Úc

Trả lời
Hình đại diện
Bạch Vân
Bài viết: 4079
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 19:19
Giới tính:

Re: Úc

Bài viết bởi Bạch Vân » Thứ ba 21/07/20 18:48

 •           


  Coronavirus ở Úc: NSW có thể bị phong tỏa. Cabramatta có 4 ca nhiễm. Victoria 374 ca nhiễm mới.  Vùng Tây Nam Sydney, nơi người Úc gốc Việt tập trung đông nhất đang trở thành “điểm nóng”.

  Sáng nay, Thủ hiến Gladys Berejiklian cảnh báo NSW vẫn còn có cơ hội “cô lập được những ca nhiễm và phải làm sao ngăn chận được vi khuẩn lây lan.”

  “Nếu chúng ta có thể vượt qua được trong ba hay 4 tuần tới, chúng ta có thể có giải pháp trung và dài hạn để thoát được cuộc khủng hoảng, còn nếu không chúng ta phải đối diện với một tình thế mà chúng ta không nên có.”

  Tình hình ở Victoria vẫn chưa sáng sủa khi có đến 374 ca nhiễm mới vào hôm nay (thứ Ba 21/7).

  Úc hiện có 12,267 ca nhiễm COVID-19, với 6289 ở Victoria, 3410 ở New South Wales, 1072 ở Queensland, 444 ở South Australia, 651 ở Western Australia, 227 ở Tasmania, 113 ở ACT và 32 ở The Northern Territory.

  Dưới đây là danh sách những suburbs đang có ca nhiễm:


  Southwest Sydney:

  Carnes Hill, Cecil Hills: 11 ca nhiễm
  Casula, Chipping Norton: 8
  Airds: 5
  Balmoral: 5
  Fairfield: 4
  Cabramatta: 4
  Belmore: 4
  Bossley Park, Prairiewood, Abbotsbury: 3
  Bardia: 2
  Revesby: 1
  Catherine Fields: 1
  Currans Hill, Mount Annan: 1
  Smithfield: 1
  Glenfield: 1

  Western Sydney:

  Katoomba, Leura: 4
  Constitution Hill: 3
  Schofields: 2
  Blacktown, Arndell Park: 2
  Winmalee, Springwood: 1
  Oatlands, Dundas: 1
  Erskine Park: 1
  Glenmore Park: 1
  Emu Plains, Emu Heights, Jamison: 1
  Caddens: 1

  South Sydney:

  Lugarno, Peakhurst, Riverwood: 2
  Caringbah: 2
  Engadine, Heathcote, Waterfall: 1
  Beverley Park: 1
  Allawah, Carlton: 1
  Grays Point: 1

  North Sydney:

  Baulkham Hills: 3
  Carlingford: 1

  Northern NSW:

  Charlestown: 2
  Southern NSW:

  Batemans Bay: 4
  Lavington: 2
  Lake Illawarra: 1
  Avondale: 1


  Nguồn:https://news.vietluan.com.au

            

Hình đại diện
Bạch Vân
Bài viết: 4079
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 19:19
Giới tính:

Re: Úc

Bài viết bởi Bạch Vân » Chủ nhật 26/07/20 12:10

 •           

  Cập nhật Coronavirus ở Úc:
  Victoria có số tử vong cao nhất kể từ khi dịch bệnh bắt đầu


  Cư dân Victoria bị cảnh báo là họ sẽ bị phạt nếu từ chối mang khẩu trang trong thành phố Melbourne và vùng Mitchell Shire.

  Thủ hiến muốn nhắm đến những người mà ông gọi là ích kỷ (selfish) từ chối luật mới về khẩu trang.

  “Nếu không tuân hành những luật đó, cảnh sát có quyền phạm bạn $200. Đó là điều không nên xảy ra.

  Một số người từ chối mang khẩu trang cho đó là quyền mà người dân được quyền nhưng Thủ hiến Andrews hoàn toàn bác bỏ lập luận này.

  Trong 24 giờ qua, Victoria ghi nhận có 459 ca nhiễm mới và 10 tử vong – đánh dấu ngày có tử vong cao nhất kể từ khi dịch bệnh bắt đầu.  14 ca nhiễm mới của NSW xuất phát từ đâu?


  Trong 24 giờ qua, NSW ghi nhận có 14 ca nhiễm mới, nâng tổng số lên 3479.

  Bộ y tế NSW cho biết chỉ có một ca đang được điều tra về nguồn gốc.

  Sáu ca liên quan đến nhà hàng Thai Rock ở Wetherrill Park, 2 ca liên quan đến nhà thờ Our Lady of Lebanon.

  Bố ca liên quan đến đám tang và lễ nhà thờ tại vùng tây nam Sydney từ ngày 16 đến 19 tháng 7.

  Những ai tham dự những lễ nói trên nếu thấy có triệu chứng phải đi thử nghiệm ngay.

  Tổng số tử vong ở NSW là 51 và hiện có 99 ca đang “active”.

  Không có ca nhiễm nào liên quan đến ổ dịch Crossroads Hotel hay câu lạc bộ Batemans Bay Soldiers Club.

