Chảo chống dính có độc hại như tin đồn?

Hình đại diện
Bạch Vân
Bài viết: 3459
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 19:19
Giới tính:

Chảo chống dính có độc hại như tin đồn?

Bài viết bởi Bạch Vân » Thứ bảy 03/02/18 19:47

 •             Chảo chống dính có độc hại như tin đồn?  Một số bài báo trên mạng kêu gọi tẩy chay chảo chống dính, để xài chảo loại khác, vì khi chiên xào, chảo chống phóng thích ra chất độc gây ung thư vào thực phẩm. Sự thật thế nào?

  Chảo chống dính là chảo được phủ một lớp…chống dính, để khi chiên xào, đồ ăn không dính vào chảo, dù sử dụng ít dầu mỡ. Có nhiều loại chất phủ chống dính, như phủ bằng lớp gốm, silicon, nhôm anod hóa, nhưng loại chất phủ lâu đời nhất và phổ biến nhất trên thị trường là chảo phủ lớp chống dính teflon. Bài này chỉ đề cập đến chảo teflon, là loại đang bị dèm pha nhiều nhất.

  Teflon trơ trơ với mọi thứ

  Chảo chống dính teflon không có gì là độc hại ung thư như tin đồn. Vấn đề là đừng để chảo quá nóng thôi

  Teflon là tên thương mại của loại nhựa chứa fluor, tên đầy đủ là Polytetrafluorethylene, gọi tắt là PTFE.

  Nhựa Teflon thuộc loại siêu bền. Nhúng vào các loại acid cực mạnh, thậm chí dữ dằn như nước cường toan cũng chẳng ăn thua gì. Dầu giấm muối ăn chỉ là chuyện nhỏ. Chiên thịt rán cá cũng không nhằm nhò gì…

  Khả năng chịu nhiệt của teflon cũng rất tuyệt vời, trên 300 độ C, trong khi nhiệt độ chiên xào chỉ cỡ 180-200 độ.

  Teflon trơ trơ với mọi thứ, ngay cả lớp teflon bị trày xước, tróc vảy, lỡ nuốt cũng không gây nguy hiểm vì không được hấp thu khi đi qua đường ruột. Do đó không tích tụ trong cơ thể và bị đào thải ra ngoài.

  Vì sao bị đồn gây ung thư?

  Bản thân chất teflon không bị nghi ngờ gây ra ung thư, nhưng tội lỗi được quy cho chất acid perfluorooctanoic acid (PFOA).

  Chất PFOA này được dùng như chất nhũ tương hóa khi sản xuất teflon. Mặc dù PFOA bị đốt cháy trong quá trình sản xuất, nhưng có thể còn lẫn một lượng rất nhỏ trong teflon.

  Theo Hội Ung Thư Hoa Kỳ (American Cancer Society), khi cho súc vật phơi nhiễm với chất PFOA ở liều cao thì thấy gia tăng rủi ro khối u ở gan, tinh hoàn, tuyến vú và tụy tạng (*). Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (The International Agency for Research on Cancer -IARC) dựa trên bằng chứng thử trên súc vật đã phân loại chất PFOA vào nhóm chất “có thể gây ung thư cho người” (Group 2 B).

  Chất PFOA không chỉ dùng để chế tạo teflon, mà còn được dùng trong nhiều ngành công nghiệp khác như vải sợi và thảm. Điều người ta e ngại là việc sử dụng PFOA, không chỉ vì rủi ro sức khỏe mà còn gây ô nhiễm môi trường.

  PFOA bị cảnh báo. Chảo phủ teflon do dư lượng teflon nên bị vạ lây, bị mang tiếng là gây ra ung thư luôn. Nhưng dư lượng PFOA trong teflon phủ trên chảo chống chống dính quá nhỏ, được xem là không đáng kể, và không áp đặt rủi ro nào trên sức khỏe người dùng do PFOA. E ngại nếu có, chỉ ở những ngành công nghiệp khác dùng PFOA như nguyên liệu mà thôi.

  Cho đến nay, các cơ quan an toàn trên thế giới vẫn chưa có cảnh báo về chảo chống dính sử dụng lớp phủ teflon.

  Đừng để chảo quá nóng

  Teflon phân hủy ở nhiệt độ khoảng trên 350 độ C, và bị triệu chứng giống như cúm (flu-like symptoms) do hít khói phân hủy từ nhựa teflon.

