Sổ Tay Mười bảy-Mười Ba

Trả lời
Hình đại diện
NTL
Bài viết: 935
Ngày tham gia: Chủ nhật 17/05/15 14:20

Re: Sổ Tay Mười bảy-Mười Ba

Bài viết bởi NTL » Thứ bảy 14/12/19 19:45

*


Trời cao hãy đổ sương xuống.
Và ngàn mây hãy mưa đấng chuộc tôi.
Trời cao hãy đổ sương xuống...


*
Make the long story... short !

Hình đại diện
NTL
Bài viết: 935
Ngày tham gia: Chủ nhật 17/05/15 14:20

Re: Sổ Tay Mười bảy-Mười Ba

Bài viết bởi NTL » Chủ nhật 22/12/19 08:54

*

Vọng Giáng Sanh - Chúa nhựt thứ tư.



Trời cao hãy đổ sương xuống,
Và ngàn mây hãy mưa đấng chuộc tôi.
Trời cao hãy đổ sương xuống,
Và ngàn mây hãy mưa đấng cứu đời.

*
Make the long story... short !

Hình đại diện
NTL
Bài viết: 935
Ngày tham gia: Chủ nhật 17/05/15 14:20

Re: Sổ Tay Mười bảy-Mười Ba

Bài viết bởi NTL » Thứ ba 24/12/19 19:50

*


Merry Christmas & Happy New Year




*
Make the long story... short !

Hình đại diện
NTL
Bài viết: 935
Ngày tham gia: Chủ nhật 17/05/15 14:20

Re: Sổ Tay Mười bảy-Mười Ba

Bài viết bởi NTL » Thứ ba 31/12/19 23:36

*


Bữa nay là ngày cuối năm heng.
Tướng công vừa la làng, rằng New-Zealand đã tưng bừng sang năm mới.
Úc cũng thế, vừa rũ năm cũ lợi sau lưng.

Xứ quê mùa của nú, giáng sanh thiếu hẳn tuyết, tưởng là êm đềm, nào dè tối qua tuyết rớt tưng bừng, a very white new year. Và ông tướng kia đang sửa soạn ra sân xúc đỡ chờ thời, đậng lỡ có chi còn ra xe từ garage đặng ! Năm nào cũng nghỉ noel để họp gia đình và đi làm tết tây, năm nay không ra ngoài thông lệ ấy.
Xui cái là... vì chuyện dọn nhà thành kẹt, hổng biết phải làm réveillon ở đâu.

Thằng bánh tí dọn trước từ cuối october, tầng trên căn duplex.
Thằng ni cũng ngoan, mang đồ cũ qua chớ hổng sắm thêm gì ráo (tưởng là vậy heng...) rồi nó thuê cái xe tải và rủ đám bạn hò nhau khiêng đồ dọn chất lên. Tướng công thấy tiện nên gởi theo bộ bàn ghế của phòng ăn, và bộ salon queen Anne 5-6 pieces chi đó theo...

(chất lên xe chật nên chúng bỏ lợi ngay vườn, tính chở chuyến sau, nào dè... ông đi qua bà đi lợi, tưởng là đồ dục nên người xách dìa một cái... nú đứng rửa chén thấy hai bà nọ khiêng cái bành ki giống ghế nhà mình, mở cửa chạy ra mới hay cớ sự, rằng một kép lái nguyên cái xe tới vườn đang bưng gọn bộ ghế. Vụ ni y hình kể rồi heng. Chừ thì... hổng biết có mất mát cái ghế nào hông nữa lận, bị vì... chưa kịp dòm lợi. Cái đám vô tâm vô tánh nớ, chúng biểu tưởng là đồ dục nên lượm. Trời thần ơi, thành phố nú ở hổng cho phép dục đồ khơi khơi vậy, phải báo trước cho sở vệ sanh, rồi tới ngày mới khiêng ra để chúng hốt về. Thành ra chuyện tưởng dục là chuyện nói để che để chống. Cũng bởi cái đám trẻ con kia bê bối hổng giống ai...)

