Thái Thanh qua đời

Hình đại diện
Hoàng Vân
Bài viết: 11081
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 16:11
Giới tính:

Thái Thanh qua đời

Bài viết bởi Hoàng Vân » Thứ tư 18/03/20 09:01

Ca sĩ Thái Thanh đã qua đời
_______________

vào lúc 11h50 ngày 17/03/2020 tại Orange, California, Hoa Kỳ. Hưởng Thọ 86 tuổi

Hình đại diện
Bạch Vân
Bài viết: 3985
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 19:19
Giới tính:

Re: Thái Thanh qua đời

Bài viết bởi Bạch Vân » Thứ tư 18/03/20 09:23

 •           

  ‘Tiếng Hát Vượt Thời Gian,’ danh ca Thái Thanh qua đời, hưởng thọ 86 tuổi  Nữ danh ca Thái Thanh. (Hình: rfa.org)  WESTMINSTER, California (NV) – Nữ danh ca Thái Thanh, người được mệnh danh “tiếng hát vượt thời gian,” vừa qua đời lúc 11 giờ 50 phút sáng Thứ Ba, 17 Tháng Ba, tại Little Saigon, theo MC Trần Quốc Bảo, một người quen biết rất nhiều văn nghệ sĩ người Việt ở hải ngoại, nói với nhật báo Người Việt.

  Nhật báo có gọi điện thoại cho ca sĩ Ý Lan, ái nữ của danh ca, và để lại lời nhắn nhiều lần, nhưng chưa được hồi âm.

  Nữ danh ca Thái Thanh tên thật là Phạm Thị Băng Thanh, sinh ngày 5 Tháng Tám, 1934 tại Hà Nội, trong một gia đình mà hầu hết người thân đều là những tên tuổi gạo cội của làng âm nhạc Việt Nam.

  Theo “music.quehuong.org,” “thân phụ của bà là ông Phạm Đình Phụng. Người vợ đầu của ông sinh được hai người con trai là Phạm Đình Sỹ và Phạm Đình Viêm. Phạm Đình Sỹ lập gia đình với nữ kịch sĩ Kiều Hạnh và có con gái là ca sĩ Mai Hương. Còn Phạm Đình Viêm là ca sĩ Hoài Trung của ban hợp ca Thăng Long.”

  “Người vợ sau của ông Phạm Đình Phụng có ba người con, trưởng nữ là Phạm Thị Quang Thái, tức ca sĩ Thái Hằng, vợ nhạc sĩ Phạm Duy; con trai thứ là nhạc sĩ Phạm Đình Chương, tức ca sĩ Hoài Bắc, và cô con gái út Phạm Thị Băng Thanh.”

  Theo Đài Á Châu Tự Do (RFA), qua một bài viết hồi năm 2014, nhân dịp nữ danh ca 80 tuổi, “nhờ ảnh hưởng từ nhạc cụ dân tộc của cha, Thái Thanh đã tự luyện âm theo lối chầu văn, hát chèo, vì thế tiếng hát của bà nồng đượm các làn điệu dân ca quê hương… về sau do tự học sách nhạc của Pháp mà tiếng hát đặc biệt của bà lại hòa trộn được giữa chất opera của phương Tây và chất dân ca dung dị của Việt Nam.”

  “Giới phê bình đánh giá âm vực trong lời ca của Thái Thanh độc nhất vô nhị, từ cách luyến láy da diết tình quê cho đến giọng ngân du dương sang trọng. Thái Thanh được xem như một trong những giọng ca tiêu biểu nhất của dòng tân nhạc Việt Nam, tiếng hát của bà được đánh giá là ‘đệ nhất danh ca’ của dòng nhạc tiền chiến cũng như nhạc tình miền Nam giai đoạn 1954 – 1975,” RFA viết tiếp.
  Tên tuổi Thái Thanh trở nên lẫy lừng kể từ thập niên 1950 cho đến những ngày cuối của miền Nam Việt Nam. Tiếng hát đó đã ngự trị trên khắp các chương trình ca nhạc truyền thanh cũng như truyền hình.

  Ngoài ra, bà còn được đặc biệt chú ý khi cùng các anh thành lập ban hợp ca Thăng Long.

