Sổ Tay Mười bảy-Mười Ba

Trả lời
Hình đại diện
Hoàng Vân
Bài viết: 10615
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 16:11
Giới tính:

Re: Sổ Tay Mười bảy-Mười Ba

Bài viết bởi Hoàng Vân » Thứ ba 07/01/20 07:33

NTL đã viết:
Chủ nhật 05/01/20 02:06
Sang là sang trọng heng, và sang ở đây là từ trứng sang ra, nghĩa là cốt cách con nhà thứ thiệt, thứ dữ, từ lời ăn tiếng nói cho tới cách xử thế với chung quanh.

Có vẻ như... sang gắn liền với thong thả tiền bạc, hổng cần giàu nhưng đừng túng thiếu... lắm, bị vì... cái khó nó sẽ bó lấy cái khôn.
Có vẻ như... sang hổng cần học, còn bằng như có học thì con đường học sang nó biền biệt ngút ngàn, cũng bởi... sang là chuyện thụ đấc và thụ từ trứng ra, nghĩa là tự nhiên vốn đã có sẵn..

Xui cái... sang giống như đức vậy nha, cần phải để ý chừng mực mà bồi mà đắp, đậng nếu hổng lên thêm thì cũng dậm chơn tại chỗ chớ đừng giựt lùi, rồi nghe mắng vốn, rằng con nhà nòi sao ăn nói hành xử như "cu-li".
Tội nghiệp cho đám cu-li, thinh không bị lôi vào so sánh, mà họ thiệt ra chẳng tội vạ gì ráo, chỉ mỗi tội nghèo nên ít học - hay ít học nên nghèo -
Nghèo và ít học thường đi chung ! Dính líu tới sang thì... lại có vẻ như là... ít học hổng hoàn toàn ám chỉ học lực sách vở academic, nhưng là cách nhìn và hiểu đời, là cách xử thế trong xã hội nhơn quần bằng tình người với lòng bác ái thiện tâm.

Cái khó nó bó cái khôn, thành ra lực bất tòng tâm là chuyện xảy ra như cơm bữa.
Rồi... bỗng một ngày, phước đức ông bà, hạnh duyên tiền kiếp chi đó, thinh không nghèo giàu lên, nứt đố đổ vách hổng chừng, người có tiền bèn chuyển mình mần màn nhanh lẹ thay đổi giai cấp, bước nhanh bước lẹ và bước vững chắc ra khỏi thế giới cùng đinh, để tiến dần vào trung lưu rồi thượng lưu.
Và để thích ứng hoàn cảnh, trưởng giả ký séc ghi danh dự thính ba cái cours cái lớp "học làm sang", dứt khoát từ bỏ quá khứ nghèo hèn đầy tự ti mặc cảm trước đó.

Học thì phải hành, nhưng hành vốn lâu lắc chớ hổng nhậm lẹ tự nhiên cái rột đậng, nên dzồi... đám trưởng giả học làm sang nọ mới... lý thuyết đi đàng lý thuyết, thực hành đi đàng thực hành, trống xuôi kèn ngược, 12 con giáp chúng y chang con thứ 13 ! Tốn hao mà chẳng nên công cán gìt ! Tội nghiệp chúng quá xá.!          
..........:giggles: :allright: :flwrhrts: :cafe: .................
          


          

Hình đại diện
NTL
Bài viết: 910
Ngày tham gia: Chủ nhật 17/05/15 14:20

Re: Sổ Tay Mười bảy-Mười Ba

Bài viết bởi NTL » Thứ ba 07/01/20 10:27

*

À... vậy là tui đoán sai nữa rồi heng.
Cái con tôm hùn xứ úc nọ, luộc lên bỏ bịch bán cả chơn cả đầu.
Trời thần ơi... ngó giá bắt thất kinh luôn ! hơn 100 đô - hổng biết nặng nhiêu nữa nha -
Luộc vậy rồi thì nấu nướng chiên xào cách nào đây trời !

