Khói bếp nhà Nam

Trả lời
Bài viết: 769
Ngày tham gia: Thứ sáu 12/06/15 21:02

Re: Khói bếp nhà Nam

Bài viết bởi »

Bữa rày quên, mấy cái đọt bí gì đó của cô Thi làm anh tư nhớ quê quá chừng. Ngày xưa nhà ngoại ở quê nên mỗi lần nghỉ hè về ngoại là được ăn mấy món quê này. Thú thật hồi đó ăn cái gì cũng thấy ngon nhưng bi giờ thì quên mùi vị rồi, như là hơn 30 năm rồi chưa ăn lại. Chỉ nhớ miếng vườn của ngoại và tuổi thơ vời vợi xưa. Nhớ quá chừng.

Món gỏi của Nắng nhìn hấp dẫn quá. Gỏi dưa mì Ý này anh tư chưa được ăn qua nhưng gỏi là món nhậu khoái khẩu nhất của tại hạ.

Chị LH mới Âu du hả chị. Mấy tấm ảnh chị chụp nên thơ quá.
Hình đại diện
Vịnh Nghi
Bài viết: 1224
Ngày tham gia: Thứ năm 14/05/15 20:59

Re: Khói bếp nhà Nam

Bài viết bởi Vịnh Nghi »

lan huệ đã viết:Mến chào tất cả các bạn Người Nam,

Nghe chị Lú Xì, Kim, Thiên Thanh, Bạch Vân, nhắc tên LH, nếu cứ im ru không trả lời thì có lỗi quá, xin báo cáo là LH vẫn còn đây (chưa chết đâu, hi hi), và vẫn thầm lặng đọc Người Nam. LH về hưu rồi, và buồn chán quá, ngày qua tháng lại chẳng làm được gì ra hồn. Không đọc được quyển tiểu thuyết nào mà thấy hay.

Chị Lan Huệ ơi, Nghi thấy có vẻ như chị chưa 'sẵn sàng' về hưu, vậy chị về hưu sớm làm gì để buồn chán vậy? Nghi nghe nhiều người đã hưu trí khuyên rằng, phải chắc chắn, thật sự 'ready' rồi thì mới nên về hưu, và trước khi về hưu cần có sẵn cả một 'chương trình' sẽ làm những gì để ngày tháng không trống rỗng, thì mới nên hưu trí, còn không thì sẽ buồn chán lắm. Nghĩ cũng phải, bao nhiêu năm quen tất bật hết việc làm tới việc nhà, bếp núc, được chút thì giờ rãnh thì thấy hạnh phúc 'sung sướng', về hưu rồi thì cả ngày, cả tuần, tháng, năm, ngày nào cũng là ngày nghỉ, giờ nào cũng là giờ của mình, dễ buồn chán, và lại không còn cảm thấy được chút sung sướng kia nữa, ha chị.

Khi nào chị Lan Huệ thấy buồn chán quá, chị tạt qua "sổ tay mười bảy mười ba" Nghi bảo đảm chị không còn đủ thì giờ để buồn chán nữa á :giggles:

Dòm con chó...trọc đầu gặm khúc xương thở hổn hển của anh Hoàng Vân, thấy mà ghétttt :lol:
Thi đã viết:mấy ngày nay Nhím em mọc thêm răng nên thi tất bật việc nhà, việc làm nên không vào nhà nam vui cùng ACB được,có hồi âm chậm đến ACB, thông cảm dùm thi nha.

Em bé mọc răng thì hay cẳn rẳn khó chịu, mẹ sẽ mệt lắm đây. Đoạn đường này Nghi đã đi qua, giờ nghe Thi nói, chợt nhìn lại rồi giật mình, một đoạn đường dài không dài, ngắn không ngắn. Ngẫm nghĩ, đoạn đường như ngắn vì mỗi ngày nhìn con thấy con sao mà mau lớn quá, nhưng dài ghê khi nhớ lại những lúc con hâm hấp nóng vì mọc răng, cảm sốt, con khó chịu ăn ngủ không yên, những lúc trái gió trở trời con đau ốm thì mẹ cứ lăng xăng cuống quýt khuya sớm, lo bấn ruột bấn gan....