  Riêng trong địa hạt vũ trường, tên tuổi Thái Thanh được nhắc nhở đến nhiều khi cất tiếng hát tại vũ trường Ðêm Mầu Hồng vào đầu thập niên 1970.

  Nữ danh ca lập gia đình với tài tử Lê Quỳnh vào khoảng giữa thập niên 1950, nhưng sau này chính thức ly dị khi người con gái đầu lòng là nữ ca sĩ Ý Lan mới được 8 tuổi.

  Ngoài Ý Lan là một trong những nữ ca sĩ thành danh tại hải ngoại, một người con gái khác của Thái thanh là Quỳnh Hương, cũng là một giọng ca nổi tiếng và là một MC duyên dáng.

  Nhờ thừa hưởng dòng máu nghệ sĩ của bà ngoại, con gái của Ý Lan hiện cũng đang là một tiếng hát trẻ nhiều triển vọng.

  Sau khi cuộc chiến Việt Nam chấm dứt, bà ở lại quê nhà cho đến năm 1985 chuyển sang định cư ở Hoa Kỳ.

  Sau khi ra đến hải ngoại, những năm đầu tiên, Thái Thanh được coi là một trong những ca sĩ được mời đi lưu diễn nhiều nhất, cùng một lúc tiếng hát này được mời thu thanh trên nhiều CD của trung tâm Diễm Xưa. Sau đó Thái Thanh mở lớp dạy hát tại cùng địa điểm dạy nhạc của nhạc sĩ Nghiêm Phú Phi ở Orange County.

  Năm 1999, bà quyết định giải nghệ khi được 65 tuổi. Sự kiện này được đánh dấu bằng một đêm trình diễn đặc biệt của bà cùng với các con và cháu.

  Những ca khúc làm nên tên tuổi của nữ danh ca Thái Thanh phần nhiều là do nhạc sĩ Phạm Duy sáng tác hoặc phổ nhạc như “Tình Hoài Hương,” “Ngày Xưa Hoàng Thị,” “Trả Lại Em Yêu,” “Nửa Hồn Thương Đau,” “Nghìn Trùng Xa Cách,” “Đưa Em Tìm Động Hoa Vàng,” và “Kỷ Vật Cho Em”… và của một số nhạc sĩ khác. (Đ.D.)

  Nguồn:https://www.nguoi-viet.com


            

Hình đại diện
Bạch Vân
Bài viết: 3985
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 19:19
Giới tính:

Re: Thái Thanh qua đời

Bài viết bởi Bạch Vân » Thứ tư 18/03/20 09:49

          

Thành Kính Phân Ưu

          

Ngoc Han
Bài viết: 1228
Ngày tham gia: Thứ tư 20/05/15 14:24

Re: Thái Thanh qua đời

Bài viết bởi Ngoc Han » Thứ tư 18/03/20 13:46

"Năm 1971, khi giới thiệu cuốn số bốn băng Tơ Vàng với giọng hát Thái Thanh do nhạc sĩ Văn Phụng thực hiện, nhà văn Mai Thảo viết:

“Hát, với Thái Thanh, là một tình yêu muốn cháy đỏ một đời, phải được làm mới từng ngày. Lối hát, cách hát, từ kỹ thuật trình bày một ca khúc đến cái khó nhận thức hơn, vì ở bên trong, nhưng không phải là không thấy được, là trạng thái tâm hồn… Nhà văn Nguyễn Đình Toàn nhận định về tiếng hát Thái Thanh như một giọng ca không có tuổi. Táng láng, hồng tươi, không quá khứ. Nhận định này chỉ nói đến một sự thực hiển nhiên. Tốt tươi và phơi phới, bay bổng và cao vút, tiếng hát Thái Thanh hai mươi năm nay là một hơi thở bình minh, ở đó không có một dấu vết nhỏ của tháng năm và quá khứ đè nặng. Đã là một giòng sông đầy, nó vẫn còn là cái thánh thót, cái trong vắt của một giòng suối, nước reo thủy tinh, sỏi lăn trắng muốt. Như một bông hoa không nở và tàn trong một buổi sáng, mà hoa đã mãn khai, vẻ hàm tiếu vẫn còn. Tiếng hát trẻ trung vĩnh viễn, không tuổi, không quá khứ là vì nó tạo mãi được cho người nghe cái cảm giác mát tươi đầu mùa như vậy”.

