Chuyện rắn Tàu bành trướng

Hình đại diện
Hoàng Vân
Bài viết: 9825
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 16:11
Giới tính:

AMTI: 'Đội tàu phá hoại nhất của Trung Quốc trở lại Biển Đông'

Bài viết bởi Hoàng Vân » Thứ sáu 24/05/19 20:24

 •           

  AMTI:
  'Đội tàu phá hoại nhất của Trung Quốc
  trở lại Biển Đông'

  __________________________
  VOA - 23/05/2019            


  Bãi cạn Scarborough

            

  Quân đội Philippines cần kiểm chứng tin tức cho rằng đội tàu khai thác trai tượng khổng lồ của Trung Quốc đã trở lại Biển Đông, hãng truyền thông ABS-CBN của Philippines dẫn nguồn từ Phủ Tổng thống (Malacañang) cho biết hôm 21/5.

  Trước đó, Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) có trụ sở ở Washington D.C. cho biết các hình ảnh vệ tinh mà họ có được cho thấy các đội tàu khai thác trai tượng của Trung Quốc đã trở lại Biển Đông trong khu vực mà Philippines tuyên bố có chủ quyền ‘trong vòng sáu tháng vừa qua’.

  • “Đây là lần đầu tiên tôi nghe về việc này và tôi cho rằng Bộ Tư lệnh Miền Tây cần kiểm chứng sự việc và chuyển qua cho Bộ trưởng Ngoại giao để cho cơ quan này có thể có bất cứ hành động gì về vấn đề này,” phát ngôn nhân Phủ Tổng thống Salvador Panelo phát biểu trong một cuộc họp báo.

  Trở lại ồ ạt

  Hồi tháng trước, các ngư dân Philippine trình báo rằng ngư dân Trung Quốc đang khai thách ồ ạt loại trai tượng ở Bãi cạn Scarborough mà Manila tuyên bố có chủ quyền nhưng đã bị Trung Quốc giành lấy quyền kiểm soát từ năm 2012.

  Bộ trưởng Ngoại giao Philippine Teodoro Locsin Jr. trước đó đã nói rằng nước ông sẽ có hành động pháp lý với Trung Quốc về việc khai thác trai tượng ở bãi cạn giàu tài nguyên này.

  Báo cáo của AMTI cho thấy các đội tàu khai thác trai tượng Trung Quốc đang hoạt động thường xuyên ở bãi cạn Scarborough nhưng ‘không có bằng chứng rõ ràng’ cho thấy ngư dân Trung Quốc cũng đang khai thác trai tượng ở quần đảo Trường Sa.

  Sự trở lại ồ ạt của các đội tàu khai thác vào lúc này diễn ra sau khi Trung Quốc có sự giảm mạnh các hoạt động từ năm 2016 cho đến cuối năm 2018, theo AMTI.

  Những đội tàu này hoạt động theo hình thức là hàng chục tàu đánh bắt nhỏ đi cùng với một vài tàu mẹ cỡ lớn. Chúng phá hủy những dải san hô rộng lớn để bắt trai tượng vốn đang nằm trong diện khẩn nguy. Vỏ của những con trai tượng này sau đó sẽ được đưa trở lại tỉnh Hải Nam nơi mỗi chiếc vỏ sẽ được bán với giá hàng ngàn đô la Mỹ trong thị trường đồ trang sức rất sôi động.
  Mặt hàng đắt tiền

  Loài trai tượng có vỏ có thể đạt tới chiều dài một mét, có trọng lượng trên 200 kg và có thể sống trên trăm tuổi. Người dân Trung Quốc xem đây là ‘vàng trắng của biển cả’ do giá của nó trong vòng bốn năm qua đã tăng đột biến đến nỗi nhiều ngư dân Trung Quốc đã từ bỏ cánh đánh bắt hải sản truyền thống.

  Vỏ của loài trai tượng khồng lồ đã đạt được vị thế là mặt hàng xa xỉ trên thị trường Trung Quốc. Đó cũng là một cách để giữ gìn của cải và khoản đầu tư sinh lợi cao. Các mặt hàng nữ trang được chế tác từ vỏ loài này thậm chí còn được ca ngợi là đem lại cho người đeo năng lực siêu nhiên và cải thiện sức khỏe. Do đó, vỏ trai tượng đối với người Trung Quốc giống như ngà voi, ngọc trai, ngọc bích và vi cá với tất cả những lời đồn thổi phi lý về lợi ích của chúng nhập làm một.