Chị Lú ơi, Thân Trọng Văn mà Nghi biết, giỏi lắm chỉ hơn Nghi 3, 4 tuổi là cùng chớ chưa dzìa đâu, nếu dòng họ Thân Trọng đông lắm thì Nghi nghĩ chắc là chị không biết người này. Trước đây Nghi hay đọc Nguyệt San Tân Văn, thấy có những bài văn viết (có cả dịch truyện nữa) của tác giả Thân Trọng Sơn, viết dí dỏm và thâm thuý lắm. Người này thì có lẽ chị quen biết hén.
Carpe diem
kim
Bài viết: 268
Ngày tham gia: Thứ ba 22/12/15 10:00

Re: Khói bếp nhà Nam

Bài viết bởi kim »

K chào các chị Lucy, Lan Huệ, Thiên Thanh, Bạch Vân, Nghi, Nắng, Mimi, Thi,
ngoại Tơ,Phi Phi, Plat, các anh Hoàng Vân, Tư, Lão Ông Ông hihihi và tất cả …..

Em ôm chị Lan Huệ một cái thật chặt.
Ayla xinh quá chị ơi. :ksschk:
Nấm truffle đúng là mùi vị không hợp với nhiều người Á như mình chị nhỉ.

Thời gian đầu mới nghỉ hưu, con cái lại trưởng thành hết, nhiều người có chút hụt hẫng.
Ngày trước Chú em chuẩn bị nghỉ, em book liền mấy tours đi trong 3 tháng,
Chú chỉ nghỉ xen kẽ vài ngày.
Thỉnh thoảng nhớ con cháu, nhưng gặp gỡ thêm một số bạn mới cùng tuổi trong
những chuyến đi nên Chú enjoy khoảng thời gian đó rất nhiều. Sau đó
Chú tiếp tục như vậy hơn 1 năm nữa với bạn bè rồi mới rời Pháp sang Mỹ với chúng em.

Em tin là chị Lan Huệ sẽ vui nhiều với khoảng thời gian này của riêng mình, sau bao năm
vất vả nuôi con, chăm sóc gia đình, làm việc. Chị sống nội tâm, giàu tình cảm, khéo tay, sáng tạo,
yêu cái đẹp….
Những người xung quanh sẽ vui lắm khi chị trổ tài, và có chị ở gần bên, vì chị luôn để rất nhiều
LOVE vào mỗi việc chị làm. :flwrhrts: :flwrhrts:

Thi ơi, thương Thi quá!
Đã bận rộn, vất vả vậy mà còn ráng thức đêm ghi công thức làm bánh cho K và TT.
Tụi K chờ được mà, có gấp gáp gì đâu.
Cảm động, và cảm ơn Thi rất nhiều. :flwrhrts: :flwrhrts:
Nhớ giữ sức khoẻ nha Thi.
Cô K ôm mẹ con Nhím thật chặt. Mẹ Thi hôn má anh em Nhím cho cô K hỉ.

Chị Lucy, chị Lan Huệ, Bạch Vân, cái máy Blendtec của em, ngoài xay đủ thứ,
còn làm súp nóng, kem lạnh ạ.
Tiện lắm, một ná cả mấy chục chim. :rotfl:

Thôn làng mình vui nhiều. :flower:
Hình đại diện
NTL
Bài viết: 1332
Ngày tham gia: Chủ nhật 17/05/15 14:20

Re: Khói bếp nhà Nam

Bài viết bởi NTL »

*

Teng teng teng tèng....Voilà...
Jackfruit Sorbet/ ice cream à la Cô Sáu
Hình ảnh
Recipe
- 4 tròng đỏ trứng.
- ½ cup (125ml) đường
- 1 cup (250 ml) crème 35%
- 1½ cup sữa whole milk 3.25%
- 1 muỗng cà phê vanille
- xí muối.
- 1 cup mít xay mịn (lược hay không)

Cách làm.
1. Đáng trứng với đường cho tan, đến khi trồng đỏ đồi màu
2. Thêm sữa, cream vanille vào từ từ khi tiếp tục đánh
3. Đật hỗn hợp chưng cách thủy, quấy đều cho tới khi cream sệt sệt
4. Dể vào tủ lạnh cho nguội, trong khi ấy xay mít với ½c cup whole milk rồi cũng bỏ tủ lạnh
5. Sửa soạn máy cà lem trước một đêm, trộn mít vào hỗn hợp rồi bỏ vào máy quay kem, quay từ 30-40 phút thì xong, sau đó chứa trong hộp plastic có nắp dậy kín rồi để vào freezer.