…..

Hình đại diện
Hoàng Vân
Bài viết: 11081
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 16:11
Giới tính:

Re: Thái Thanh qua đời

Bài viết bởi Hoàng Vân » Thứ tư 18/03/20 16:27


Tình Ca - Phạm Duy
Thái Thanh


Hình đại diện
Bạch Vân
Bài viết: 3985
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 19:19
Giới tính:

Re: Thái Thanh qua đời

Bài viết bởi Bạch Vân » Thứ năm 19/03/20 05:00

                    

Hình đại diện
Bạch Vân
Bài viết: 3985
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 19:19
Giới tính:

Re: Thái Thanh qua đời

Bài viết bởi Bạch Vân » Thứ năm 19/03/20 08:22

          
Để Tưởng Nhớ Danh Ca Thái Thanh
(Ngày 5 Tháng 8 Năm 1934 - Ngày 17 Tháng 3 Năm 2020)  • Danh ca Thái Thanh - 80 năm cuộc đời vẫn hát


   Ở tiệc mừng thọ 80 tuổi của mình được tổ chức vào năm 2014, danh ca Thái Thanh đã khiến người nghe xúc động với chất giọng luyến láy, giàu tình cảm dù đã run run. Bà hát ba trích đoạn nhạc phẩm "Nửa hồn thương đau", "Nụ tầm xuân" và "Tình ca" cùng con gái Ý Lan.
   Do rất vui trước tình cảm của mọi người dành cho bà trong ngày mừng thọ, Thái Thanh chỉ muốn hát mãi. Chỉ đến khi con gái đứng bên nhắc, bà mới chịu ngừng hát
          

Hình đại diện
Hoàng Vân
Bài viết: 11081
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 16:11
Giới tính:

Re: Thái Thanh qua đời

Bài viết bởi Hoàng Vân » Thứ năm 19/03/20 20:54 • Để Tưởng Nhớ Danh Ca Thái Thanh
  (5 Tháng 8, 1934 - 17 Tháng 3, 2020)
  __________________________
  vanchus _ 18/03/2020  trong clip nhạc này cô Thái Thanh hát Một Mai Gia Từ Vũ Khí của Ngân Khánh.
  Bản ghi âm trước năm 1975 tại Sài Gòn.

  Thái Thanh – Tiếng Hát Của Quê Hương Và Tình Yêu.
  ____________________________

  Nếu không có biến cố ngày 30 tháng 4 năm 1975 thì có lẽ không một người Việt Nam nào lại không biết đến giọng hát của ca sĩ Thái Thanh. Ngày từ lúc còn rất bé người ta đã nghe quen tiếng ru vào đời …
            
  “Tôi yêu tiếng nước tôi từ khi mới ra đời! Người ơi!
  Mẹ hiền ru những câu xa vời. À ơi! Tiếng ru muôn đời …” (Tình Ca-Phạm Duy)


  Thật vậy!
  Thái Thanh là một tên tuổi lớn của nền tân nhạc Việt Nam. Cô đã góp mặt với sân khấu tân nhạc từ hồi thập niên 40 khi còn trong vùng kháng chiến. Từ năm 1949, cô đã là thành viên của ban hợp ca “Thăng Long” trong gia đình. Có thể nói nửa đầu thập niên 50s của thế kỷ trước là thời kỳ trau dồi kỹ thuật, mài giũa tiếng hát của cô Thái Thanh, để rồi, Ban Hợp Ca Thăng Long, sau khi vào định cư tại Sài Gòn vào đầu thập niên 50s, bắt đầu bay lượn khắp hai miền nam bắc của Việt Nam, đưa tiếng hát của cô Thái Thanh ngày càng đến gần với công chúng. Từ đó Việt Nam có ca sĩ Thái Thanh và công chúng yêu nhạc Việt mãi mãi say mê giọng hát mang tình tự quê hương và tình yêu đôi lứa đi vào cuộc sống như những món ăn tinh thần không thể thiếu được trong một xã hội văn minh và nhân bản.