  Quý vị tham dự những lễ dưới đây nên đi xét nghiệm nếu thấy có triệu chứng:

  • July 16 – St Brendan’s Catholic Church at Bankstown, for one hour from 6.30pm

   July 17 – Ausia Funeral Services (đám tang) at Fairfield East, between 1pm and 8pm

   July 18 – Funeral service (đám tang) at St Brendan’s Catholic Church at Bankstown, for one hour from 10am

   July 18 – Burial service (lễ chôn cất) at St John of God Lawn at Rookwood, between 11.30am and 1pm

   July 19 – Our Lady of Mt Carmel at Mt Pritchard for one hour from 7.30am.  Nguồn:https://news.vietluan.com.au


  **Nhà thờ St Brendan này anh HV mới đi dự lễ đám tang của một cụ ông quen biết với gia đình vào đầu tháng bảy


            

Hình đại diện
Bạch Vân
Bài viết: 4079
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 19:19
Giới tính:

Re: Úc

Bài viết bởi Bạch Vân » Thứ tư 05/08/20 06:28

 •           

  Những gì đã xảy ra tại các khác sạn cách ly ở Victoria?  Natalie Brown
  Phạm Hoài Nam dịch
  Chỉ được trả $18 một giờ và không nhận được huấn luyện, đó là lời khai của các nhân viên bảo vệ tại các khách sạn cách ly người Úc từ ngoại quốc trở về Melbourne.

  Scandal khách sạn cách ly ở Victoria là một trong những nguyên nhân chánh gây phong tỏa lần thứ hai, làm thiệt hại cho nước Úc $3 tỉ Úc kim một tuần.

  Một nhân viên bảo vệ (giấu tên) làm việc cho công ty Sterling Security Group (SSG) – là một trong ba công ty bảo vệ được hợp đồng của chính phủ Victoria để canh giữ các khách sạn ở Melbourne – là người sau cùng thổi còi về chương trình này.

  Nói với tờ The Age và The Sydney Morning Herald, nhân viên bảo vệ này tiết lộ là ông được thuê qua chương trình trên mạng WhatsApp, được trả từ $18 đến $24 một giờ, đôi khi được trả tiền mặt và không biết trước là công việc của ông sẽ canh giữ những người có thể bị nhiễm COVID-19.

  “Tôi được thuê một đêm trước khi lệnh phong tỏa tại khách sạn bắt đầu. Tất cả các nhân viên bảo vệ làm việc tại các khách sạn này không có PPD (personal protective equipment – vật dụng bảo vệ cá nhân), không được huấn luyện, chậm chí không có vài lời giới thiệu, không có gì cả,” ông nói.

  “Các nhân viên bảo vệ thường khi ăn uống chung nhau, ôm nhau. Tôi bắt đầu làm việc tại khách sạn Rydges, vùng Swanston, tôi không biết là tất cả những người khách đang ở đây được xác nhận bị nhiễm COVID-19. Các nhân viên bảo vệ được lệnh phải hướng dẫn những người này đi tập thể dục trong khu vực dành để đi bộ trên tầng thượng và các nhân viên bảo vệ chỉ mang khẩu trang và đi chung thang máy với họ.”

  Ông cũng nói thêm rằng sau khi chính phủ Andrews công bố bắt đầu điều tra về vai trò của các nhân viên bảo vệ, ông được trao một bản hợp đồng yêu cầu không được tiết lộ bất cứ thông tin gì về hoạt động của SSG và những khách hàng của họ.

  “Khi tất cả những điều này được đưa lên tin tức và chính phủ quyết định điều tra, lúc đó họ mới đưa cho mẫu đơn này để điền vào,” ông nói.

  Unified Security, một công ty ở Sydney có trách nhiệm canh gác 13 khách sạn dùng để cách ly ở Melbourne – là công ty đã thuê lại công ty SSG – nói với The Age và The SMH rằnghọ “không biết bất cứ sự vi phạm về trách nhiệm của các công ty được giao lại việc này (subcontractors)”.

  “Nếu chúng tôi biết về những điều này chúng tôi sẽ có hành động ngay bao gồm điều tra về những lời cáo buộc và nếu điều đó đúng sự thật, United Security sẽ có hành động để bảo đảm những nhân viên này được trả lương đúng huy chế và tìm cách chấm dứt hợp đồng với các công ty này,” đại diện của công ty United nói.

  Họ cũng nói thêm rằng trách nhiệm của chính quyền tiểu bang là phải kiểm soát sự lây lan trong khách sạn, và các nhân viên và subcontractor phải được huấn luyện đàng hoàng và phải được mang bị các vật dụng bảo vệ cá nhân.

  Sự tiết lộ mới nhất này theo sau nhiều cáo buộc khác từ các nhân viên bảo vệ làm việc tại các khách sạn. Một nhân viên bảo vệ, được biết với tên là George, đã phá luật “khóa miệng” đã nói trong chương trình Today Show rằng ông chỉ được “huấn luyện” năm phút trước khi được giao công việc canh gác một trong các khách sạn cách ly.

  George được một người đứng đầu của công ty quản lý chỗ đậu xe của công ty huấn luyện và ông nói rằng vấn đề chính yếu là các công ty bảo vệ thuê lại các công ty khác (subcontractor) để làm với tiền lương rẻ hơn các nhân viên bảo vệ bình thường.

  “Tất cả các khách sạn cách ly đều do các công ty được thuê lại đảm nhận và đó là cách để các công ty kiếm lời,” ông nói.

  Một công ty bảo vệ khác, được biết với tên là Sam, đã nói với đài số Chín rằng các nhân viên của công y được khuyến cáo là phải tránh bị cách ly và họ không cần phải đi xét nghiệm coronavirus mặc dầu thường xuyên tiếp xúc với những người đang bị cách ly.

  Mặc dầu thường xuyên tiếp xúc với những người đang bị nhiễm vi khuẩn, các nhân viên bảo vệ này thường xuyên đi đến những nơi công cộng trong giờ giải lao hoặc còn làm thêm những việc khác như lái xe taxi hoặc Uber.

