Sổ Tay Mười bảy-Mười Ba

Trả lời
Hình đại diện
NTL
Bài viết: 1122
Ngày tham gia: Chủ nhật 17/05/15 14:20

Sổ Tay Mười bảy-Mười Ba

Bài viết bởi NTL »

*

Dà.. bữa nay mở cái sổ tay kể chuyện dông dài cho bà con lối xóm nghe chút.

Chời thần ơi... cái nết uýnh chết hổng chừa. Nết của tui ở đây là... nhọn mỏ !
Nghe nói tui sanh vào giờ thứ 26 lận. Má yên trí mình "sạch sẽ", nào ngờ vẵn còn "bẩn thỉu" y chang, cái bụng cứ bự từ từ, té ra một bông hoa đang đâm chồi nảy lộc trong trỏng !

Hồi má bịnh rề rề thì thinh không có một người quen của tía tới chơi nhà, ông bấm tay gieo quẻ mần màn tiên tri huề vốn : đứa nhỏ này là con trai thì rất tốt, còn như nó là con gái thì cũng hổng tới nỗi… chi lắm ! Dĩ nhiên tía má hổng tin ba cái chuyện vớ vẩn của đám thày bà. Tía nói : tui có 2 con trai 2 con gái rồi, chừ đứa này ra con gì cũng tốt, nó sanh sau đẻ muộn phải thương gấp đôi.

Má nở nhụy một chặp thì khai hoa ra con thị mẹt, và đương nhiên nó là qúi nữ trong gia đình.
Ay ya... cái term qúi nữ nọ coi vậy cũng cần "triển khai" cho đầy đủ. Quí nữ ở đây hổng phải là gái quí heng, mà là út gái, nó là cái phản nghĩa của trưởng nữ, tính theo thứ tự, còn bằng như tính tùm lum nữa thì nó ở vị thế đối nghịch của... trưởng nam !

Trong gia đình tui là đứa lạc lỏng, bị vì các anh chị đều lớn hơn tui nhiều chút. Kỷ niệm với chị ba, anh tư, chị năm nay lờ mờ hết còn rõ nét, nhưng với anh hai thì đậm sâu. Tía má, nhứt là má, hổng được đi học nhiều. Chuyện học hành của con mỏ nhọn nọ, tía phó thác hết cho anh hai. Anh hai quyền huynh thế phụ, thành khẩn dạy dỗ con quí nữ mỏ nhọn cho nó nên người (người gì ? bộ nó là thú vật cây cỏ chắc. Phong tục á đông kỳ cục vậy đó).

Học chữ con nọ có hơi chậm chạp, nhưng học chơi thì nó lẹ làng dzô cùng - bị vì học chơi dễ òm chớ hổng khó như học chữ -
Thông minh quá khổ trong chuyện học chơi, chẳng mấy chốc con mỏ nhọn dẫn đầu đám lâu la lối xóm sàn sàn tuổi. đám lâu la nọ chỉ toàn đực rựa, bị cái bọn thị mẹt kia còn đang mắc chơi chuyền, rải ô, ẳm bồng búp bế và đụng chút là tức tưởi khóc - đứng trong hàng ngũ với chúng thiệt là bận tâm -

Dà, vài hàng sơ yếu lý lịch giới thiệu bản thân vậy cho bà con chòm xóm thông suốt tình hình.
Giả như sau này có ai thấy tui tư tưởng ngôn ngữ hành vi bất đồng tới trái nghịch thì cũng xin châm chước dùm. Tui là bông huệ hoang ngoài lũng (bà chủ bà chủ... Huệ Lú nè bà chủ) hứng sương nắng gió trời và tốt tươi nhờ phân bón đồng nội (Tò mò, em ăn hết miếng saussice chưa dzậy, để Lú đi kiếm miếng khác dzìa cho em xơi tiếp)

*

Mỏ nhọn dzậy nên thị mẹt chăm chỉ ríu rít tiếng oanh, từ hừng sáng lúc mới mở được một mắt chưa kịp mở con thứ hai, tới chiều tối lúc má cầm roi mây bắt nín nói đậng còn đi ngủ - nói nhiều quá làm phiền lối xóm chung quanh - thì nó buộc phải chịu phép... ngậm mỏ. Nó có tiếp tục nói trong mơ hay không thì quên hỏi, chừ có hỏi má cũng hổng nhớ đậng... giả nhời !

