Bếp bo bê bối

Trả lời
Hình đại diện
Hoàng Vân
Bài viết: 20010
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 16:11
Gender:

Re: Bếp bo bê bối

Bài viết bởi Hoàng Vân »

Vịnh Nghi đã viết:...
Lạ lắm, xưa không để ý nên không biết, chớ mấy năm sau này, hễ Nghi ăn xì dầu là bị khó thở hà, dù là đã có pha thêm nước cho lạt chút. Mà Nghi ăn xì dầu....xịn :mrgreen: đó nhe, chớ hong phải xì dầu bậy bạ của Tàu xì đâu nhá :lol: Sau khi ăn liền bị khó thở, y hệt như bị anxiety attacks í. Tuy vậy, vì chỉ là khó thở thôi chớ....hổng chớt, thành Nghi cũng cứ ăn (giảm chút chút) ròi sau đó ngáp ngáp chịu trận cho qua cơn. hì hì...
  • chắc Nghi bị dị ứng với đậu nành lên men :(

Vịnh Nghi đã viết:...
Nghi kể nghe, có một thời, bà con trong nhà Nghi ai cũng hè nhau ăn gạo lức muối mè, hì hì, nội cái màn vừa ngâm gạo, vừa phải nấu cho kỹ, chao, cũng công phu ghê lắm, Nghi nghe kể thôi đã ngán. Vậy mà nấu rồi, ngồi nhai cũng....mỏi hàm vô cùng nha. Được ba bảy hăm mốt cái ai cũng chạy hết trơn, giờ không còn nghe nhắc nhở chi nữa hết. :mrgreen:
...
  • Anh nấu gạo lức không ngâm như thế này.
    Dùng nồi cơm điện thường (loại kín, keep warm), thí dụ như 2 lon gạo trắng thì cho nước lên mực số 2 chứ gì, anh cho nước lên mực 3.5 cho 2 lon gạo lức. Bấm nút nấu bình thường. Nấu sẽ lâu hơn gạo trắng vì nước nhiều, nhưng cơm lức chín thì mềm vừa, không nhão, không khô. Anh dở cơm ra cho vào hộp để tủ lạnh ăn dần, cái nồi lại nấu gạo trắng cho cả nhà ăn.

thiên thanh đã viết:...
có tiệm Kmart nằm ngay M° Pyramides bán đồ Hàn Nhật, nước tương mặn nhưng chỉ có đậu đỏ với muối chứ hong có tạp chất như hàng VN hay Tàu, ...
  • hihi .. :allright: .. đúng vậy, nước tương, nước mắm VN, Tàu pha nhiều tạp chất chứ không có thật thà như hàng Nhật .. Túm lại, ăn thấy ngon thì phải nhìn lại bảng phân chất, bảo đảm là nhờ đường, bột ngọt, hương liệu .. vv.. :giggles:





    :flower: :flower:
Hình đại diện
Vịnh Nghi
Bài viết: 1224
Ngày tham gia: Thứ năm 14/05/15 20:59

Re: Bếp bo bê bối

Bài viết bởi Vịnh Nghi »

Hoàng Vân đã viết:
Hổm rày làm bánh Flan cũng 3 lần 7 lượt rồi, hôm nay làm siêng chụp hình mang vô khoe hàng :giggles:
Hôm trước nghe mimi nhắc đến bánh Flan dừa nên làm bánh dừa, và được BV thích hơn bánh vanille :D




Hình ảnh
bánh trong khuôn


Hình ảnh
bánh của HV cắt ra xem bên trong


Hình ảnh
bánh của BV cắt khéo hơn :giggles:



100 g đường làm caramel
100 g đường cho bánh, đánh với 5 trứng
300 mL sữa tươi nguyên chất đun sôi, tắt lửa, cho vào 400 mL nước cốt dừa (1 hộp carton nhỏ),
đợi nguội xí, hòa với đường và trứng
lò 120 C, cách thủy 70 phút
tủ đá 50 phút hoặc tủ lạnh vài tiếng




là lá la là la :lksgd:
:flwrhrts:



Chao ơi, bánh đẹp và thấy ngon lành quá anh Hoàng Vân ơi! :yes2: Cho Nghi xin một cái :lksgd: Vậy là sẽ có màn bày đồ làm bánh flan 'xun' nữa ah :allright2:

Xì dầu mà Nghi ăn là Maggi của Đức hay của Pháp chính hiệu con nai vàng, chớ Nghi hổng ăn loại của tàoo xì hay VN á anh Hoàng Vân, Thiên Thanh. Mà nói nghe, bữa Nghi làm món bầu kho chay rồi nè, kho 1 lần 2 trái bầu tổ chảng, kho xong vác đi mời ăn dùm mới hết. :mrgreen: Nhưng mà ngon đó nha. Chỉ có điều, Nghi không chiên bầu trước, và khi kho, Nghi khoét ruột bầu bỏ đi, vì xưa giờ mình ăn bầu hổng có ăn ruột. Kho với nước dừa đến khi nước còn sền sệt, ăn cũng khá lắm đó đa.
Carpe diem
Hình đại diện
thiên thanh
Bài viết: 1352
Ngày tham gia: Thứ năm 14/05/15 11:49
Nơi ở: Phố Cổ