Tiếp heng. Năm nay thì... hổng biết ăn ở đâu vì... nhà cũ thiếu bàn ăn bự, nhà mới có cái bàn nhưng thiếu hết phần còn lợi (đã dọn đâu nà) Còn loay hoay thì đám trẻ xúm lợi tính dùm, rằng ăn ở nhà mới. Ăn xong trẻ con tếch lên ấp trên để người lớn hàn huyên tại ấp dưới.
Thế là... vắt giò lên cổ mà sửa soạn. Trước tiên là gắn màn cửa và lo cho xong hai cái giường ngủ ở ấp trên. Màn cửa cực nhọc quá vì nhà cũ, cửa sổ nhỏ, đã vậy tướng công thay hệ thống đèn điện, gắn liền dưới khung mỗi cửa sổ cái convector, thành không biết phải dùng màn loại chi cho fit vào. Blind nú rất ghét, lau chùi chớ hổng tháo ra giật đậng, sức đâu. Chưa kể là cận ngày sao đật làm cho kịp.

Rồi thì.... teng teng teng tèng... khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng uýnh thắng... nú ra tiệm dollarstore mua liền một đống móc peel & stick, dán thẳng trong khuôn cửa - cửa mới thay bằng nhựa, chừ y hình cái chi cũng nhựa polymer cho nhẹ và bền, vì là xứ tuyết lạnh lẽo - kế đó mua màn voan mỏng, may rồi xỏ que, que tre - hồi đó mua quá xá tre on sale để support cây cỏ trong vườn mà hổng có dịp xài - xong gắn lên vừa vặn, khít vào khung kiếng, thấy cũng OK chớ hổng tới nỗi. Ấp trên ấp dưới tổng cộng 20 cái màn. Kế đó là chở qua các thứ lỉnh kỉnh (chén dĩa dao đũa muỗng.khăn...), rồi dựng và trang hoàng cây thông. Xong bàn ăn thì tiếp liền qua giường gối cho khách ngủ lợi, còn hai vợ chồng về nhã cũ cho thong thả.
Thành ra rồi... năm nay có hơi bận nhiều chút ! - 20 tấm màn nọ, tưởng là tạm, nhưng chắc sẽ để luôn, chỉ phiền cái là... lâu lâu nghe chúng rớt cái đùng xuống sàn, phải dán lên trở lợi, vui hết biết. Tướng công biểu ráng dán cho xương dài thêm kẻo không ngày càng lùn xuống (vì osteoporosis) -

New- Year đám trẻ countdown đâu đó với nhau, hai khỉ già nằm nhà nghỉ dưỡng sức, để đi mần ngày tết tây.
Năm nay... khách tự do thoải mái nên ở lợi thong thả, chớ cũng hổng thèm về sớm như mọi năm.
Tướng công order food to go VN chất trong tủ lạnh nhà bển để chúng self-serv.
Thành ra rồi... nhà mới mà mình lại hổng được bóc tem như chương trình dự liệu.
Nú hổng chụp tấm hình nào vì hổng biềt upload vô đâu. Ôn hoàng có chỉ chừ hổng nhớ khúc nào nữa lận !

I hate hollidays, I really do. Năm nào cũng tất ta tất tưởi.
Khi mô bà nội hổng còn thì dẹp luôn màn réveillon với anh em chồng cho khoẻ thân. 30 năm rồi, năm nào cũng tiếp khách vầy xương sống có thẳng mấy cũng phải sụm. Ăn uống chén dĩa bà nội lại cầu kỳ chớ hổng chịu xài foam xài giấy xài nhựa, cho dù là bánh buches, nên miết đã thành thông lệ.
Sang trọng chỉ tổ khổ cực tấm thân mà đất phèn chơn tay kỳ cọ bấy lâu vẫn chưa sạch nổi !
Thiệt cái tình, nú chán ghét sang trọng trưởng giả hết biết, đứa mô nói láo bà bắn nó liền !