Anh hai tính đường binh, chọn nghề thày cãi cho em qúi nữ. Anh nói nghề này fít cái mỏ nhọn của nó nhứt hạng. Chời ơi chời... thời xa xăm nớ ở Dziệc-Nam, người ta vào trường luật học thì nhiều, nhưng con số ra trường đâng đàn đứng trong toà án ngó chừng có chút nẹo. Tía biểu thằng trưởng nam : thôi chọn cho nó cái chi ăn chắc mặc bền, nó mà hành nghề cãi trước sau chi cũng theo băng đảng phạm pháp.

Ay ya... cha mẹ sanh con, trời sanh tánh Ngó chừng tía là người rõ tánh con mỏ nhọn nhứt hạng (daddy... I miss you sooooo much).
Nó được tía chọn cho một cái nghề tay chơn, hổng dính líu chi tới cái mỏ dzáo nạo. Vậy rồi... nghề dạy nghề, lần hồi con này cũng tìm ra thị trường hoạt động cho cái mỏ.

Và... quả thiệt như tía tiên đoán, nó đụng chạm với băng đảng tội ác hà rằm.
Thế là bắt đầu đi vào chuyện, và chuyện kể ở đây là chuyện mafia, mafia thứ thiệt chớ hổng phải cái đám trộm cướp vặt vảnh ngoài đường heng.

Tạm ngưng đi nấu cơm cái đã hổng thôi chủ đuổi việc.
Last edited by NTL on Thứ tư 27/05/15 08:52, edited 3 time in total.
Make the long story... short !
Hình đại diện
lan huệ
Bài viết: 174
Ngày tham gia: Thứ năm 21/05/15 09:57

Re: Sổ Tay Mười Ba.

Bài viết bởi lan huệ »

Chị Lú-Xì ơi,
Tò Mò chạy theo chân má nó, trước là ghé thăm chị sau là xin miếng saucisse mới; kỳ này phải cắt sơ, xào khô, xay nhuyễn, trộn bột, trứng, đường rồi nướng thành cookies cho chắc ăn trăm phần dầu ... Chúc Sổ Tay Mười Ba của chị luôn đầy niềm vui, tiếng cười.
:wlkdg:
Hình đại diện
Hoàng Vân
Bài viết: 14372
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 16:11
Gender:

Re: Sổ Tay Mười Ba.

Bài viết bởi Hoàng Vân »

          
          
... ha ha và ha .. Phải nói là đọc chuyện đời xưa của chị Ngô làm cho tui sung sướng. Sung sướng vì được lôi về cái không gian ấu thơ, tưởng là xa mà vẫn còn rất gần ..

:flwrhrts:
          
          
Hình đại diện
Bạch Vân
Bài viết: 4250
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 19:19
Gender:

Re: Sổ Tay Mười Ba.

Bài viết bởi Bạch Vân »

          
          
chúc mừng Sổ Tay 13 , chuyện đời xưa chị viết đọc thích lắm, em nhớ mãi câu chuyện cảm động những ngày tháng còn hàn vi, cùi bắp cải Bà Cụ nhà chị gọt sạch sẽ ngâm chút muối đường làm quà ăn vặt cho bọn trẻ...và cho đến sau này chuyện chị ôm Hai Bà trong viện dưỡng lão ... hình ảnh này thì bà chị Ngô "mỏ nhọn" trông thương lắm :flwrhrts:
Hình đại diện
NTL
Bài viết: 1122
Ngày tham gia: Chủ nhật 17/05/15 14:20

Re: Sổ Tay Mười Ba.

Bài viết bởi NTL »

2.

Học xong Mỏ-Nhọn (MN) thành công chức chánh phủ, mần màn cắp ô, sáng đi chiều dzìa đúng thời khóa biểu qui định. Tưởng dzậy mà hổng có dzậy, sao mà dzậy cho được người ơi !

