Thịt bò KOBE.

Hình đại diện
NTL
Bài viết: 1323
Ngày tham gia: Chủ nhật 17/05/15 14:20

Thịt bò KOBE.

Bài viết bởi NTL »

  • CẢM NGHĨ CỦA MỘT DU KHÁCH THƯỞNG THỨC THỊT BÒ KOBE.
    (Nhận trong email, tác giả là ai Lú hổng biết)
    ________________________________________________


    Thân gửi các anh chị

    Trong một tour du lịch, tôi đã ăn thử thịt bò Kobe ngay tại thành phố Kobe.
    Vì có người hướng dẫn, nên đi không bị lạc. Tiệm ăn nằm trong một ngõ tối, bề ngang cái ngõ chỉ đi vừa 1 xe gắn máy. Hàng quán chi chít bảng hiệu, toàn tiếng Nhật. Cái ngõ, nên đương nhiên không được sáng sủa lắm.

    Phải xếp hàng, tuy không lâu. Leo lên tầng 6, có thang máy, cũng chỉ vừa đủ độ 4-5 người, nên cả đoàn chia nhau thành nhiều tốp.
    Lớp thực khách trước vừa bước ra, nhóm mình bước vào chia thành bàn 10 người một. Cách tiếp đón không vồn vã lắm, nhưng không thuộc loại "mắng, chửi" như ở Hà Nội,

    Cô tiếp viên đưa ra 3 loại thịt Kobe khác nhau, tuỳ chọn lựa của thực khách.
    Miếng thịt mẫu nhỏ bằng nắm tay, loại đắt nhất thấy có nhiều sợi trắng hơn hai loại kia, hỏi ra các sợi trắng đó chính là mỡ...
    Tôi chọn loại giữa, Trung Dung của cụ Khổng mà. Giá 100 usd, độ chừng 100g.

    Hai người có thể chia nhau một phần, cho đỡ tốn.
    Trước hết, các tiếp viên cho ăn rau quả, nhiều phần là giá trụng!!!
    Có thể gọi rượu sake, nhưng phải trả thêm tiền!!!

    Ăn vào thấy cũng không mềm lắm. Thua thịt bavette, đừng nói chi faux filet của Tây!!!
    Đi về, lại thấy thiên hạ xếp hàng dài bên dưới trong cái ngõ hẹp, hơi tối và có lẽ hơi không được sạch lắm.

    Du khách nhìn nhau, bẽ bàng. Tâm trạng như khách đi đò mắc lỡm của Trạng Quỳnh ngày xưa, bịa chuyện để giúp đỡ ông (hay cô) lái đò.
    Tôi tiếc tiền, thầm nghĩ về Paris ăn thịt bò Tây Charolais, đỡ đau bụng hơn.
    Ôi! Bò Kobe, được nghe nhạc cổ điển Beethoven, được người đấm bóp, được ăn bã bia houblon!!!
    Không đi không biết Cô Bê
    Đi rồi mới thấy tái tê túi tiền!!!
    Hi hi hi
    Thân ái,
Make the long story... short !
Hình đại diện
Hoàng Vân
Bài viết: 20010
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 16:11
Gender:

Re: THỊT BÒ KOBE.

Bài viết bởi Hoàng Vân »

          
.. :giggles: :thanks: chị Lú ..
:flwrhrts:

          
Hình đại diện
thiên thanh
Bài viết: 1352
Ngày tham gia: Thứ năm 14/05/15 11:49
Nơi ở: Phố Cổ

Re: Thịt bò KOBE.

