Vài Mẹo Vặt Của Người Nội Trợ

Trả lời
Hình đại diện
Bạch Vân
Bài viết: 5388
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 19:19
Gender:

Vài Mẹo Vặt Của Người Nội Trợ

Bài viết bởi Bạch Vân »

  •           


    Vài Mẹo Vặt Của Người Nội Trợ





    Khử Cay


    – Khử cay ở tay khi làm món với ớt , lấy đường xát vào tay , hoặc xoa chút dấm hay rượu rồi rửa sạch , sẽ bớt nóng .
    – Ăn phải ớt hay món gì cay quá , bạn hãy uống chút sữa lạnh sẽ làm bớt cay trong miệng .
    – Tránh cay mắt khi thái Hành Tây , hãy bóc vỏ Củ Hành , để trong tủ lạnh phía ngăn đá độ 5 đến 10 phút tuỳ củ bé hay lớn rồi mới lấy ra thái , hành sẽ bớt hăng và đở cay mắt .

    Rau Trái


    – Các loại rau lá xanh như Rau Cải , Rau Muống , Rau Mùng Tơi … muốn giữ tươi lâu , nên bọc vào giấy báo , phủ ngoài bằng bao nylon trước khi cho vào tủ lạnh .
    – Khi muối dưa chua , làm đồ chua , muối cà , hãy dùng lá chuối gài lên mặt cho toàn bộ rau trong lọ chìm hẳn dưới mặt nước , lá chuối không độc lại thêm hương vị và giúp phần rau hay cà phía trên mặt không bị ủng hay thâm .
    – Húng Quế sau khi rửa sạch , để trong túi nylon có miệng kín , để chỗ mát , có thể giữ tươi được vài ba hôm , không nên cho vào tủ lạnh , húng sẽ bị thâm .
    – Nếu vườn có nhiều húng quế , tía tô , kinh giới , thìa là , sả … bạn có thể hái vào , rửa sạch rồi phơi khô , sau đó cho vào bao nylon rồi cất trong tủ lạnh , bạn sẽ có rau thơm dùng cho những món nấu vào những lúc trái mùa .
    – Khi làm món ăn với chuối xanh hay bắp chuối , thái xong ngâm vào nước muối hoặc chanh sẽ giúp chuối không thâm .
    – Khoai tây , khoai lang muốn để lâu không nên cho vào tủ lạnh , nên cho vào túi giấy , để chỗ tối thoáng mát và chỉ gọt vỏ trước khi nấu .
    – Súp Lơ Choux-Fleur ) và bắp cải không nên rửa trước khi cho vào tủ lạnh vì có nước sẽ mau hỏng , mua về , để khô , bọc vào bao nylon rồi cho vào tủ lạnh .
    – Măng khô , chọn loại búp màu vàng , hơi nâu , không có sơ , còn mùi măng là loại ngon .
    – Nấm Hương , nên chọn loại nấm cúc áo , nho nhỏ , mình dầy , chân nấm nhỏ .
    – Luộc rau muống , rau cải , nên cho nhiều nước , đun nước cho sôi với chút muối rồi mới cho rau vào , rau sẽ xanh .
    – Nấu món ăn với cà bát , cà tím . Cà thái xong , ngâm vào nước chanh độ 5 phút cho khỏi thâm , ra bớt chất chát , rửa nước sạch lại trước khi nấu .

    Các loại Thịt & Trứng


    – Ướp thịt bò với dầu ăn hoặc chút lòng trắng trứng và nước tương độ nửa giờ , đừng ướp nước mắm , rồi sào trên lửa to , nhanh tay , thì thịt mới mềm .
    – Muốn luộc trứng không bị nứt , hãy cho tí muối vào nước luộc hay xát tí chanh quanh vỏ trứng . Lấy đũa gắp được quả trứng là đã chín , ngâm trứng trong nước lạnh 5 phút cho dễ lột vỏ .
    – Muốn thịt heo , thịt bò có hương thơm tự nhiên và đặc biệt , hãy ướp với húng quế hay húng cây .
    – Luộc gà lúc nước nguội , cho thêm củ hành nướng và miếng gừng vào , sau đó để lửa nhỏ , sôi lăn tăn . Gà chín , vớt ra ngâm vào thau nước lạnh sạch đến khi nguội , da gà sẽ không bị nứt và thâm . Muốn da gà vàng bóng , hãy thoa lên chút mỡ gà . Nếu muốn chặt miếng , nên để gà luộc thật nguội và ráo nước , miếng gà chặt sẽ đẹp hơn .
    – Luộc thịt heo cho khỏi thâm : Khi thịt chín , vớt ra trên đĩa , đậy kín bằng giấy plastic .