Bên đây, tiệm của bác xấp nhỏ (anh trai tướng công) tới mùa tôm hùm thì đật cả hàng chục thùng giao tới tận tiệm, tôm hùm còn tươi, bò lóp ngóp lổn nhổn nhó bắt kinh luôn. Loại ni thả vô tủ lạnh cũng chỉ được 24 tiếng là phải làm liền, hổng thôi chúng "xuống sắc" Hết mùa tôm tươi thì bác bán tôm đông lạnh, hãng luộc sơ xong bỏ bao rồi giao hàng, để mình cất freezer mà bán quanh năm. Tiệm bán cho tây nên hổng có màn tôm hùm xào gừng như trong thực đơn nhà hàng tàu, mà nướng với bơ tỏi bơ hành và các loại fines herbes.

Nghe nói... bác đang thử làm thermidor lobster à la lú-xì, biểu bữa mô hai đứa xuống ăn thử xong cho ý kiến, cheese rắc lên là loại parmesan. Con tôm hùm bác làm theo kiểu cổ điển (bơ tỏi hành và rượu rhum) rồi đật lên đĩa xong rắc parmesan và dùng máy hàn xì (thấy y chang hè) xịt lửa lên để cheese chảy ra xong serve cho khách với một cái fork đậc biệt để cào thịt tôm. Giá bao nhiêu chưa rõ.

Tụi trẻ trong nhà, mỗi lần xuống tiệm ăn, đứa đớp 2 con là ít - con tôm từ 1.5-2 lbs, tôm bự hơn chúng chê.
So với món tôm hùm xào gừng của tiệm tàu thì có lẽ tàu nấu tôm hổng ngon bằng. Con tôm được chật miếng nhỏ rồi xào với sauce có gừng kèm hành lá xắt cọng và thêm bột năng cho sệt, ăn uống chấm mút tèm lem dơ dáy quá xá !

Nói tôm hùm thì nhớ tới sò oyster.
Lóng rày đảo Ste Madeleine nuôi rất nhiều ( y hình có kể rồi, chung với nai rừng nuôi ở Boileau, gần Ottawa)) và thị trường oyster lóng rày quá phát bởi đám tàu cộng cũng xúm vô ăn như ăn tôm hùm. Oyster được coi là thức ăn aphrodisiac (spelling) nghĩa là tốt cho bình cà phê của thực khách - stronger, longer happier và nhiều cái er khác mà tui nhớ hổng hết -.

Oyster tây ăn sống, bày trên nước đá rồi bưng ra cho thục khách bỏ chanh muối vào mà nuốt tươi. Dòm ớn chết cha luôn. Lần mò ra chợ cá ngay hải cảng Boston, thấy oyster được bán ăn ngay tại chợ. Tàu làm oyster có vẻ điệu nghệ hơn, tuy là cũng sống, nhưng rồi trước khi serve, chúng rưới lên mật một lớp dầu (y hình là dầu phọng có thêm chút đầu mè) với hành tỏi tiêu ớt gừng để... con sò oyster có vẻ... chín đậng chút nẹo.

Cứ ngó ba cái loại thức ăn ni thì... canada quá sướng về ẩm thực, vừa ngon rẻ lại tươi. Bò angus nuối ở miền tây chở qua mìệt đông đã rẻ còn xuất sắc, một 10 một chín với bò Kobe (tui chưa từng hần hạnh được nếm bò loại này nên hổng biết). Mà rồi phần đất nhiều thức ăn đa dạng của á âu úc phi chính là Montreal không khác. Cái này là ý kiến của đám đồng nghiệp quốc tế, tới MTL tham dự hội nghị, và của dân MTL xuất ngoại thường xuyên liên tục cùng khắp thế giới như anh năm và bạn bè ảnh.

À... nhắc tới anh năm, nay anh 80 rồi, cơ thể rệu rạo vì tuổi già, thì... được vợ ban cho một đường gươm nguyên bá mần màn lê lai cứu chúa, có thể coi như.... murder 3rd degree, phước đức ông bà sao mà... gươm gãy. Mơi rảnh tui kể cho nghe heng, chừ đi khò lấy sức vì tối nay on duty, đang ngồi chờ kết quả lab mà chờ lâu quá.


*
Make the long story... short !