Bài viết bởi thiên thanh »

          
ta em chào chị Tây, anh Hoàng Vân,
thịt bò Kobé ngon như miếng côte de boeuf, miếng thịt bò càng dầy càng nhiều mỡ càng thơm ngon
chiên miếng thịt bò thì không cần dầu mỡ hay bơ, bắt đầu để miếng thịt ở phần mỡ nhất và lấy phần mỡ chảy ra đó để chiên nguyên miếng thịt còn lại
không dùng nĩa để xâm miếng thịt, vì làm như vậy thịt sẽ mất nước ngọt và khô đi mất ngon
chỉ rắc muối và tiêu sau khi thịt chín theo ý muốn của mình
đậy kín miếng thịt trong giấy alu khoảng 5/7 phút trước khi cắt ra phần nhỏ để ăn
món này ăn với khoai tây luộc sơ, lột vỏ đúc lò với chút dầu olive, tỏi, thym, muối tiêu là ngon hết xấy con cào cào

:allright3: :lo5:
          
Hình đại diện
Bạch Vân
Bài viết: 5388
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 19:19
Gender:

Re: Thịt bò KOBE.

Bài viết bởi Bạch Vân »

"...Cô tiếp viên đưa ra 3 loại thịt Kobe khác nhau, tuỳ chọn lựa của thực khách.
Miếng thịt mẫu nhỏ bằng nắm tay, loại đắt nhất thấy có nhiều sợi trắng hơn hai loại kia, hỏi ra các sợi trắng đó chính là mỡ...
Tôi chọn loại giữa, Trung Dung của cụ Khổng mà. Giá 100 usd, độ chừng 100g..."

Có người hỏi BV " có biết người ta cho bò Kobe ăn gì không ?, BV bảo: " ăn cỏ"
người ấy trả lời: "không , bò Kobe ăn sushi & uống sake" :pntfngrri: anh HV nói vậy đó :lol2:

Em chào chị Lú, Thiên Thanh :D
Hình đại diện
thiên thanh
Bài viết: 1352
Ngày tham gia: Thứ năm 14/05/15 11:49
Nơi ở: Phố Cổ

Re: Thịt bò KOBE.

Bài viết bởi thiên thanh »

Bạch Vân đã viết:"...Cô tiếp viên đưa ra 3 loại thịt Kobe khác nhau, tuỳ chọn lựa của thực khách.
Miếng thịt mẫu nhỏ bằng nắm tay, loại đắt nhất thấy có nhiều sợi trắng hơn hai loại kia, hỏi ra các sợi trắng đó chính là mỡ...
Tôi chọn loại giữa, Trung Dung của cụ Khổng mà. Giá 100 usd, độ chừng 100g..."

Có người hỏi BV " có biết người ta cho bò Kobe ăn gì không ?, BV bảo: " ăn cỏ"
người ấy trả lời: "không , bò Kobe ăn sushi & uống sake" :pntfngrri: anh HV nói vậy đó :lol2:

Em chào chị Lú, Thiên Thanh :D
:giggles:

da, em hong có nghe nói bò Cô bê uống sa kê mà có nghe nói người ta cho chúng ăn bã cơm rượu sa kê ah :yes2:

chị Bạch Vân :flower:
Hình đại diện
NTL
Bài viết: 1323
Ngày tham gia: Chủ nhật 17/05/15 14:20

Re: Thịt bò KOBE.

Bài viết bởi NTL »

*

Chào ca sĩ rửa chén.
Chào ... O xanh
Chào ôn Vàng.
Chào bà con thân hữu gần xa.

O xanh nói chuyện thịt bò kobe, rồi O ăn ở mô ? nhựt hay pháp hay mỹ ? Nghe nói thịt bò kobe cấm xuất cảng ra ngoài, nên nếu O ăn ở những chỗ khác ngoài nhựt thì nó hổng phải thịt kobe chánh hiệu, nhưng là hàng nhái heng o, cái gọi là kobe, hay đúng hơn cái nuôi theo kiểu kobé.
Thịt kobe tui chưa từng được nếm, tiền đâu ra mà nếm loại thịt vưong giả này ! Chưa kể là tui hổng hẩu thịt bò cho lắm, kẹt quá thì phải ăn thôi. Trong đây có ai đã ăn rồi nếm rồi, mần ơn cho thêm ý kiến.