  Thay vì kiểm soát vi khuẩn, Sam cho biết “chúng tôi đã phát tán vi khuẩn.”

  “Trách nhiệm của chúng tôi là kiểm soát/ngăn chặn vi khuẩn, nhưng cách mà chúng tôi làm, tôi nghĩ là chúng tôi đã phát tán vi khuẩn, chớ không phải ngăn chặn vi khuẩn,” ông nói.

  Các nhân viên bảo vệ này còn bị cáo buộc đã có quan hệ tình dục với những người khách trong khách sạn, bắt tay nhau, chia nhau từ hột quẹt thuốc lá cho đến các thang máy.

  Jennifer Coate, là quan tòa đã về hưu, hiện đang là người đứng đầu ủy ban điều tra bắt đầu việc này vào hôm thứ Hai 20 tháng 7, nói rằng – nếu không phải là tất cả – sự lây lan hiện nay trong cộng đồng có thể liên quan đến sự bùng phát từ các khách sạn.

  “Những thông tin mà cuộc điều tra đã có được cho thấy là có thể có sự liên hệ giữa các ca nhiễm hiện nay trong cộng đồng ở Victoria trong mấy tuần qua và những người trong chương trình bị cách ly ở khách sạn,” Tony Neal, một nhân viên trong ủy ban điều tra cho biết.

  “Y tế trưởng của tiểu bang thậm chí còn nói với báo chí rằng rất có thể tất cả các ca nhiễm mới đây trong công đồng ở Victoria xuất phát từ những người trong chương trình cách ly ở khách sạn.”

  Thủ hiến Daniel Andrews liên tục né tránh những câu hỏi gần đây tại sao chính phủ không sử dụng quân đội và cảnh sát để đảm nhận chương trình cách ly ở khách sạn, cho biết ông muốn chờ kết quả từ ủy ban điều tra. Nhưng trước mắt lầm lỗi này đã làm tốn của người đóng thuế Úc ít nhất là 3 tỉ Úc kim/tuần, chỉ riêng cuộc điều tra này đã tốn mất 3 triệu Úc kim.


  Nguồn: https://vietluan.com.au            

Hình đại diện
Bạch Vân
Bài viết: 4079
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 19:19
Giới tính:

Re: Úc

Bài viết bởi Bạch Vân » Thứ tư 05/08/20 06:42

 •           

  Phải tập sống với con vi khuẩn COVID-19

  Mấy tuần nay, tin tức về số người bị lây nhiễm vi khuẩn COVID-19 ở Úc ngày càng tăng, đặc biệt tại tiểu bang Victoria làm cho chính phủ cũng như người dân càng lo lắng, sợ hãi. Tính đến thứ Ba ngày 29 tháng 7 thì trên toàn nước Úc có 15,582 người bị nhiễm vi khuẩn COVID-19, trong số đó có 176 người chết. Trong tuần lễ vừa qua, trung bình mỗi ngày có 374 người bị nhiễm vi khuẩn, đa số ở tiểu bang Victoria. Tuổi trung bình người bị nhiễm vi khuẩn là 39 tuổi. Tính đến hôm nay ở Úc có hơn 4 triệu người đã đi thử nghiệm vi khuẩn.

  Theo báo cáo của Bộ Y Tế Úc trường hợp đầu tiên có vi khuẩn coronavirus bị phát hiện ở Úc là một người đàn ông từ Vũ Hán đã bay đến Melbourne ngày 20 tháng Giêng năm 2020. Sau dó số người bị nhiễm vi khuẫn coronavirus bùng phát ở NSW sau khi tàu du lịch Ruby Princess đến cảng Sydney ngày 19 tháng Ba. Gần 2,700 hành khách rời tàu mà không được kiểm tra sức khoẻ. Trong số hành khách này nhiều người đã bị nhiễm vi khuẩn COVID-19 mà không biết. Theo công ty Luật Shine Lawyers cho biết cho đến nay đã có hơn 700 hành khách từ tàu Ruby Princess bị nhiễm COVID-19.

  Theo thống kê của Y tế NSW thì ngày 23 tháng Ba tại NSW có 818 người nhiễm COVID-19. Một tháng sau, ngày 24 tháng Tư có 2,982 người bị nhiễm vi khuẩn COVID, trong số đó có 34 người chết. Trường hợp ca nhiễm mỗi ngày mỗi tăng. Trong số những người chết, một số là hành khách tàu du lịch Ruby Princess.  Bác sĩ trẻ cầu nguyện cho các bệnh nhân COVID-19.  Ngay khi bệnh dịch COVID-19 bùng phát ở Úc, chính phủ Liên Bang cũng như các tiểu bang đã huy động mọi phương tiện y tế để ngăn bệnh dịch, nhưng cũng phải kéo dài gần 3 tháng bệnh dịch mới thuyên giảm. Ngày 9 tháng 6 tại Úc chỉ có 2 trường hợp nhiễm bệnh được ghi nhận. Riêng tại tiểu bang Victoria không có trường hợp nào.

  Nhưng chỉ một tuần lễ sau, bệnh dịch lại trở lại. Ngày 15 tháng 6 tại Victoria có 12 ca nhiễm mới được ghi nhận. Cuối tháng 6 tại Victoria có 64 ca nhiễm mới được ghi nhận, nâng tổng số người bị nhiễm COVID-19 ở Victoria lên 2,159 người. Riêng tại thành phố Melbourne có 1,830 người và 250 người ở vùng quê. Trong số đó có 20 người chết.