    Hải Sản


    Bí quyết chọn hải sản tươi

    Cá : Mắt cá lồi và trong suốt , mang tươi đỏ hồng , không nhớt , miệng cá ngậm kín , không mùi hôi , vẩy óng ánh , thịt đàn hồi , ấn tay vào không để lại dấu vết .

    Tôm : Vỏ tươi xanh , trơn láng , không hôi .

    Ốc/Sò : Lựa loại còn sống , sò há miệng , đụng vào thì khép lại , còn ốc , mài ốc phải đầy , mài thụt vào là ốc chết .

    – Muốn cho tôm tươi dòn và thơm trong món canh hay lẩu , uớp tôm với gia vị , trước khi ăn , đun nước canh cho sôi , thả tôm vào , nước canh sôi , nhắc ra ăn ngay .
    – Tôm xào : Ướp tôm với gia vị + Baking Soda ( Sodium Bicarbonate ) , tôm sẽ dòn . Sào lửa to .
    – Gà sào : Ướp gà với gia vị + bột năng + Baking Soda

    Chọn hải sản khô


    – Tôm Khô phải cỡ đồng đều , màu hồng sẫm , vị nhạt , mình khô , không có mùi khai .
    – Mực khô ngon , màu hồng tươi sáng , mình chắc , bóng sạch , thịt dày , mình mực khô màu đỏ thâm là không mới .
    – Sò khô loại ngon có màu ánh vàng , bề mặt có những hạt nhỏ màu trắng , không nát vụn .
    – Nếu hải sản đã đông lạnh , trước khi nấu , nên chuyển qua ngăn bớt lạnh cho rã lạnh từ từ sẽ giữ được hương vị .
    – Nên rửa cá hay mực với tí rượu , rồi rửa lại bằng nước lạnh , thấm ráo nước trước khi ướp sẽ khử được mùi tanh .
    – Khử mùi tanh trong canh cá , để nồi cá sôi độ 5 phút , cho vài lát gừng và hành vào sẽ khử mùi tanh .

    Các món bột


    – Đậu hũ , mua về , rửa nhẹ , cho vào tô sạch , đậy kín , thay nước mỗi ngày nếu thấy nước vàng , sẽ giữ được mấy hôm .
    – Đậu hũ chiên rồi , muốn giữ lâu , có thể gói kỹ , để trong ngăn đá lạnh .
    – Để món cháo khi nấu , không tràn ra ngoài , cho 1 thìa dầu ăn vào nồi .

    Nước Dùng Thịt & Xương


    * Nấu Nước Dùng

    Muốn nước dùng không hôi , trần sơ thịt và xương trong nước sôi với chút muối . Sau đó rửa lại bằng nước lạnh sạch rồi cho vào nồi nước mới , cho chút muối , chút đường , miếng gừng đập dập và củ hành nướng vào nấu chung .

    Nếu muốn ngọt nước , an toàn nhất bạn có thể dùng chút đường phèn . Còn dùng chicken broth hoặc chút bột nấm , bột ngọt tuỳ thích .

    * Cách lọc mỡ trong nước dùng mới nấu

    Nếu có thì giờ , nấu nước dùng , để nguội rồi cho vào tủ lạnh , hôm sau hớt hết mỡ trước khi dùng thì tiện nhất . Tuy nhiên đôi khi nấu vừa xong , phải dùng ngay , để lọc bớt mỡ lúc nước dùng còn nóng , xin các bạn áp dụng cách sau đây .

    Sau khi nấu xong , đợi cho nước dùng đỡ nóng ( có thể ngâm nồi nước dùng trong chậu nước ) , cho nước dùng này vào 1 túi nylon ( túi nhỏ hay to phải tuỳ theo lượng nước dùng cho vào túi ) . Khi cho vào túi nylon các bạn sẽ thấy phần mỡ ở trên và nước trong ở dưới . Các bạn chỉ cần cột chặt túi nylon lại rồi chọc thủng đáy túi . Dĩ nhiên là phải có nồi hứng nước dùng trong ở phần đáy túi chảy ra . Khi sắp tới phần mỡ thì dừng , bằng cách cột đáy túi lại thế là mỡ ở hết trong túi và chỉ việc vứt túi đó vào thùng rác đỡ bẩn và có nồì nước dùng thật trong , thơm ngon , không có chút mỡ nào để ăn ngay .