Bữa nay tui tò mò mang 100 gr thịt ra convert sang ounces coi là bao ? Trời thần thiên địa ơi, miếng thịt 100 gr, chỉ có 3.ounces rưỡi chắc nhỏ cỡ hai ngón tay - dám người viết nói lộn hổng chừng nha -Vậy mà biểu phải ăn hai người, sao tui nghi chưa dính đủ kẽ răng ha ! Chẳng bù với những miếng steak to đùng, dọn trong mấy cái steakhouse địa phưong.

Bữa nay tạm thời dẹp chuyện bất lương đậng bàn sang chuyện đớp hít mần màn yểm trợ những tâm hồn mê ăn uống (như o Xanh chẳng hạn - kêu vầy dám có người nhảy nhỏm.. haha)

Thịt bò Lú hổng khoái có lẽ xuất thân từ gia đình thiếu chỗ đứng trong xã hội. Trên bàn ăn, cơm là chánh, thức ăn chỉ là thứ hướng dẫn cho gạo rớt vào bao tử mà thôi. Thành hổng có vụ đớp bíp-téch. Miếng thịt bò cho cả gia đình sẽ được xắt nhỏ, xào lên, nêm nếm tùy món nấu và... thường khi độ mặn có cao chút nẹo cho hạp sở hụi. Chuyện steak là chuyện hổng có bao giờ.

Hồi ra ngoại quốc, kêu steak cái được hỏi coi chọn độ chín của miếng thịt ra răng thì tui... bí, hổng biết nó là cái chi. Dòm đĩa thịt của đám cousin, kê dao cắt cái máu tươm ra đĩa, ớn quá xá ớn. Dĩ nhiên chúng chê tui quê mùa, ăn uống hổng đúng điệu. Nói nào ngay xưa rày đồ sống sít tui hổng ăn. Có lần vào tiệm, dòm thực đơn, chọn món cá thu, chừng bưng ra, thịt lạt lạt trong trong, kê dao cắt thấy dẻo dèo, té ra nó là cá sống. Tui xin chúng nấu chín dùm, miếng tuna hổi bưng vào còn bự bằng lòng bàn tay, chừng bưng ra nó teo lợi bằng ngón cái, thịt tuy trắng ra nhưng khô cứng lợi. Ậy, cù lần đi ăn cơm tây lúc mô cũng có chuyện để kể là thế !
Rồi cù lần kỳ cọ tay chơn cho hết đất phèn, thay đồ sạch, xức dàu thơm và bước lên bực thang xã hội. Đứng đó một chặp biết hổng hạp, chưa thể hạp nổi, nó bèn lẳng lẳng ngồi xuống, rồi tụt dần về vị trĩ cũ. Đứng dưới ngó lên vậy mà sướng hơn.

*

Tiếp chuyện thịt bò hen. Steakhouse là cái house chuyên trị steak.
Vậy rồi steak là chi ? Thưa là cách nấu.

Steak hàm nghĩa nướng thức ăn. Grill là nướng với lửa (dưới and/or trên miếng thịt) - nếu nướng với lửa trên thôi thì có tên riêng là broil - cũng có khi thay vì dùng lò nướng, người ta dùng chảo nướng grill pan. Grill pan thường bằng gang có độ dẫn nhiệt cao và đều, lòng chảo dợn sóng nhấp nhô , miếng thịt mang ra cũng có sọc y chang nướng trên vĩ vậy.

Grill hay broil là dùng lửa cao để nấu cho mặt ngoài thịt chín nhanh giúp miếng thịt săn lẹ, hương vị bên trong giữ hết lại.
Nhưng... đám khoa học da trí thức trí ngủ nọ, chúng vốn nhọn mỏ nên ngó đâu cũng ra chuyện để bàn. Một trự trong bọn nọ, ngài Louis-Camille Maillard, nguyên là hóa học gia đất pháp, thinh không chiếu kiếng lúp ngó vào đám thực phẩm trên than hồng dòm chừng, dòm riết rồi lòi ra... phản ứng hóa học Maillard.
Nghe phản ứng cứ tưởng nhiêu kê dzác dzối, ấy cũng bởi các chiên da khoa học chúng vốn già hàm, hươu vượn để hù đám bình dân học vụ chúng ta.