*

Chuyện ăn uống nói xong, chừ sang chuyện gấu ó bên bển.
Thì nú qua bên kia (bên nào đừng hỏi) cái nghe hai trự đực rựa xát xà bông kỳ cọ mỹ nhơn..
Người ta biểu hổng uýnh đờn bà cho dù úynh bằng cành hoa, vậy mà hai trự nọ xỉ vả verbal abuse nghe rất là tội nghiệp. Làm lơ hổng đành lòng, nên phải mở máy nói lời công đạo. Hổng biết rồi... sau vụ này, có ai học thêm được bài học chi không heng.

Tâm người vốn chật hẹp, cạn tàu ráo máng thanh toán hận thù truyền kiếp với nhau khi có dịp thì thấy hoài, nhưng ngôn ngữ loại ni thì đây là lần thứ nhứt. Hổng rõ nói vậy rồi hể hả được bao nhiêu, bao lâu, nhưng người nghe (những người không rõ ất giáp chi các điều qua lợi trước đó của họ) thấy quá là bất nhẫn. Nín hổng nổi, mà nói rồi thì trước sau cũng bị vạ lây thôi. Thành... có lẽ cũng nên sửa soạn lôi áo giáp ra bận, đề phòng chuyện có thể ăn dao ăn bủa sau này.

Té ra... vào chốn đông người phải nhìn trước nhìn sau, phải uốn lên uốn xuống cái lưỡi - đùng ra là cái bàn phím - và nhứt là đừng ngây thơ về mình tới vô tội vạ mà xui xẻo có ngày. Kinh nghiệm nét là như vậy !
Nên rồi... chỉ vào làng vào xã của mình mới tha hồ mà yên trí lớn, heng !


Chúc mừng năm mới dương lịch 2020.


TB :
Mới phôn đám con, hỏi coi có đứa mô về ăn cơm nhà không (nhà cũ) cái chúng từ chối suốt lượt.
Mừng hết lớn luôn, khỏi mất côn bày chén bày dĩa ăn trong bếp.
Tướng công biểu mời lơi vậy thì mời mần chi, nú nói đâu có lơi nè, mời thiệt chớ, nhưng nhận lời thì cực lắm lận !
FEW....


*
Make the long story... short !

Hình đại diện
Hoàng Vân
Bài viết: 11081
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 16:11
Giới tính:

Re: Sổ Tay Mười bảy-Mười Ba

Bài viết bởi Hoàng Vân » Thứ tư 01/01/20 16:14

NTL đã viết:
Thứ ba 31/12/19 23:36
Nú hổng chụp tấm hình nào vì hổng biềt upload vô đâu. Ôn hoàng có chỉ chừ hổng nhớ khúc nào nữa lận !

          
:giggles: ... chị upload lên imgur.com, rồi sau đó lấy cái link bỏ vô đây .. :flwrhrts:
          

          

Hình đại diện
NTL
Bài viết: 935
Ngày tham gia: Chủ nhật 17/05/15 14:20

Re: Sổ Tay Mười bảy-Mười Ba

Bài viết bởi NTL » Chủ nhật 05/01/20 02:06

*
Chuyện ăn uống đầu năm.

*


Tournedos à la... Henry

Đầu năm mới, vợ chồng nhà khỉ lên đồ mần màn trưởng giả học làm sang.
Sang là sang trọng heng, và sang ở đây là từ trứng sang ra, nghĩa là cốt cách con nhà thứ thiệt, thứ dữ, từ lời ăn tiếng nói cho tới cách xử thế với chung quanh.

Có vẻ như... sang gắn liền với thong thả tiền bạc, hổng cần giàu nhưng đừng túng thiếu... lắm, bị vì... cái khó nó sẽ bó lấy cái khôn.
Có vẻ như... sang hổng cần học, còn bằng như có học thì con đường học sang nó biền biệt ngút ngàn, cũng bởi... sang là chuyện thụ đấc và thụ từ trứng ra, nghĩa là tự nhiên vốn đã có sẵn..