MN tới khu chuyên khoa thần kinh nhận việc.
Thần kinh ở đây bao gồm não và cột sống. Y chang nhà máy phát điện và biến điện, dây nhợ dzối dzắm chẳng chịt khó phân. Bữa nào buồn tình sanh màn chạm điện mát điện là coi như kẹt. Chưa kể công suất làm việc suy giảm với thới gian, và cũng chưa kể nó còn bị môi trường bịnh tật chung quanh ảnh hưởng, thường nhứt trong bịnh tim mạch, biến dưỡng, chấn thương, và dĩ nhiên còn trong cả những bịnh lạ lùng của hệ thống miễn nhiễm và những bịnh phát sanh do độc tố (vi sinh, thuốc men, rượu và ma túy..) v.v...

Đại khái thần kinh là chuyện của thần kinh, nhưng cái đám thần kinh nọ vốn… nhọn mỏ. chúng ra đứng đường, thấy ông đi qua bà đi lợi là túm lấy kéo tuột vào đòi tìm hiểu dzáo dziết. Bị vậy, vì thế, cho nên... khu thần kinh người ra dzô tấp nập, đủ đẩng cấp thành phần phẩm trật xã hội, cả khách cư trú lẫn khách viếng thăm. Vui nhứt và đông đảo nhứt là đám ý tà lồ, chúng kéo lớp kéo bầy rần rần rộ rộ y chang... làng nam trẩy hội !

*

Một bữa đẹp giời, bà Libertina Manno được khiêng thẳng vào trại bịnh. Nhin cái tên biết liền dân ý. Và như tất cả các mệnh phụ phu nhơn xứ ý, bà Manno ngó chừng có hơi phương phí phốp pháp. Điều này phải được giải thích rằng bà nội trợ đảm đang, nuôi con chiều chồng, chăm chỉ nấu pasta với cà tô mát cho toàn gia đình đớp theo đúng phong cách ẩm thực ý.

Cái trọng lượng quá khổ của bà Manno được cập giò của bà chống đỡ. Chống và đỡ hai ba thập niên thì đầu gối lăn ra giở quẻ mần màn ăn vạ tại chỗ. Hồi đầu bà Manno còn chống gậy lòng vòng lối xóm đăng, nhưng sau chúng đình công, nhứt định hổng thèm cục cữa chi nữa.
(nói xa xôi bóng gió vậy để hù mấy cập giò tuy còn tốt mà đang phải cáng đáng một trọng lượng nặng nề. Đây rồi cái lưng đau trước, đầu gối theo sau. Xuống cân giảm cân là chuyện bách thiết còn hơn chữa lửa nữa lận)

Bà Manno ngồi xe lăn vô thẳng phòng mổ, nơi có ông orthopedist kìm búa đinh ốc bù long đứng chờ. Ông ortho thế thiên hành lạc, xí lộn hành đạo, tháo hai cái đầu gối mòn rẹt của bà ra, rồi lắp vào nớ hai cái mới toanh xi hảo. Bà dzìa nhà, yên trí sẽ tung tăng ra vườn hái tô mát và đứng cán pasta tiếp. Nào có dè... giống tố đang dấy ở cuối chơn trời.
Một tối bà Manner tính vào ngồi toa-lét, nhưng chưa kịp thì hai cái đầu gối đơ ra (phải chi bà đứng được thì chưa chắc đã có tai nạn heng) làm bà mất thăng bằng té ngửa, ót đập vào bàn cầu, mần màn chảy máu hộp sọ. Và bà trở thành bịnh nhơn của MN.

Kể dza bịnh tình của bà nhẹ hều. Scan não thấy có tí đỉnh máu trong tiểu não (cerebellum). Hổng xụi yếu tay chơn, chỉ mất thăng bằng buồn nôn chóng mặt nhiều chút. Chờ 1-2 tuần là sẽ khá trở lợi.
Rồi bà làm chi thời gian đó heng, thưa bà theo MN mội chiều đi dự lễ cầu nguyện. Hỏi cầu cho ai, bà biểu cầu cho chồng con dâu rể cháu chắt, bị cái đám ni khô đạo như ngói không biết trời là ai. MN nói : Cara signora Manno, nhớ cầu cho Nô nữa heng, bì Nô vốn là... thiên thần sa đọa !