  Sự thành công của giọng hát Thái Thanh không đơn thuần là một sự may mắn. Dân nhạc đã là cái nôi bắt đầu của cô. Trong gia đình cô có bố là ông Phạm Đình Phụng, có thể chơi nhiều nhạc cụ dân tộc. Các thành viên khác là Phạm Đình Sĩ, chồng của kịch sĩ Kiều Hạnh; Phạm Đình Viêm-Hoài Trung; Phạm Thị Quang Thái-Thái Hằng; Phạm Đình Chương-Hoài Bắc; và Phạm thị Băng Thanh, tức danh ca Thái Thanh. Nhưng cô Thái Thanh không dựa vào tên tuổi của người thân trong gia đình để tạo sự nghiệp cho mình. Cô đến với âm nhạc, trước hết bằng lòng đam mê và xây dựng sự nghiệp bằng những cô gắng không ngừng để hoàn thiện giọng hát của mình.

  Như cô Thái Thanh thường hay nói, người thầy đầu tiên của cô là ca nhạc sĩ Hoài Bắc-Phạm Đình Chương. Ông cũng là linh hồn của ban Thăng Long. Ông đã giúp cho cô Thái Thanh làm quen dần với tân nhạc Việt khi bộ môn nghệ thuật này vẫn còn xa lạ với nhiều tầng lớp công chúng trong xã hội Việt Nam thời bấy giờ.

  Người có dịp thưởng thức những bản ghi âm của cô Thái Thanh từ thập niên 70s hay được xem cô trình diễn trên sân khấu sau này có thể nghĩ đó là một giọng hát thiên phú. Giọng hát đó dường như là một khuôn mẫu cho sự hài hòa
  • giữa kỹ thuật thanh nhạc và khả năng biểu cảm của người ca sĩ;
   giữa nội dung bài hát và cảm xúc của người đang nghe;
   và mạch nối vô hình giữa ca sĩ và người nghe nhạc.


  Khi bắt đầu cộng tác với đài Phát Thanh Pháp Á, tiền thân của Đài Phát Thanh Sài Gòn sau này vào năm 1952, ca sĩ Thái Thanh luôn cố gắng tìm cơ hội để làm đẹp giọng hát của mình. Khi thì cô học thêm với danh ca Minh Trang lúc bấy giờ đã là một giọng ca tên tuổi của Đài Phát Thanh Pháp Á; có lúc lại tham dự lớp luyện thanh do bà Đại Sứ Phu Nhân của Pháp tổ chức tại Viện Quốc Gia Âm Nhạc Sài Gòn. Có lẽ nhờ vậy mà giọng hát của cô tiến rất nhanh.

            
  Thái Thanh trình diễn một ca khúc
  chứ không đơn thuần là hát một bài ca.
  Dường như bài hát nào cũng được cô phân bố cục nội dung rõ ràng trước khi hát nên người ta dễ có cảm giác được nghe cô kể lại câu chuyện của bài nhạc, chứ không phải là hát cho hết một bài nhạc. Muốn làm được như vậy thì trước hết người ca sĩ cần phải hiểu nội dung bài hát, rồi hòa nhập vào câu chuyện của bài nhạc để mang cảm xúc đến cho người nghe. Có lẽ nhờ yếu tố này mà khi hát, ca sĩ Thái Thanh không vướng vào cái lỗi thường gặp của nhiều ca sĩ theo trường lớp đào tạo là thích phô trương giọng hát của mình, khiến kỹ thuật thanh nhạc trở thành cỗ máy nghiền nát nội dung của ca khúc.

  Thái Thanh hát được nhiều loại nhạc. Cô hát dân ca dễ dàng như hơi thở của mình. Nhưng cô cũng hát được nhạc cổ điển và hát rất hay. Cô hát tình tự quê hương nghe thân quen như bóng đa đầu làng và khi trình bày những ca khúc tình ca đôi lứa thì cô lại mang cho người nghe những cảm xúc rất riêng như thể cô đang hát cho riêng mình, và cuộc tình. Dường như mỗi giai đoạn phát triển của tân nhạc Việt, ca sĩ Thái Thanh đều góp mặt bằng những tiết mục thật độc đáo của mình. Đó có thể là những ca khúc hoạt cảnh, thiếu nhi ca hay tình ca tiền chiến của thập niên 50s; hoặc những bài trường ca, chiến đấu ca, tình ca đôi lứa của thập niên 60s; rồi cả nhạc rock của phong trào nhạc trẻ của thập niên 70s. Cô hát nhạc jazz thật du dương mà trình bày các ca khúc bán cổ điển tây phương cũng rất chuẩn mực, và danh sách những ca khúc cũng như những loại nhạc do ca sĩ Thái Thanh trình diễn thành công cứ nối tiếp …