  Ngày 7 tháng 7 tiểu bang Victoria tuyên bố đóng cửa. Chính phủ kêu gọi mọi người ở nhà và giới hạn sự đi lại. Trong khoảng thời gian 2 tuần lễ từ 8 tháng 7 đến 22 tháng 7 có 3,954 trường hợp nhiễm vi khuẩn được ghi nhận. Sự lây lan qúa nhanh đã buộc chính phủ phải đưa ra nhiều quyết định cứng rắn để ngăn chặn sự lan truyền của vi khuẩn. Cho đến ngày 29 tháng 7 vừa qua số người nhiễm COVID-19 ở Victoria là 9,304 người trong số đó có 92 người chết.

  Riêng tại tiểu bang NSW trong 2 tuần lễ vừa qua đã có 154 trường hợp nhiễm vi khuẩn được ghi nhận, nâng tổng số người bị nhiễm ở NSW lên 3,529 người, trong số đó có 51 người chết. Theo tin đài truyền hình số 7 chiều ngày 29 tháng 7 có 85 người bị nhiễm vi khuẩn liên hệ đến nhà hàng Thái Rock và 18 người bị nhiễm liên hệ đến đám tang tại vùng Tây Nam Sydney.

  Qua theo dõi sự di chuyển của những người bị nhiễm bệnh, cơ quan y tế xác nhận đa số những trường hợp lây nhiễm này là do qua tiếp xúc trong cộng đồng, thường là những nơi đông người, người có vi khuẩn đã đến đó và lây sang những người tiếp xúc với họ.

  Không ai biết đến bao giờ mới có thuốc trị vi khuẩn COVID-19. Điều quan trọng lúc này là phải ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Để có thể ngăn chặn một cách hữu hiệu, chúng ta phải tập sống chung với con vi khuẩn này.

  Đề phòng là cách hay nhất để tránh lây lan bệnh dịch. Chúng ta có thể giúp chặn bớt sự lan truyền bệnh dịch bằng cách thực hành những hướng dẫn của Bộ Y Tế như sau:

  • Rửa tay thường xuyên khoảng 20 giây bằng xà bông.

   Tránh đụng chạm vào miệng, mắt và mũi khi chưa rửa tay.

   Khi ho hay hắt xì lấy khủy tay che miệng lại.

   Tránh đụng chạm đến những vật dụng ở nơi công cộng.

   Tránh đụng chạm đến người khác, như bắt tay, ôm hôn.

   Giữ khoảng cách an toàn 1m50 mỗi người

  Nếu thấy có những triệu chứng như ho liên tục, đau cổ họng, sốt (37.8 độ hoặc cao hơn), thở khó khăn, người mệt mỏi, mất sức hãy đi gặp bác sĩ hoặc gọi 000 để được giúp đỡ.

  Nếu nghi ngờ mình đã bị nhiễm vi khuẩn hoặc đã tiếp xúc với người nhiễm vi khuẩn hãy:

  • Tự cách ly, ở nhà, không tiếp xúc với ai.

   Uống nhiều nước.

   Nghỉ ngơi nhiều.

   Nếu thấy khó thở hãy liên lạc ngay với cơ quan y tế địa phương và báo cáo triệu chứng của mình.


  Chưa bao giờ phố Cabramatta vắng như cuối tuần thứ Bảy 25 tháng 7.  Tất cả bệnh dịch đều có thể kiểm soát được. Hãy theo sự hướng dẫn về vệ sinh, giữ khoảng cách và báo cáo trường hợp đã bị lây nhiễm sẽ giúp ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn.

  Cuối tháng Ba, thời gian bệnh dịch COVID-19 lây lan đang lên cao, chính phủ đã áp dụng luật khoảng không gian 4 thước vuông cho mỗi người ở những nơi sinh hoạt đông người. Nhưng đến cuối tháng 6 vừa qua, vì áp lực của giới kinh doanh nhà hàng, quán cà phê, câu lạc bộ .v.v., chính phủ đã giảm xuống 2 thước vuông cho mỗi người.

  Việc giữ khoảng cách rất quan trọng, nhất là ở những nơi đông người. Chính phủ Liên bang cũng như Tiểu bang hàng ngày kêu gọi dân chúng hãy tôn trọng luật giữ khoảng cách và giới hạn con số người tham dự những buổi lễ, hoặc những sinh hoạt đông người. Nếu tự mỗi người chúng ta tôn trọng những hướng dẫn, những luật lệ của chính phủ đưa ra thì có thể đã ngăn ngừa được rất nhiều trường hợp lây nhiễm trong thời gian vừa qua.

  Nếu thấy mình có những triệu chứng như đã nói ở trên hoặc nghi ngờ mình đã bị nhiễm vi khuẩn COVID-19, hoặc đã tiếp xúc với người có vi khuẩn – xét nghiệm dương tính, hãy tự cách ly, ở nhà và tiếp tục theo dõi. Nếu cần phải liên lạc ngay với cơ quan y tế gần nhất. Sự xem thường bệnh dịch của vài người đã mang đến thiệt hại cho rất nhiều người.

  Chỉ cần một người có vi khuẩn COVID-19 đến một nơi nào đó bị phát hiện thì cơ sở đó sẽ bị đóng cửa. Cơ sở đó sẽ bị bắt buộc thực hiện tẩy trùng và tất cả những người có mặt ở đó cùng thời gian với người bị nhiễm sẽ phải đi thử nghiệm. Như trường hợp những người đã đến Crossroads Hotel ở Casual, nhà hàng Thai Rock ở Wetherill Park và những người tham dự dám tang ở Sydney vừa qua.