  Mặt khác, các sản phẩm làm từ vỏ trai tượng rất khó có thể làm giả. Sản phẩm thật có những lớp tăng trưởng bất thường, mịn với màu sắc khác biệt tinh tế vốn có thể dễ dàng nhìn thấy dưới kính hiển vi thông thường. Một cặp vỏ ốc cao cấp có thể được bán với giá lên đến một triệu nhân dân tệ, tức tương đương 150.000 đô la Mỹ.

  Khai thác kiểu tàn phá

  AMTI cho biết kể từ cuối năm 2018, các hình ảnh vệ tinh cho thấy các đội tàu này hoạt động thường xuyên
  • ở bãi cạn Scarborough
  • và trên khắp Quần đảo Hoàng Sa,
   bao gồm cả bãi Châu Viên (Bombay Reef).

  Cũng theo cơ quan này thì từ năm 2012 cho đến 2015, các ngư dân khai thác trai tượng của Trung Quốc đã làm hư hại hay phá hủy ít nhất 28 bãi san hô trên khắp Biển Đông.

  Phương pháp khai thác điển hình của các ngư dân săn trộm này là neo tàu lại rồi kéo những thanh trụ dài của động cơ đặt bên thành tàu qua bề mặt dải san hô để phá vỡ chúng giúp cho họ có thể dễ dàng lấy lên các con trai tượng khổng lồ. Hậu quả sinh thái là tàn khốc. Vì lẽ đó, trong vụ kiện của Philippines nhằm vào Trung Quốc hồi năm 2016, Tòa Trọng tài Thường trực cho rằng Bắc Kinh đã vi phạm các nghĩa vụ của họ phải bảo vệ môi trường biển theo luật pháp quốc tế.

  Khi đó ông John McManus thuộc Đại học Miami, người ra làm chứng với tư cách chuyên gia tại phiên tòa, đã trình bày về diện tích hơn 25.000 mẫu bề mặt san hô nước nông bị thiệt hại do hành động khai thác trai tượng của Trung Quốc gây ra cho đến năm 2016, so với 15.000 mẫu bị tàn phá do việc bồi đắp và xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc.

  Bắc Kinh dung dưỡng?

  Theo AMTI thì trước đây cũng như bây giờ, giới chức Trung Quốc đều biết về hành động phá hoại này của ngư dân của họ và dường như dung dưỡng cho hoạt động của những đội tàu này. Các hình ảnh vệ tinh cho thấy các tàu khai thác trai tượng của Trung Quốc đã hoạt động thường xuyên tại bãi Châu Viên trong Quần đảo Hoàng Sa kể từ cuối năm 2018 mà bằng chứng rõ nhất là những cột trầm tích có thể nhìn thấy được. Những cột trầm tích này, cùng với những vết sẹo lan ra rộng khắp bề mặt dải san hô, là những dấu hiệu rõ ràng của cách dùng các thanh trụ đào bới xuống để khai thác vỏ trai tượng. Và tất cả những hoạt động này diễn ra bất chấp Trung Quốc đã thiết lập Trạm ‘Ocean E’ trên bãi Châu Viên hồi tháng 7 vừa rồi với khả năng giám sát vốn cho phép nó gửi các thông tin về các hoạt động gần bãi san hô cho giới chức Trung Quốc ở Hoàng Sa.

  Còn tại bãi cạn Scarborough, các rạn san hô ở đây đã bị tổn hại ở quy mô lớn trong giai đoạn khai thác vỏ trai tượng ban đầu cho đến năm 2016. Tuy nhiên các hình ảnh hồi tháng 12 năm 2018 cho thấy một số lượng lớn các tàu khai thác trai tượng đã trở lại hoạt động.

  Khi so sánh những hình ảnh chụp vào thời điểm tháng 12 và tháng 3, AMTI đã nhận ra những vết loang lổ mới trên dải san hô do hoạt động khai thác mới đây.

  Cách khai thác mới

  Bãi cạn Scarborough cũng cho thấy bằng chứng đầu tiên về một cách khai thác khác của ngư dân Trung Quốc ở những bề mặt san hô sâu hơn mà những thanh trụ không thể với tới. Hồi tháng Tư, một nhóm các nhà làm phim của ABS-CBN đã đến bãi cạn Scarborough và quay được cảnh những chiếc tàu Trung Quốc sử dụng những chiếc ống gắn với động cơ trên tàu để khai thác trai tượng. Cách khai thác này làm khuấy động trầm tích ở những vùng biển xung quanh. Và cũng như ở bãi Châu Viên, có bằng chứng rõ ràng cho thấy giới chức Trung Quốc biết rõ và dung dưỡng cho những hành động khai thác tàn phá môi trường này. Đài ABS-CBN đã quy được hình ảnh lực lượng tuần duyên Trung Quốc, vốn duy trì sự hiện diện thường trực ở Scarborough, đến thăm những chiếc tàu khai thác này.