  Như đã nói ở trên, nhiệt độ chiên ngập dầu cũng chỉ khoảng 200 độ C. Do đó, lớp teflon phủ trên chảo chỉ có thể phân hủy khi để chảo trên lửa mà “quên” cho thức ăn vào để chiên xào.

  Teflon được phun trên bề mặt chảo thành nhiều lớp khác nhau, và chất lượng chảo chống dính trên thị trường tùy thuộc lớp phun này nhiều hay ít. Lớp phủ quá mỏng dễ bị trầy trụa và bong tróc hon.

  Tóm lại, dùng chảo chống dính teflon không có gì là độc hại ung thư như tin đồn. Vấn đề là đừng để chảo quá nóng thôi.

  Vũ Thế Thành


  Nguồn:https://vuthethanh.com


            

Bài viết: 465
Ngày tham gia: Thứ sáu 12/06/15 21:02

Re: Chảo chống dính có độc hại như tin đồn?

Bài viết bởi » Chủ nhật 04/02/18 11:23

Tôi thích dùng chảo teflon vì không thích xài nhiều dầu nhưng sau này đi đâu cũng nghe nói loại chảo đó sùng rất có hại cho sức khỏe thành ra cũng ngán ngán. Chiên được dỉa cơm, ốp la trái trứng, chiên xong cái đầu cá ngồi ăn mà cũng có chút suy nghĩ không biết người ta nói có thật không.

Giờ chị post bài của ông này, đọc thấy có lý nên sẽ hết sợ.

Cám ơn chị, Anh chị chuẩn bị gói bánh chưng/tét ăn tết chưa :D

Hình đại diện
Bạch Vân
Bài viết: 3459
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 19:19
Giới tính:

Re: Chảo chống dính có độc hại như tin đồn?

Bài viết bởi Bạch Vân » Chủ nhật 04/02/18 17:35

 •           


  Chào anh Tư, anh khỏe không, bên anh bớt lạnh chưa ?
  Đọc tin tức thấy bên Paris bị lụt lội , cầu mong nhà cửa của anh Ngọc Hân & Thiên Thanh vẫn bình an

  Vâng nhà BV cũng dùng chảo này, ít dầu, chiên xào gì cũng dễ, mấy lần định mua chảo gang mà chỉ sợ chưa bị ung thư bởi chảo teflon mà đã gẫy tay vì chảo gang nên thôi :lol2:

  Dạ không gói bánh anh ạ, ngày còn bên VN năm nào BV cũng phụ bà ngoại gói bánh, làm mứt, qua Úc rồi lụt nghề luôn, nhà BV ít người lại gần chợ VN nên cứ ra đó khênh về trước cúng ông bà rồi sau đó mình xơi :giggles: , tuần này BV làm dưa cải chua, mua thêm hũ kiệu, chàng HV thích ăn bánh chưng với dưa chua và củ kiệu, chứ BV lại không thích mùi hăng của kiệu

            

Bài viết: 465
Ngày tham gia: Thứ sáu 12/06/15 21:02

Re: Chảo chống dính có độc hại như tin đồn?

Bài viết bởi » Chủ nhật 04/02/18 22:22

Hỏi vui thôi chị ơi. Qua đây đâu mấy ai còn gói bánh hay rộn ràng những chuyện tết nhất như xưa.

Be6n tôi còn lạnh te tua. Gửi anh chị tấm hình cái công viên đối diện nhà mới chụp tức thì để anh chị coi chơi cho đỡ ... nóng :D

Hình ảnh

Bác sao chị> Hy vọng mọi chuyện vẫn ổn định.

Ngoc Han
Bài viết: 1094
Ngày tham gia: Thứ tư 20/05/15 14:24

Re: Chảo chống dính có độc hại như tin đồn?

Bài viết bởi Ngoc Han » Thứ hai 05/02/18 01:16

Anh Tư Bạch Vân

Bên Canada tuyết còn rơi và lạnh? bên này thì bị lụt, có nơi phải dùng xuồng, mực nước sông Seine có thể dâng cao, nhà ở gần bờ sông bị nặng, cách nhà khỏang 1 km vẫn còn bị ngập, nhìn không ảnh thấy thành phố nước và nước, phát rầu, Thiên Thanh ở ngoại ô Paris hy vọng không bị.

Hình đại diện
NTL
Bài viết: 819
Ngày tham gia: Chủ nhật 17/05/15 14:20

Re: Chảo chống dính có độc hại như tin đồn?