  Chỉ cần một cửa tiệm được thông báo là có vi khuẩn thì cả khu vực đó không ai dám đến, như trường hợp phố Cabramatta thứ Bảy ngày 25 vừa qua. Để tránh những trường hợp tương tự điều quan trọng là người bị nhiễm vi khuẩn phải thành thật, minh bạch thông báo cho cơ quan y tế địa phương biết để kịp thời ngăn phòng sự lây lan trong cộng đồng.

  Sự thiệt hại của sự lây nhiễm COVID-19 vô cùng to lớn, không thể nào nói được. Thiệt hại sinh mạng con người, thiệt hại về kinh tế, xã hội, công ăn việc làm, tổn thương tinh thần.

  Thiệt hại về kinh tế, trong thời gian vừa qua chính phủ Úc đã phải chi ra mấy trăm tỷ dollars để giải quyết những khó khăn về kinh tế. Việc đóng của biên giới của nước Úc, cũng như giữa các tiểu bang đã làm ngưng trệ mọi sinh hoạt về thương mãi, du lịch, hàng không, giáo dục .v.v. gây ra sự tổn thất tài chánh vô cùng to lớn. Sự giới hạn về di chuyển đã làm gần một triệu người mất việc làm. Thất nghiệp, ngồi ở nhà, không có tiền, đã đưa đến nhiều xáo trộn xã hội. Con số người uống rượu, đánh bài, bạo hành trong gia đình đã gia tăng đáng kể trong thời gian vừa qua.

  Số người bị ảnh hưởng về sức khỏe tâm thần cũng gia tăng. Sự cô đơn, lo lắng cho tương lai, xáo trộn trong gia đình đã làm nhiều người xuống tinh thần. Nhiều người buồn phiền vì đã không được gặp mặt người thân đang bị cách ly trong các khách sạn, trong nhà thương, nhất là cha mẹ già trong các nhà dưỡng lão.

  Không có nỗi buồn nào lớn hơn việc không được gặp mặt người thân trong lúc người thân bị nhiễm vi khuẩn COVID-19 nằm trong phòng cách ly. Đã có rất nhiều trường hợp người bị coronavirus chết trong cô đơn không một người thân bên cạnh.

  Những người bị ảnh hưởng về tâm lý nhiều nhất là các bác sĩ, y tá, nhân viên bệnh viện làm trong khu chữa trị bệnh dịch COVID-19. Họ đã phải chiụ đựng rất nhiều áp lực từ công việc đến tinh thần. Hàng ngày phải chứng kiến bệnh nhân ra đi, sự lo lắng cho chính bản thân có thể bị nhiễm bệnh, cho gia đình, người thân. Nhiều người không dám về nhà sợ mang bệnh về cho người thân trong nhà. Nhiều bác sĩ, y tá trẻ mới ra trường làm trong khu chăm sóc bệnh nhân COVID-19 không chịu nổi những áp lực quá nặng nề như vậy. Chúng ta biết ơn và cầu nguyện cho các bác sĩ, y tá, những người đang đối diện và chăm sóc cho các bệnh nhân vi khuẩn COVID-19 cho họ có niềm tin và nghị lực để tiếp tục công việc.

  Vì sự an toàn của chính bản thân mình, của gia đình, của những người thân quen và của cộng đồng, chúng ta hãy tập sống chung với con virus COVID-19 này. Có thể trong thời gian sắp tới chính phủ NSW cũng bất mọi người khi ra đường phải mang khẩu trang nếu tình hình lây nhiễm không giảm bớt. Việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, tránh đến những nơi đông người, tuân thủ tất cả những hướng dẫn của chính phủ và những người có trách nhiệm đưa ra có thể là cách ngăn ngừa truyền nhiễm hay nhất mà tất cả mọi người phải thực hiện.

  Chỉ có những người ích kỷ mới từ chối đeo khẩu trang. Trả lời một người viện dẫn “nhân quyền” để từ chối đeo khẩu trang, Thủ Hiến Victoria Daniel Andrews nói: “Đeo khâu trang – đó không phải là một yêu cầu thái quá. Ngày hôm nay có 10 gia đình đang chuẩn bị đám tang cho người thân của họ, những người bị nhiễm vi khuẩn coronavirus và người trẻ nhất trong số đó mới có ngoài 40.”

  “ Nếu bạn chọn sự ích kỷ viện dẫn quyền “tự do cá nhân”, điều mà bạn đã đọc ở đâu đó trên trang mạng, tôi không biết, đó không phải là vấn đề nhân quyền. Đeo khẩu trang – không phải là một yêu cầu quá đáng.” Sự tuân thủ luật pháp cùng những hướng dẫn của chính phủ là điều hết sức quan trọng.

  Câu chuyện người phụ nữ tên Eve Black đã đưa đoạn phim quay trong lúc cô từ chối trả lời cảnh sát tại một trạm kiểm soát lên facebook để diễu cợt đã bị mọi người xem đoạn phim đó chê trách, lên án mạnh mẽ. Trong đoạn phim khi được cảnh sát hỏi lý do việc di chuyển, Eve Black đã trả lời “tôi không cần phải trả lời ông. Tôi không biết ông”. Viên cảnh sát hỏi lại “vậy cô từ đâu đến đây?”. Một lần nữa Eva lại trả lời: “Tôi không cần phải trả lời ông”. Eva lại hỏi người cảnh sát “Tôi có phạm tội gì không?”. Eva lập lại và phóng xe đi. Trên xe Eva sung sướng hét lên: “F…ing, Trời ơi, Tôi thấy đã quá”.