*

TB : Wow... ca sỉ rửa chén... wow... hát nhức nhối con tim luôn. Bữa mô lập gia đình thêm (1 kép mafia chẳng hạn) sẽ gởi vé máy bay qua bển nhờ sang hát lễ cưới dùm heng. Nhớ đó.
Make the long story... short !
Hình đại diện
Hoàng Vân
Bài viết: 14372
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 16:11
Gender:

Re: Sổ Tay Mười Ba

Bài viết bởi Hoàng Vân »

 • .. :giggles: .. hehe .. chị mà lập phòng nhì với kép mafia thì BV sẽ qua đưa chị sang sông ngay tấp lự .. :allright:
  TB: .. sẽ tặng thêm 1 bài diễm tình ca 3 .. " Chiều hôm nay .. đứa thấp đứa cao ..
  là lá la .. " :flwrhrts:
Hình đại diện
thiên thanh
Bài viết: 1352
Ngày tham gia: Thứ năm 14/05/15 11:49
Nơi ở: Phố Cổ

Re: Sổ Tay Mười Ba

Bài viết bởi thiên thanh »

          
ta bông rua chị Tây,
bông rua các anh chị,

em thích đọc bài của chị mà chữ nghĩa thì kém quá hong biết tán ngẫu nên chỉ vào đọc rồi :rn4yrlf: :oops:

hôm nay ta em nhớ đến phim này nên mang vào mời chị & các anh chị xem cho vui
[youtube][/youtube]
:dance4:
          
Hình đại diện
NTL
Bài viết: 1122
Ngày tham gia: Chủ nhật 17/05/15 14:20

Re: Sổ Tay Mười Ba

Bài viết bởi NTL »

Mafia

3.

Signora Manno vào bịnh viện nghỉ ngơi 2 tuần rồi xin dzìa nhà hái tô mát cán pasta tiếp.
Trong hai tuần nớ, signore ra dzô thăm vợ hà rằm, lần nào cũng bưng thức ăn do chính tay ông nấu hầu vợ.
Dĩ nhiên là bà chê (bà nào mà hổng dzậy) , và dĩ nhiên MN được hưởng sái.
Ăn có năm sáu cữ chớ nhiều chi cho cam, vậy mà quần áo thun lợi, gài nút hết dzô - Món nào món nấy đỏ lòm tô mát, đậc sánh cream và cheese đầy mặt. Ngon thì ngon nhưng độc quá xá, so ra hổng thể bằng món dziệc mình, vừa hạp khẩu vừa tốt cho sức khoẻ -

Ông bà Manno nghe nói người cùng làng ở cái hóc bà tó tuốt bên đất Sicilia. Họ lấy nhau khi cả hai đều còn trẻ.
Sau đệ nhị thế chiến, âu châu điều tàn, ông Manno mang vợ và hai con sang xứ khác lập nghiệp gầy dựng tương lai. Và như tất cả dân ý tại bắc mỷ, ông mở quán ăn trong khu vực ý, chuyên trị các món quốc hồn quốc tuý đậm nét tình tự dân tộc.
Sau một hồi ăn nên làm ra, hai ông bà mới bán tiệm ăn, quay sang mở cái bistro cà phê và rượu, rồi chừng như để quảng bá cùng lối xóm đồng hương, bistro biến thành một social club cho các ý kiều yêu nước gập gở giao lưu. Đây là chỗ đàn đúm của anh hùng hào kiệt đất Sicily, trốn vợ ra tụ năm tụ ba cà phê thuốc lá, xem thể thao truyền hình và bàn luận thiên hạ sự.

Ông bà Manno fit nhau như cập găng tay, cả hai đều cục mà cục mịch, gót chơn chưa gột hết phèn đất quê cũ. So với vợ, ông Manno chừng đỏm dáng hơn, lúc mô cũng bận complet, bên ngoài là ba đờ suy và đội nón phớt. Ông vừa bước dzô là bà đã túm lấy liên tục hỏi han, và ông trả lời si si hổng ngớt. Dĩ nhiên nghe spaghetti với pizza đối đáp, MN hổng hiểu chi, nhưng cũng lờ mờ rằng họ đang nói chuyện nhà, bà hỏi chi dặn chi, ông củng ừa ráo gật ráo cho êm chuyện.