Vậy rồi phản ứng Maillard nó là cái chi ?
Thưa thế này, trong thịt thà cá mú bao giờ cũng có 3 thành phần, đạm protein, mỡ lipid và đường glucid. Khi miếng thịt đật trên lửa hồng ấy đạt tới 150 °C hay 300 °F thì xảy ra hiện tượng Maillard, nghĩa là các aminoacids trong thịt sẽ sát vai sát cánh để đẩy đường ra ngoài. Đám đường tung tăng này sẽ làm thịt xậm màu lợi và bốc hưong thơm điếc mũi. Nhưng... ở nhiệt độ cao hơn hay thời gian dài hơn nó sẽ thành kẹo đắng tức nước màu, cao dài thêm nữa nó thành carbon tức than, thịt nướng biến thành thịt cháy, uổng ơi là uổng !
Nướng thịt là loại bớt đường, bớt mỡ tươm ra từ thịt, nhưng nướng quá độ tới cháy thịt sẽ thành độc vì có carcinogen gây ung thư.

Nghe tới steak ta tưởng liền tới thịt bò, thiệt ra bất cứ loại protein nào cũng có thể làm steak dzáo chọi. Gia cầm gia súc hải sản là phân theo loại protein, theo cách chế biến thì có thể nguyên con nguyên tảng, hoật xắt lát, thái miếng hay bằm nhuyễn vò viên, tùy hỉ.
Nướng thịt là một nghệ thuật, hổng phải chỉ căn củi lửa là được, nó lại còn tùy đám gia vị ướp vào, sao cho hạp khẩu vị thực khách mới là đúng điệu.

Mấy cái steakhouse bên đây, từ nổi tiếng tới vô danh, tui y hình đã nếm đủ, theo kiểu bị ăn chớ hổng phải được ăn - chời hỡi chời... cái chi hổng phải đồ dziệc là bị ráo hết. ngồi ăn 2-3 tiếng xong đứng lên hết thấy đường, lớp vì mệt, lớp vì đói, chừng trên đường dzìa tấp vào quán kiếm tô phở tô bún lấy sức cho bao tử bớt rầu rĩ về tội… lộn ăn món !
BBQ ở nhà ăn nhiêu lấy nhiêu. Thịt nướng VN hẳn là món hạp khẩu vị người nam (bao gồm vườn nam lẫn làng nam). Ra steakhouse ngó miếng thịt trong dĩa bắt lạnh xương sống. Miếng nào miếng nấy còn vĩ đại hơn cả sự nghiệp bác Hồ. Có miếng bự quá tới nổi lấn hẳn ra ngoài mép đĩa.

*

Hổng hiểu sao, phần lớn các steakhouse rủ nhau bày thức ăn rập khuôn một kiểu. Miếng steak nằm oai nghi bệ vệ nhưng đơn côi trên cái đĩa bàn tổ chảng. Kế đó mấy món đi kèm được mang ra theo, bày một lượt trước mặt thực khách : rau trộn, rau trụng, khoai chiên, khoai tán, nấm nướng nấm xào... Thức ăn ê hề cái kiểu ăn thiệt - sau khi đã được ăn chơi trước đó - Dòm thất kinh luôn.
Thì cũng có những tiệm dọn steak kiểu ăn lấy hương lấy hoa chớ sao không, bày biện đẹp lắm cà, ăn xong vừa trả tiền vừa xì xồ tiếng đan mạch, rồi kéo nhau ra tiệm phờ ăn tiếp.

Lần ăn steak sau cùng cũng mới 2 tuần nay thôi. Tướng công chọn steakloins (hay cái chi nghe same same dzậy), đi kèm với french fries và rau kale trộn dấm. Lú tính kêu y chang nhưng ông waiter biểu đừng, nó tới 22 ounces lận ăn hổng hết đâu, madame kêu filet mignon đi, chỉ 14 ounces thôi. Filet mignon ăn với nấm bào ngư nướng than và rau brocoli trụng.