Xui cái... sang giống như đức vậy nha, cần phải để ý chừng mực mà bồi mà đắp, đậng nếu hổng lên thêm thì cũng dậm chơn tại chỗ chớ đừng giựt lùi, rồi nghe mắng vốn, rằng con nhà nòi sao ăn nói hành xử như "cu-li".
Tội nghiệp cho đám cu-li, thinh không bị lôi vào so sánh, mà họ thiệt ra chẳng tội vạ gì ráo, chỉ mỗi tội nghèo nên ít học - hay ít học nên nghèo -
Nghèo và ít học thường đi chung ! Dính líu tới sang thì... lại có vẻ như là... ít học hổng hoàn toàn ám chỉ học lực sách vở academic, nhưng là cách nhìn và hiểu đời, là cách xử thế trong xã hội nhơn quần bằng tình người với lòng bác ái thiện tâm.

Cái khó nó bó cái khôn, thành ra lực bất tòng tâm là chuyện xảy ra như cơm bữa.
Rồi... bỗng một ngày, phước đức ông bà, hạnh duyên tiền kiếp chi đó, thinh không nghèo giàu lên, nứt đố đổ vách hổng chừng, người có tiền bèn chuyển mình mần màn nhanh lẹ thay đổi giai cấp, bước nhanh bước lẹ và bước vững chắc ra khỏi thế giới cùng đinh, để tiến dần vào trung lưu rồi thượng lưu.
Và để thích ứng hoàn cảnh, trưởng giả ký séc ghi danh dự thính ba cái cours cái lớp "học làm sang", dứt khoát từ bỏ quá khứ nghèo hèn đầy tự ti mặc cảm trước đó.

Học thì phải hành, nhưng hành vốn lâu lắc chớ hổng nhậm lẹ tự nhiên cái rột đậng, nên dzồi... đám trưởng giả học làm sang nọ mới... lý thuyết đi đàng lý thuyết, thực hành đi đàng thực hành, trống xuôi kèn ngược, 12 con giáp chúng y chang con thứ 13 ! Tốn hao mà chẳng nên công cán gìt ! Tội nghiệp chúng quá xá.!

Và đám trưởng giả học làm sang nớ chính là vợ chồng nhả khỉ không khác.
Thì nghe nói có cái french restaurant khai trương độ năm nay dưới phố chánh, trong khu upscale square Philips, nên ở không hổng biết mần chi bèn tò mò ăn thử cho biết coi đám food critics sai đúng thể nào.

Trong cái building đó, có tiệm trang sức Birks, nú có vào y hình 1-2 bận chi đó, lúc lùng tìm mua bát đĩa dao muỗng ly tách cho phòng ăn. Tiệm hai từng có nhơn viên đồng phục trong thang máy đưa rước khách lên xuống. Nú bước vô thì cũng nghe chào hỏi lịch sự lắm cà, rồi tiệm phái nguyên một kép bận suit ba mảnh đi đâu đeo dính đó dòm chừng, bị nó hồ nghi nú vào trỏng thừa dịp ăn cắp muỗng dĩa bạc của tiệm ! Nó thấy mình qua lợi hổng hỏi chi cũng bực mình, còn mình cứ bị nó đeo sát rình mò trộm đạo thì cũng bực mình y chang.
Kế đó là nú bỏ Birks qua George cho thong thả. George cũng theo chớ không sao, nhưng có vẻ kín đáo lịch sự hơn. George thiếu mấy pieces de service, phải chờ mang từ tây sang, nên rồi có lần nhơn dịp đi tây mới tới George ở place Royal (gần cathedral st Madeleine) mang dìa cho gọn.
Chừ thì... đám bát đĩa dao muống nọ có cho đám con cũng chê hổng thèm lấy dùm, chúng ra IKEA mua đồ trung cộng dìa xài, vừa rẻ vừa bền, vừa lâu lâu dục mẹ nó dô thùng rác mà hổng tiếc ! Cái ni hổng biết có kêu bằng... phú qúi giựt lùi không nữa lận !

Trở lợi với chuyện ăn. Chừ cái building nọ có mở thêm hotel sang trọng, và ở groundfloor có tiệm ăn Henry Brasserie, frech cuisine cũng sang trọng do đầu bếp french thứ thiệt đảm trách. Đi ăn phải reservation trước, bị vì tiệm chỉ chứa khoảng 150 khách là hết đất.
Khách đi ăn tối coi vậy cũng khá đông, salle ăn đẹp và rộng rãi, tiếp đón lịch sự ân cần.
Đại khái là... khách hàng chuẩn bị móc hầu bao để trả những chi phí thiệt sự không cần thiết.