Signore hổng biết đọc biết dziếc nên thiếu bằng lái xe, đi đâu cũng mang theo đứa cháu họ. Thằng ni mắt mũi láo liên, dòm cô hồn các đảng hết biết, chừng mở miệng tía lia, lời ăn tiếng nói dịu êm trái nghịch. Gập nó là được hun tay Buongiorno, dottoressa Nô, come sta oggi ? Chừng dzìa nó cũng lễ phép chào cẩn thận Ciao dottoressa, le auguro una bella giornata
Bữa nào trúng giờ, signora bắt signore đi lễ với mình, thằng cháu đi theo nhưng đứng ngoài, hổng vào nhà nguyện. Hỏi tại sao thì bà biểu thằng ni tội ngập đầu, thấy nó chúa hổng dzui đâu Nô à, thôi để tui cầu nguyện cho linh hồn nó cũng đủ.

MN nói với bà Manno nếu còn độc thân thế nào cũng chọn một kép ý tà lô đậng được ăn món ý và nghe opera quanh năm, nhưng lỡ đụng nhằm mafia chắc chết quá ! Signora cười hỉ hả, phải chi thằng út còn, thế nào cũng dzớt MN dzìa làm em dâu. MN nói trời ơi uổng quá, thế thằng nọ chết hồi nào ? Bà rươm rướm nước mất, ờ nó chết cũng 40 năm rồi, tui có dzìa Sicily đưa đám xác nó. Thằng ni hiền nhứt trong nhà, nó bị mafia lối xóm… dòm lộn nên bắn trúng ! Signora nói : Mafia tuy là đám bất lương, nhưng xét cho cùng, coi vậy cũng hổng tới nỗi, bị chúng vẫn ít nhiều tư cách, hơn hẳn đám chánh trị chuyên nghiệp phỉnh lừa và nhận hối lộ ! MN nghe hết hồn, một bà già trầu xưa rày hổng bước ra khỏi xó bếp, sao bữa nay lẫm liệt hết ý dzầy nè trời !

*

Bữa rời bịnh viện signore tới đón vợ về, theo sau là thằng cháu họ kè kè. Sau màn hôn tay nói lời từ biệt thắm thết, MN được tặng bình bông tổ chảng, dám ngang ngửa chiều cao, bông nào bông nấy to đùng như cái thố, đúng điệu hoa cỏ 1st class. MN để bình bông lợi trại hổng dám ôm dzìa, phần vì hổng nổi, phần vì tướng công dị ứng phấn hoa. Signora than thở : thấy Nô ưng hoa thì cho hoa nào có dè. Đâu đó hai tuần, thằng cháu bưng dzô một bình bông để bàn, dòm y chang bông thiệt, kèm theo cái thiệp mời dottoressa đi dự 1st communion cháu ngoại, có xe đưa rước tận nhà.

1st communion chi mà linh đình trang trọng hết biết. Tan lễ xong là màn đãi ăn tại khách sạn Chateau Vaudreuil ở ngoại ô thành phố. Khách sạn 5 sao, có mặt tiền ngó ra đường cái, 3 mặt còn lợi là hồ. Ăn ngoài trời, dưới cái chapiteau to đùng, ngồi cả trăm người còn đủ, có nhạc sống giúp vui, và khi mặt trời lặn còn có cả pháo bông rực rỡ. Thiệt huy hoàng tráng lệ còn hơn đám cưới hoàng tộc. Signore Manno ghé tai bỏ nhỏ với la dottoressa : chừng mô Nô cần cứ hú một tiếng tui sẽ lo liệu dùm cho, hotel ni của gia đình, giá cả discount khỏi lo lắng chi cho mệt.

Nhưng... ngó cái đám anh em gia đình bữa đó MN ngờ ngợ, Manno là họ riêng của bà, còn họ của ông là Rizzuto, một cái tên nghe rất quen nhưng ở đâu hồi nào thì MN hổng nhớ (???).
Chia hai lối mộng xong, mọi chuyện chìm xuồng dần, MN cũng quên luôn ông bà Rizzuto-Manno cho tới 10 năm dài sau đó.