Re: Bếp bo bê bối

Bài viết bởi thiên thanh »

          
          
bánh anh dzàng mần nhìn ngon nhen :allright2:
ngày mai tt bắc chước anh dzàng mần bỏ vào tách thay vì cái khuôn bự :bravo:

chị Vịnh Nghi,
tt em nghe nói Maggi bên Mỹ của Pháp hay Đức nhập qua thì giá đắt lắm phải hong? nên khi ăn là ... đau pụng :giggles:
chạyyyyyy :rn4yrlf:

cuối tuần dui dẻ anh chị ơi :flower: :flower:
          
Hình đại diện
Bạch Vân
Bài viết: 5388
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 19:19
Gender:

Re: Bếp bo bê bối

Bài viết bởi Bạch Vân »

          

chạy vô cám ơn Mi Mi chỉ cho biết làm bánh flan dừa :kiss: , anh HV làm 5 lần bánh dừa rồi, 3 đợt sau này làm đep lắm, Nghi & TT làm thử đi bánh dừa ngon hơn vanilla nhiều lắm lắm :), khuôn bằng tách uống trà thì vừa 1 lần ăn, nhưng ngon miệng sẽ tà tà ú na ú nần :giggles:

          
Hình đại diện
thiên thanh
Bài viết: 1352
Ngày tham gia: Thứ năm 14/05/15 11:49
Nơi ở: Phố Cổ

Re: Bếp bo bê bối

Bài viết bởi thiên thanh »

