nhà ngõ hẻm ...

Trả lời
Bài viết: 449
Ngày tham gia: Thứ sáu 12/06/15 21:02

Re: nhà ngõ hẻm ...

Bài viết bởi » Thứ bảy 10/03/18 21:06

Hình ảnh

Hũ dưa cải sáng nay, Bỏ hũ từ tối thứ 5 mà bây giờ sáng thứ 7 đã thấy dưa ngả màu vàng và nước đục rồi, không biết sao nữa.

Bài viết: 449
Ngày tham gia: Thứ sáu 12/06/15 21:02

Re: nhà ngõ hẻm ...

Bài viết bởi » Thứ hai 12/03/18 07:41

Hình ảnh
Hũ dưa cải chua đã ăn được phần lá xanh rất dòn và ngon.Chắc mai hay mốt sẽ ăn được phần thân/cuống lá, giờ còn hơi hăng chút nẹo.
Cám ơn nhiều nha V cô nương.

Chiều nay rảnh rỗi đi chợ Tây
Bốn trái ai kia đã săn bày
Thấy lạ đem phôn chụp một tấm
Trái chi ai biết ... chỉ tôi hay
Hình ảnh

Hình đại diện
Bạch Vân
Bài viết: 3064
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 19:19
Gender:

Re: nhà ngõ hẻm ...

Bài viết bởi Bạch Vân » Thứ hai 12/03/18 09:34

  •           

    Dạ trò BV xin trả lời :

    Từ trái sang phải : mẵng cầu , đu đủ, ổi ( trái này khó nha, mở hình to ra thì thấy không giống ổi hay là trái cóc ? ) , và trái cuối cùng là xoài :)

    Dưa chuyển sang màu vàng thì nước dưa cũng đổi màu sang vàng đục luôn anh Tư ạ , miễn sao anh ăn dưa dòn chua có nghĩa là dưa không bị khú, sự nghiệp "dưa muối" thành công rồi đó anh Tư :allright:
    BV hôm qua cũng làm xong keo dưa muối theo công thức của chị Ngô, vài ngày nữa sẽ có kết quả đậu hay rớt tú tài :)

              

Bài viết: 449
Ngày tham gia: Thứ sáu 12/06/15 21:02

Re: nhà ngõ hẻm ...

Bài viết bởi » Thứ hai 12/03/18 10:33

Hi chị BV,

Lần đầu tự muối nên thấy nó chuyển sang màu vàng nhanh quá và nước lại đực ngầu nên hơi lo vì cứ nghĩ cái chi đục ngầu cũng đều không hay. Hôm nay mở ra thấy có mùi dưa và ăn thử thấy ngon bá cháy luôn.
Ha ha ha, vậy là tư nhà ta học được nghề mần dưa chua rùi

Còn chuyện đoán trái cây thì coi như "trò" ;) đoán trúng nhưng thử coi trái cây đoán tính người có ai đáon được tính người đã xếp trái kia không? :D

Hình đại diện
Bạch Vân
Bài viết: 3064
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 19:19
Gender:

Re: nhà ngõ hẻm ...

Bài viết bởi Bạch Vân » Thứ hai 12/03/18 10:53

          

  • kakaka anh Tư, BV đoán ra rồi : cầu đủ cóc x(o)ài :lol2:

          

Bài viết: 449
Ngày tham gia: Thứ sáu 12/06/15 21:02

Re: nhà ngõ hẻm ...

Bài viết bởi » Thứ hai 12/03/18 11:16

Bạch Vân đã viết:
Thứ hai 12/03/18 10:53
          

  • kakaka anh Tư, BV đoán ra rồi : cầu đủ cóc x(o)ài :lol2:

          
Suy ra...
Tính tình người này không tham lam chỉ ... cầu đủ nhưng trùm sò :) hâu vận không sướng nhưng cũng không nghèo.

"Trò" BV thi đỗ phần 1 rồi chỉ còn chờ kết quả phần 2 của chị Lú ...
Good luck :D

Bài viết: 449
Ngày tham gia: Thứ sáu 12/06/15 21:02

Re: nhà ngõ hẻm ...

Bài viết bởi » Thứ bảy 17/03/18 06:37

Hình ảnh

Hôm bữa đi chợ Tây mua mấy trái cóc. ổi. Hôm nay giao 1 hạt cóc trước đe73 trồng trong chậu lớn. Dán hình lên và cjờ coi bao lâu trái cóc sẽ nhú mầm ...