  Lên tiếng về hành động của cô gái này Cựu Tổng Trưởng Wayne Swan nói: “Đó là một hành động ngu dốt và vô giáo dục. Cuối cùng cô ấy nói cô ấy thấy đã quá. Tốt thôi cô ấy sẽ không thấy đã quá khi nằm trong phòng cách ly ICU”. (ICU là phòng chăm sóc đặc biệt dành cho những người bị bệnh nặng)

  Nếu tất cả cộng đồng chúng ta cùng bảo nhau tuân thủ những hướng dẫn của các cơ quan y tế, của chính phủ là giữ vệ sinh, không đi ra ngoài nhiều, tránh tiếp xúc với những người không biết rõ họ đã đi những đâu, tránh đến những nơi đông người, giữ khoảng cách an toàn, báo cho cơ quan hữu trách khi biết có trường hợp nhiễm vi khuẩn và đi thử nghiệm thì chắc chắn sự lây nhiễm COVID-19 sẽ khó xảy ra.


  Nguyễn Văn Thanh


  Nguồn:https://vietluan.com.au


            

Hình đại diện
Bạch Vân
Bài viết: 4079
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 19:19
Giới tính:

Re: Úc

Bài viết bởi Bạch Vân » Thứ ba 18/08/20 18:50

 •           

  Covid-19: lại kỷ lục mới

  Hôm thứ Hai (17.8.2020) tiểu bang Victoria lại phá kỷ lục của chính mình với 25 bệnh nhân Covid-19 thiệt mạng, trong hết 22 là người cao niên tại các viện dưỡng lão. Đây là con số tử vong vì coronavirus trong một ngày tại Úc và ngoài ra Victoria ghi nhận thêm 282 ca nhiễm mới, tăng 3 trường hợp so với ngày hôm trước. Tính đến đầu tuần này tiểu bang đã có hơn 17,000 ca nhiễm và 334 trường hợp tử vong. Trong số bệnh nhân thì hiện có gần 7,500 ca đang điều trị trong đó hơn 1,000 trường hợp là các nhân viên y tế.

  Lên tiếng trong cuộc họp báo cùng ngày, Thủ hiến Daniel Andrews cho biết, số ca bệnh bí ẩn vẫn tiếp tục tăng và đến nay bang này đã có hơn 3,600 trường hợp không xác định được nguồn lây bệnh.

  Trong khi đó thì cùng môt ngày NSW ghi nhận thêm 7 ca nhiễm mới và đây là ngày thứ 4 liên tiếp bang này ghi nhận số ca nhiễm mới hàng ngày ở mức dưới 10. Số ca nhiễm mới đang duy trì ở mức thấp nhưng điều chính quyền lấy làm lo ngại là liên tục xuất hiện các ổ dịch mới, trong đó có các trường học khiến cho nguy cơ Covid-19 bùng phát trở lại vẫn là rất lớn.

  Hiện chính quyền NSW đang phối hợp chặt chẽ với các trường học trên toàn tiểu bang để cập nhật các quy định kiểm dịch mới. Theo đó các trường học sẽ ngừng tổ chức các buổi lễ tốt nghiệp và các hoạt động dã ngoại khóa cắm trại, văn hóa văn nghệ hay thi đấu thể thao để hạn chế thấp nhất nguy cơ dịch Coivid-19 lây lan cho các học sinh.

  Vì dịch Covid-19 vẫn còn đe dọa tại Victoria và NSW New South Wales nên Queensland hôm nay cho biết sẽ vẫn tiếp tục đóng cửa biên giới.

  Trong khi đó thì có tin cho hay chính phủ Liên bang đang ở trong giai đoạn cuối để ký thỏa thuận với một công ty dược phẩm AstraZeneca tại Anh để mua và sản xuất khoảng 30 triệu liều vaccine chung ngừa virus SARS-CoV-2. Thuốc chủng này phát triển các nghiên cứu khả thi của Đại học Oxford và nếu không có gì trắc trở, thuốc chùng sẽ ra mắt vào nửa đầu năm tới.

  Không nói rõ chi tiết nhưng Tổng trưởng Y tế Grey Hunt cho biết thỏa thuận trên sẽ tập trung vào việc bảo đảm việc chuyển nhượng bản quyền để hãng dược phẩm Úc CSL được sản xuất theo thỏa thuận cấp phép nếu các thử nghiệm lâm sàng trên người của Đại học Oxford thành công.

  Trước đó, ngày 16.8.2020 ông Hunt thông báo Chính phủ Úc đang tiến hành “các cuộc đàm phán vòng sâu” với một loạt chính phủ nước ngoài và các công ty dược phẩm quốc tế.

  Ngoài ra, ông cũng cho biết các nhà khoa học Úc đã đạt được những kết quả rất khả quan trong các thử nghiệm liên quan vắcxin ngừa COVID-19.

  Cũng trong nỗ lực nhằm ngăn chặn dịch COVID-19, các nhà nghiên cứu tại Úc đã lên kế hoạch thử nghiệm thuốc điều trị ung thư BromAc trong phác đồ điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19.

  BromAc sẽ được sử dụng trực tiếp như một dạng thuốc xịt mũi và có thể ngăn chặn virus SARS-CoV-2 lan rộng tới các cơ quan khác trong cơ thể, trong đó có phổi – nơi virus có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

  Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư David Morris cho biết thuốc BromAc hoạt động theo cơ chế làm phân rã các protein gai trên bề mặt của virus SARS-CoV-2, từ đó “vô hiệu hóa” khả năng bám dính của chúng vào các tế bào.