Bài viết bởi NTL » Thứ hai 05/02/18 01:44

*

Ừa, những tin tức thất thiệt trời ơi đất hỡi kiểu này bao giờ cũng dược ưu ái hơn những tin khả tín xác đáng.
Ngộ cái... người ta thích nghe việc nấu nướng ăn uống sao cho tốt, cho đừng độc hại, nên dồi chừng có tin kiểu "tức mình" đưa ra là được nghe theo ngay tấp lự. Mà rồi... mình cắt nghĩa bở hơi tai sùi bọt mép một chập thì nghe câu kết luận... có kiêng có lành, chẳng đi đâu mà thiệt ! Thành ra... huề vốn và uổng công (giáo dục mở mang)

Ai cho xa, chị năm tui nè, chỉ đi mua dầu avocado về đậng chiên xào, dầu olive đậng ăn sống. Dầu nào dầu nớ mắc hơn dầu canola gấp bội. Tui nói ba cái dầu nọ có độ biến thái gây độc cho thức ăn xấp xỉ (y hình,bị chưa check lợi) gần 300 celcius như nhau. Thức ăn chiên trên chảo dầu sôi thường chỉ hơn 200 chút nẹo, thành chuyện dầu này độc, dầu kia tốt khi chiên chỉ là chuyện hỡi ơi, chưa kể olive biến thái ở nhiệt độ còn thấp hơn canola nữa lận. Đây là lý do vì sao olive dùng để ăn sống chớ không chiên xào. Dầu avocado mắc gấp 2 canola, lại hổng tốt hơn canola, vậy tốn tiền mần chi ? dầu phọng ngoài mùi vị khác các dầu kia, tui hổng xài nên hổng để ý.

Độc hại nếu có từ dầu chiên thì... chiên 1-3 lần đầu dầu sẽ vẫn tốt y chang, miễn là đừng để dầu cháy tới khét trên bếp rồi mới bỏ thức ăn vào. Nhưng tới những lần chiên kế đó thì mới có chuyện từ từ (chỉ từ từ thôi nha) thay đổi cấu trúc của dầu, và chuyện độc bắt đầu có từ từ. Đây là lý do tại sao đừng ăn đồ chiên xào ngoài tiệm, vì thường khi là dầu cũ, đã quá cũ hổng chừng. Dầu cũ gây ung thư carcinogen nghe hoài, nhưng để ra ung thư chắc là phải ăn triền miên và ăn từ nhỏ. Ở tuổi 50-60, thậm chí 70 ung thư chưa ra thì rồi ăn dầu kiểu nọ sẽ chết vì cái khác trước.
Vả lợi, ung thư tới nay nguyên nhơn còn chưa rõ, thì ngừa thế nào, và ngừa bao nhiêu cho vừa cho đủ !

Cái chảo teflon nọ nếu trầy sước thì chỉ làm dính thức ăn rửa khó chớ hại sao nổi ! Thành để bảo quản lớp teflon nọ, chiên xào vừa xong đừng nhúng nước (nhứt là nước lạnh) rửa ngay, vì thay đồi nhiệt độ đột ngột làm chảo co lại và dễ bong lớp teflon chưa co theo kịp. Cũng chuyện co đột ngột này mà tui nấu cơm cháy như ri : cơm chín rồi múc ra xong, tui mang trở lại bếp cho cháy vàng lên, rồi mang ra lật ngược đít nồi trên dòng nước lạnh, chừng dùng muỗng cạy nhẹ cái là cháy bong ra từng dề, đớp với mỡ hành và chà bông rất hạp khẩu vị.
Chảo gang xài rất sướng nhưng nặng, thành ra tui chỉ xài loại nhỏ chớ hổng loại to, và thường chỉ để xào nhanh chút chút thức ăn. Chừng xúc đồ ăn ra cái đưa ngang vòi nước nóng rồi dùng giấy lao kho và cất liền cho nhẹ sống chén.

Dà... chị năm vẫn tiếp tục xài dầu avocado vì... có kiêng có lành. Và chị là giáo sư lý hoá ! :rotfl:
Chuyện có kiêng có lành ni là một trong những dấu hiệu của người thiếu lòng tin nên sanh sợ sệt lo âu, nên rồi cứ ngó quanh và kiếm cái chi bám vào đậng... đứng cho vững thêm, bị chúng phập phòng đứng vậy chưa vững lắm.
Chào BV chào tư.
Chào bà con toàn làng xã.

*
Make the long story... short !

Bài viết: 465
Ngày tham gia: Thứ sáu 12/06/15 21:02

Re: Chảo chống dính có độc hại như tin đồn?