Hình đại diện
NTL
Bài viết: 771
Ngày tham gia: Chủ nhật 17/05/15 14:20

Re: nhà ngõ hẻm ...

Bài viết bởi NTL » Thứ bảy 17/03/18 21:31

*

À... bên đây mà tư kiếm ra cóc trồng, giỏi heng !
Chừ mấy cái thức ăn hàng của con nít gái hồi đó, nhớ lợi thiệt đáng ngạc nhiên. Cóc chua lè, chỉ được cái dòn, rồi xẻ ra xỏ que, xong ngâm nước đường có chút cam thảo. Chùm ruộc cũng vậy, cũng ngâm nước cam thảo. Rồi ổi xoài và hàng chục trái cây khác làm đồ ăn vặt cho trẻ nít bận bịu cãi miệng mà khỏi cãi lộn nhau.
Nội trái cóc thôi nha, mà nghe báo chí VN cũng tuyên dương là thần dược đầy chất bổ, từ trong ra ngoài. Tu click dô đọc cho biết, rồi mua đất trồng cóc, bán kiếm lời !

Những thứ ấy có ngon hay không nú thiệt sự quên rồi. y hình hồi nhỏ nú ít được ăn. tía má sợ quí nữ èo uột nên tuyền cho ăn... cam nho và táo nhập cảng, càng ăn càng còi, lớn hổng nổi ! Hổng biết hồi xưa chị ba chị năm nú ăn cái chi ? Thị lên thị nhét nhà dì ba ăn cái chi ? Chừng lớn dọng dọng thì nú uống nước sinh tố cho khỏi mất công nhai. và nếu có ăn thì chỉ ăn gỏi khô bò hay bò bía cuốn. Chắc có lẽ vậy mà sau này nú hổng biết ăn tương chao mắm mòng, cũng hổng biết ăn nước mắm. Mãi tới hồi qua đây lấy chồng mới biết ăn nước mắm pha.
Sự nghiệp ăn uống của nú thiệt đìu hiu quạnh quẽ, miết rồi... ăn mình ên với tướng công chớ cũng hổng dám tới nhà ai ăn, sợ phải mời lại họ, mà mình thì hổng biết nấu món ngon vật lạ đãi khách, hổng lẽ khách tới nhà mà đãi họ hột gà tám món hay canh rau muồng tơi đậu bắp với tép kho mận thì coi sao tiện, còn mua về thà rằng mời họ ra thẳng tiệm hay hơn. Nhưng ăn tiệm lại bị chê là đờn bà đoảng ! Thành chừ ở ẩn luôn !

Rồi lọ dưa tư ăn hết chưa ? Tư chấm dưa với nước kho hở, kho cái gì ? Dưa chua hổng chấm nước mắm à nha, nước mắm y thì quá mận, nước mắm pha hổng hạp vì chua ngọt, mà dưa thì đã có vị chua rồi ! Bên đây tướng công ăn dưa chua với thịt ba rọi luộc hay thịt gà luộc, còn không thì thịt hay tôm cá kho. Canh dưa chua thịt bò tướng công chê bắc kỳ quốc.

BTW... bên kia họ đang cãi cái chi vậy hở tư, sao nơi ấy coi mòi dễ có hoả hoạn vậy ? Hay là họ đang âu yếm nhau mà mình hiểu ngược ?? Thiệt cái tình.
Em gái VN nhà mình nghe khen thày triển thày ốc thì bất bình, mà em nói hay quá thành nú phải gật đầu đồng ý. Bị có lẽ đúng vậy thiệt. Thày triển hổng biết chớ thày ốc dám lắm nha, nhưng có lẽ vì nú chỉ vào đọc hồi ký chớ hổng đọc xa hơn thành đã hổng biết chăng ? Nên rồi nếu bảo hiểm cho ốc, chắc có lẽ cũng chỉ nên bảo hiểm ở mục hồi ký thôi, bảo hiểm thêm chỗ khác công ty sẽ phá sản sập tiệm. Khổ cái... ốc viết hồi kỳ hay quá xá !

*
Make the long story... short !

Hình đại diện
NTL
Bài viết: 771
Ngày tham gia: Chủ nhật 17/05/15 14:20

Re: nhà ngõ hẻm ...