  Loại thuốc này bước đầu đã cho thấy tín hiệu khả quan ở giai đoạn nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Dự kiến, các cuộc thử nghiệm lâm sàng trên những bệnh nhân mắc COVID-19 sẽ được tiến hành tại thành phố Melbourne trong khoảng 2-3 tuần.  ------------------------------
  ACCC và Google đấu khẩu

  Hôm thứ Hai (17.08.2020) Ủy ban cạnh tranh và tiêu thụ Úc (ACCC) đã ra thông cáo báo chí chỉ trích ” thư ngỏ” của Google.

  Cuối tháng Bảy, ACCC tuyên bố các công ty kỹ thuật “đại dữ liệu” như Google và Facebook sẽ phải trả tiền cho các hãng truyền thông nếu sử dụng nội dung tin tức của những hãng này. Tuyên bố được đưa ra sau khi tiến trình đàm phán kéo dài 18 tháng giữa chính phủ Úc và các hãng kỹ thuật không mang lại kết quả.

  Các biện pháp mới bao gồm những khoản phạt lên tới hàng triệu Úc kim với những công ty vi phạm và buộc các hãng kỹ thuật phải minh bạch thông tin liên quan tới những thuật toán mật mà những công ty này sử dụng xếp thứ tự kết quả tìm kiếm.

  Bước đầu, luật mới này tập trung vào Facebook và Google, hai trong số các công ty giàu có và nhiều ảnh hưởng nhất trên thế giới, nhưng có thể sẽ tiếp tục được áp dụng với mọi nền tảng kỹ thuật số.

  Đầu tuần này (17.8.2020), trong một thông báo mới trên trang chủ và, Google cảnh cáo biện pháp này có thể ảnh hưởng tới cách người Úc sử dụng công cụ tìm kiếm của hãng và gây tổn hại tới những trải nghiệm tìm kiếm của họ.

  Google gắn kèm trong thông báo một đường link dẫn tới một lá thư mở, trong đó giải thích rằng hãng sẽ buộc phải nộp các dữ liệu tìm kiếm của người sử dụng cho các hãng truyền thông và cung cấp những thông tin có thể giúp những hãng truyền thông này tự đẩy mức xếp thứ tự của mình lên trước những trang mạng khác trong kết quả tìm kiếm trên Google.

  Google khẳng định luật trên không chỉ tác động tới người Úc mà còn tác động tới cả hình thức hợp tác giữa Goolge và các hãng truyền thông. Cụ thể, Google khẳng định đã có hợp đồng đối tác với các hãng truyền thông Úc quy định những khoản thanh toán hàng triệu Úc kim và giúp mang lại cho các hãng hàng tỷ lượt truy cập tin tức mỗi năm.

  Lá thư có đoạn viết “thay gì khuyến khích mô hình đối tác trên, luật mới của Úc lại trao đặc quyền cho các hãng truyền thông lớn và khuyến khích họ có những đòi hỏi “sai lầm và không thể chấp nhận được” gây nhiều nguy cơ với các dịch vụ miễn phí của Google.

  Ngay trong ngày, ACCC đã ngay lập tức lên tiếng đáp trả.

  Chủ tịch ACCC Rod Sims nhấn mạnh bức thư ngỏ nói trên truyền tải thông điệp sai lệch về bộ quy tắc ứng xử trong tin tức và Google sẽ “không bắt buộc tính phí cho người dùng các dịch vụ miễn phí của mình… trừ khi công ty này lựa chọn làm như vậy”.

  Chủ tịch Rod Sims nêu rõ dự thảo bộ quy tắc ứng xử cho phép các hãng truyền thông Úc có quyền đàm phán với các công ty kỹ thuật (bao gồm cả Google và Facebook) yêu cầu thanh toán công bằng cho các sản phẩm được đưa vào kho lưu trữ dịch vụ tìm kiếm trên các nền tảng xã hội của những công ty này.

  Mục đích của bộ quy tắc nhằm giải quyết sự mất cân bằng năng lực thương lượng đáng kể giữa các doanh nghiệp truyền thông báo chí Úc với Google và Facebook.

  Trong khi đó, nhiều chuyên gia nhận định nỗ lực mới nhất của Google là “vô nghĩa” và là một nỗ lực tuyệt vọng nhằm tránh phải trả tiền cho các công ty truyền thông để sử dụng nội dung tin tức của họ tại Úc hoặc ở nước ngoài.

  Giáo sư chuyên về lĩnh vực truyền thông xã hội của Đại học Swinburne, Tiến sĩ Belinda Barnet, cho rằng thông điệp mới của Google hoàn toàn “không có ý nghĩa”.

  Theo bà, không có lý do gì mà bộ quy tắc ứng xử của ACCC lại ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm của Google hoặc gây rủi ro cho dữ liệu của người dùng. Việc cố tình công bố “bức thư ngỏ” dường như là một “nỗ lực cuối cùng” của Google nhằm ngăn chặn một tiền lệ có thể xảy ra khiến công ty này sẽ phải trả tiền cho hầu hết các hãng truyền thông trên toàn thế giới.

  Dư luận thế giới đang dành quan tâm đặc biệt tới những đề nghị của Úc trong bối cảnh hầu hết các nhà chức trách đều đang xây dựng những biện pháp quản lý với lĩnh vực kỹ thuật đang thay đổi nhanh chóng mỗi ngày.

  Các hãng truyền thông toàn cầu đang được cho là chịu nhiều thiệt thòi khi tham gia nền kinh tế số, một lĩnh vực mà các công ty kỹ thuật lớn hầu như nắm trọn doanh thu từ hoạt động quảng cáo.