Hai bình bông kỷ niệm : Hoa jumbo và hoa vải.
Hình ảnh Hình ảnh
Make the long story... short !
Hình đại diện
NTL
Bài viết: 1122
Ngày tham gia: Chủ nhật 17/05/15 14:20

Re: Sổ Tay Mười bảy-Mười Ba

Bài viết bởi NTL »

*

Signora Manno rời bịnh viện ra dzìa, thỉnh thoảng sai thằng cháu họ bưng tới cho la dottoressa MN hũ spaghetti sauce hay vĩ lasagna, đâu đó 2- 3 bận thì đứt liên lạc. MN cũng hổng để ý nên rồi quên luôn đôi uyên ương đất ý, cho tới một bữa la-dô loan tin signore Nick Rizzuto bị bắn gục ngoài đường, cảnh sát tới hiện trường đang điều tra. Rồi báo chí truyền hình đưa tin lên trang nhứt, ảnh một kép trẻ bảnh trai kèm lời bình luận, rằng đây rất có thể là chuyện thanh toán giữa các băng đảng ngoài vòng pháp luật.

MN yên trí chuyện tình cờ trùng tên trùng họ, nào dè…
Mấy bữa sau rùm beng chuyện ma chay chôn cất, té ra người chết là Nick Rizzuto jr, cháu đích tôn của ông bà Rizzuto quen biết cũ. Truyền thông báo chí mần màn bàn đề câu độc giả, thế là chuyện mafia thinh không om xòm. Bữa đám xác, thấy đôi uyên ương già trên truyền hình, mặt mũi bi thương theo sau linh cửu thằng cháu nội.

Nick Rizzuto jr lìa đời, kéo theo nó hàng loạt những cái chết khác. Thiên hạ tiên đoán đây là chuyện "trải nệm" của đám tội phạm có tổ chức. Cảnh sát liên bang, cờ lá lẫn cờ hoa, rung đùi ngồi chờ bọn bất lương thanh toán nhau khỏi dính dáng tới pháp luật. Giả như điều tra thì cũng làm cho phải phép, bị lần ra manh mối rất mất thì giờ, còng tay cho xộ khám đứa này thì đứa khác lên thế, rồi đâu cũng lại vào đấy cả.

MN nghe la dô truyền hình rồi vào nét đọc, đọc rốt ráo một chặp thì dựng tóc tai lên luôn. Chời ơi chời, có dè đâu ta va chạm với đám tội phạm sát nhơn thứ thiệt, rồi còn đớp tô mát pasta của chúng nữa nha chời ! Tội lỗi thiệt là tội lỗi ! - Cũng may có thiên sứ Gabriel theo sâu theo sát mần màn bảo mệnh MN kỹ lưỡng đúng giao kèo ký kết hồi rửa tội, thành mình mẩy tay chơn vẫn còn trinh bạch. Hú hồn !

Làm vườn phờ râu. Để đi khò chút dậy kể tiếp hén. Buồn ngủ quá chời quá đất luôn !
Hình ảnh
Make the long story... short !
Hình đại diện
Hoàng Vân
Bài viết: 14372
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 16:11
Gender:

Re: Sổ Tay Mười bảy-Mười Ba

Bài viết bởi Hoàng Vân »

 • Cám ơn chị Lú cho coi mảnh vườn .. nhìn là biết phờ râu rồi .. (tui sợ cây .. và cỏ .. lắm chị Lú ơi .. :giggles: :rn4yrlf:)
  Mafia thì là Ý, mà Ý dù tội phạm cũng tình củm lắm, đối với gia đình, ân nhân .. đồng tiền xài mát tay (hihi .. kinh nghiệm qua phim "bố già") . Tôi thích nghe chị kể chuyện đời, nhất là đời xưa .. :allright2: .. nhờ MN nên hậu sinh học hỏi, chứ còn trải nghiệm nhiều mà ôm đi luôn không 1 lời thì thật đáng tiếc .. :(

  Hôm nào (hỏng biết hôm nào .. :giggles: ) tui phải lang thang, gom góp những chuyện đời xưa đời nay của chị mang về 1 chỗ, cho vui ..
  .:flwrhrts:
Trả lời

Quay về “Giải trí”