăn hết ngay ... :)

Nếu anh Hoàng Vân không nhắc tên chuối già thì Nghi không nghĩ ra chuối xiêm là chuối gì :giggles: Nghi quên tuốt luốt cái tên này, chỉ nhớ gọi là chuối sứ mà thôi.

Kem chuối họ làm bằng chuối xiêm (sứ) anh Hoàng Vân ơi, không phải chuối già. Nghi 'tưởng tượng' rồi, và sẽ theo đó mà làm chớ cũng hổng rõ cách làm món này ra sao. Đơn giản là vầy, chuối chín đem ép, nhúng nước cốt dừa rồi....lạng qua lạng lại trong mớ đậu phọng rang (yum yum), xong bọc lại ròi đem bỏ ngăn đá. Voila! Nghi bai-bát phần dừa khô vì...hổng biết bào dừa, loay hoay tốn thì giờ mất công lại mợt. Ăn chơi không nên tốn hơi hơn ăn thiệt! :lol:

Nhắc tới món chuối chiên, phải nói là càng ăn càng ghiền, và chuối chiên rồi cũng không phải ăn hết trong ngày á anh Hoàng Vân. Bữa Nghi chiên một dĩa quá nhiều, 2 mẹ con ăn 3 ngày mới hết. Mỗi ngày bỏ vô lò nướng nhỏ nướng vài cái, bánh vẫn dòn và ngon lắm. :yes2:

Re: Khói bếp nhà Nam

Đã gửi: Thứ bảy 30/07/16 12:51
bởi Ngoc Han
A Nghi mướn A Hân nạo dưà cho, nấu nước sôi đổ vào làm nước cốt dưà, cho món kem chuối, ngoài ra còn chuối hấp, chuối luộc, chuối nướng (bọc nếp bên ngoài), chuối xào dừa, chuối khô, kẹo chuối...Thuở xưa khi đi ngang bắc Mỹ Thuận, Cần Thơ thường hay có mấy món này. Trong các loài chuối có chuối cau là có mùi vị nhất, chuối cau lửa, chuối tiêu (chuối già) không biết có chuối "non" hong ? A Nghi đi xe ngang Long Khánh sẽ thấy vườn chuối bạt ngàn (thuở xưa, không biết bây giờ còn không?) :flower:

Re: Khói bếp nhà Nam

Đã gửi: Thứ bảy 30/07/16 18:54
bởi mi mi
Chèn ơi, vào ngắm mấy món kem của Kim và chị Lú ngon mắt làm sao á... À, chị Lú nhắc vụ dị ứng, mm cũng có thắc mắc vụ nước cam Julep nha, là nếu ở đó mà pha nước cam tươi nguyên chất như mấy công thức kia thì chắc sập tiệm lâu rồi vì bị mí người dị ứng trứng với sữa kiện tụng á... :lol:

Chị Lan Huệ ơi, chúc mừng chị đã gác cày dìa hưu nha chị! chị cứ từ từ lên lít làm những chuyện, đi những nơi, hay học những thứ mới mà chị thích, giống như chị Lú vậy :pntfngrlft: , thì ngày của chị sẽ tràn ắp niềm vui cho mà xem. Bé "Ánh Trăng" nhìn thấp thoáng dễ yêu lắm. Hôm nào chị cho nhà Nam xem thêm hình của bé nhé...

Nắng yêu, tụi mình coi như đang tập tành dìa hưu rồi còn gì. Hôm trước nghe Nắng đổ bánh lèo xèo trong bếp, tiếc là mm hong cắt kịp mớ cải bẹ xanh non nõn chạy qua ăn ké được, uổng ghê!! :wink2:

Mới hôm trước mm tán dóc với papa, được nghe kể về các món ngon của cây chuối hột ngày xưa, chẳng hạn như bắp chuối hột đem trộn gỏi ngon dai hơn, cây chuối non cũng xơi được, v..v..làm nghe mà bắt...xèm à. Hôm nay vào góc bếp nhà Nam lại đang lao xao các món chuối càng thêm...xèm. Nhớ hồi sau 75 bên Sài Gòn thịnh màn chuối sứ ép dẹp lăn thêm chút dừa sợi và đậu phộng rang làm kem lạnh xơi những ngày nóng nực ha. Nếu có anh Ngọc Hân lãnh nhiệm vụ nạo dừa thì Nghi bày thêm món chuối này nữa đi nha... :giggles:

Hình ảnh

Re: Khói bếp nhà Nam

Đã gửi: Thứ bảy 30/07/16 19:29
bởi Ngoc Han
Mimi nói ba lấy trái chuối hột non, thái mỏng bóp giấm làm gỏi với tép rau răm, nếu không có tép thì chấm với cá bóng dưà kho tộ, chút tiêu ớt wow

Re: Khói bếp nhà Nam

Đã gửi: Thứ bảy 30/07/16 19:33
bởi mi mi
Chời ơi! anh Ngọc Hân dziết người hong gươm dao nha... :lol:

Re: Khói bếp nhà Nam

Đã gửi: Thứ bảy 30/07/16 22:10
bởi Trân
  1. mới dìa nhà Nam, t. mò vào góc bếp trước tiên vì được gặp hầu hết các anh chị bạn bè. chưa kịp chào ai cả, t. đã vội nhón 17 miếng bánh (bánh da lợn, bánh bao, bánh chuối nướng, bánh flan...), 6 tô bún (bún bò, bún mộc, bún riêu...), 2 dĩa xôi (xôi gà, xôi đậu đen), 3 con tôm (tôm nướng, tôm quấn mì, tôm rang muối), 2 tô cơm (cơm bì, cơm gà hải nam), 3 miếng đậu hũ (đậu hũ chiên, đậu hũ nhồi rau củ, đậu hũ sốt cà chua), 4 dĩa gỏi (gỏi squash, gỏi mít, gỏi rau chân vịt, gỏi cuốn), rồi mì xào, miến xào, spaghetti....

    trước khi lăn đùng ra chết, t vẫn còn kịp xơi hết món chuối của MiMi và ly kem cô Sáu nữa :giggles: .