Hình đại diện
NTL
Bài viết: 910
Ngày tham gia: Chủ nhật 17/05/15 14:20

Re: Sổ Tay Mười bảy-Mười Ba

Bài viết bởi NTL » Thứ bảy 25/01/20 21:18

*

Cung chúc tân xuân - Năm chuột


Đầu năm khai bút...
Kính chúc, thân chúc, mến chúc, thương chúc toàn làng xã
Tài lộc - sức khoẻ - may mắn - hạnh phúc... trong suốt năm mới


Trời thầh ơi... ngu quá xá ngu...
Bữa nay mới biết "Tinh-Yêu" là ai.
Thông minh nhưng thường khi đần độn... trục xuất... xí lộn... đột xuất !

Đón giao thừa một phiên gác đêm... Tướng công tội nghiệp thành vô gác chung cho có bạn.
Bữa nay là phiên gác của chả, nhưng... sáng nay xe đề máy hổng lên, phải câu tới garage rồi, thành ra tui gác tiếp cho chả. Chừng chả dzìa thì sửa soạn đi lễ trong bịnh viện luôn.
Điệu ni... năm chuột sẽ sớm tối trong trỏng.

Chuột mà chuột cống chuột chù, nên đã hổng sa hũ nếp !
Bữa nay là the very last day of clinical work heng, rồi thì chỉ ngồi lab.
Wish me luck làng xã ôi !

:flwrhrts:

*
Make the long story... short !

Hình đại diện
Hoàng Vân
Bài viết: 10615
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 16:11
Giới tính:

Re: Sổ Tay Mười bảy-Mười Ba

Bài viết bởi Hoàng Vân » Thứ hai 27/01/20 05:27

NTL đã viết:
Thứ bảy 25/01/20 21:18
Trời thầh ơi... ngu quá xá ngu...
Bữa nay mới biết "Tinh-Yêu" là ai.
Thông minh nhưng thường khi đần độn... trục xuất... xí lộn... đột xuất !
 •           


  :lol2: ... vậy chứ "Tinh-Yêu" là AI ???................ :omg: :hm: :giggles:


            

Hình đại diện
NTL
Bài viết: 910
Ngày tham gia: Chủ nhật 17/05/15 14:20

Re: Sổ Tay Mười bảy-Mười Ba

Bài viết bởi NTL » Thứ ba 28/01/20 00:38

*


Bữa nay mới mùng 3 thôi heng, nghĩa là vẫn còn tết.
Người mình ăn tết tới 3 ngày lận, thành ta cứ tỉnh bơ vui mà lung tung tán tiếp.
À... chưa kể tui đã nhìn ra được.T.Y là ai, mà tui nhận ra được cả em Vy nữa - bữa hổm còn ấm ớ thành hỏi em vậy chớ... mình đã quen nhau chưa, chừ thì... xin rút lợi câu hỏi ni, chúc em năm con chuột rộng rãi thì giờ đặng lãng du tiếp - Chả là đó giờ tui ưa kẹt với tên tuổi và con số, thành râu ông nọ cằm bà kia gắn lộn hoài. Rồi tui tưởng tượng và chế ra những chi tiết kêu bằng giúp trí nhớ đậng download cho khỏi rớt ra. Chừ thì... cái đầu chứa nhiều quá xá nên thường khi hổng nhớ nổi password, thành coi như... huề tiền !

CS ôi, nú đọc bài thói trưởng giả mà chíp trong bụng hết biết, té ra... hổng phải chỉ mình ên để ý tới nó. Chừ có người nói về nó là coi như nó thiệt sự có. May quá xá, chưa kịp bưng nó qua bên kia - bên nào, xin đừng hỏi - hứng chí bưng qua dám thành... tôm hùm luộc chín -
Happy tết vì tết vẫn còn. Để rảnh rang kể chuyện anh chị 5 như đã hứa


*

Viết tiếp :
Bữa nay mùng 6 tết rồi, rảnh rang được chút nẹo tui viết tiếp.
Thì dặn hờ cái ông muốn làm giai tế kiếp sau của tui bên kia, những thủ tục cần thiết đặng bái gia ngay giờ ngọ mùng một tết.
Tướng công nói em có dặn chừng nó chọn một đứa thôi hông, chớ còn nó vái nó thề rồi hoa thơm uýnh cả cụm thì, trước sau chi, em sẽ chỉ có một thằng rể duy nhứt mà thôi. Chết hông trời, hồi dặng dò, tui quên béng vụ ni, stress quá xá stress, rồi tui quýnh đít chờ coi sự thể ra sao, chừng sau té ra kép nọ mảng vui quên lời má vợ dặn dò, an nhậu đàn đúm lình xình dưới little saigon rồi quên luôn giờ ngọ. Few... trời vẫn còn thương !

