ngõ xưa

Trả lời
ty
Bài viết: 157
Ngày tham gia: Thứ bảy 08/12/18 06:03

Re: ngõ xưa

Bài viết bởi ty » Thứ tư 24/04/19 11:52

em chào chị Ngô. em rất thích đọc các bài viết của chị. mong chị luôn có nhã hứng viết cho em được thưởng thức.

chuyện bảo thủ và cấp tiến như mặt trăng và mặt trời. nhưng thiên nhiên diệu kỳ có bạch dạ - là nơi gặp gỡ của hoàng hôn và bình minh. nên em hy vọng - một giáo hội hai giáo hoàng và chỉ một con đường.

:flwrhrts:

Ngoc Han
Bài viết: 1230
Ngày tham gia: Thứ tư 20/05/15 14:24

Re: ngõ xưa

Bài viết bởi Ngoc Han » Thứ năm 25/04/19 00:14

Có lần trong một bửa ăn với cha sở, lúc đó thời Giáo Hoàng Jean -Paul II đang bệnh không còn điều khiển giáo hội như ý muốn, nhưng ngài vẫn ở lại tới sức tàn lực tận. Cha sở nói sao ông không từ chức, giáo hội hoàn cầu đang ở ngã rẽ, các cha về hưu không người thế, đại chủng viện hoang vắng ( trừ những nước Á Châu và Phi Châu), chưa kể những việc tai tiếng của các linh mục trên thế giới. Việc linh mục được phép cưới vợ, phá thai (không thể có là cái chắc) việc ly dị rồi được phép làm phép hôn phối lại,"du di "có thể được nếu xin phép?) Đức Giáo Hoàng phải giải quyết ra sao? Điên đầu chứ không dễ như mình tưởng, cuối cùng cha sở nói đã đi tu lo cho giáo dân thì phải đi hết con đường, như đã dấn thân thì phải hy sinh.

ty
Bài viết: 157
Ngày tham gia: Thứ bảy 08/12/18 06:03

Re: ngõ xưa

Bài viết bởi ty » Thứ sáu 26/04/19 22:33

NTL đã viết:
Thứ tư 24/04/19 02:55
*

Thêm cái nữa là... uyển chuyển quá dễ sanh giặc khó dạy khó uốn vì lòng người có... đức tánh được voi đòi tiên, khó dừng lợi.

*
dạ đúng ạ. lúc đầu, con nguời đòi đuợc quyền phá thai từ lúc mới thụ thai hay first/second trimester... nay thì muốn
third-trimester abortions :trshnkrchf: .

https://www.foxnews.com/politics/outrag ... ntil-birth

Hình đại diện
NTL
Bài viết: 937
Ngày tham gia: Chủ nhật 17/05/15 14:20

Re: ngõ xưa

Bài viết bởi NTL » Chủ nhật 28/04/19 01:59

*

ty ơi. Chuyện hủy hoại một bào thai là tùy tâm người ty à.
Huỷ hoại đời sống mà cái đời ni tự nó sống mình ên đậng, không nương tựa vào ai hết (nghĩa là đã chào đời) là sát nhơn và ủ tờ.
Nhưng nếu cái đời sống ni còn trong bụng mẹ, lệ thuộc hoàn toàn vào mẹ thì thành một vấn đề luân lý pháp lý, tùy quan điểm xã hội đạo đức của thành viên trong xã hội.

Dòm kỹ lợi heng. Luật phá thai là luật có chiều hướng thích được nới rộng. Hồi đầu là 1st trimester, sau sang 2nd, nay thì đòi cả third trimester nghĩa là những tháng sau cùng của thai kỳ.
Đòi hỏi là để... phòng hờ những trường hợp khám phá quá trễ một bất toàn chi đó của thai nhi. Vì rằng...
đứa trẻ tàn tật có thể sẽ là gánh nặng cả tinh thần lẫn vật chất cho gia đình xã hội.
Và đã có những trường hợp người ra vịn vào mà phá đi cả các thai nhì bình thường khoẻ mạnh.

Phá thai ở giai đoạn cuối thai kỳ không chỉ huỷ hoại thai nhi mà còn có thể hiểm nguy tánh mạng do biến chứng. Thành ra rồi... who are you to judge these situations, bị vì tâm lý tinh thần hoàn cảnh xã hội mỗi người mỗi khác.
Giết người đền mạng nhưng... trên nguyên tắc thai nhi không phải, chưa phải là người, thành... hổng sao ráo. Nhưng.... luân lý đạo đức có sẽ chấp nhận hay không là một vấn đề hoàn toàn khác.
Đã không có hay chưa có những khảo cứu về các lý do cố ý chấm dứt thai kỳ. Chưa nghe tới các khảo cứu tâm lý theo dõi dài lâu những sản phụ quyết định phá thai !