Bài viết bởi » Thứ hai 05/02/18 04:28

Chãy vô chào bà chị Lú và anh NH.

Chị Lú khoẻ hẳn lại chưa? Thấy chị viết gần dài như xưa thì tư em đoán chị cũng gận phẻ như xưa rồi, chị heng.

Dạ, cái vụ chảo chống dính độc hại thì tư nghe nhiều người nói lai rai nhưng vì xài loại chảo này tiện quá nên nghe mà làm ngơ vẫn xài, Tuy nhiên lòng dạ cũng có chút thắc mắc. Nay đọc bài viết kia và nhời bàn của chị Lú thì khỏi théc méc chi nữa.

Chảo gang thì nghe nói cứ dùng đi dùng lại chỉ rửa sơ bằng nước ấm để cho chất dầu tích tụ vào chảo làm thành chất chống dính lành nhất, Nghe chừng là như thế.

Anh NH, mới rới 1 trận sáng nay nhưng không lạnh lắm nhiệt vẫn cò 1 con số âm, chừng nào - 2 số mới ngán.

Anh NH ở Paris hả nhà anh có bị ngập không? Hy vọng là không.
Cô Bo là đốc từa chắc nhà cao cửa rông chỉ có tiền vô như nước chứ nước khộng thể vô nhà, hy vọng là như vậy.

Hình đại diện
Bạch Vân
Bài viết: 3459
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 19:19
Giới tính:

Re: Chảo chống dính có độc hại như tin đồn?

Bài viết bởi Bạch Vân » Thứ hai 05/02/18 20:17

          

chào chị Lú, anh Ngọc Hân, anh Tư :)

Chị Lú khỏe chưa ạ ?

Dạ cám ơn anh Tư, bà cụ khỏe nhiều rồi ạ , BV đưa bà đi nhà thờ vài tuần nay rồi, chỉ có điều bs chuyên khoa bảo không cần đội nón bảo hiểm, nên BV sợ bà té đụng trúng đầu nên hạn chế chỉ cho bà đi lại trong phòng ngủ và phòng ăn, đồ vật gì nguy hiểm là dẹp hết trong phòng bà, nói chung 2 vợ chồng làm việc nhưng vẫn nhìn camera canh chừng bà :)

Nhắc đến dầu ăn nhà em vẫn xài canola mấy năm nay, nhưng cách đây vài tuần anh HV đọc tin tức nói
ăn dầu canola lâu dài sẽ mắc bệnh mất trí nhớ ( Alzheimer.) nên em đổi qua dùng dầu gạo của Ấn độ.
các anh và chị Ngô chắc có đọc qua tin tức này ? em nghe mất trí nhớ là sợ , ung thư còn ngủm chứ già mất trí nhớ đúng là địa ngục trần gian

Dr Bo ơi có online thì ới 1 tiếng cho bà con biết tin nha cô em :kiss:

Chúc các anh chị một ngày mới an vui, đến giờ em thăng hơn nửa đêm rồi :)

          

Ngoc Han
Bài viết: 1094
Ngày tham gia: Thứ tư 20/05/15 14:24

Re: Chảo chống dính có độc hại như tin đồn?

Bài viết bởi Ngoc Han » Thứ tư 07/02/18 03:02

Vụ nấu cơm, chiên bằng dầu có nhiều người đã viết (nếu thật sự có hại cho sức khoẻ thì họ đâu đuợc phép bán ra thị trường) tuy nhiên khi nấu nướng đừng để bị cháy, khét sẽ thành chất độc. Riêng thực phẩm thì đa số đều có chất hoá học đi kèm để giữ được lâu, đừng nói chi như rượu trắng, rượu đỏ đều có sulfites và cả trong thức ăn (trừ đồ ăn bio (organic) rượu chát bio vẫn có sulfites, loại nào không có thì chỉ giữ được vài năm không để lâu được, ngoài ra còn có bột ngọt, ai ăn xì dầu Maggi của Thuỵ sĩ, Pháp đều có bột ngọt (có người nói ăn bột ngọt không tốt, dân Nhật, Tàu và đa số người Á Châu ấu ăn đều nêm loại này, hiện nay chưa nước nào cấm bán, nghe hù quá cũng ớn nên ở nhà không dùng) ngoài ra còn có những chất bắt đầu bằng chữ E như E451 chẳng hạn (khổ cái họ có quyền bỏ vào thực phẩm vì chính phủ không cấm) ..nghe nói cũng không tốt?
Anh Tư, tôi rời Paris về một tỉnh nhỏ gần Thuỵ Sĩ vùng núi nhưng có sông đi qua thành phố nên cũng bị lụt những nhà ở gần bờ sông, nay đã bớt chút, Bo nếu ở gần Versailles thì đang bị tuyết rơi, miền Bắc Paris cũng đang bị tuyết rơi sau khi bị lụt, nghe nói nhiệt độ sẽ lạnh dưới 0°C trong những ngày sắp tới, hiện giờ Paris đang bị kẹt xe khoảng 700 cây số, Paris mà bị tuyết rơi thì "khổ " lắm anh Hoàng Vân chắc còn nhớ.
Chị Lú khoẻ, thăm hết anh chị em Nhà Nam vui khoẻ.