Tui đang ở xa, tính chụp mấy tấm hình cảnh sắc minh mông tuyết mà hổng biết rồi có dán lên đậng không nữa lận. Chuyện ghi danh mở account là tui bù trất.
Vậy cũng may... một tấm ảnh là vạn ngàn lời... tui dâng sớ bà con nghe phờ râu rồi, chừ thêm ảnh nữa thì thất kinh luôn ha.

*
Make the long story... short !

Hình đại diện
NTL
Bài viết: 910
Ngày tham gia: Chủ nhật 17/05/15 14:20

Re: Sổ Tay Mười bảy-Mười Ba

Bài viết bởi NTL » Thứ ba 11/02/20 04:02

*

Vợ chồng tui lên cực bắc trái đất mới dzìa tới nhà sáng thứ bảy thì trời thần ơi... tuyết dưới này ngó bộ hổng thua chi trên trển. Chỉ một bữa friday thôi mà đã rớt 40 cm (16 inches) tuyết.

Tuyết minh mông che kín cửa ra vào. Ai kêu réo than phiền thì đám xúc tuyết mới clear trước, mình im re nên nó cũng im với mình luôn, bị chúng làm hổng xuể. Chưa kể là... bao nhiêu tuyết lối xóm chúng kéo ra đường, rồi đám xe đẩy của thành phố kéo vô lợi, mà nhà tui thì kéo dễ nhứt bị nằm chình ình ngay tại ngã ba đường. Tướng công vô mé vườn mò mẫm một chập thì ra cái xẻng xúc, rồi đẩy cào mướt mồ hôi mới vô nhà nổi ! Cơm nước tắm rửa xong xuôi còn phải lên đồ đi dạ tiệc, trần ai khoai củ luôn. Ngồi trong thính phòng mà lòng dạ rối bời bị thường ngày gà ưa vào chuồng sớm.

Tư có đó ló ra nú kể cho nghe. Nú ngồi chung bàn, kế con gái ông đại tá dù, lối xóm cũ của tư.
Lần cuối gập nghe con trai cô ấy vừa vào y khoa, chừ.gập lợi thì con cô ấy đang ngồi năm cuối. Tui hỏi thằng bánh tí tới đâu rồi P, cái cô nói dà cám ơn chị, con em đang chờ chọn chuyên khoa, tui hỏi thế cháu tính học cái chi, cô nói quang tuyến. Ngành ni khó vào do nhiều người chọn nên compitition rất cao, thành nếu được chọn phải kể như nó rất xuất sắc.

Ăn uống xong (đồ tàu 10 món) tới phần dạ vũ có hai ca sĩ nổi tiếng Hồ Hoàng Yến và Quốc Khanh. Bàn tui chắc tuyền người già, kham hổng nổi món này, thành đứng lên về hết một lượt. Nguyên bữa chúa nhựt tui tính ngủ bù, nhưng đâu mà dễ ngủ như vậy, hổng bù thời làm sanh viên, chỗ nào lúc nào cũng ngủ đậng, ngay cả ngủ đứng !

Sáng giờ lu bu với ba bản report báo cáo, chừ mới rảnh chút xíu mà ba hoa.
Vợ chồng tui lên bắc cực, hổng phải đi săn gấu trắng nha, đi làm chết cha, gấp rút làm luôn cả cuối tuần để còn về kịp mà đi dạ tiệc !
Ngẫm nghĩ một chập thấy đời sống thiệt kỳ khôi. Hấp ha hấp hối đi, hấp ha hấp hối làm, rồi hấp ha hấp hối về, chừng đi dự tịệc relax thì lại thấp thỏm màn ngủ gục. Chán mờ đời.

Để mơi thong thả kể chuyện bắc cực giúp vui làng xã, chừ phải mần dziệc tiếp hổng thôi mất job.
:flwrhrts:

*
Make the long story... short !