Tướng công không uống rượu, chỉ kêu soda, còn nú thì kêu cam vắt vì cai rượu lâu rồi.
Entrée nú chọn nửa con lobster thermidor giá sơ sơ 34 đô (khoảng 1.5 lb một con chắc). Tướng công chọn Galatine de poulet de grain 20 đô. Sang tới plat prichipal, nú ăn tournedos rossini có foie gras và nấm truffe 53 đô, tướng công chọn vịt quay ăn thử cho biết, con vịt chỉ có mình, thiếu chơn đùi cổ cánh, tròn trục trục và khô queo, đật trên dĩa dài và bự, giá 65 đô. Rồi thì... phải kêu thêm những thứ ăn phụ chêm vào (rau xanh 5 đô, nấm xào bơ 9 đô, khoai chiên 6 đô, bông cải có cheese gratiné 10 đô) Sau cùng là bánh ngọt 11 đô. Trà và cà phê miễn phí nhưng hai đứa hổng uống.
Ăn một bữa trả tiền méo mật, tiền ăn, tiền tax, tiếp tip tiền giữ áo coat và tiền giữ xe, valet service, tròm trèm hơn 300 bucks, đau còn hơn hoạn, mà ăn xong cũng hổng thấy sang trọng thêm được gờ ram nào!

Vào tiệm VN kêu tô phở bắc, tô bún bò bún chả, vừa bớt tốn tiền tốn thì giờ, vừa vui vẻ miệng mồm bao tử.
Tui than thở đã biểu hổng ăn đồ tây nữa sao còn ăn hoài, thì nghe trả lời rằng cũng tại nghe bạn bè quảng cáo thành đi cho biết. Đám con chúng chê bát đĩa dao muỗng qúi tộc nhưng cũng tò mò, biểu ra giêng phải kéo nhau đi ăn một lần cho biết ! Trưởng giả học làm sang là chuyện dài nhiều tập, tập nào cũng đầy nổi đoạn trường, tốn kém mà hổng ra làm sao cả !

Xuống tiệm ăn của ông anh chồng, lobster nuớng bơ hành bơ tỏi ăn mệt xỉu và ăn free. nú nói với bác trai, anh làm lobster thermidor đi, rờ xết đầy trong nét, làm lobster thermidor rồi lên giá bán, bên cạnh chữ themidor ta thêm vô một chữ khác nặng âm hưởng dziệc nam gợi tánh hiếu kỳ vị giác, kiểu exotic one, như là... thermidor lobster à la VN chẳng hạn. Chừ thì tiệm của bác có thêm món phở, mắc quá trời, 25 đô một phần, thêm cho 2 cuốn chả giò nhỏ có rau sống và ly cà phê tráng miệng. Phở này có cho cũng chê hổng ăn, chưa chừng còn kêu lính bắt. Tiệm bán cho khách tây, thành đồ ăn tiếng là việt nhưng gu việt dòm mờ mắt hổng thấy !

TB :
Nú mới tìm ra lý do vì sao lobster ở úc châu mắc dàn trời mây. Hổng phải vì lưới lên rồi bán hết cho đám tàu cộng mần màn trưởng giả học làm sang heng. Lý do giản dị là úc châu thuộc pacific ocean nên lobster hổng có. Đám này chúng chỉ sanh sôi nảy nở ở atlantic mà thôi. Thành cái con tôm tiếng là hùm, được móc thịt làm màn trang trí nớ ở VN, thiệt ra chỉ là mộg loại tôm càng crawfish, chớ hổng hùm cáo chi ráo chọi.
Happy weekend làng xã ôi.

:flwrhrts:

*
Make the long story... short !

