*
Chuyện ăn uống đầu năm.
*
Tournedos à la... Henry
Đầu năm mới, vợ chồng nhà khỉ lên đồ mần màn trưởng giả học làm sang.
Sang là sang trọng heng, và sang ở đây là từ trứng sang ra, nghĩa là cốt cách con nhà thứ thiệt, thứ dữ, từ lời ăn tiếng nói cho tới cách xử thế với chung quanh.
Có vẻ như... sang gắn liền với thong thả tiền bạc, hổng cần giàu nhưng đừng túng thiếu... lắm, bị vì... cái khó nó sẽ bó lấy cái khôn.
Có vẻ như... sang hổng cần học, còn bằng như có học thì con đường học sang nó biền biệt ngút ngàn, cũng bởi... sang là chuyện thụ đấc và thụ từ trứng ra, nghĩa là tự nhiên vốn đã có sẵn..
Xui cái... sang giống như đức vậy nha, cần phải để ý chừng mực mà bồi mà đắp, đậng nếu hổng lên thêm thì cũng dậm chơn tại chỗ chớ đừng giựt lùi, rồi nghe mắng vốn, rằng con nhà nòi sao ăn nói hành xử như "cu-li".
Tội nghiệp cho đám cu-li, thinh không bị lôi vào so sánh, mà họ thiệt ra chẳng tội vạ gì ráo, chỉ mỗi tội nghèo nên ít học - hay ít học nên nghèo -
Nghèo và ít học thường đi chung ! Dính líu tới sang thì... lại có vẻ như là... ít học hổng hoàn toàn ám chỉ học lực sách vở academic, nhưng là cách nhìn và hiểu đời, là cách xử thế trong xã hội nhơn quần bằng tình người với lòng bác ái thiện tâm.
Cái khó nó bó cái khôn, thành ra lực bất tòng tâm là chuyện xảy ra như cơm bữa.
Rồi... bỗng một ngày, phước đức ông bà, hạnh duyên tiền kiếp chi đó, thinh không nghèo giàu lên, nứt đố đổ vách hổng chừng, người có tiền bèn chuyển mình mần màn nhanh lẹ thay đổi giai cấp, bước nhanh bước lẹ và bước vững chắc ra khỏi thế giới cùng đinh, để tiến dần vào trung lưu rồi thượng lưu.
Và để thích ứng hoàn cảnh, trưởng giả ký séc ghi danh dự thính ba cái cours cái lớp "học làm sang", dứt khoát từ bỏ quá khứ nghèo hèn đầy tự ti mặc cảm trước đó.
Học thì phải hành, nhưng hành vốn lâu lắc chớ hổng nhậm lẹ tự nhiên cái rột đậng, nên dzồi... đám trưởng giả học làm sang nọ mới... lý thuyết đi đàng lý thuyết, thực hành đi đàng thực hành, trống xuôi kèn ngược, 12 con giáp chúng y chang con thứ 13 ! Tốn hao mà chẳng nên công cán gìt ! Tội nghiệp chúng quá xá.!
Và đám trưởng giả học làm sang nớ chính là vợ chồng nhả khỉ không khác.
Thì nghe nói có cái french restaurant khai trương độ năm nay dưới phố chánh, trong khu upscale square Philips, nên ở không hổng biết mần chi bèn tò mò ăn thử cho biết coi đám food critics sai đúng thể nào.
Trong cái building đó, có tiệm trang sức Birks, nú có vào y hình 1-2 bận chi đó, lúc lùng tìm mua bát đĩa dao muỗng ly tách cho phòng ăn. Tiệm hai từng có nhơn viên đồng phục trong thang máy đưa rước khách lên xuống. Nú bước vô thì cũng nghe chào hỏi lịch sự lắm cà, rồi tiệm phái nguyên một kép bận suit ba mảnh đi đâu đeo dính đó dòm chừng, bị nó hồ nghi nú vào trỏng thừa dịp ăn cắp muỗng dĩa bạc của tiệm ! Nó thấy mình qua lợi hổng hỏi chi cũng bực mình, còn mình cứ bị nó đeo sát rình mò trộm đạo thì cũng bực mình y chang.
Kế đó là nú bỏ Birks qua George cho thong thả. George cũng theo chớ không sao, nhưng có vẻ kín đáo lịch sự hơn. George thiếu mấy pieces de service, phải chờ mang từ tây sang, nên rồi có lần nhơn dịp đi tây mới tới George ở place Royal (gần cathedral st Madeleine) mang dìa cho gọn.