Hình đại diện
Hoàng Vân
Bài viết: 10615
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 16:11
Giới tính:

Re: Sổ Tay Mười bảy-Mười Ba

Bài viết bởi Hoàng Vân » Thứ ba 11/02/20 06:59

 •           

  :flwrhrts:

            

Hình đại diện
Bạch Vân
Bài viết: 3823
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 19:19
Giới tính:

Re: Sổ Tay Mười bảy-Mười Ba

Bài viết bởi Bạch Vân » Thứ ba 11/02/20 07:54

 • NTL đã viết:
  Thứ ba 07/01/20 10:27
  *

  À... vậy là tui đoán sai nữa rồi heng.
  Cái con tôm hùn xứ úc nọ, luộc lên bỏ bịch bán cả chơn cả đầu.
  Trời thần ơi... ngó giá bắt thất kinh luôn ! hơn 100 đô - hổng biết nặng nhiêu nữa nha -
  Luộc vậy rồi thì nấu nướng chiên xào cách nào đây trời !
  ......
  *


  Kể thêm cho chị Ngô biết, mấy tuần nay vì dịch viêm phổi "Coronavirus" giá tôm hùm của Úc rẻ nhiều, bọn tàu cộng mua 95% tôm hùm của Úc nên giá cả mới trên trời, anh HV ghẹo em mua tôm hùm ăn mùa này rẻ :giggles: , em thì sợ dịch viêm phổi tàu nên tránh né ít đi vào nơi đông người, đi chợ sớm và tuyệt đối không ăn tiệm, du lịch thời gian này ( khà khà ... vụ này tiết kiệm được khá $$$) :lol2:

  Dạ chị nghỉ ngơi rảnh kể chuyện bắc cực cho tụi em đọc ké, còn chuyện nam cực lúc này cũng ngầu lắm chị ơi, hết cháy rừng, cháy nhà, chết người, hít khói bụi vài tháng, bây giờ lại mưa gió ngập lụt tá lả, phòng làm việc của em trong sở bị dột lủng 1 lỗ tổ chảng, lái xe đi làm ngày nào cũng kẹt xe ngập lụt, cây đổ gẫy ..., thế giới ngày nay nhiều tai ương thiên tai, bênh dịch chán thiệt .


            

Hình đại diện
NTL
Bài viết: 910
Ngày tham gia: Chủ nhật 17/05/15 14:20

Re: Sổ Tay Mười bảy-Mười Ba

Bài viết bởi NTL » Thứ năm 13/02/20 03:34

*

Teng teng teng tèng....
Sau đây là chuyện bắc cực - thiếu hình ảnh -

Bắc cực là cực bắc của trái đất, là cái hướng mà cây kim la bàn chỉ vào, tác động bởi từ trường trái đất (trời thần ơi, đừng hỏi thêm cho tui bớt ấm ớ heng) rồi con người dùng nó để định hướng di chuyển lòng vòng cho khỏi lạc. Dĩ nhiên đây chỉ là hướng di chuyển khi loài người còn ở trong trái đất, chừng bước ra ngoài để vào chốn không gian muôn trùng thì vụ nhắm hướng nọ đương nhiên chấm dứt. Đây cũng là nói tào lao lấy trớn, chừ thì hướng thẳng vô trọng tâm, tức cái khoảnh kêu bằng bắc cực nọ.

-Bắc cực y hình (bị không chắc lắm) là lãnh địa của vài xứ tiếp cận chung quanh, trong đó phần lớn đất đai thuộc nga xô và gia nã đại.
- Đây là vùng hàn đới nên đất đai biển hồ khúc này quanh năm suốt tháng giá băng, môi trường sanh sống khác hẳn với vùng ôn đới nhiệt đới.
- Thổ dân bắc cực kêu bằng eskimo, y hình là sắc dân du mục, đi lòng vòng khắp cực bắc, gốc gác cội nguồn có thể từ châu á (ngoại mông ?)

Bắc cực của gia nã đại trước kia là vùng rất rộng, hoàn toàn tự trị về hành chánh như một tỉnh bang độc lập, trong đó chia làm 2 khu, north-west và north-est. Mãi tới thập niên 60 thì 2 khu này mới hoàn toàn tách rời nhau về hành chánh, territory north-west và Nunavut (north-est). Kinh tế chánh trị và an sanh xã hội do chánh phủ liên bang đảm nhận, hành chánh nội địa do chánh quyền nội địa điều hành.