Phật giáo biểu hổng sát sanh là rõ ràng rồi. Sanh vật thì không giết, ngay cả súc vật. Còn thiên chúa giảo dạy khơi khơi hổng giết người, nên thành mới ấm ớ chuyện khi nào thì hoa trái của conception được coi là "người", chưa kể cách hình thành có thể không thuận hòa êm ả nhưng trong tội lỗi (hiếp dâm chẳng hạn).
Đây là vấn đề nhức nhối chưa thể thống nhứt kết luận do ý kiến đã từ những góc nhìn hoàn toàn khác biệt nhau.

Thiệt ra... vấn đề chánh ở đây hổng phải phá cách nào, phá lúc nào. Muốn thì cứ lẳng lậng trả tiền để phá thai bất kể. Phương tiện tìm kiếm dễ dàng không khó khăn chi ráo. Nhưng chánh khách đã dùng pháp lý mà xía vào, hổng phải để bảo vệ duy trì nhưng chỉ để kiếm phiều và bảo vệ chỗ ngồi lâu nhiêu tốt nhiêu
Dự luật nếu có thành luật, sau cùng có lẽ... tiếng là để bảo vê mức độ an toàn của thai phụ hổng muốn giữ lợi bào thai.... nhưng thiệt sự l... trong một chừng mực nào đó được y tế và bảo hiểm y tế hoàn trả số tiền buộc phải chi ra để giết hài nhi đã tượng hình và giết nó một cách hợp pháp. Vì rằng... quyền sở hữu thai nhi là quyền tối thượng của người mang nó.

Who am I to judge you là câu nói hoàn toàn do từ tâm bác ái cảm thông.
Tội ai nấy mang, lòng ai nấy xét.
Cãi hoài cũng hổng tới đâu ráo trọi.

*
Last edited by NTL on Chủ nhật 28/04/19 03:20, edited 3 time in total.
Make the long story... short !

ty
Bài viết: 157
Ngày tham gia: Thứ bảy 08/12/18 06:03

Re: ngõ xưa

Bài viết bởi ty » Chủ nhật 28/04/19 02:55

dạ em xin đồng ý với chị :sad3: .

*
chị ơi, em là người cũ mà xí xọn mặc áo mới. em sorry chị Ngô :sorry: .
Last edited by ty on Thứ hai 29/04/19 10:11, edited 1 time in total.

Hình đại diện
NTL
Bài viết: 937
Ngày tham gia: Chủ nhật 17/05/15 14:20

Re: ngõ xưa

Bài viết bởi NTL » Chủ nhật 28/04/19 05:04

*

Nú click vô link mà coi hổng đậng ty à.
Lúc nãy viết vội đậng còn đi nhà chúa, lễ lạy xong về đọc lợi thấy lỗi chánh tả câu cú tùm lum, sửa xong ngó lợi thấy ty đứng sau lưng rồi.
Bữa nay thánh thư kể chuyện Thomas phải rờ dấu đinh mới tin chúa sống lợi - phúc cho những ai hổng thấy mà tin - Nú hổng có phúc nên thấy khó tin quá xá !
Ừa, ty đứng đó nghe tiếp 1 chuyện có thiệt..

Mấy chục năm trước nú sang đây vào học chung với một kép tiệp khắc tên J S. Nó từ tiệp sang ý dạy học rồi đưa vợ con sang và ở lợi ý luôn. Kế đó thì nó xin sang đây tị nạn. Lúc đó nó khoe hình vợ và hai đứa con nhỏ, chụp trong lúc con bé rước lễ vỡ lòng. Rồi học xong, mỗi đứa một ngả mất liên lạc luôn.
Hồi về thành phố, vào sở, đụng một em résidente junior tên Helena S, khi này nó đang date thằng MC con của bà Prof y khoa tại đây. Nú ngó tên nó hỏi vậy cháu có bà con chi vơi J S hông, thì nó sụyt suỵt đừng khai ra, J.S là ba nó, nhưng hai bên đã từ nhau rồi.

Nó biểu.... ba nó sau bê bối lang chạ với mấy cô y tá dưới trướng, hai chị em nó theo binh mẹ, rồi kéo nhau ra tòa. Toà xử ba nó phải trả tiền cấp dưỡng cho vợ, bù lại vì kép J.S thưa hai đứa con đòi lợi tiền học đã trả cho chúng. Con chị lẫn thằng em phải hoàn lợi mỗi đứa 12 ngàn. Rồi... từ nhau luôn !
Học xong ra trường Helena làm đám cưới với thằng M.C kia, cũng là specialist. Rủi cái... nó có bầu hoài mà sẩy hoài. Rồi gynecologist của nó, một thằng tàu gốc singapore trong clinic Grosseses à risques trong nhánh đại học tiếng anh biểu uterus của nó có hai sừng mỗi bên thay vì một, nên trừng hổng đậu nổi. Kế đó thì... tụi nó làm in vitro.