Bài viết bởi NTL » Thứ ba 20/03/18 03:41

*

Đồ chua là rau quả (cà rốt, củ cải ...) được ngâm vào nước dấm pha đường. Vị chua ngọt của đồ chua thoạt khởi thủy là vị của dung dịch. Rồi thì đồ chua sẽ lên men, khí carbonic làm dung dịch bớt trong do xủi tăm và dung dịch còn sẽ bớt ngọt sau đó vì bị mất đường.

Muối dưa khác làm đồ chua chút đỉnh, dưa muối thiếu dấm và còn có thể thiếu cả đường, dưa biến thành chua hoàn toàn từ phản ứng lên men lactic. Men trong dưa chua là men dại, đây là những vi khuẩn có sẵn trong rau cải. Dưa cải chua dần, thủng thẳng đổi màu áo, trở nên vàng do mất đi sắc tố diệp lục chlorophile có trong lá xanh

Làm đồ chua hay muối dưa, không có chuyện khử trùng để tinh khiết môi trường, thế nên trên nguyên tắc, bất cứ vi sinh vật nào lọt vào cũng có thể sanh sôi nảy nở làm hư hỏng việc lên men và sình thúi thực phẩm. Nhưng việc này hầu như rất hiếm xảy ra. Chính độ chua của acid và độ mặn của muối trong dung dịch đã kiềm giữ các vi sinh vật khác khó tăng trưởng

Nước, đường và chất biến dưỡng có nhiều trong dưa cải, chúng sẽ bị tiết ra ngoài khi dưa cải được ngâm vào dung dịch mặn. Đường và chất biến dưỡng biến dung dịch thành môi trường thích hạp cho các vi sinh vật sanh sôi nảy nở, và do đó kích thích việc lên men. Muối còn có tánh khử trùng như đã nói ở trên, hên cái là nó chỉ ức chế các loại nấm hay vi khuẩn có hại, chuẩn bị sẵn sàng môi trường, giúp phát triển những vi sinh vật cần thiết và hữu ích cho phản ứng lên men.

Đang lên men ngon lành, thinh không dưa bị nổi váng và nhũn ra nghĩa là việc lên men đã có trục trặc, người ta nói tới chuyện stuck fermentation nghĩa là dưa bị khú. Có nhiều lý do, hoặc dưa bị ‘nhiễm trùng’ tức đã mọc thêm vi sinh vật khác trong dung dịch do ta bất cẩn đưa vào (từ tay hoặc từ dụng cụ gắp dưa) hay vì lượng muối không đủ để ‘sát trùng’. Lý do khác là nhiệt độ ủ quá nóng (phơi hũ dưa ra nắng nhiệt đới chẳng hạn) nên vi khuẩn đã bị ... tử vong !

Lên men fermentation không chỉ tạo ra thức ăn thức uống mới (rượu từ nho, bia từ hạt ...), lên men (chua) còn có thể bảo quản thức ăn về cả lượng lẫn phẩm, làm thức ăn tăng hương vị. Lên men có thể giải độc tố trong thức ăn (nếu có), thay đổi tánh chất của thực phẩm, làm thức ăn bớt cứng bớt dai nên chín lẹ khi nấu nướng, do đó đỡ tốn tiền củi điện xăng dầu (đang lên giá quá xá !)


*

Trên kia là phần trích trong bài viết "Từ rượu vang sang dưa cải" kể chuyện muối dưa, đâng trong phố rùm 2 bên bển lâu rồi. Tui lôi về đây dán đậng nói tiếp chuyện độc hại của dưa muối chưa chua, do chị dâu của tư xướng lên, rồi vin vô đó mà cữ ăn dưa chua, làm thinh không tư mất sở hụi.

Chuyện độc hại y hình là việc của nitrate và nitrite.
Cả hai cái NI này đểu chưa Nitrogen tức azote, Nitrate có 3 oxygen (NO3) bền khó gãy. Nitrite chứa 2 oxygen (NO2) lỏng lẻo hơn. Nitrate dùng làm phân bón trong nông nghiệp. Nitrite dùng trong kỹ nghệ thực phẩm để bảo quản thức ăn.
Trong thiên nhiên nitrate và nitrite có rất nhiều, trong đất, trong nước và còn trong cả không khí. Chúng dể dàng hoán đổi lẫn nhau, trate biến thành trite và ngược lợi.