          
tt chào cả nhà,

vậy là ngồi đợi bánh dừa của chị Vịnh Nghi

anh chị Mây ui,
em nghe chị Mi Mi nói bánh dừa em lại nghĩ đến bánh mần với dừa khô xây nhuyễn thì em có mần và ăn rùi
bánh mần với nước dừa thì em chưa mần, chắc phải mần thử xem sao :lo5:

~~~~~~

hôm nay chạy nguyên ngày, tối vìa mần cái bánh táo, mời cả nhà ăn ... ngó :giggles:

Hình ảnh
công thức: (6 người)
  • - 650g táo (= 4trái táo)
    - 150g bột mì
    - 50 g đường
    - 1 hủ yaourt nature
    - 25 g bơ mặn
    - 3 trứng
    - 5 cl rượu calvados (hay cognac hay rhum)
    - 1/2 gói bột nổi
Hình ảnh
cách làm:

- táo gọt vỏ cắt khúc bằng ngón tay cái, cho vào chảo xào với bơ cho mền mềm giòn giòn, đổ rượu vào và tắt bếp
- trộn trứng + đường + yaourt + bột mì + bột nổi cho đều rồi cho táo vào trộn chung
- đổ hỗn hợp vào khuôn quét bơ và đúc lò 180°C _ 25 phút



:flower: :flower:
          

          
Hình đại diện
Hoàng Vân
Bài viết: 20010
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 16:11
Gender:

Re: Bếp bo bê bối

Bài viết bởi Hoàng Vân »

          

Vỏ bánh có sẵn phải không TT ? :flower:


          
Hình đại diện
thiên thanh
Bài viết: 1352
Ngày tham gia: Thứ năm 14/05/15 11:49
Nơi ở: Phố Cổ

Re: Bếp bo bê bối

Bài viết bởi thiên thanh »

Hoàng Vân đã viết:          

Vỏ bánh có sẵn phải không TT ? :flower:


          
dạ đúng rồi anh,

bánh này là bánh làm biếng, theo công thức thì phải gọt vỏ táo mà em để luôn,
khuôn làm biếng quét bơ nên ịn cái pâte brisé mua sẵn :rotfl:

          
Hình đại diện
lan huệ
Bài viết: 174
Ngày tham gia: Thứ năm 21/05/15 09:57

Re: Bếp bo bê bối

Bài viết bởi lan huệ »

Chào Bếp Bo bê bối, chào cả nhà,
Thiên Thanh ơi, chị LH rụt rè đem vào bếp nhà em món bánh này, nguyên liệu ít, dễ tìm, đễ làm, dễ ăn và đặc biệt là có nguồn gốc từ bên Tây, xứ sở của Thiên Thanh nha. Bánh tên là Odile's fresh orange cake, công thức của Dorie Greenspan, trong quyển Baking chez moi. Dorie được Odile cho công thức, nên đặt tên bánh là Odile's.

Chưng hình lên trước đã:

Hình ảnh


Thành phần:
Cốt bánh
119g All purpose flour
11/2 muỗng cà phê baking soda
1/2 muỗng muối
100g đường
vỏ (mài) của 1-2 trái cam
1/3 cup nước cam vắt (1-2 trái cam)
1 thỏi bơ lạt (113g), ở nhiệt độ phòng
2 quả trứng, ở nhiệt độ phòng

Cam nấu đường:
3 trái cam cắt miếng để trang trí
1 cup nước
1 cup đường
1 thanh ngắn quế
1 miếng gừng nhỏ (bằng đồng 25xu)

Chuẩn bị thoa bơ, rắc bột, lót giấy đáy khuôn tròn đường kính 8"
Cắt cam, vắt nước và cắt những khoanh tròn dầy 2/3 inches (tỉa bỏ vỏ ngoài.
vặn lò nướng lên 350 độ F
máy đánh trứng để bàn với paddle
Cân đường và vỏ cam trong chậu của máy đánh trưng để bàn
Cân bột, baking powder, muối vào một chậu nhỏ khác.
Cách làm:
1. Cho vào chậu của máy đánh trứng đường và vỏ cam mài. Dùng tay chà xát vỏ cam với đường (cho tiết ra tinh dầu)
2. Cho bơ vào chậu, tốc độ thấp (số 2 trên máy Kitchen Aid), đánh tơi hỗn hợp bơ đường trong 2 phút.
3. Lần lượt cho trứng vào chậu, mỗi lần một quả, đánh với ốc độ trung bình (số 4) trong 1 phút cho mỗi quả trứng.
4.Cho nước cam vắt vào chậu, đánh hỗn hợp cho đều
5. Cho hỗn hợp khô (bột, Baking powder, muối) vào chậu trứng, hạ tốc đột máy xuống thấp (số 2) đánh cho đến khi bột biến mất trong hỗn hợp thì dừng. Giai đoạn này rất nhanh, chừng vài mươi giây.
Hỗn hợp bấy giờ không mịn màng, mà hơi lợn cợn nhưng không sao.

6. Đổ hỗn hợp vào khuôn, lắc nhẹ và dùng phới để tráng cho mặt bánh được bằng.
Để vào lò đã được vặn sẳn 350 độ F. Thời gian nướng bánh 20-25 phút hay đến khi dùng que nhọn kiểm tra, que không còn ướt và có thể có vài hạt bánh dính trên que.
Sau khi cho bánh vào lò, lập tức chuẩn bị cam nấu trong dung dịch cam đường:
1. Cho đườgn, nước, quế và gừng vào một nồi nhỏ, nấu sôi rồi để lửa riu riu trong 2 phút.
2. Cho các miếng cam vào nồi, để lửa riu riu tròng 3 phút. Sau đó vớt ra dĩa.

Kết hợp:
Khi bánh chín và vẫn còn nóng, lấy ra khỏi khuôn, bỏ giấy lót, rồi úp ngược lại trên môt cái rack (khay phơi) để trên một khuôn bánh lớn (để hứng nước đường)
Xếp các miếng cam đã nấu lên mặt bánh, rót nước đường chế lên mặt bánh. Dùng khoảng phân nửa lượng nước đường
Có thể lấy vài muỗng mứt cam pha với nước lạnh, nấu cho mứt loãng ra và tan đều, dùng chổi quét lớp mức này lên mặt các miến cam, chúng sẽ bóng bẩy đẹp mắt hơn.
Last edited by lan huệ on Thứ hai 12/10/15 12:15, edited 1 time in total.
:wlkdg:
Hình đại diện
Bạch Vân
Bài viết: 5388
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 19:19
Gender:

Re: Bếp bo bê bối

Bài viết bởi Bạch Vân »

          

hahaha chị Lan Huệ, đọc đến "chưng hình lên trước đã" em cười toe, chạy vô ôm chị, chị thiệt dễ thương, anh HV nói với em chị LH nữ tính đằm thắm nên chị Lú mới mơ kiếp sau làm đàn ông để xin bàn tay của chị Lan Huệ :) :kssflwr:
Bo ơi ra nhận quà kìa, bánh chị LH làm trông ngon quá :)


          
Hình đại diện
lan huệ
Bài viết: 174
Ngày tham gia: Thứ năm 21/05/15 09:57

Re: Bếp bo bê bối

Bài viết bởi lan huệ »

Chào Bạch Vân,
Cám ơn Bạch Vân dễ thương và tử tế với chị quá.
Cái này là phố ảo, nên mặc dù chị LH không cố tâm đóng kịch, nhưng nếu có ai lỡ như gặp chị LH ngoài đời sẽ thất vọng tràn trề!!! Ông xã chị nói, và chị cũng tự thấy, mình có tánh tình của một người đàn ông (vụng về, nóng nảy) chứ chị đâu được như lời của Bạch Vân khen. Dù sao chị cũng sung sướng được vài phút, và xin cám ơn cái hug của Bạch Vân.
:wlkdg:
Trả lời

Quay về “Khéo tay, Mẹo vặt, Hỏi đáp”