  Các nhà làm phim của ABS-CBN cũng quay được những đống vỏ trai tượng lớn được để trên khắp bãi san hô để sau đó các tàu các đến thu gom, trong khi hình ảnh vệ tinh từ tháng Ba dường như cho thấy những đống vỏ trai tượng này dưới những đốm trắng bất thường nằm rải rác vốn không thấy có trong những hình ảnh trước.

  Tuy nhiên, ở quần đảo Trường Sa, AMTI không tìm thấy bằng chứng rõ ràng về hành vi khai thác mới. Nhưng cách khai thác mới mà ngư dân Trung Quốc áp dụng ở bãi cạn Scarborough cho thấy ngày càng khó hơn để ghi lại những hoạt động của đội tàu Trung Quốc. Không giống như những thanh trụ gây ra những vết sẹo trên bề mặt san hô ở nước cạn, những máy bơm nước áp lực cao ở những vùng biển sâu hơn gây ra những thiệt hại khó có thể thấy được trong những hình ảnh vệ tinh, theo giải thích của AMTI. Điều này có nghĩa là nhiều hoạt động khai thác của ngư dân Trung Quốc trên Biển Đông không được bên ngoài biết đến.

  Tập Cận Bình khuyến khích?

  Trong một bài báo trên tờ Diplomat hồi đầu năm 2016, nhà báo Victor Robert Lee cho biết rằng mặc dù loài trai tượng là loài khẩn nguy và việc buôn bán chúng bị cấm theo luật pháp quốc tế và theo luật pháp Trung Quốc trên danh nghĩa, nhưng hành động khai thác chúng của các ngư dân Trung Quốc trong nhiều trường hợp diễn ra
  • với sự có mặt của các tàu tuần duyên Trung Quốc
   hay trên những bãi san hô do hải quân của Giải phóng Quân Trung Quốc chiếm giữ.

  Trong khi đó, nhiều công dân mạng Trung Quốc đã bày tỏ sự ủng hộ với việc khai thác này với lập luận rằng
  • ‘những ngư dân Hải Nam khai thác trai tượng ở Nam Hải đang đảm bảo cho chủ quyền của Trung Quốc’.

  Tác giả bài báo đã đưa ra dẫn chứng là trước khi Trung Quốc tiến hành các hoạt động bồi đắp đảo gây tranh cãi ở các bãi Chữ Thập, Subi và bãi Vành Khăn hồi năm 2014 và 2015 đã có làn sóng những tàu cá Trung Quốc đã gây ra những những vết sẹo hình vòng cung trên khắp những dải san hô rộng lớn ‘như thể là ngư dân Trung Quốc được phát tín hiệu được phép thu gom chiến lợi phẩm trước khi những bãi san hô này vĩnh viễn bị nhấn chìm dưới hàng triệu tấn cát. Do đó việc khai thác tàn phá san hô này không chỉ gây quan ngại về hậu quả môi trường mà nó còn cho thấy nơi nào Trung Quốc đang nhắm đến kế tiếp để xây đảo nhân tạo.

  Trang mua hàng trực tuyến của Trung Quốc Alibaba có hàng chục trang chyên về các sản phẩm được chế tác từ vỏ trai tượng, từ vòng tay cho đến dây chuyền cho đến một cặp vỏ còn nguyên.

  Theo nhà báo Victor Robert Lee thì chính phủ Trung Quốc đã khuyến khích ngành khai thác vỏ trai tượng bất chấp tính bất hợp pháp của nó như là một cách để thúc đẩy kinh tế của ‘Thành phố Tam Sa’.

  Hồi tháng Tư năm 2013, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có một chuyến viếng thăm được đưa tin rộng rãi đến cảng Đầm Môn trên đảo Hải Nam trong một hành động được xem là gửi lời cảnh báo đến các nước khác về tranh chấp chủ quyền của Trung Quốc. Lúc đó, ông Tập đã lên thăm một chiếc tàu cá vốn đã từng bị chặn giữ ở Palau hồi năm 2012 về tội đánh bắt bất hợp pháp khiến cho 25 ngư dân Trung Quốc bị bắt giữ và một người bị cảnh sát Palau bắn chết. Tin tức cho rằng các ngư dân này lúc đó đang săn trộm trai tượng.