Hình đại diện
Bạch Vân
Bài viết: 3985
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 19:19
Giới tính:

Re: Sổ Tay Mười bảy-Mười Ba

Bài viết bởi Bạch Vân » Chủ nhật 05/01/20 10:04

  •           



    Chào chi Ngô , em đem hình tôm hùm của Úc vào cho chị xem, đây là con tôm hùm lớn, con bé nhất
    là 500gram đến hơn 2 ký, giá khoảng $120/kg, vâng ăn đồ biển bên Úc mắc hơn bên Mỹ nhiều lắm, đi nhà hàng kêu con tôm hùm xào gừng hành nắm chắc trên $300 cho món này, thêm bào ngư hấp, cua rang muối ...là nghèo túi tiền luôn :giggles:





              

Ngoc Han
Bài viết: 1228
Ngày tham gia: Thứ tư 20/05/15 14:24

Re: Sổ Tay Mười bảy-Mười Ba

Bài viết bởi Ngoc Han » Chủ nhật 05/01/20 14:39

Chị Ngô, Bạch Vân,
Cựu tổng thống François Hollande thích món tôm hùm (TV hay nói tới giá bình dân 600€ một bửa ăn). Gần đây nhất trong chính phủ tonton Macron có một vị quan tiệc tùng, giá một chai rượu 500€, bị báo chí nói tới vì chuyện riêng mà lấy tiền công quỹ trả, cuối cùng phải từ chức.

Hình đại diện
NTL
Bài viết: 935
Ngày tham gia: Chủ nhật 17/05/15 14:20

Re: Sổ Tay Mười bảy-Mười Ba

Bài viết bởi NTL » Thứ hai 06/01/20 06:50

*


Chào CSRC.
Chào ôn NH.

Thì nú có người bạn mới đi úc dìa, hỏi thăm cái nó biểu úc hổng có tôm hùm, vì úc nằm trong thái bình dương. Chỉ đại tây dương mới có loại tôm này thôi.
Rồi nhớ tới có lần hỏi sao úc là xứ biển mà đồ biển mắc dàn trời mây, thì nghe trả lời rằng đồ biển lưới lên bán hết cho tàu và mấy xứ á châu rồi, đâu tới lần dân úc. Thành nú mới hiểu (lầm) rằng úc hổng có tôm hùm.
Câu nói ni làm dân úc cự nự quá xá, vì úc có tôm này, chỉ tội cái mắc quá mắc.

Sau cùng thì... nói vậy cũng đúng mà cũng sai.
Bị vì lobster là tên gọi nhơn gian cho cả hai loại động vật thuộc giống nhuyễn giáp crutaceae - hay cái chi giáp đó, tức là có vỏ bọc -

Hai loại ni hổng dính dáng chi với nhau ráo chọi.
Họ Nephropidea (có genus Homarus hay homard hay tôm hùm - hùm thiệt) và họ Palinuridae (có genus Palinurus của tôm hùm úc - hùm giả).
Cũng bởi... Homarus là danh pháp của tôm hùm, con nào hổng có chữ Homa ni liền xếp vào hàng giả mạo.
Khoa hải dương học phân biệt ra vậy, chớ còn trong nhơn gian thì... tôm nào cũng là tôm hùm hết cho gọn việc, bởi thịt chúng y chang, tuy rằng độ mặn và độ dai có xê xích.

Con tôm hùm Homarus sống ở biển lạnh đại tây dương, có hai càng bư, với vỏ dày cứng và trơn láng, giữ nước biển không thấm vào thịt tôm (ở càng và đuôi)
Danh pháp của nó là Homarus americanus, ở bờ biển đông bắc mỹ. Và Homarus gammarus ở châu âu.

Con tôm hùm Palinurus sống ở biển ấm thái bình dương, không có càng nhưng có cập râu dài, vỏ mềm và sần sùi hay có sọc. Vì vỏ mềm nên thịt nó ngấm nước biển thành mặn và dai hơn.
Tôm hùm úc có danh pháp Palinurus cygnus còn tôm hùm california có danh pháp Palinurus interruptus.

Ở thái bình dương còn có những loại crutaceae khác dễ gây ngộ nhận, như loài crayfish hay crawfish nước mặn, to đùng chớ hổng nhỏ như lại nươc ngọt. Con tôm hùm treo tường làm kiểng ở VN đúng ra chỉ là con langoustine không khác. Thành ra cái ông bạn nói úc không có tôm hùm là ông nói theo phân loại khoa học, còn CS nói úc có tôm hùm là nói theo nhơn gian heng.