  Ước tính của Chính phủ Úc chỉ ra trong thời đại công nghệ, doanh thu quảng cáo của các hãng truyền thông sụt giảm mạnh, cứ $100 chi cho quảng cáo trực tuyến thì có khoảng gần 30% rơi vào tay Google và Facebook.

  Cuộc khủng hoảng này càng thêm trầm trọng do tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, khi hàng trăm tờ báo của Úc đã phải đóng cửa và hàng trăm nhà báo rơi vào cảnh thất nghiệp trong những tháng gần đây.

  Không giống như những nỗ lực của các quốc gia khác vốn chưa mang lại hiệu quả buộc các nền tảng kỹ thuật phải trả tiền cho tin tức họ sử dụng, sáng kiến của Chính phủ Úc dựa vào luật cạnh tranh thay vì dựa vào các quy định về bản quyền.

  Sáng kiện nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của các hãng truyền thông trong nước và dự kiến sẽ có hiệu lực trong năm nay.


  Nguồn:https://vietluan.com.au


            

Hình đại diện
Bạch Vân
Bài viết: 4079
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 19:19
Giới tính:

Re: Úc

Bài viết bởi Bạch Vân » Thứ sáu 28/08/20 19:42

 •           


  Úc cân nhắc rút khỏi dự án ​​Vành đai Con đường của Trung Quốc  Trái: Thủ tướng Úc Scott Morrison. (ảnh chụp màn hình Youtube/9 News Australia); Phải: Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.


  Trong một động thái chưa từng có tiền lệ chống lại sự can thiệp của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vào các vấn đề của Australia, Thủ tướng Australia Scott Morrison sẽ ban hành luật mới, cho phép ông chấm dứt thỏa thuận Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI) trị giá hàng triệu đô la mà bang Victoria đã ký với Bắc Kinh, trong số hàng trăm thương vụ khác, theo the BL ngày 26/8.

  Thủ tướng Morrison sẽ sử dụng quyền lực theo hiến pháp để xóa sổ hàng chục thỏa thuận giữa các bang của Úc với các chính phủ và tổ chức nước ngoài nào đe dọa an ninh quốc gia. Bất kỳ giao dịch nào được phát hiện có dấu hiệu này sẽ có thể bị hủy bỏ.

  Dự luật Quan hệ Đối ngoại sẽ được đưa ra Nghị viện Úc vào tuần tới. Phạm vi của nó sẽ bao trùm các trường đại học, và sẽ mở rộng cho tất cả các thỏa thuận giữa các chính phủ nước ngoài và các tổ chức công của Úc.

  Ngoại trưởng Úc Marise Payne sẽ có quyền xem xét và đánh giá bất kỳ thỏa thuận cơ sở hạ tầng tư nhân nào được kết nối với Sáng kiến Vành đai và Con đường của ĐCSTQ, bao gồm hơn 100 thỏa thuận thành phố kết nghĩa — một thỏa thuận quan hệ đối tác lâu dài giữa các cộng đồng ở cả hai quốc gia Úc – Trung.

  Ngoại trưởng Payne cho biết: “Những thay đổi này sẽ cung cấp niềm tin cho các chính phủ, các tổ chức, học viện và người dân Úc rằng các thỏa thuận quốc tế sẽ phải được chính phủ thẩm định để đảm bảo chúng phù hợp với lợi ích quốc gia và các giá trị của chúng tôi”.

  Thủ tướng Morrison cho biết các chính sách đối ngoại và các mối quan hệ của Úc “luôn phải được thiết lập để phục vụ lợi ích của nước Úc”, tờ The Australian đưa tin.

  “Một trong những công việc quan trọng nhất của chính phủ liên bang là bảo vệ và thúc đẩy lợi ích quốc gia Úc”, thủ tướng Morrison nói.

  “Điều sống còn là khi Úc đi đến các thỏa thuận với phần còn lại của thế giới, chúng tôi cần có một tiếng nói thống nhất, và thực hiện theo một kế hoạch thống nhất”.

  Thủ tướng dự định sẽ xem xét kỹ lưỡng tất cả các thỏa thuận với nước ngoài, thường là các thỏa thuận bí mật đã được thực hiện với các quốc gia khác nhau, và bất kỳ hợp đồng đáng ngờ nào đã được thực hiện sẽ bị loại bỏ nếu chúng là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Úc.

  Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews đã ký thỏa thuận BRI với ĐCSTQ vào năm 2019, phớt lờ những cảnh báo liên tục của thủ tướng và cơ quan an ninh rằng làm như vậy sẽ không vì lợi ích tốt nhất của Úc.

  Ba tuần trước, thủ tướng và Tổ chức Tình báo An ninh Úc (ASIO) đã đệ trình một báo cáo an ninh cho các lãnh đạo nội các quốc gia, chỉ ra các mối đe dọa chủ quyền mà ĐCSTQ gây ra cho Úc, theo báo The Australian.

  “Người Úc thực sự mong đợi chính phủ liên bang mà họ bầu chọn sẽ thiết lập chính sách đối ngoại. Những thay đổi và luật mới này sẽ đảm bảo rằng mọi thỏa thuận được thực hiện bởi bất kỳ chính phủ Úc ở bất kỳ cấp nào đều phải phù hợp với cách thức chúng ta đang làm việc để bảo vệ và thúc đẩy lợi ích quốc gia Úc”.

  Các thỏa thuận giữa Úc với các tổ chức và chính phủ khác ở Nga, Iran, Ấn Độ, Israel, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Singapore, Afghanistan và các quốc gia khác cũng sẽ được tái xem xét kỹ lưỡng.

  Hương Thảo


  Nguồn:https://vietluan.com.au            

Trả lời

Quay về “Quốc Tế”