  Ông Tập đã được Tân Hoa Xã dẫn lời nói với các ngư dân lúc đó là:
  • “Đảng và Nhà nước sẽ nỗ lực hơn để giúp đỡ cho quý vị…”


  https://www.voatiengviet.com/a/%C4%91%E ... 28569.html
            

Hình đại diện
Hoàng Vân
Bài viết: 9825
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 16:11
Giới tính:

Karaoke: Vũ khí mới của TQ trong thương chiến với Mỹ

Bài viết bởi Hoàng Vân » Thứ sáu 24/05/19 20:45

 •           
  Karaoke:
  Vũ khí mới của TQ
  trong thương chiến với Mỹ

  _____________________________
  Kerry Allen - 23 tháng 5 2019

            


  Thề "đánh cho nó hết mưu mẹo"
  bài ca tuyên truyền mới của Trung Quốc có hình nắm tay với những vòng lửa phát nổ

            

  Một bài hát tuyên truyền về cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ đang diễn ra đang nhận được nhiều sự quan tâm trên mạng xã hội Trung Quốc. 'Chiến tranh thương mại', được viết bởi một cựu quan chức Trung Quốc, đã xuất hiện trên ứng dụng nhắn tin di động nổi tiếng WeChat vào thứ Sáu và đã được xem hàng trăm ngàn lần. Nó cũng đã truyền cảm hứng cho một video âm nhạc đi kèm. Bài hát có những lời chỉ trích mạnh mẽ về Hoa Kỳ và thề sẽ "đánh cho nó hết mưu mẹo".

  Trung Quốc không xa lạ gì với những bài hát tuyên truyền. Karaoke rất phổ biến ở Trung Quốc và Bắc Kinh biết rằng các bài hát là một cách hiệu quả để truyền đạt suy nghĩ của họ cho những người trẻ tuổi. Và với căng thẳng leo thang giữa Trung Quốc và Mỹ, sau khi nước này tăng thuế đối với một số sản phẩm Trung Quốc trị giá 200 tỷ đôla, bài hát này là một cách hiệu quả để Trung Quốc xây dựng sức mạnh mềm và khuấy động tinh thần chống Mỹ.
  Bài hát

  Tuần trước, quan chức đã nghỉ hưu và là nhà sáng tác Trung Quốc Triệu Lương Điền (Zhao Liangtian) đăng tải bản nhạc cho bài hát Chiến tranh Thương mại trong một nhóm WeChat "Thế giới Nhà văn Trung Quốc". Nó đã thu hút sự chú ý đáng kể và một bài đăng tiếp theo cho thấy bản nhạc dưới dạng video âm nhạc đã lan truyền. Đoạn video dài ba phút cho thấy một nắm đấm vẽ trên nền ngọn lửa, trong khi những bức ảnh phong cảnh Bắc Kinh lóe lên trên màn hình.

  Bài hát mang giai điệu của một bộ phim tuyên truyền chống Nhật nổi tiếng thời chiến, Đường hầm chiến tranh, và âm thanh như một bản quân hành.
  • "Tôi đã chọn Đường hầm chiến tranh vì điều đó gợi nhớ đến tình hình tương tự mà Trung Quốc đang phải đối mặt ngày nay", ông Zhao nói với Bloomberg News.
   "Kể từ khi chiến tranh thương mại nổ ra, tôi cảm thấy thôi thúc phải làm gì đó", ông nói.

  Ông đã điều chỉnh lời bài hát cho sự xấu đi gần đây trong quan hệ thương mại với Mỹ:
  "Chiến tranh thương mại, chiến tranh thương mại, không sợ thử thách khốc liệt.
  "Một cuộc chiến thương mại đang diễn ra trên Thái Bình Dương, Vành đai-Con đường đã thành hình.
  "Nếu kẻ khơi mào muốn chiến tranh, chúng tôi sẽ đánh cho hắn hết mưu mẹo."

            
  'Đế quốc Mỹ'

  Hơn 100.000 người dùng WeChat đã xem video và đã có rất nhiều cuộc thảo luận trên Sina Weibo - phiên bản Twitter của Trung Quốc.
  • "Ca từ của ông ấy đã khiến mọi người ngập tràn đam mê", một người dùng WeChat bình luận có bài đăng nhận được hơn 100 lượt thích.