    *
    xin chào tái ngộ chị Ngô, chị Lan Huệ, anh Hoàng Vân & Bạch Vân, anh Tư, anh Ngọc Hân, Kim, Tơ, Thiên Thanh, Vịnh Nghi, Nắng Thủy Tinh, MiMi, Phi Phi, Platinum...

    xin chào làm quen với Thi nhé.

    và, hoa tặng cô chủ bếp Kim và các bếp sĩ :flwrhrts: :flower: :kssflwr:

Re: Khói bếp nhà Nam

Đã gửi: Chủ nhật 31/07/16 05:29
bởi Hoàng Vân
Trân đã viết:
  1. ...t. đã vội nhón 17 miếng bánh (bánh da lợn, bánh bao, bánh chuối nướng, bánh flan...), 6 tô bún (bún bò, bún mộc, bún riêu...), 2 dĩa xôi (xôi gà, xôi đậu đen), 3 con tôm (tôm nướng, tôm quấn mì, tôm rang muối), 2 tô cơm (cơm bì, cơm gà hải nam), 3 miếng đậu hũ (đậu hũ chiên, đậu hũ nhồi rau củ, đậu hũ sốt cà chua), 4 dĩa gỏi (gỏi squash, gỏi mít, gỏi rau chân vịt, gỏi cuốn), rồi mì xào, miến xào, spaghetti....

    trước khi lăn đùng ra chết, t vẫn còn kịp xơi hết món chuối của MiMi và ly kem cô Sáu nữa :giggles: .
    ...
... :rotfl: :flwrhrts: ...

          

Re: Khói bếp nhà Nam

Đã gửi: Chủ nhật 31/07/16 05:35
bởi Vịnh Nghi
mi mi đã viết: Nhớ hồi sau 75 bên Sài Gòn thịnh màn chuối sứ ép dẹp lăn thêm chút dừa sợi và đậu phộng rang làm kem lạnh xơi những ngày nóng nực ha. Nếu có anh Ngọc Hân lãnh nhiệm vụ nạo dừa thì Nghi bày thêm món chuối này nữa đi nha... :giggles:

Để đoán coi nè, chuối hấp với bột bán nước dừa phải hôn Mờ? Tăng cường bắp lon nữa hở? :lksgd:

Bữa Nghi đọc cái lít & công thức làm kem của chị Lú ròi ngồi tủm tỉm cười hoài, tưởng tượng mùi/vị mít (strong đáo để) + với vani đem trộn với nhau thì bọn này woánh nhau chớ hổng thể hoà hạp được. Liền đó thì Thiên Thanh te rẹt vô nhắc cũng dụ này làm Nghi cười ngất. Dám tướng công của chị Lú bị dị ứng của 2 thứ này trộn lộn, hoặc không nữa thì mít cùng với lòng trắng trứng thôi...trời ạ! :lol: :rn4yrlf:

Hồi xưa, dạo sau 75, Nghi nhớ mấy bà bán bánh tráng kẹo còn dùng nắp bia (núp phén) gắn vô 1 thanh gỗ để nạo dừa á anh Ngọc Hân. Cái khó ló cái khôn :tiphat: :mrgreen:

Re: Khói bếp nhà Nam

Đã gửi: Thứ hai 01/08/16 21:13
bởi nắng thủy tinh
Chào tái ngộ Trân nha :flwrhrts: , chè chuối còn hong Mờ? cho N. xin một chén nhỏ nhưng xay đậu phụng ra nhỏ giùm N. nhen :rotfl:

Ah, tuần rồi làm bánh xèo nhưng vì mời vài nhóc tì tới nên mình phải đỗ quá chừng luôn, các nhóc cứ ngồi eng và gói dìa thui :rotfl: , nên nháy vài cái hình mà rốt cuộc xem lại hong có bao nhiêu hihi. N. nhớ chị Lú-xi có hỏi bánh xèo sao cho giòn ở đâu N. quên rồi, ...món này cũng 2 năm hơn N. mới làm lại, cũng phải làm nháp vài chiếc đầu tiên để canh đúng lửa khi khách đến không bị hư hao á :lol: . Rau thì mua quá xá chừng luôn vẫn còn sợ thiếu ai dè là vừa đủ! Phải chi ở gần nhà vườn Mờ thì tha hồ mà qua hái hén cưng :rotfl: :flower: ( bánh nhìn hơi bị cháy chút nhưng ăn thì nhon vẫn nhon hihi )

Công thức gói bột bên ngoài họ ghi là 1 cup nước dừa và 2 cup rưỡi nước lạnh, nhưng phần này N. thay vào là 1 cup la-de :rotfl: , 1 cup rưỡi nước lạnh, như vậy bánh có độ giòn mà không bị đăng đắng, có lần N. thay toàn bộ là la-de hết thì thấy hong ngon bằng lần ni á.

Mời cả nhà nhâm nhi chiều nay nhen :flwrhrts: