Hẹn hò

Trả lời
Hình đại diện
Bạch Vân
Bài viết: 3412
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 19:19
Giới tính:

Hẹn hò

Bài viết bởi Bạch Vân » Thứ sáu 15/03/19 07:13

 •           

  Hẹn hò
  Tôi yêu Saigon hết mực, yêu từng hàng cây, từng con kênh, từng bầu trời, từng cái lô cốt, từng tiếng rao đêm… tất cả đã ngấm vào máu từ thủa lẫm chẫm tập đi đến khi lò dò khép nép chạy qua các ngã tư đèn xanh đèn đỏ đông kín xe và người đeo khẩu trang kính mát. Tôi yêu Saigon, như yêu bầu sữa mẹ, như yêu cái nôi đong đưa đong đưa giấc ngủ ngon lành. Tôi yêu cái tốt lẫn cái xấu, cả cái tệ lẫn cái giỏi của Saigon. Vì thế hôm nay tôi xin đặt bút viết về… Hà Nội.  Tranh Đông Hồ đương đại, ông nói gà ông nói vịt –
  TỪ Facebook Trần Lệ Tũn  Sở dĩ viết về Hà Nội với một tình yêu trọn vẹn cho Saigon như vậy là do tôi… nhiều chuyện. Bởi Hà Nội vừa là nơi minh chứng cho cuộc “hẹn hò” ngắn ngủi của “Thằng nhóc nghịch hỏa tiễn” (little rocket man – chữ của Trump 2017)“Lão già tâm thần” (mentally deranged dotard – lời của Kim Jong Un 2017). Tuy hai người rất nhanh “sugar you you go, sugar me me go” (đường em em đi, đường anh anh đi), thậm chí bỏ cả bữa trưa Việt Nam đã dày công sắp đặt. Vì họ không đạt được sự thỏa thuận chung trong đàm phán. Cụ thể thì tôi không rành, việc đó để cho những nhà chính trị gia đại tài phân tích. Tôi chỉ hiểu lơ mơ là trong khi Trump “dụ” Kim Jong Un từ bỏ vũ khí hạt nhân, thôi hăm he thả bom khắp chốn, “quay đầu là bờ” thì nhà lãnh đạo Triều Tiên lại manh nha bắt chước ông Nguyễn Tấn Dũng, cựu thủ tướng VN “quyết không từ bỏ vũ khí hạt nhân đổi lấy tình hữu nghị viển vông” khi Mỹ chưa chịu thả cấm vận – Nguyên văn câu nói của ông Dũng là “Không đổi chủ quyền lấy hữu nghị viển vông” Ðó là khẳng định của ông khi trả lời phỏng vấn Hãng thông tấn AP và Reuters về tình hình biển Ðông cũng như các biện pháp giải quyết của Việt Nam vào tháng 5/2014. Câu này đã làm cả mạng xã hội “dậy sóng” khi đó vì cái chữ “viển vông” của nó hay quá đi, và cái câu khẳng định kia cũng hay quá đi, mà lãnh đạo VN hiện nay ít có ai nói hay được như vậy. Thậm chí nói còn không dám nói và cấm luôn người khác nói nữa. Dĩ nhiên, tôi chỉ khen câu đó hay, và tôi chẳng dám tin nó có bao nhiêu phần trăm là thật!
  Để có những lời khen có cánh và đầy “ngoại giao”
  thì nhân dân Hà Nội cũng đã cố gắng “nhịn” rất nhiều –
  Từ Thanh Niên  Quay lại chuyện cuộc hẹn hò ngắn ngủi. Tuy họ ở VN thời gian ngắn ngủi nhưng hai “ông thần” này đã kịp giúp Hà Nội vượt lên mọi địa điểm của thế giới mà nằm chễm chệ trên hot news của các hãng tin bự suốt cả tuần liền. Thu hút hơn 3000 phóng viên nước ngoài đến Hà Nội để chầu chực đưa tin, tiện thể nói về nơi này cho những “fan” hâm mộ của họ biết. Ðiều này giúp Hà Nội trở thành một trong những nơi sẽ có ở danh sách du lịch của một số đông bạn bè quốc tế sắp tới. Vì Hà Nội qua ngòi bút tâm tình của phóng viên và truyền hình quốc tế nhìn cũng khá lý tưởng để đặt chân đến đó chứ. Và để chuẩn bị cho chuyến đi này, họ sẽ bắt đầu tìm hiểu về Hà Nội, về Việt Nam… như bao vị khách du lịch mang con tim háo hức, đầy tìm tòi và hy vọng khác trước khi đặt chân đến một nơi xa lạ. Họ sẽ tự hỏi, Hà Nội có thật sự an toàn, sạch sẽ, thân thiện, công an hòa ái dễ gần, để đồ xịn ở ngoài đường vắng vẻ 30 phút quay lại vẫn còn nguyên như các anh chị phóng viên Reuters, Fox News, Jiji (Nhật) và các nước khác nói trong kỳ họp thượng đỉnh vừa qua không? (Dẫu biết rằng đôi khi họ khen vì… lịch sự, vì được chính phủ VN đãi ăn cà phê cà pháo, nhưng những người chưa từng tới Hà Nội, sẽ dựa vào những “review” này mà chấm thêm điểm cho Hà Nội). Bên cạnh những “review” mang tính “ngoại giao” này, những người… “chu đáo” sẽ xem thêm nhiều “review” khác, của các blogger du lịch, các phóng sự, phim tài liệu, thậm chí có người còn dùng các phần mềm dịch để xem các bài trong nước VN để tìm hiểu về Hà Nội nữa. Rất hy vọng, họ không đủ “chu đáo” để… vỡ mộng.


  Vậy, Hà Nội như thế nào trong mắt những người ở gần nó hoặc những người bản xứ hoặc những người đã từng ghé qua? Và khi xem những hình ảnh, lời khen đối với Hà Nội trong cuộc họp vừa qua, người Việt Nam nghĩ gì? Ðầu tiên, là suy nghĩ của người trong nước về Hà Nội.
  Trước và sau khi Hà Nội là “trung tâm giải quyết xung đột thế giới”-
  Hình từ Tuổi Trẻ  Hà Nội, một nơi xa lạ với khá nhiều thị dân Saigon. Ngay cả với những người từng đi du lịch ở nhiều nước trên thế giới, nhiều người bạn của tôi còn gọi đùa “nước” Hà Nội nữa. Một phần do nhịp sống, con người, tính cách của người Hà Nội và Saigon khác nhau. Một phần là những lo ngại sau khi tham khảo những “review” kinh nghiệm của “người đi trước” về phở chửi, trấn lột, xin đểu, bắt cóc… giữa lòng thủ đô. Quan trọng là sự khác nhau về khẩu vị đối với các món ăn khiến cho người Saigon “đỡ” thân với Hà Nội hơn, ngay cả khi đã đến đó. Nhiều người ghé ngang rồi đi luôn, chẳng để lại một cái liếc nhìn. Thiệt ra, cũng có không ít người Saigon thích Hà Nội, nhất là những người có người thân, bạn thân ở nơi ấy. Nhưng ngộ là họ chỉ thích chỉ yêu thôi chứ kêu dọn ra Hà Nội sống thì không có đâu! Thế mới biết, tình yêu Hà Nội của người Saigon “sở khanh” hơn hẳn tình yêu Saigon của nhiều thế hệ Hà Nội. Từ nhiều chục năm nay (có thể là 1954 và trước đó nữa), không ít người Hà Nội “di cư” vào Saigon rồi ở lỳ đây, đem cả gia đình dòng họ vô Saigon sống, chứ ít có người Saigon nào chịu làm điều ngược lại.

  Thiệt ra, Hà Nội cũng có nhiều cái mà Saigon không có hoặc không còn. Bên cạnh những cái đông đúc, ồn ào, phức tạp thì vẫn còn tồn tại nhiều hình ảnh cổ kính, nguyên sơ đậm mùi rách nát của những con hẻm cụt và ốm, chứa vừa đủ lọt một bóng giai nhân giữa lòng phố cổ. Những bữa đầu đến Hà Nội khi còn trẻ (hơn bây giờ), tôi rất sợ mấy con hẻm cụt đó. Sau nhờ nhiều người bạn mới biết, đa phần các hàng quán nổi tiếng, lâu năm của Hà Nội đều nằm ở bên trong đó. Sự cổ của Hà Nội là do cổ… thiệt chứ không cổ bằng cách tô điểm. Bên cạnh những món ăn lạc lõng hương vị, đầy bột ngọt thì Hà Nội cũng còn nhiều cây cổ thụ to đẹp nhìn mà nhớ những con đường ở Saigon trước 2015, khi dự án Metro chưa phá nát Saigon. Bên cạnh những tiếng “địt mẹ”, những pha trấn lột trắng trợn, hay mùi nước tiểu khai nồng mỗi sáng, cảnh đua xe ồn ào ban khuya quanh Hồ Gươm thì chỗ này cũng là một nơi rất nên thơ, thích hợp để “hẹn hò”, dẫu cho Trump và Ủn hay là cho Du Uyên và một anh chàng nào đó (có thể chưa được sinh ra). Dĩ nhiên, có thể ở trên là những dòng chữ không công bằng, mặc dầu tôi nghĩ mình đã cố gắng công bằng nhất có thể (Vì rất nhiều người quê ở Hà Nội có thể có cảm nhận về nơi đó xấu hơn nhiều). Vì các cảm nhận trên hoàn toàn không mang một màu sắc “ngoại giao” nào cả. Ðây chỉ là những cảm nhận của một người con gái Saigon ngây thơ, lạc hậu, đã được đến Hà Nội vài lần, nhưng lần nào đến cũng mang con tim chứa đầy tình yêu trọn vẹn cho… Saigon thôi!
  Đặc nhiệm đặc biệt của Mỹ kéo… loa kẹo kéo đến VN,
  đặc nhiệm đặc biệt của VN ra bảo vệ đặc nhiệm Mỹ – Từ báo VN

  Vậy người Việt Nam nghĩ gì khi đọc và xem những hình ảnh của Hà Nội từ báo chí trong nước, nước ngoài lẫn trên mạng về hai bữa “hẹn hò” ngắn ngủi của hai vị lãnh đạo “bự” của Mỹ và Bắc Triều Tiên? Do không thể kể hết, nên tôi chỉ nói về việc tiêu biểu, đáng chú ý của kỳ họp này đối với dân Hà Nội là việc… cấm đường ở Hà Nội để tổ chức sự kiện này. Việc này không chỉ “liên lụy” những người đi dường, bán hàng rong mà còn ảnh hưởng đến không biết bao nhiêu cặp cô dâu chú rể (không có xe để đi đón, rước dâu), lẫn những vị thầy bói đã xem bói cho các cặp này. Nhiều bạn trẻ cho rằng, sau này cưới xin thay vì xem thầy thì lên hỏi… quốc hội có vẻ chính xác hơn.

  Ðầu tiên vẫn phải nói đến tác phong “ngộ nghĩnh” của vị lãnh đạo trẻ tuổi Kim Jong Un. Vì ông Trump có “dàn hậu cần” khủng và chuyên nghiệp rồi, rất khó để thấy ông ngoài những tấm hình và những dòng “bộc bạch” của ông trên mạng xã hội Twitter. Ít có ai đi công du mà chọn xe lửa. Ðiều này đã khiến cư dân mạng VN và thế giới tỏ vẻ chê cười, không chỉ những người quan tâm chính trị mà cả những người không quan tâm chính trị. Nhưng có lẽ phản ứng gay gắt nhất là giới bán hàng… online nhập từ Trung Quốc. Vì ông Ủn đi tàu lửa khiến cho các chuyến tàu trong mấy ngày đó bị kẹt lại, hàng hóa của họ bị chặn, không đến tay đúng hẹn, khiến họ thất hẹn với khách hàng.

  Nhưng trong cái rủi luôn có cái may, nhờ ông Ủn mà ga Ðồng Ðăng vốn dơ dáy, lộn xộn, hỗn tạp (như các nhà ga khác ở VN) nay được sửa sang sạch sẽ, nâng cấp đẹp hơn. Tuy biết là không “bảo hành” được bao lâu, nhưng đây cũng là niềm vui mà sự kiện này mang lại cho những người đang và sẽ dùng nhà ga này trong thời gian gần.

  Ðường sá Hà Nội những ngày này cũng “đồng cảnh ngộ” với ga Ðồng Ðăng. Tất cả các con đường trung tâm ở Hà Nội (cả Sài Gòn) đều được sửa sang, cấm xe (và cả chặn mạng), đóng cửa nhiều hàng quán và hàng rong, nhiều nhà hoạt động nhân quyền cũng bị “bánh canh” không cho ra khỏi nhà… khiến cho “đường làng” thênh thang rộng lối cho đoàn xe “hộ tống” lãnh đạo hai nước đến nơi “hẹn hò” an toàn.  Các chị em bán hàng online gào thét vì Kim Jong Un
  , nhưng không phải sung sướng – Từ Facebook
  Nhiều người nhìn cảnh mười hai “cận vệ” chạy theo xe ông Ủn từ ga Ðồng Ðăng về trung tâm phố cổ mà ước ao, vì bình thường đi bộ thôi đã khó. Còn lý do tại sao mười hai cận vệ của ông Kim Jong Un không ngồi xe tháp tùng như các cận vệ của Tổng thống Trump mà chạy bộ đi theo quanh xe ông thì cũng có lý do hết. Thật ra, tuy tin tức về Triều Tiên bị bịt kín nhưng họ luôn tìm hiểu rất rõ về những nơi khác, đặc biệt là nơi mà vị lãnh đạo tối cao của họ sẽ tới. Cho nên trước khi đến Việt Nam, trợ lý ông Kim đã dặn dò kỹ 12 vị cận vệ không được lơi lỏng cảnh giác mà làm mất cặp… kính chiếu hậu của chiếc Mercedes-Benz S 600 Pullman Guard quý giá của ông Ủn. Không những trên đường từ ga Ðồng Ðăng về Hà Nội, ngay cả trong Khách sạn họ vẫn “giữ vững” sự cảnh giác này, nên mới có chuyện nhân viên an ninh Triều Tiên và nhân viên Bạch Cung xảy ra cãi cọ. Vì bên Triều Tiên cho rằng nhân viên Bạch Cung đang định ghi lại hình ảnh chiếc xe trên trong khi vị này hoàn toàn phủ nhận.

  Ngoài ra. Khi bữa tiệc tối đầu tiên của hai “ông thần” kia đang diễn ra tối 27/2/2019. Có người đăng ảnh người dân đứng quanh rào chắn của khách sạn Metropole, viết như vầy: “Trong khi bữa tiệc tối diễn ra vui vẻ nhẹ nhàng giữa 2 lãnh tụ, thì ở bên ngoài đông đảo người dân VN bỏ bữa đứng ngóng vào, trong sự bồn chồn lo lắng thậm chí hết sức căng thẳng trước những vấn đề tối quan trọng đối với hòa bình thế giới và an toàn hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.” Thì có rất nhiều người ủng hộ lẫn phản bác, có một bạn nam ở Hà Nội đã trả lời thế này: “Ðúng là tuyên giáo, liên quan chó gì đến nhân dân? Nhân dân nín đái đứng chờ hết giờ cấm đường để về nhà thì có, toàn thằng nói bố láo!”  Du Uyên


  Nguồn:http://baotreonline.com
            

Trả lời

Quay về “Việt Nam”