Chừng thức ăn mang lên, hai con khỉ ngó nhau ngỡ ngàng ứ hự. Nội cái dĩa filet mignon 14 ounces thôi ăn chung chưa chắc đã hết, nói chi tới cái tảng 22 ounces nọ. Dogbag thì khỏi, vào tiệm sang ăn hổng hết dục lợi chớ khỏi có vụ gói dzìa !
Rồi phải ráng, được nhiêu hay nhiều chớ chi nữa. Ăn một bữa no luôn ba bốn bữa ! Chưa kể ngó bill cái tá hỏa tam tinh. Đia nào có giá tiền riêng đĩa nấy, cứ thế cộng thêm vào (fSteakloins 68 đô; filet mignon 52 đô; french fries, hành chiên, nấm nướng 18 đô mội đĩa, rau trộn rau trụng một đĩa 9 đô. Hổng kể rượu, cà phê bánh ngọt tráng miệng sau đó - hết bụng ăn nên đỡ tốn tiền)

Bữa nay nhơn tiện hoán chuyện trọng lượng miếng thịt kobe, tui mới dòm chừng thử. Chời ơi chời... 22 ounces tương đương hơn 600 gr, còn 14 ounces chỉ sơ sơ có 350 gr hà. Đám thực khách vào ra tiệm nọ hổng biết bao tử chúng lớn cỡ nào, và hổng biết chúng có đủ sức ngốn hết dĩa thịt không nữa lận !
Cho tới nay, đây là lần ăn đồ tây duy nhứt không thể ăn thêm đồ việt trên đường về. Ăn một lần tởn tới già và nhớ tới chết ! - rồi lại cài nhàu cho phải phép : Đã nói dzồi.. ta dzìa ta tắm ao ta, dù ngon dù dở ao nhà dzẩn hơn !...
Make the long story... short !
Hình đại diện
Hoàng Vân
Bài viết: 20010
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 16:11
Gender:

Re: Thịt bò KOBE.

Bài viết bởi Hoàng Vân »

Last edited by Hoàng Vân on Thứ sáu 29/05/15 16:21, edited 1 time in total.
Hình đại diện
thiên thanh
Bài viết: 1352
Ngày tham gia: Thứ năm 14/05/15 11:49
Nơi ở: Phố Cổ

Re: Thịt bò KOBE.

Bài viết bởi thiên thanh »

          
ta em chào chị Tây,

ta em đi Nhật năm 2010, một vòng ở các thành phố nằm ở miền Trung Nhật bổn: Kyoto, Osaka, Kobe, Himeji, Nara, Isé, Hamamatsu, Fuji, Tokyo trong vòng 15 ngày, đến tối thứ 15 leo lên máy bay để về lại thì nghe tin ngọn núi lửa ở bên Island phun ào ào thế là máy bay _ Asiana Airlines _ chở về Séoul Incheon ở đó một tuần lễ, bị/được đi chơi bên Đại Hàn tiếp

để bữa nào rãnh em lục lại hình ảnh các bữa ăn ở bên Nhật mời chị xem, lúc ở bên này em hay nói đùa du khách Nhật qua đây cái gì cũng giơ máy hình lên chụp chụp chụp; đến hồi em sang bên đó, em cũng hong khác gì họ, chụp chụp chụp đến cái toa lét cũng ... chụp :rotfl: lúc bị/được ở lại bên Đại Hàn có đi chơi mõi chân cũng ít chụp hình hơn. Đại Hàn hồi xưa nghèo hơn VN, chứ bây giờ đi chơi giàu đẹp sách sẽ và lịch sự không khác gì Nhật, khác là rẻ hơn Nhật rất nhiều, một bữa ăn bên Nhật rẻ nhất là 30/50€, bên Đại Hàn có 10€ là có một bữa ăn no nê tính luôn gụ

