Thiền trong cuộc sống hiện đại

Trả lời
Hình đại diện
thiên thanh
Bài viết: 1343
Ngày tham gia: Thứ năm 14/05/15 11:49
Nơi ở: Phố Cổ

Thiền trong cuộc sống hiện đại

Bài viết bởi thiên thanh » Thứ năm 16/07/15 15:57

          
          
Thiền trong cuộc sống hiện đại
_____________________________________________________________Những năm gần đây, phong trào tập thiền, học thiền trở nên nở rộ khiến cho nó không còn bó gọn trong các thiền viện, đền chùa mà đã trở nên phổ biến. Sự lan tỏa của thiền đang nhanh và mạnh như một loại virus.

Bỏ sang bên nhưng áp lực, chán nản, stress từ công việc và cuộc sống, nhiều người tìm đến thiền như mở ra một hướng giải thoát cho tâm hồn, để tìm lại sự cân bằng và thanh tịnh.

Thiền là gì?
Hình ảnh
Nghệ thuật thiền đã tồn tại từ rất lâu đời.
Là thuật ngữ được nhiều tôn giáo sử dụng để chỉ những phương pháp tu tập khác nhau, thiền là sự hướng dẫn con người đạt một tâm trạng tập trung, lắng đọng như hồ nước yên tĩnh.

Tiến sĩ khoa tâm lý học kiêm Thiền sư người Anh David Fontana đã nói: “Thiền không có nghĩa là ngủ gục; để tâm chìm lặng vào cõi hôn mê; trốn tránh, xa lìa thế gian; vị kỷ, chỉ nghĩ tới mình; làm một việc gì không tự nhiên; để rơi mình vào vọng tưởng; quên mình ở đâu. Thiền là giữ tâm tỉnh táo, linh động; chú tâm, tập trung; nhìn thế giới hiện hữu rõ ràng; trau dồi tấm lòng nhân đạo; biết mình là ai, ở đâu.”

Ngày nay thiền đã trở thành phổ biến, ai cũng nói về thiền, sách báo nào cũng đề cập đến thiền, gần đây lại có chuyện du lịch thiền. Thật vậy, hơn lúc nào hết trong cuộc sống hối hả như ngày nay, khi con người phải chịu nhiều áp lực, việc để cho tâm tĩnh lặng trong dăm mười phút thực sự giúp cho con người tìm lại sự cân bằng, đầu óc tỉnh táo, giải tỏa căng thẳng mệt mỏi và tập trung làm việc hơn.

Thiền trong cuộc sống hiện đại.

Thiền đã trở thành một phong cách sống tỉnh thức có thể áp dụng cho nhiều đối tượng, không phân biệt truyền thống văn hóa tôn giáo, được phổ biến trên các phương tiện truyền thông và có phạm vi ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực.
Hình ảnh
Nhiều người chọn thiền làm lối giải thoát cho tâm hồn khỏi những bộn bề của cuộc sống
Đi ra từ các ngôi chùa, thiền viện lớn nhỏ, nó lan tỏa và đi sâu vào đời sống thường nhật bằng những khóa tu tập, những lớp học, những câu lạc bộ, hội nhóm về thiền… Chính vì thế, bất cứ lúc nào, ở đâu, ta cũng có thể bắt gặp hình ảnh của thiền trong đời sống.

Chẳng hạn khi đi xe máy, chỉ đơn giản là biết nương theo hơi thở để trở về với mình, thì đầu óc sẽ tỉnh táo, mắt tinh tường quan sát trước sau. Khi mới ngủ dậy, ta để năm mười phút hít thở, xoa đầu mặt, tay chân… hẳn sẽ tránh được trúng gió do sự thay đổi môi trường đột ngột hay trợt té dập đầu, gãy xương. Trước khi ngủ, nằm buông thư hít vào thở ra sâu chậm năm bảy lần, đưa tâm trở về tiếp xúc với mọi bộ phận cơ thể, ta sẽ ý thức được hoạt động không ngừng nghỉ suốt ngày đêm của lục phủ ngũ tạng và cách tránh tác hại do hít thở khói thuốc lá, bụi bặm ô nhiễm, thức ăn thức uống độc hại, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Hình ảnh
Sự cân bằng và tĩnh lặng do thiền mang đến, những con số không thể đo đếm hết được.
Càng ngày, thiền càng trở nên quan trọng trong đời sống thường nhật. Nó mang lại sự tĩnh lặng và cân bằng cho tâm hồn. Sức ảnh hưởng kỳ diệu của thiền đã và đang được chứng minh không bằng các con số sáo rỗng mà là bằng độ lan tỏa và sức tồn tại bền bỉ theo thời gian.nguồn kynangsinhton.vn
          

Trả lời

Quay về “Tôn giáo - Tâm linh”