Chừ thì... đám bát đĩa dao muống nọ có cho đám con cũng chê hổng thèm lấy dùm, chúng ra IKEA mua đồ trung cộng dìa xài, vừa rẻ vừa bền, vừa lâu lâu dục mẹ nó dô thùng rác mà hổng tiếc ! Cái ni hổng biết có kêu bằng... phú qúi giựt lùi không nữa lận !
Trở lợi với chuyện ăn. Chừ cái building nọ có mở thêm hotel sang trọng, và ở groundfloor có tiệm ăn Henry Brasserie, frech cuisine cũng sang trọng do đầu bếp french thứ thiệt đảm trách. Đi ăn phải reservation trước, bị vì tiệm chỉ chứa khoảng 150 khách là hết đất.
Khách đi ăn tối coi vậy cũng khá đông, salle ăn đẹp và rộng rãi, tiếp đón lịch sự ân cần.
Đại khái là... khách hàng chuẩn bị móc hầu bao để trả những chi phí thiệt sự không cần thiết.
Tướng công không uống rượu, chỉ kêu soda, còn nú thì kêu cam vắt vì cai rượu lâu rồi.
Entrée nú chọn nửa con lobster thermidor giá sơ sơ 34 đô (khoảng 1.5 lb một con chắc). Tướng công chọn Galatine de poulet de grain 20 đô. Sang tới plat prichipal, nú ăn tournedos rossini có foie gras và nấm truffe 53 đô, tướng công chọn vịt quay ăn thử cho biết, con vịt chỉ có mình, thiếu chơn đùi cổ cánh, tròn trục trục và khô queo, đật trên dĩa dài và bự, giá 65 đô. Rồi thì... phải kêu thêm những thứ ăn phụ chêm vào (rau xanh 5 đô, nấm xào bơ 9 đô, khoai chiên 6 đô, bông cải có cheese gratiné 10 đô) Sau cùng là bánh ngọt 11 đô. Trà và cà phê miễn phí nhưng hai đứa hổng uống.
Ăn một bữa trả tiền méo mật, tiền ăn, tiền tax, tiếp tip tiền giữ áo coat và tiền giữ xe, valet service, tròm trèm hơn 300 bucks, đau còn hơn hoạn, mà ăn xong cũng hổng thấy sang trọng thêm được gờ ram nào!
Vào tiệm VN kêu tô phở bắc, tô bún bò bún chả, vừa bớt tốn tiền tốn thì giờ, vừa vui vẻ miệng mồm bao tử.
Tui than thở đã biểu hổng ăn đồ tây nữa sao còn ăn hoài, thì nghe trả lời rằng cũng tại nghe bạn bè quảng cáo thành đi cho biết. Đám con chúng chê bát đĩa dao muỗng qúi tộc nhưng cũng tò mò, biểu ra giêng phải kéo nhau đi ăn một lần cho biết ! Trưởng giả học làm sang là chuyện dài nhiều tập, tập nào cũng đầy nổi đoạn trường, tốn kém mà hổng ra làm sao cả !
Xuống tiệm ăn của ông anh chồng, lobster nuớng bơ hành bơ tỏi ăn mệt xỉu và ăn free. nú nói với bác trai, anh làm lobster thermidor đi, rờ xết đầy trong nét, làm lobster thermidor rồi lên giá bán, bên cạnh chữ themidor ta thêm vô một chữ khác nặng âm hưởng dziệc nam gợi tánh hiếu kỳ vị giác, kiểu exotic one, như là... thermidor lobster à la VN chẳng hạn. Chừ thì tiệm của bác có thêm món phở, mắc quá trời, 25 đô một phần, thêm cho 2 cuốn chả giò nhỏ có rau sống và ly cà phê tráng miệng. Phở này có cho cũng chê hổng ăn, chưa chừng còn kêu lính bắt. Tiệm bán cho khách tây, thành đồ ăn tiếng là việt nhưng gu việt dòm mờ mắt hổng thấy !
TB :
Nú mới tìm ra lý do vì sao lobster ở úc châu mắc dàn trời mây. Hổng phải vì lưới lên rồi bán hết cho đám tàu cộng mần màn trưởng giả học làm sang heng. Lý do giản dị là úc châu thuộc pacific ocean nên lobster hổng có. Đám này chúng chỉ sanh sôi nảy nở ở atlantic mà thôi. Thành cái con tôm tiếng là hùm, được móc thịt làm màn trang trí nớ ở VN, thiệt ra chỉ là mộg loại tôm càng crawfish, chớ hổng hùm cáo chi ráo chọi.
Happy weekend làng xã ôi.
*