về ăn uống, khi còn chưa sang Nhật em hong biết ăn sushi, sashimi, sang Nhật ăn ngon thật ngon, cá mực tôm họ làm sao ăn sống mà không có cảm giác tanh và ngọt thật ngọt, về Tây lại rồi ăn thử một vài lần rồi tránh luôn, vì mùi tanh lẫn lộn trong món ăn
món bò kobe - lúc đó 80€/100 g - em được ăn chiên và ăn cả lẫu _shabushabu, em thích món chiên hơn lẫu, về Tây lại em chưa có đi ăn hay nghe nói bên này
ở trong quận 15 Paris, em nghe nói có một tiệm làm sushi ngon lắm, nghe nói giá đầu tiên cho món sushi cũng là 50€ :trshnkrchf:

chị gọi em sao cũng được, ai nhột kệ họ chị ơi

cuối tuần vui khỏe các anh chị ơi :flower:

          
Hình đại diện
NTL
Bài viết: 1323
Ngày tham gia: Chủ nhật 17/05/15 14:20

Re: Thịt bò KOBE.

Bài viết bởi NTL »

*

Vậy hở Ta ? Ta ăn thịt ở Nhựt rồi biểu ngon thì ngon thiệt rồi. Nhưng... bữa đó Ta ăn miếng thịt mấy ounce ?
Tây hổng nghi ngờ khẩu vị của Ta đâu, nhưng hồi đó giờ Tây cứ nghĩ cái chi ăn lấy hương lấy hoa, ăn ít rồi thòm thèm mới ngon, chớ còn ăn nguyên một tảng to đùng thì thiệt là ú hự !
Cám ơn ôn Vàng mấy cái link về bò kobe. Vậy là từ năm 2012-2013 thì thịt bò Kobe đã xuất cảng để lối xóm thưởng thức cho biết mùi heng. Khúc sau đây tóm tắt một ý từ trỏng ra, Tây dziết lợi đậng lý giải một trong những lý do vì sao miếng thịt kobe xuất sác nè ha :

- Bò kobe là bò loại bò đậc biệt, rặt giống địa phương và tuân thủ phương pháp nuôi dưỡng với thời gian riêng.
- Đậc điểm thịt bò kobe là có mỡ, rất nhiều mỡ. Đám mỡ ấy hổng chỉ bao ngoài bấp thịt, mà nó còn len lỏi giữa các sớ trong bắp thịt, khiến cho miếng thịt bò kobe cắt ra lúc còn sống mỡ nổi vân.
- Mỡ bò kobe cũng đậc biệt luôn, nó là loại mở unsaturate tức "chưa no", các cầu nối của đám carbon còn lỏng lẻo nên dễ vờ, mỡ unsaturate do đó là mỡ đễ tan, nghĩa là hổng cần nhiệt độ cao để nấu chảy (mỡ saturate là mỡ đã no, chỉ chảy ra ở nhiệt độ cao, nên rồi chúng có thể tụ trong thành mạch máu, làm nghẹn mạch trong stroke chẳng hạn). Người viết đã quả quyết rầng, mỡ bò kobe yếu đuối tới độ ở nhiệt độ thấp dưới nhiệt độ cơ thể, nó cũng tỉnh bơ tan : cắt miếng thịt bò nhỏ đật vào lòng bàn tay một lát, thì đám mỡ ngoài rìa mép biến mất. Đễ nể hông chời !

Tóm lợi : Kobe là loại thịt có tiếng có miếng thứ thiệt, chớ hổng phải đồn đại khơi khơi như chuyện cổ tích đám marketing thích kể lể. Thịt bò kobe hương vì khác người đã đành (chưa tìm ra chữ chánh xác heng, hổng lẽ nói khác bò, nghĩa là hổng giống các loại thịt bò khác), do mỡ của nó dễ tan nên hồi đật miếng thịt vào miệng (ở nhiệt độ cơ thể) thì miếng thịt mềm ra để chờ thực khách nuốt xuống (nghĩa là hổng cần phải nhai nha, nhai vậy mỏi răng thấy bà).