  Có lẽ vì cái tên tuổi quá lớn của cô trong xã hội miền nam mà sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, việc đầu tiên người chủ mới làm là ký giấy cấm cô Thái Thanh hành nghề ca hát trong 5 năm. Thế là cô đi mở quán bánh cuốn bên lề đường Sài Gòn. Những tưởng như thế là xong tên tuổi của một đời nghệ sĩ. Nhưng không! Không có sự đánh giá nào công bằng và chính xác như sự đánh giá của công chúng. Công chúng vẫn yêu mến giọng hát của Thái Thanh. Người ta vẫn tìm nghe giọng hát của cô Thái Thanh từ từ những bản ghi âm cũ kỹ của các dĩa nhạc 78 vòng, 45 vòng và 33 vòng; hay những chương trình ghi âm băng nhựa sau này. Họ không chỉ là những người miền nam ngày xưa mà cả những người bên kia bờ Bến Hải; đó không phải chỉ là những người thuộc thế hệ xa xưa, nghe giọng ca Thái Thanh để tìm về kỷ niệm mà cả cộng đồng nghe nhạc Việt thuộc thế hệ mới sinh ra sau này. Và họ không chỉ là những người đang sống ở hải ngoại mà còn cả những người sinh ra và đang sống ở trong nước. Nhiều người trong số họ chỉ nghe ca sĩ Thái Thanh hát qua những chương trình ghi âm ngày xưa và yêu quý giọng hát của cô rồi mong muốn có một ngày cô Thái Thanh sẽ về Việt Nam hát để cho người yêu nhạc Việt từ trong nước được thưởng thức.

  Nhưng cô Thái Thanh sẽ không về Việt Nam để hát nữa! Sáng nay, ngày 17 tháng 3 năm 2020, cô Thái Thanh đã vĩnh viễn ra đi. Mạng lưới truyền tin toàn cầu của cộng đồng Việt Nam nhanh chóng trở thành phương tiện cho người yêu mến giọng hát của cô bày tỏ sự tri ân và lòng ngưỡng mộ của mình. Xin coi bài viết này cũng là một hạt cát nhỏ nhoi trong dòng thác cuồn cuộn đầy cảm xúc của những người yêu mến cô.

  Xin cám ơn những đóng góp của cô cho nền tân nhạc Việt. Việt Nam mãi mãi sẽ không có một Thái Thanh thứ hai. Cám ơn cô đã là người Việt Nam!


  Viết xong tại Vancouver ngày 17 tháng 3 năm 2020
  Chu Văn Lễ  ____________________________

            

Hình đại diện
Hoàng Vân
Bài viết: 11081
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 16:11
Giới tính:

Re: Thái Thanh qua đời

Bài viết bởi Hoàng Vân » Thứ năm 19/03/20 21:01 • Thái Thanh hát Lòng Người Ly Hương
  Sáng Tác Mouloudji - Lời Việt Của Hương Huyền Trinh.
  __________________________
  vanchus _ 19/03/2020  Để tưởng nhớ danh ca Thái Thanh.

  Trong clip nhạc này cô Thái Thanh sẽ hát Lòng Người Ly Hương,
  nhạc Pháp của ca nhạc sĩ Mouloudji - lời Việt của Hương Huyền Trinh.            

Hình đại diện
Hoàng Vân
Bài viết: 11081
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 16:11
Giới tính:

Re: Thái Thanh qua đời

Bài viết bởi Hoàng Vân » Thứ năm 19/03/20 21:14 • Thái Thanh hát Nghìn Trùng Xa Cách
  __________________________
  vanchus _ 29/12/2015  Thái Thanh hát Nghìn Trùng Xa Cách của Phạm Duy.
  Bản ghi âm trước năm 1975 tại Sài Gòn

            

Trả lời

Quay về “câu chuyện âm nhạc”