Hình đại diện
NTL
Bài viết: 819
Ngày tham gia: Chủ nhật 17/05/15 14:20

Re: Chảo chống dính có độc hại như tin đồn?

Bài viết bởi NTL » Thứ tư 07/02/18 06:43

*

À chào toàn làng xóm.

Như dzầy : Nu đi kiếm cái research săm soi, soi từ trên xuống dưới thì ra như sau.
Người ta lấy dầu canola ra mần màn thử nghiệm trên chuột. Đám chuột tuổi 6 tháng, chia thành hai nhóm, một nhóm cho ăn uống bình thường, nhóm kia cho ăn y chang, chỉ khác cái là... mỗi bửa cho chuột thêm một muỗng canh súp dầu canola. Kế đó thì lôi cả hai bọn nớ ra làm cái test chúng vẫn làm thường ngày.
Đám chuột hổng đớp canola test y chang, còn đám đớp thì từ từ sanh lúng túng, vì trí nhớ đụt đi. Kế đó lôi ra dòm ngó vào thần kinh não bộ của cả hai đám xong so sánh, thấy cấu trúc ở chuột canola thay đổi biến dạng. Kết luận : canola làm chuột sanh Alzheimer. Rồi test ni làm ở đâu ? Thưa ở đại học y khoa Temple (Philadelphia, Pennsylvania) Và kết quả khảo cứu đã đâng trong Research Sciences, (y hình) là một tờ báo vườn nội địa thiếu tiếng thiếu tăm.

Xui cái... một đồn mười, mười đồn trăm, tin tức dầu canola độc lan như hoả tiến liên đực địa. Nó chạy tới một căn nhà to có 3 trái tim vàng, làm hết hồn một trái, tới nỗi tra trái ấy chịu khó bỏ tiền ra mua dầu khác, tuy đất chút để bảo toàn cho bộ nhớ đừng hao hụt ! :wink2:

Chưa cần, hổng cần ngó sâu chi tiết heng, bị chi tiết thường khi làm người đọc rối tinh do khó hiểu., chỉ cần ngó điều sơ đẳng dễ thấy nhứt : con chuột bạch làm thí nghiệm nhỏ xíu và nhẹ hều, nay mỗi bữa được tà tà cho uống muỗng dâu, hổng một giọt hay 1 muỗng cà phê nha, nhưng một muỗng súp. Cứ ăn cứ uống như vậy rồi thì bảo đảm chúng sẽ "có da có thịt" mà da thịt có vậy rồi thì người cũng chậm lụt nói chi tới chuột. Thành ra rồi... người mập chuột mập đều lạng quạng như nhau. Periode.

Thành ra.. từ căn bản, test đã có vắn đề, lẽ ra nên có và phải có một đám chuột thứ ba, cho ăn một loại dầu khác để kiểm chứng, dầu olive hay avocado chẳng hạn. Và lượng dầu cho chuột còn cần tinh theo trọng lượng. Một muỗng súp dầu thì mèo còn sụm, huống chi con chuột. Nên dzồi ta cũng hổng ngạc nhiên khi thấy kết quả khảo cứu đã hổng chạy vô những tờ báo khoa học tăm tiếng.

Đây rồi mãi lực canola sẽ giảm, đám sản xuất canola sẽ nhảy nhỏm la làng, mướn một research team khác của một đại học khác, mần cái thí nghiệm khác trên một con thú khác, để cho ra cái kết quả cũng khác, rằng dầu canola giúp trí nhớ phảt triển mạnh do đã tăng chất xyz tốt cho dẫn truyền thần kinh từ não....
Wait and see heng.

Chào bác NH. Chỉ 0 độ celcus mà than hử ? Bên đây ngó thấy ) vào mùa đông là mừng gần chết !

*
Make the long story... short !

Trả lời

Quay về “Sức khỏe - Y Học”