Đọc tới đây cái mụ mỏ nhọn kia đầu lấp lánh sao trời liền ! Ăn thịt bò sống rồi biểu mỡ tan chảy trong miệng làm miếng thịt mềm mại ra thì còn hiểu đậng. Nay miếng thịt ấy đã nấu rồi thì mỡ chảy cách nào nữa ? Vì rằng mở unsaturate dưới tác dụng của nhiệt độ sẽ biến thành saturate - Thành các bà nội trợ đã vẫn được khuyên, rằng dầu chiên đừng xài tới xài lui cho dù là dầu thực vật, rằng dầu olive ngó chừng chỉ tốt khi ăn sống, chớ dùng trong chiên xào thì nó cũng y chang các loại dầu khác mà thôi - Biểu thịt bò kobe có texture mềm khác khổ thì OK, biểu nó mềm vì có unsaturate fatty acids ngó bộ khó cắt nghĩa cho thông.

Miếng thịt bò hai đứa ăn lần trước là thịt Angus. Nghe nói bò Angus là giống danh giá đất Scotland, được nuôi theo cách đậc biệt chi đó tại miền viễn tây Alberta Canada, rồi được mang sang cung cấp cho các vùng đất phía đông. Bò Angus mắc hơn bò hổng Angus chút nẹo, và được đám steakhouse ưa chuộng do hạp khẩu vị thực khách. Nhưng... Angus hay không Angus thì nhằm nhò gì, chừng vào tay các bà nội trợ khéo đất dziệc, chúng biến thành kobe dzáo nạo.

À tiệm steakhouse kỳ trước có tên Moishes, chủ nhơn nó gốc gác do thái đông âu. Đám do thái sở trường thịt bò, chúng giống như đám Islam, hổng đớp heo. Gần gần tiệm Moishes nọ là tiệm smoked meat Schwartz nổi tiếng. 3-4 năm gần đây, gia đình nhà Schwartz bán tiệm về hưu, rồi vợ chồng Celine Dion nhảy ra mua lợi.
Từ hồi đổi chủ, phẩm chất thịt schwartx ngó mòi thoái triển, có thể vì cách hun khói thịt đã thay đồi hổng chừng do vợ chồng nhà nọ tính chuyện kinh doanh lớn, chúng hổng chỉ bán thịt trong tiệm nhà, mà còn mang ra cung cấp trong các siêu thị. Thoái triển quality đã đành mà còn mất hẳn cái prestige trước đó.

Tối qua ngoài phố vì công chuyện, tụi tui buộc lòng phải tấp vào tiệm ăn vì đói, nhà hàng La Coupole thuộc khách sạn Crystal. Đồ ăn không ra tây, cũng không ra canadian. Tướng công kếu gà, được hai cái vai kèm chút ức, vừa khô vừa lạt, tui kêu má heo (joue de porc) hầm vừa nhão vừa mận. Ăn đỡ lấy sức để còn lết nổi tới tiệm phở !

Chừ phải nói cho xong chuyện Mafia heng, cứ kẹo kéo dây thung vầy hổng biết chừng mô mới xong nữa lận. Ọi trời !
À, bà chủ với ôn Vàng đi nhựt rồi mà, thế có ăn bò kobe không vậy ?
:flower:

TB.
Vòng lợi mần màn mỏ nhọn chuyện ướp thịt.
Đây là cách ướp học được và học hàm thụ thôi heng nên hổng có cân lượng.