    * Cách chữa nước dùng bị đục

    Nếu nước dùng bị đục , muốn làm cho trong lại thì đánh lòng trắng trứng cho tan rồi cho vào nồi nước dùng đục đó ( lúc nguội ) . Đặt lên bếp , vừa đun vừa khuấy đều cho các vẩn đục bám vào trứng . Như vậy nước dùng sẽ trong .

    Giữ an toàn


    – Không nên đun nước sôi trong microwave quá 2 phút mỗi cốc , để độ 30 giây hãy lấy cốc nước ra cho an toàn , tránh trường hợp nướctrào mạnh ra ngoài , gây bỏng , vì nước đã sôi quá nhiệt , nhưng vẫn chưa sủi bọt .
    – Nước trà xanh , nước đậu xanh luộc , nước chanh ấm giúp giã rượu khi quá chén .
    – Làm dịu vết kiến hay ong đốt , hãy dùng bột baking soda với tí nước đắp lên vết thương .

    Giữ vệ sinh


    – Dùng dấm trắng đổ vào đường cống trong bồn rửa bát hoặc pha với nước lạnh để lau bếp , lau nhà sẽ khử được mùi hôi .
    – Dùng Chlorox ( Eau de Javel ) quệt vào những khe nối những viên gạch trên counter top , để độ 15 phút , rửa sạch bằng nước lạnh sẽ khử trùng và tẩy trắng những vết vàng .
    – Dùng bã café rửa tay sau khi làm tôm cá sẽ khử được mùi tanh .
    – Cho ít bã café và tí nước vào chai lọ muốn rửa , súc mạnh , rửa lại bằng nước lạnh , chai lọ sẽ không hôi và sạch bóng .
    – Tẩy vết trà dính vào quần áo , hãy dùng lòng đỏ trứng gà , xát vào vết trà , vò mạnh , sau đó đem giặt lại .
    – Lúc làm bếp mà bị cháy nồi , chẳng hạn kho cá , kho thịt hay hâm thịt … để quên trên bếp bị cháy nồi . Hãy dùng nước Chlorox ( Eau de Javel hay bleach ) đổ vào nồi bị cháy và đun sôi . Những tảng đen cháy sẽ bong ra . Sau đó chỉ việc rửa lại cho đi hết mùi Chlorox là xong . Bạn sẽ không phải mất công kỳ cọ nhiều .

    Nguồn: http://nguoiviet.fr


              
Hình đại diện
Bạch Vân
Bài viết: 5388
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 19:19
Gender:

Re: Vài Mẹo Vặt Của Người Nội Trợ

Bài viết bởi Bạch Vân »

  •           


    25 Mẹo Vặt Cho Các Bà Nội Trợ


    1. Làm gì khi nồi canh của bạn quá mặn: chỉ cần thả vào nồi một miếng khoai tây để nó hấp thụ bớt lượng muối dư thừa thì nồi canh của bạn sẽ ngon hơn.

    2. Khi luộc trứng bạn hãy cho một ít muối để vỏ không bị nứt và dễ lột vỏ hơn khi ăn.

    3.Tủ lạnh là nơi cất giữ thức ăn lâu hơn tuy nhiên không phải lúc nào cũng nên cho trái cây và cà chua vào tủ lạnh nếu bạn không muốn mất đi những lợi ích sức khỏe của nó. Nhiệt độ thấp làm giảm mùi thơm cũng như hương vị của các loại trái cây.

    4. Bí quyết làm sạch một chảo gang, nếu không muốn mài mòn bề mặt chảo thì không sử dụng chất tẩy rửa hay cọ nồi. Thay vào đó hãy dùng khăn giấy sạch chà xát muối lên chảo rồi rửa sạch.

    5. Để làm sạch chiếc ấm điện bám đầy canxi, hãy đun sôi một hỗn hợp một nửa giấm, nửa nước trong ấm. Sau đó, những mảng bám đó sẽ hết sạch.