Phía đông nam Nunavut có vịnh James (James Baie), ngăn cách Nunavut với 2 tỉnh bang phía đông tiếp cận nó, Quebec và Newfounland, trong đó vùng Nunavik là của Quebec, và Labrador của Newfounland. Tuy thế đây vẫn là những khu tự trị hành chánh, mọi chi phí điều hành quản trị an sanh xã hội do chánh phủ tỉnh bang đảm nhận, và chánh phủ liên bang trợ giúp.

Chuyện di chuyển thì đường bay trực tiếp Montreal-Nunavut không có, tram dừng bao giờ cũng ở Nunavik. Từ Montreal lên Nunavik khoảng 2 giờ rưỡi, từ Nunavik bay lên Nunavut thêm tiếng rưỡi nữa. Các chuyến bay dân sự thường khi là những máy bay nhỏ với động cơ nhỏ (CD), có bánh xe đặc biệt rất bám băng, để cất cánh hạ cánh an toàn. Tai nạn máy bay tại hai phi đạo nọ y hình ít nghe, hổng rõ ít vì số lượng chuyến bay thấp hay vì... có trượt một chập cũng phải dừng lợi chớ hổng thể ra trượt đi đâu đậng nữa !

Nhắc tới thổ dân eskimo làm liên tưởng tới những igloo (chòi băng). Đây là chuyện xưa rồi, chừ thì đám eskimo sống y chang làng xóm thị thiềng, nghĩa là thành phố lèo tèo nhỏ, lắm khi chỉ vài ngàn dân, có hàng quán, chợ búa, rạp hát, khách sạn, bưu điện, trường học, phú lít, bịnh viện, nhà thờ, và ngay cả... nghĩa địa.
Nói đúng ra thì... thay đổi tân tiến vậy, nếu có là do đám di dân tới sanh sống rồi phát triển lên.
Đây là đám công chức liên bang (bao gồm quân sự) và công chức tỉnh bang, với đám thương nhân từ xa tới mở services kiếm sống.
Dân eskimo thiệt sự thường không tha thiết với ánh sáng văn miêng này, có thì tốt, hổng có cũng hổng sao.
Đất cát quê hương vốn dĩ của họ, nay tới chiếm coi như phải bồi hoàn. Thổ dân yên tâm rung đùi an hưởng phúc lợi xã hội, khỏi kiếm công việc mần ăn chi cho cực thân, trừ chuyện ra ngoài trong mùa săn bắn và câu cá.
Kinh tế thương mại phất nhứt trong vùng bao giờ cũng là tiệm rượu và tiệm thuốc lá.
Trước kia, Nunavut có trung tâm huấn luyện do quân lực hoàng gia gia nã đại và quân lực mỹ đảm trách. Tới cuối thập niên 60 thì huê kỳ rút ra, diệp kỳ vẫn trấn thủ lưu đồn không thay đổi.

Phần đất liên bang Nunavut có nhà thương, phần đất tỉnh bang Nunavik cũng có nhà thương (nhỏ hơn). Bịnh viện Nanuvut trực thuộc bộ y tế liên bang, Nunavik thuộc tỉnh bang.
Chuyên gia y tế dân sự thường khi xoay tua nhau mà lo liệu công việc theo thời khóa biểu định trước.
Hổng ai thích đóng dô trên trển ở, cho dù chỉ tạm thời, dù lương lậu rất hậu hĩnh - khẳm luôn nha.
Khi nhơn sự thiếu thốn thì liên bang gởi liền chuyên gia y tế quân đội trám vào (bị vì quân đội thuộc liên bang). Nếu tình nguyện hổng có thì lệnh chỉ định sẽ ban hành, và chấp hành, hổng ong đơ chi dzáo chọi.

Tạm hoãn mơi tán tiếp.
Ngày vui làng xã ơi.
:flower:


*
Make the long story... short !

Hình đại diện
NTL
Bài viết: 910
Ngày tham gia: Chủ nhật 17/05/15 14:20

Re: Sổ Tay Mười bảy-Mười Ba

Bài viết bởi NTL » Thứ năm 13/02/20 22:37

*Be My Valentine, Sweetie.
*
Make the long story... short !

Trả lời

Quay về “Giải trí”