  Nhiều người trên nền tảng đã ca ngợi "Thầy Zhao". Một người dùng đã nhận được 1.000 lượt thích vì gọi anh là "chiến binh yêu nước anh hùng".

  Những người khác ca ngợi bài hát này là một cách "đánh" Mỹ.
  • "Những kẻ đế quốc Mỹ và tham vọng độc ác của chúng", một người dùng đăng.

  Nhưng một số người dùng Weibo lên tiếng cho rằng Trung Quốc đang quảng bá một bài hát về cuộc chiến thương mại.
  • "Suy nghĩ này làm cho chúng ta chẳng hơn gì Bắc Triều Tiên", một người viết.

  Lịch sử âm nhạc tuyên truyền

  Chiến tranh thương mại không phải là bài hát đầu tiên mà nhà nước phát hành để thúc đẩy sức mạnh của Trung Quốc trong bối cảnh tranh chấp với các quốc gia khác và Trung Quốc đã có một danh sách dài các bài hát chống Mỹ.

  Vào tháng 5 năm ngoái, các phương tiện truyền thông chính thức đã quảng bá một bài hát có tên Vì sự chú ý của bạn ", bao gồm một nhóm nhạc nam gồm năm thành viên hát về các thương hiệu nội địa và cho chúng là" niềm tự hào của Trung Quốc ". Bài hát đã thúc đẩy ý tưởng rằng Trung Quốc là một siêu cường đang trỗi dậy và mọi người không còn cần phải mua sản phẩm từ nước ngoài.

  Và vào tháng 5/2017, các phương tiện truyền thông chính thức đã quảng bá rộng rãi một bản rap đa ngôn ngữ của nhóm CD Rev của Tứ Xuyên có tên Nói Không với THAAD - chỉ trích Hàn Quốc đã hợp tác với Mỹ để triển khai một hệ thống chống tên lửa-hiện giờ đã bị bãi bỏ.

            


  Trung Quốc không thích Hàn Quốc vì 'thái độ' của họ đối với hệ thống chống tên lửa

            

  Nước này đã cho thấy nó không ngại sử dụng các thể loại nhạc khác nhau và rap có vẻ phổ biến nhất. Trong Đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 10/2017 đã có ít nhất bốn bài hát rap được phát hành. Tác phẩm 'Bức Thư' nêu những thay đổi mà Trung Quốc đã đạt được dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình. Bài hát đã giúp quảng bá di sản của ông Tập tới những người trẻ Trung Quốc và củng cố vị trí mà bây giờ ông sẽ giữ trong ít nhất là 5 năm nữa.
  https://www.bbc.com/vietnamese/world-48363277
            

Hình đại diện
Hoàng Vân
Bài viết: 9825
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 16:11
Giới tính:

Hồng Kông : Cứu vớt những gì còn lại của vùng tự trị

Bài viết bởi Hoàng Vân » Thứ tư 12/06/19 11:03

 •           
  Hồng Kông :

  Cứu vớt những gì còn lại
  của vùng tự trị

  _____________________________
  Anh Vũ - 11-06-2019

            


  Người dân tập hợp trước Hội đồng Lập pháp Hồng Kông, ngày 11/06/2019.

            

  Hơn một triệu người Hồng Kông đã xuống đường hôm Chủ Nhật (09/06/2019), theo con số của các nhà tổ chức, để phản đối dự luật dẫn độ về Trung Quốc. Cuộc huy động lớn lần này tiếp tục kéo dài, một lần nữa cho thấy mối lo ngại sâu sắc của người dân Hồng Kông khi thấy họ đang dần dần bị Bắc Kinh tước đi các quyền cơ bản trong vùng đất được gọi là tự trị.

  Đây là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất từ khi thuộc địa cũ của Anh Quốc được trao trả lại Trung Quốc dưới quy chế một đặc khu hành chính tự trị. Theo thỏa thuận năm 1997, nước Anh trả lại mảnh đất này cho Trung Quốc với điều kiện Hồng Kông được hưởng quy chế “Đặc khu hành chính” trong vòng 50 năm.

  Là vùng đất thuộc chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, ngoài vấn đề quốc phòng và ngoại giao, Hồng Kông được toàn quyền tự quyết. Hơn 7 triệu người dân của hòn đảo phải được hưởng một hệ thống chính trị, lập pháp, tư pháp và tài chính riêng, không lệ thuộc vào Hoa Lục.