    6. Làm gì khi nồi cơm bị cháy: hãy đặt một mẫu bánh mì trắng vào nồi cơm trong vòng 5 đến 10 phút để nó hấp thụ mùi thì tức khắc bạn sẽ có một nồi cơm bình thường.

    7. Trước khi bạn thái ớt, hãy bôi một chút dầu ăn lên tay. Khi đó da tay sẽ không hấp thụ ớt cay nữa.

    8. Trước khi làm món ngô nướng trên bếp, hãy ngâm ngô trong nước khoảng 10 phút. Việc này bổ sung độ ẩm giúp ngô chín nhanh và xốp hơn bình thường.

    9. Để xóa đi vết ố lâu ngày như vết trà hay cà phê trên cốc sứ của bạn, hãy dùng hỗn hợp được tạo từ baking soda với nước chanh và kem đánh răng. Vết bẩn sẽ dễ dàng biến mất.

    10. Tránh bảo quản chuối chung với các hoa quả khác. Bởi chuối sẽ giải phóng khí làm quả khác chín nhanh. Việc tách này giúp hoa quả tươi lâu hơn.

    11. Để giữ cho khoai tây không nảy mầm trong túi, hãy cho một quả táo vào với nó.

    12. Khi làm sạch bể cá nhà bạn, hãy giữ lại nước cống đó. Nitơ và phốt pho trong phân cá là phân bón tốt cho cây.

    13. Khi rã đông thịt trong tủ lạnh, đổ thêm một chút dấm lên trên, nó không chỉ làm mềm thịt mà còn giảm nhiệt độ đóng băng và do đó làm nó tan nhanh hơn.

    14. Làm sáng đồ bạc bằng kem đánh răng.

    15. Baking soda không khử mùi hiệu quả cho tủ lạnh bằng than hoạt tính. Mặc dù vậy, nó vẫn rất tốt để khử mùi cống rãnh, mặt bếp và bồn rửa mặt.

    16. Mủ của rau, củ có thể khiến đôi tay bạn đen xì. Lúc này hãy chà một vài lát khoai tây đã gọt vỏ hoặc dùng dấm.

    17. Bạn mua bánh mì về mà ăn không hết, hãy cho một nhánh rau cần tây tươi vào túi bánh mì và đóng kín lại. Cần tây có thể phục hồi hương vị và kết cấu cho bánh mì.

    18. Nếu muối của bạn vón cục, hãy đặt vài hạt gạo vào hộp muối để nó hấp thụ độ ẩm quá mức trong đó.

    19. Băm thái hành dễ khiến bạn “rơi lệ” và chất cay khiến nước mắt bạn phải rơi tập trung ở phần gốc. Do vậy, giảm cay mắt bằng cách để gốc của nó cắt sau cùng. Có một mẹo dân gian là hãy nhai bất cứ thứ gì khi cắt hành để không bị cay mắt.

    20. Luôn luôn giữ một cây lô hội trong nhà bếp. Nó là vô giá khi cánh tay bị xước hoặc ngón tay bị bỏng. Chỉ cần bẻ đôi lá nha đam và lấy gel bôi lên vết thương.

    21. Khi làm món súp, nước sốt, thịt hầm quá nhiều dầu mỡ bạn hãy nhúng vào đó một viên đá. Đá sẽ hút chất béo, ngay sau đó bạn múc đá ra.

    22. Nước đã đun sôi để nguội sẽ đóng đá nhanh hơn nước lã. Điều này có ích khi bạn muốn dùng đá sớm.

    23. Nếu hai chiếc cốc của bạn dính chặt vào nhau: Tách nó dễ dàng bằng cách cho đá vào ly bên trong, đổ nước ấm vào ly bên ngoài. Thủy tinh gặp nóng sẽ nở, gặp lạnh sẽ co và bạn sẽ tách hai cốc dễ dàng.

    24. Khi bị bầm tím hãy lấy một quả trứng đã được luộc chín lăn lên vết bầm. Vết bầm sẽ giảm thâm và sớm biến mất.

    25. Để cất giữ rau quả hãy bọc chúng vào tờ giấy hay tờ báo trước khi cho chúng vào tủ lạnh sẽ giúp cho rau quả tươi hơn.

    Như Ngọc (sưu tầm)


    Nguồn :https://vietbao.com

              
Trả lời

Quay về “Khéo tay, Mẹo vặt, Hỏi đáp”