Thời xưa nớ chuyện in vitro còn hiếm thành rất tốn kém. Luật pháp chưa thả lỏng như giờ.
Vợ chồng nó làm in vitro 18 cái trứng một lượt, gởi nhà băng trứng giữ dùm. Tiếp đó là tìm người mang bầu giùm, mà phải qua Ontario, vì province Quebec chưa cho phép vụ này. Khi ấy thủ tục rắc rối, qua luật sự điều đình giao kèo và tốn phí. Sanh xong thì vợ chồng nó làm giấy adoption đậng mang con về.
Nó tìm đâu ra một mệ ngoài 30 đã có chồng ba con, vào nghề cho mướn tử cung mang bầu dùm người khác, mang đâu đó cũng 5-6 bận rồi. Sanh xong thằng con đầu thì tụi nó nhờ sanh tiếp, đứa thú hai là con gái, cả hai đứa rất dễ thương.

Thằng chồng tưởng tới đó là xong, nhưng con vợ còn muốn nữa Rồi lời qua tiếng lợi, bà má chồng biểu nô ơi nô nói dùm cho nó thôi đi, sanh nữa cực cả vợ cả chồng. Mệ cho thuê bụng tiyên bố bỏ nghề hổng mang bầu dùm nữa. Vậy mà con Helena đi lùng cũng kiếm ra một người thuê bụng khác.
Lúc này thì có luật mới rồi, thuê là thuê, hổng cần màn adoption như trước thành bớt rắc rối. Xui cái... cô thuê kia bị động kinh phải uống thuốc trường kỳ, con Helena hỏi ý nú, nú nói nó phải đi hỏi kép psychiastrist, kép này nói hổng sao, thế là nó một thân một mình lo hết mọi chuyện, không cần thằng chồng phụ giúp. Rồi đẻ ra thằng thứ ba, trời thần ơi còn đẹp hơn hai đứa trước, mà giống thằng MC y hệt. Thế là cả nhà chồng xúm lợi nưng niu, thương quá thương.

Đầu năm trước con Helena đóng cửa phòng thì thầm với nú về 2 cái trừng cuối cùng còn nằm trong băng đã 14 năm rồi, bỏ không thể bỏ mà cho cũng không thể cho. Nó làm in vitro tiếp dè đâu đậu cả hai (18 cái mà đậu vậy là chỉ có 5 trứng thôi heng) thành chừ sẽ... sanh đôi, 1 trai 1 gái..Chồng và cả nhà chồng chưng hửng trước việc đã rồi. Và vợ chồng sanh cãi vã liên miên.

Mướn người có bầu thì phải lo lắng tiền bạc sức khoẻ cho bà bầu, mỗi lần khám thai là con Helena phải lo đưa đi, lo thuốc men chi phí, tốn kém biết nhiêu nói, chưa kể còn phải trông coi mấy đứa con khác chớ đâu có ở không. Nghe nói xỉn xỉn một đứa cũng cả 80-100 ngàn. Ngày cuối năm 2018 nó đẻ, chừ hai đứa đã 4 tháng rồi, lẹ quá lẹ. Nó sắm cái xe to đùng kiểu xe tải, đi đâu chở 5 đứa con theo, thêm 3 cái babychairs cho 3 đứa bé,và một đống hành lý ngó hết hồn luôn. Mà nhà chồng và chồng cự nự một chấp rồi cũng huề. Ba chồng nó, một ông retired radiologist rất hạp ý con dâu, nhưng má chồng nó có hơi khắc khẩu, mỗi lần hai mẹ con cọ xát chuyện trông coi trẻ là nú được nghe từ cả hai phía, rồi thì khuyên bên ni một câu bên kia một câu cho chúng huề nhau đi. Thiệt là khổ !

Trái đất nhỏ và tròn. mấy năm trước thinh không vào trại bịnh của nú một kép tàu phù tên Tse, con Helena hớt hải : nô ơi nô đừng cho nó biết có cháu làm ở đây, thằng Tse ni là gyneco của cháu, nó đeo theo cháu đòi xin phép cho mang case tử cung hai sừng của cháu ra giảng dạy trong chương trình học cho đám residents gyneco-obs, cháu từ chồi mà nó cứ đeo miết.