Nitrate khi vào miệng, 5-10% sẽ bị vi trùng trong miệng biến thành nitrite, rồi được thận thải ra trong nước tiểu. 90-95% còn lại sẽ vào đường tiêu hóa và rồi 65% cũng sẽ thải ra trong nước tiểu.
Thành ra rồi... chuyện tiêu hóa ở đây là chuyện của nitrite. Cái phần nitrite không thải ra kia sẽ ở lợi trong cơ thể, và dĩ nhiên là đã không xảy ra chi, nên con người đã cứ sống và cứ tồn tại từ bao thiên niên kỷ. Nhưng rồi... khoa học tiến triển nên tội lỗi mới sanh ra. Và tội ở đây là tội của nitrite.

Nitrite khi đụng với đám amine của aminooacides (trong protide tức chất đạm tức thịt thà cá mú...) thì chúng có thể dính chùm lợi và tạo thành một hợp chất có tên nitrosamine. Và nitrosamine này có thể, có khả năng, có nguy cơ cancérigene nghĩa là kích thích ung thư. Kích thích ưng thư vậy thì bảo đảm 10 người hết 5 sẽ lăn cổ ra chết, ăn gì cũng chết chớ hổng cần phải ăn dưa cải muối, do như đã nói nitrate và nitrite đầy trong thiên nhiên. Nhưng... việc này đã không xảy ra vì trời sanh thì trời phải dưỡng, trong dịch tiêu hóa, nồng dộ acide cao, và chính độ acide cao này mà việc thành lập nitrosamine đã bị ức chế.

Đám hóa học thực phẩm chiếu kiếng lúp săm soi để đoán ra rằng (chỉ đoán thôi heng, chớ tới nay hổng ai chứng minh rành rọc việc thành lập và ức chế nitrosamine ráo trọi) trong thịt nguội, do có muối và có nitrite (bảo quản thức ăn) ở nồng độ cao, dễ làm nitrogen và amines xích lợi gần và bám vào nhau, do đó thức ăn loại này được coi là không hiền lành lắm, chớ nên ăn nhiều mà giảm... tuổi thọ, hư thận là chuyện đường gần, ung thư là chuyện đường xa.

Lên men dưa cải cho ra lactic acide và khí carbonic, và ở nồng độ acide này không còn chuyện nitrosamine sanh ra nữa, nghĩa là dưa lên men sẽ... hết dộc. Lên men có thể giải độc tố trong thức ăn (nếu có) là trong nghĩa ấy. Nhưng nitrate nitrite có khắp mọi nơi, hóa giải chừng nào mới đủ kia chớ !

May cái là... chị năm nú có thể chưa đọc tới việc này, thành ra vẫn còn mần dưa chua cho bên nú ăn ké.
Kỳ trươc, chỉ đọc đâu đó, chuyện phải giảm acidity của cơ thể để phòng ngừa ung thư, nên rồi chị ấy mần màn uống Na bicarbonate, mội bữa xúc hai muỗng "con bò cười" bỏ ly khuấy uống, rồi chăm chỉ lấy nước tiểu đo pH, chỉ hân hoan chuyện urinary pH xuống thấp khỏi lo bịnh tật. Nú biểu thì thận còn tốt nên thải con bò cười ra đường tiểu, chừng thận suy rồi thì con bò cười sẽ thành con bò khóc trong cơ thể, và pH sẽ tăng luôn trong tế bào, sanh lý tế bào đảo lộn, tha hồ khoẻ mạnh như voi !
:applaud:

*
Make the long story... short !

Bài viết: 449
Ngày tham gia: Thứ sáu 12/06/15 21:02

Re: nhà ngõ hẻm ...

Bài viết bởi » Thứ ba 20/03/18 08:49

Merci chị Lú dễ thương đã viết một bài đầy dấu ấn của chị Lú: mạch lạc, dí dỏm, thực tế nhưng vẫn chở hết những điều chuyên môn chị muốn nói nên đọc không ngán. Kỳ này ịn vô mắt bà chị kia coi bả còn nói năng chi.
Sorru chị Lú mấy bữa nay lu bu không vó giờ nói chuyện cóc ổi với chị heng hôm nay cũng chưa hưỡn mấy nhưng ráng chay vào để cám ơn chị đã danh thì giờ đi bênh bực cho ... hũ dưa cải của tư.

Trả lời

Quay về “Nhà của bạn ..”