- Có thể thay cream 35% bằng light cream 15 %, hay ½ cup cream 35% + ½ cup whole milk. Tỷ lệ cream càng lớn, cà lem càng mềm mại onctueux và càng ngậy. Kem có tỷ lệ cream thấp, texture sẽ cứng hơn cream 35 %.
- Mít hay trái cây xay mịn, nếu lược trước sẽ cho kem mịn màng hơn là không lược (tướng công thích sần sùi mít, nói tasty hơn)
- Lượng đường gia giảm theo khẩu vị, Lú giảm hẳn đường còn một nửa, xui cái mít chưa chín kỹ, thành kem hơi lạt, có lẽ 90 g đường sẽ vừa hơn. Lú làm bằng cream 15 %

Nếu không có máy quay kem thì bỏ hổn hợp trộn đều ấy vào cái khay nông lòng, rồi bỏ freezer cỡ 2 tiếng.
Mang ra quậy 1 bận rồi để lại vào freezer thêm tiếng nữa cho cứng đều.
Sau đó mang nguyên tảng kem nọ bỏ vào blender quay cho đều ra, xong bỏ hộp plastic và để freezer trở lợi.
Texture của loãi kem này không homogen như kem đánh bằng máy, nhưng... a hèm ... có còn hơn không... có còn hơn không

Kem đây kem đây...
Kem mít à la cô Sáu
Không ngon lắm, nhưng ít độc hại bằng kem cô ba

*
Make the long story... short !
Hình đại diện
Hoàng Vân
Bài viết: 20038
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 16:11
Gender:

Re: Khói bếp nhà Nam

Bài viết bởi Hoàng Vân »

          

.. :lksgd: :allright: ..

          
Hình đại diện
thiên thanh
Bài viết: 1352
Ngày tham gia: Thứ năm 14/05/15 11:49
Nơi ở: Phố Cổ

Re: Khói bếp nhà Nam

Bài viết bởi thiên thanh »

          
em chào cả nhà Nam,

dạ, hong dô thì thôi, dô là ... ướt bàn phím :giggles:
em trả nhời theo thứ tự nhen:

@ anh dzàng ui,
em đong thử chén và cup rồi, tương đương tương đương,
chị bạn đi Mỹ về có mang vià cho em một bộ cup nên bây giờ ô cơ rồi, có cúp đong đo rùi :allright2:

@ anh Tư,
côn nhận anh Tư nhiều tài nhen, nấu nướng món này món kia phải có hoa tay mới lên món được chứ hong phải ai nấu cũng ra :allright2:

@ chị Nắng,
gỏi bí xì ba ghét ti của chị nhìn bắt mắt nhen, em cất vô mục lục để dành khi nào có bì thì bắt chước :allright2:

@ chị Kim,
bánh cheessecake là của Mỹ (hình nhu vậy), Tây có bánh mousse ăn í ẹ lắm
thường mấy công thức bánh Tây ngọt lắm, em mà mần là em giảm hết 1/3 đường trong công thức
xưa thời mấy con khỉ con còn nhỏ em hay mần bánh chouquettes với cà lem cho tụi nhỏ và các bạn, vừa ăn vừa mang vià nhà, bây giờ lục nghề rùi :rotfl:
ui dza, cái máy mần súp và à lem Blendtec của chị Kim nhìn giá bán thôi em hết dám ăn súp, hong phải hết găng mà đau ... pụng :giggles:

@ chị Lan Huệ,
chúc mừng chị nhớ ngõ về nhà Nam :ksschk:
chị rãnh rỗi mua vé sang Bagi chơi, nhà em còn 3 phòng trống, 1 appartement trống, chị chỉ cần mua vé đến Bagi, phần còn lại em mần hết surprise, surprise! :lo5:
Ayla dể thương quá!
hộp nấm chị hong thích gửi sang em ăn giùm cho :tng:

@chị Thi,
dể thương ghia, con hóc đau răng cũng ráng lên chia sẻ công thức bánh da lợn,
chị Thi lấy công thức mần cà lem của chị Ngô vìa làm cho thằng bé xơi mát lợi mát răng là nó hết hóc ngủ ngon liền :yes2: :allright2:

@ chị Ngô,
cà lem cô Sáu ngon nhen :bravo: :allright2: , khổ nỗi là từ ngày nó sang Tây xơi mít là cái mỏ nó sưng dù nên hết dám xơi :trstntrm:
chút xíu góp ý kiến ý ruồi là mít nặng mùi, cho vanille dô bị mít át mùi nên hơi uổng :D cà lem vanille Bourbon là ngon hết sảng
còn nước cam dú lép thì hong dám uống vì nó sợ lòng trắng trứng sống


vui vẻ cả nhà ơi :flower: :flower:


          
Hình đại diện
nắng thủy tinh
Bài viết: 3539
Ngày tham gia: Thứ sáu 15/05/15 06:14

Re: Khói bếp nhà Nam

Bài viết bởi nắng thủy tinh »

Nắng chào cả nhà mình nha, vô tới cái bếp là muốn lăn luôn :lol: . Hola Mờ, Nghi, Thi, Thiên Thanh, Kim, Bạch Vân, anh Tư, anh Hoàng Vân, anh Ngọc Hân :flower:

Chào chị Lan Huệ mới ghé về, nghe chị than về hưu hong có gì làm làm N. buồn ghia hihi, bị vì N. và Mờ đang mong dìa hưu lắm đây nè mà còn phải hát bài chờ :D . Trong gia đình N. đang có hai người về hưu và họ đều nói rất vui, hong biết thời tiết bên chị ra sao chứ hai người đều nói '' chỉ cần sáng không nghe đồng hồ báo thức, không bị ra eng một trận tuyết tả tơi ông giời ban phát trước giờ đi làm, chiều xuống trong tuần thong thả đọc báo rồi ra vườn dọn dẹp cây cành, thời gian trong ngày lên net chu du năm châu bốn biển, chỉ cần được như vậy là thấy đời sống về hưu thần tiên lắm rồi". N. mong trong thời gian tới từ từ chị sẽ thích nghi và sẽ có nhiều mục nho nhỏ cho đời sống về hưu thật nhiều niềm vui và có ý nghĩa nha chị :flwrhrts:

Nhìn ly kem của chị Lú-xi và con gái Kim làm, xem như hơn hẳn kem cô ba rồi, hihi, nhóc nhà N. mà ở gần đây là phải nới cửa mà đi á :rotfl:

Thi ơi, Kim, Nghi, Thiên Thanh, anh Tư ơi. Chị Lú-xì có nói là sau khi hấp ( luộc ) thì phải bỏ vào nước lạnh xem như rửa spaghetti hén. N. hong biết công đoạn này, merci chị nhiều :kssflwr: , N. sẽ thử cho lần sau . Gỏi này để lạnh khoảng 5-6h là nó rất giòn đó Nghi, bí luộc xong chỉ cần lăn đè nó chút là nó rớt ra thành sợi hết, nhìn vui lắm. N. thấy ăn nó rất nhẹ bụng và tốt nữa, vả lại nhà ai cũng hăng-rết rồi thì ăn món ni cho nó lành :giggles:

Baby của Thi mọc răng nên lúc này quấy mẹ nhiều nha. Mèn ơi, N. qua giai đoạn này lâu rồi nên giờ hong còn nhớ bao nhiêu hihi. Có công thức bánh da lợn của Thi, chờ khi hưỡn N. sẽ làm thử :kssflwr:

Mến chúc góc bếp nhà Nam luôn vui vẻ rộn ràng :flwrhrts:
Hình đại diện
NTL
Bài viết: 1332
Ngày tham gia: Chủ nhật 17/05/15 14:20

Re: Khói bếp nhà Nam

Bài viết bởi NTL »

*

Chào cá bếp.
Xin báo cáo tiếp về kem cô sáu.

Tướng công biểu kem cô sáu lành hơn hay không hổng rõ, nhưng ngon hơn kem cô ba. Rồi tì tì ra vô múc 1 muỗng.
Nào dè...
Hồi hôm cơm nước xong, cái có màn tráng miệng bằng kem. Đứa tham lam hảo ngọt mới tì tì làm gọn 3 boules to đùng. 20 phút sau thì ngứa cổ, sưng môi rồi... khó chịu trong họng.
Nhà sản xuất kem hết hồn, bị nghe o Xanh dị ứng với mít, thành mới lục tủ thuốc lôi ra được hộp cortisone, biểu nạn nhơn hả miệng xịt liền 2 puff. Vậy rồi từ từ mới êm, nhưng cái mỏ kia sáng nay vẫn còn vều chút đỉnh.