Thằng Tse ni nú chẩn đoán nó thuộc loại hyperactive, bị stroke vào nằm đây mà vẫn tỉnh bơ mở computer viết bài thảy lên nét dạy học trò tiếp, BS điều trị khuyên hổng nghe, nói nào ngay nó bị nhẹ, thành hồi phục cũng lẹ, bể mạch máu nhỏ trong đầu (lacunar) do cao áp huyết. Ngó nó lăng xăng điên cả người, BS nó cũng muốn vỡ mạch máu theo. Trong cái scan đầu nớ còn thấy những chronic lesions, từ những lần vỡ trước mà hổng gây triệu chứng. Thằng ni trước sau cái đầu cũng... hết xài !

Sau cùng thì... mọi chuyện đều nên tạo duyên, đừng tạo nghiệp, hễ duyên lành thì ổn thoả ráo.
Cuộc đời là bức tranh vân cẩu, có đó rồi mất đó, hợp đó rồi tan đó, chỉ cần tâm người an bình là coi như đủ !
Bye ty. Cám ơn đã nghe chuyện nú kể. Kể lung tung hổng biết có dễ hiểu không nữa lận.
:wink2:

*
Make the long story... short !

ty
Bài viết: 157
Ngày tham gia: Thứ bảy 08/12/18 06:03

Re: ngõ xưa

Bài viết bởi ty » Chủ nhật 28/04/19 09:48

NTL đã viết:
Chủ nhật 28/04/19 05:04
*
Đầu năm trước con Helena đóng cửa phòng thì thầm với nú về 2 cái trừng cuối cùng còn nằm trong băng đã 14 năm rồi, bỏ không thể bỏ mà cho cũng không thể cho. Nó làm in vitro tiếp dè đâu đậu cả hai ....

*
ty thật cảm phục Helena - cô vượt qua bao khó khăn để giữ hai trứng chỉ mới thụ thai trong khi nhiều phụ nữ khác đang tâm bỏ đi bào thai đã thành hình ở giai đoạn cuối thai kỳ.

NTL đã viết:
Chủ nhật 28/04/19 05:04
*
Sau cùng thì... mọi chuyện đều nên tạo duyên, đừng tạo nghiệp, hễ duyên lành thì ổn thoả ráo.

Cuộc đời là bức tranh vân cẩu, có đó rồi mất đó, hợp đó rồi tan đó, chỉ cần tâm người an bình là coi như đủ !

*
:allright2: :flwrhrts: :kssflwr:

xin cám ơn chị đã kể chuyện cho em nghe. đọc chị viết trí em mở ra và tâm em an lành :flower:
Last edited by ty on Thứ hai 29/04/19 10:12, edited 1 time in total.

Ngoc Han
Bài viết: 1230
Ngày tham gia: Thứ tư 20/05/15 14:24

Re: ngõ xưa

Bài viết bởi Ngoc Han » Chủ nhật 28/04/19 14:05

Chị Ngô
Nếu ai có tâm, thì sẽ có duyên... :flwrhrts:

Ty
Cháu trai đàn violon, chắc đã có dịp thử bài Toccata and fugue in D minor BW 565- J.S Bach, bên ngoài trời mù sương, nghe như bay bay trong từng note nhạc..:flower:

Hình đại diện
Bạch Vân
Bài viết: 3985
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 19:19
Giới tính:

Re: ngõ xưa

Bài viết bởi Bạch Vân » Chủ nhật 28/04/19 16:55

          


  • Chào chị Ngô, anh Ngọc Hân và Ty:)

    Cám ơn Ty đã cho xem hình gia đình, hình cháu đàn vĩ cầm :allright3: , nhanh quá BV còn nhớ tấm hình lúc bé rước lễ lần đầu... ? cậu bé bây giờ cao hơn mẹ, sắp cao hơn bố rồi, cháu trông khôi ngô tuấn tú lắm, riêng mẹ T không thay đổi trẻ và vẫn mi nhon như tấm hình mặc áo dài trắng năm nào :)

          

ty
Bài viết: 157
Ngày tham gia: Thứ bảy 08/12/18 06:03

Re: ngõ xưa

Bài viết bởi ty » Thứ hai 29/04/19 02:22

hello mr. Ngọc Hân và Bạch Vân :flwrhrts: :flower:

dạ, để ty hỏi C xem cháu đã biết đàn bản nhạc Toccata and fugue in D minor BW 565- J.S Bach hay là không? qua lời diễn tả của mr. Ngọc Hân, ty đoán bản nhạc này phải rất là hay. mr Ngọc Hân có ngày chủ nhật tươi vui nhé.

BV ơi, BV dễ thương quá, lúc nào cũng dành những lời ưu ái cho ty :kssflwr: :kssflwr: :kssflwr: :thanks2: C xin cám ơn cô Bạch Vân thật là nhiều ạ. :flwrhrts: Bạch Vân và mr. Hoàng Vân có một tuần lễ mới nhiều tốt lành nhé.

Trả lời

Quay về “Nhà của bạn ..”