Thứ bảy trước có đứa bạn từ New-York sang. Nó ở nhà em gái nên tụi tui tới đó thăm, rồi tiện bữa được ăn thịt nướng do em nó đại ngoài vườn. Ướp ngon hết biết luôn.
Thằng em rể bày cho cái rờ xết : nó biểu thịt ướp với hỗn hợp dầu hào và thơm xay trộn chung, nêm nếm đường bột ngọt, tiêu tỏi xả xay và chút nước mắm. Thầng nọ nói vợ nó mội lần làm sốt là làm mấy chai lận, rồi bỏ tủ lạnh xài dần.
Tui nghĩ dầu hào và đám gia vị cho thêm hương thơm (qua phản ứng Maillard), và... cái này quan trọng heng : thơm chua giúp miếng thịt mềm và ướt.
Hỏi cân lượng thì thằng nọ biểu hỏi vợ nó. Ông nội tui có dặn tui cũng hổng dám hỏi bị mình chưa quen.
(Bữa nào thiếu thơm xay, ta trộn táo xanh xay thay thế có lẽ cũng OK hở ? Vì vị táo cũng chua y chang vậy)

Tới hai vĩ thịt cuối, thằng em rể dẫn tướng công ra ghế xích đu tán dóc chuyện đời trong khi chờ tên bạn tui từ nhà đứa em khác qua tới. Cái dzồi mải đấu hót, thịt bốc khói khét luôn. Thấy nó biểu dục đi tui tiếc quá xá heng, thành nói để đó cho tui ăn cầm chừng chờ bữa, bị vì... tui vốn thích đồ cháy !
Con vợ nó la làng chuyện đồ cháy gây ung thư. Tui nói số tui tới 120 tuổi mới chết lận, nay vì hai vỉ thịt này mà giảm xuống 100 thì kể ra cũng hổng tới nỗi. Rồi sao ha, thì tui ngó lên 1 miếng, ngó xuống một miếng, chừng cháy hết cây nhang là xong hai vỉ thịt.

Tên bạn tui vốn là oncologist ở New-york, tui hỏi nó vậy chớ phải ăn bao nhiêu thịt cháy mới ung thư đậng, nó cười cười hổng dám trả lời. Nói nào ngay tên này đang sickleave vì dính stroke, vẫn còn phải chống gậy lòng vòng lối xóm chớ chưa thể đi xa.

Bịnh tật là cái số heng, kiêng kỹ quá đời kém vui (chưa kể cứ dính như thường) còn ẩu tả quá lỡ có chi lại đấm ngược ăn năn (mà hổng thể thay đồi chi đậng nữa)
Sau cùng là chí ? Thì... Don't worry, be happy chớ chi nữa.
Make the long story... short !
Hình đại diện
lan huệ
Bài viết: 174
Ngày tham gia: Thứ năm 21/05/15 09:57

Re: Thịt bò KOBE.

Bài viết bởi lan huệ »

Chào chị Lú Xì, anh chị Hoàng Vân Bạch Vân, Bonita,
LH không được dẫn đi thưởng thức món bò Kobe, nên không biết gì hết, chị Lú Xì. Nhưng một trong những chỗ đầu tiên tụi này được đưa tới là quán Okonomiyaki, một món tương tự bánh xèo, nhưng dở hơn bánh xèo của VN mình một ngàn dặm. Tất cả các quán trên mỗi tầng lầu đều cùng bán một thứ, Okonomiyaki. Phố sạch chứ không dơ bẩn. Thang máy nhỏ xíu vừa cho 4,5 người như bài trong email của chị đã viết.
Có một lần đi ăn, không nhớ món gì, trong khi trú mưa, LH thấy vài tấm poster in hình các "hot boys" dán cạnh cửa ra vào, và bên kia đường là bảng hiệu nhấp nháy đèn quảng cáo một quán bar phục vụ các ladies cô đơn :dntknw: .

******
Quên nói là trong trái thơm có những proteases làm cho thịt mềm; bromelain là hợp chất của những enzymes này. Với đu đủ, đó là papain, với kiwi là actinidin. Bromelain bị phá hủy bởi nhiệt, nên thơm đóng hộp hay đã nấu chín không còn tác dụng. Actinidin là một allergen có thể gây phản ứng sensitive reaction trong vòng vài phút sau khi ăn, cho nên có lẽ mình phải cẩn thận khi ướp thịt cho mềm với nước kiwi (lỡ khách khứa có ai bị dị ứng thì nguy to).
:wlkdg:
Trả lời

Quay về “Tổng hợp”