Vậy là sao hở ? Là dị ứng chớ sao nữa. Ngộ cái mít hộp đớp hà rằm hổng sao, mấy chục năm nay mới ăn mít tươi thì dính.
Mà hổng chỉ mít thôi, táo peach pear berries, prune... hồi mới sang hổng sao, chừ dị ứng hết. Có vẻ như là nhà vườn chúng phun thuốc trừ sâu có hơi nặng tay thành mới ra nông nỗi.

Cách đây mười năm đổ lợi, đào thương Meryl Streep đã đăng đàn cảnh báo vụ này rồi, bà khuyên thực khách nên mang trái cây về ngâm trong nước có xà bông rửa chén ít lâu, rồi xả sạch trước khi đớp. Có ai làm theo lời bà hay không thiệt hổng biết, còn tướng công ngày càng dị ứng lung tung (trừ với phụ nữ)

À, làm kem hổng cần máy quay kem đâu heng.
Nguyên tắc là cứ để trong freezer rồi lâu lâu trộn đều lên, xong đút dzô freezer trở lợi.
Quay là để nước trong kem đừng kết tinh sớm, làm kem lạo xạo nước đá mất homogene. Máy quay quay liên tục là vậy.
Còn bỏ hộp thì thành hộp do tiếp xúc hơi lạnh nên đông trước, nên lâu lâu trộn cho đều là thế.
Cái rờ xết của Lú chỉ trộn hai lần, sau thì mang nguyên tảng kem bỏ vào blender quay lại trước khi bỏ hộp cất tủ lạnh. Vì thế mới có chuyện để hỗn hợp trong khay nông lòng, mục đich để bè mặt tiếp xức hơi lạnh lớn, kem sẽ đông lẹ hơn.

Máy quay kem có cái bình hai lớp, giữa hai lớp này là một chất lỏng giữ lạnh. Ta phải bỏ bình vào freezer trước cả đêm để chất lỏng trong đó đông lợi, rồi sau bỏ hỗn hợp vào mần màn quay cho thành kem.
Sau này có chuyện cuisine moliculaire, người ta dùng azote lỏng để làm kem cho lẹ.
Azote chứa trong bình ở dạng lỏng, khi xịt ra thì bay hơi rất nhanh, và làm đông lạnh nhanh. Y học xử dụng azote liquid để frozen mấu nghiệm cho dễ cắt (biopsy, đốt mụn ruồi ...)

Azote độc nhưng bay hơi lẹ, bay hết xong thì hết độc.
Azote liquid thường được dùng trong nhà hàng cốt để làm thực phẩm đông lạnh và đông lẹ, như làm kem chẳng hạn.
Nhưng Azote mắc nên kẹt lắm mới dùng, còn thì làm theo lối xưa cho rẻ.

Chắc kem cô sáu dẹp tiệm luôn quá, bị chừ làm ra chỉ mỗi cô sáu ăn thôi, tên tà lọt kia tởn rồi, nói lạng quạng sưng khí quản mất công tiêu diêu tới tuốt miền... cực lạc !
Chừ sửa soạn làm kem chanh rồi bỏ mối lối xóm.
:giggles:

*
Make the long story... short !
Hình đại diện
Vịnh Nghi
Bài viết: 1224
Ngày tham gia: Thứ năm 14/05/15 20:59

Re: Khói bếp nhà Nam

Bài viết bởi Vịnh Nghi »

hì hì, kem thì mỗi lần ăn có tí xíu là đủ...mợt ròi. Nghi nghe bày vẽ màn làm kem, bày ra làm này làm nọ một chặp, xong rồi rửa này rửa nọ một chặp nữa, gặp Nghi....thà nhịn còn hơn, nhỡ mà thèm quá thì ra chợ rinh cả hộp về ăn cho đã đời rơi rụng, chỉ mất công....rửa có cái muỗng hà :lol:
Ah, bữa kia làm món chuối chiên, tự nhiên Nghi nảy ra :idea2: Lần sau mua chuối về, chờ chín, Nghi làm món kem chuối ăn cũng...khoẻ :lksgd:
Carpe diem
Hình đại diện
Hoàng Vân
Bài viết: 20038
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 16:11
Gender:

Re: Khói bếp nhà Nam

Bài viết bởi Hoàng Vân »

NTL đã viết:*.... tướng công ngày càng dị ứng lung tung (trừ với phụ nữ)
...*
.:focl: :rotfl: :lol2:
          
:giggles: :flwrhrts:
          
Trả lời

Quay về “Nhà của bạn ..”