Tôm hùm đại tây dương bán cả con với đầu mình tay chơn, vì cái càng có thịt, giá thành rẻ hơn.
Tôm hùm úc chỉ bán đuôi thôi, thành giá cả cao hơn.
Nên rồi nghe giá một lý lô hay một pound tôm hùm khác nhau quá lớn cũng bởi... đầu mình tay chơn của con tôm rất nặng. Tiền nào thịt nấy heng.

Cái khó hiểu là... tôm hùm úc bán ra ngoại quốc nhiều tới nỗi dân úc hổng có mà ăn. China, singapore, malaysia indonesai là những xứ nhập cảng nhiều nhứt. Tại đám á châu chê thịt ở càng và chuộng thịt đuôi hơn, hay tại mua gần để có đồ tươi thay vì đồ đông lạnh ?

Ăn miếng tôm hùm hổng ngon nhu ăn tôm tiger CS à, thành nú chê lobster, chê thịt bò (ngay cả bò Angus) chê trừu chê ngỗng vịt và thịt rừng, là những thứ ở đây rất sẵn. Chừ ăn cái chi cũng y chang nhai giấy.
Hồi má chết thì nú bị cúm, rồi mất luôn mùi vị, ngửi hổng ra, trừ mùi tỏi sống (I hate that) và từ từ thì đang nhận ra mùi cà phê, các mùi còn lại vẫn đực ra không ngửi được nữa - mùi ông chồng còn đực bạo -

Tế bào thần kinh khứu giác nằm trong niêm mạc mũi là loại thần kinh duy nhứt tái tạo lại.
Khi dính cúm gà cúm dê, xì mũi hắt hơi miết, đám tế bào ni có thể trôi dạt ra ngoài, nhưng sẽ từ từ mọc lợi. Xui cái... mất khứu giác chừ đã gần 2 năm rồi, mà đường hầm chưa thấy miếng ánh sáng.


Enjoy your reading CS ôi.
https://www.huffingtonpost.com.au/2015/ ... 85536.html
http://museum.wa.gov.au/explore/article ... d-crayfish

:flower:


*
Make the long story... short !

Hình đại diện
Hoàng Vân
Bài viết: 11081
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 16:11
Giới tính:

Re: Sổ Tay Mười bảy-Mười Ba

Bài viết bởi Hoàng Vân » Thứ ba 07/01/20 07:28

  •           





    những bài báo này xưa rồi, nhưng cũng giải thích được phần nào giá cả ở bên Úc ... :giggles: ....

    __________________________





    Lobster prices high for Christmas as exports to China boom
    By Chris McLoughlin
    Posted 16 Dec 2016, 5:33pm


    Overindulgence is in keeping with many Christmas celebrations, but eye-popping retail prices for lobster could mean it is a luxury that is out of reach for many people this festive season.

    Adelaide firm Ferguson Australia exports southern rock lobster but also has a small retail area at its Hendon premises, where it has cooked lobsters for sale. Some of the finest specimens this Christmas have a price tag of $197, significantly higher than last year. Despite that, managing director Andrew Ferguson said he still could not keep up demand both from local and overseas customers.
    • "We can sell as much lobster as we can get, mainly into the export market," he said.
      "The South Australian lobster is probably the highest-priced lobster in the world into the Chinese market."


    Lobster tails are selling online for $140 per kilogram and frozen whole lobsters at $90 per kilo.

    Another firm Cappo Seafood is selling lobster tails for $100 and quotes its whole lobsters as "price on application". Mr Ferguson said 97 per cent of the southern rock lobster caught in local waters was now exported, most of it to China.
    • "The Chinese love their live lobster, they love live abalone and other seafood, so it's certainly a great market on our doorstep for our produce," he said.

    He said free trade deals and direct Adelaide-China air services would be likely to fuel export demand further.




              

    Lobster bagged and priced for Christmas sale
    PHOTO: Lobster is an indulgence at current prices. (ABC News: Chris McLoughlin)

              



    https://www.abc.net.au/news/2016-12-16/ ... as/8128210



              

Trả lời

Quay về “Giải trí”