  Đó là trên giấy tờ, còn trên thực tế thì từ khi trở về trong quy chế đặc biệt do cựu lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình đề xuất, gọi là “một đất nước, hai chế độ”, trong 12 năm qua, Hồng Kông luôn là vùng đất đầy biến động chính trị, xã hội, mà căn nguyên là các nỗ lực của chính quyền Hoa Lục muốn bóp nghẹt các quyền tự do dân chủ, đưa dần Hồng Kông vào khuôn phép của một chế độ Cộng sản toàn trị.

  Người Hồng Kông ngày càng cảm thấy các quyền tự trị của họ bị Bắc Kinh, bằng cách thao túng chính quyền sở tại, cắt xén dần. Các điều luật, quy định được chính quyền đặc khu sửa đổi, lái theo ý muốn của chính quyền Cộng sản Hoa lục.

  • Mùa thu năm 2014, phong trào Dù Vàng bùng lên. Hàng ngàn học sinh, sinh viên chiếm đóng khu trung tâm Hồng Kông trong nhiều tuần lễ, để đòi quyền tự bầu chọn lãnh đạo đặc khu nhưng không thành.
             
  • Năm 2018, chính quyền Hồng Kông đã cấm đảng chủ trương độc lập HKNP hoạt động, các dân biểu đối lập bị Nghị Viện đa phần thân Bắc Kinh tìm cách loại bỏ.
             
  • Trước đó vào năm 2015 -2016, đã xảy ra vụ các chủ hiệu sách tại Hồng Kong đột ngột mất tích, để rồi sau đó “xuất hiện trở lại” ở Trung Quốc, với lời “xin lỗi” chế độ Bắc Kinh. Họ có một điểm chung là đều bán các tác phẩm chỉ trích Bắc Kinh.


  Lần này, phần đông người dân cảm thấy dự luật dẫn độ như giọt nước làm tràn ly. Dư luận đã bày tỏ sự phẫn nộ trên truyền thông từ nhiều tuần qua, và giờ đây là xuống đường đấu tranh. Bản thân các thẩm phán ở Hồng Kông đã bày tỏ phản đối mạnh mẽ dự luật.
  Nếu được thông qua, luật dẫn độ sẽ cho phép chính quyền đặc khu hành chính đưa bất kỳ một công dân nào từ Hồng Kông về Trung Quốc lục địa để xét xử, kể cả những đối tượng mà đảng Cộng sản Trung Quốc không ưa.


  Nhà tài phiệt báo chí nổi tiếng Hồng Kông, Jimmy Lai, được nhật báo Pháp Libération trích dẫn nhận định, nếu ai đó bị dẫn độ thì tức là họ
  • “sẽ bị xét xử tại Hoa lục, nơi không có Nhà nước pháp quyền, luật pháp được cắt gọt theo nhu cầu của đảng Cộng Sản…. Nếu văn kiện được thông qua thì sẽ vô cùng rủi ro khi kinh doanh tại Trung Quốc, kể cả với người nước ngoài. Chỉ cần một chút không hài lòng, người ta có thể chế ra các cáo buộc đủ loại để bẫy người khác và phục vụ kế hoạch của chế độ (Bắc Kinh)"


  Giới quan sát nhận định, dự luật dẫn độ rồi sẽ được chính quyền của Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) cho thông qua, vì Bắc Kinh đã muốn và đã chỉ đạo Hồng Kông làm đến cùng. Cuộc huy động phản kháng luật dẫn độ lần này có hơi hướng giống khi khởi phát phong trào Occupy Central năm 2014 đòi quyền tự bầu cử lãnh đạo.

  Phong trào Dù Vàng đã diễn ra quyết liệt, nhưng cuối cùng đã không mang lại kết quả, ngoài hình ảnh của một thế hệ người Hồng Kông khát khao dân chủ, ý thức được những quyền cơ bản của mình đang bị đe dọa từ Bắc Kinh và sẵn sàng đứng lên đấu tranh bảo vệ.

  Thêm một lần nữa người Hồng Kông đương đầu kháng cự với đại lục để cứu vớt những gì còn lại của một quy chế tự trị ở Hồng Kông, vốn đã bị Bắc Kinh làm xói mòn và rỗng dần về nội dung.
  http://vi.rfi.fr/chau-a/20190611-hong-k ... dat-tu-tri
            

Trả lời

Quay về “Quốc Tế”