Tấm lòng nhân ái

Trả lời
Hình đại diện
Bạch Vân
Bài viết: 3989
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 19:19
Giới tính:

Tấm lòng nhân ái

Bài viết bởi Bạch Vân » Thứ bảy 21/07/18 19:31

 •           

  Tấm lòng nhân ái  Có những tấm lòng nhân ái vượt biên thùy quốc gia, chủng tộc. Câu chuyện sau đây là chuyện thật (true story) xảy ra ở phi trường Tokyo do ThaiNC thuật lại. Mời bạn đọc theo dõi. NS

  Sau khi vượt biển thành công tới trại tỵ nạn tại Thailand, ở đó khoảng 6 tháng, tôi được nước Mỹ chấp thuận cho định cư. Lộ trình chuyến bay từ Bangkok đến San Francisco Hoa Kỳ sẽ quá cảnh ở Tokyo, Nhật Bản.

  Chuyện sau đây xảy ra khi đoàn chúng tôi già trẻ lớn bé… gần một trăm người tỵ nạn áo quần xốc xếch ngồi chờ 3 tiếng ở phi trường Tokyo đợi chuyển chuyến bay đi đến miền đất hứa. Thời gian chờ đợi khá lâu nên bắt đầu cảm thấy đói. Tôi và vài người nữa trong đoàn bèn tới một gian hàng nhỏ bán bánh mì ngay trong phi trường gần đó mua. Lúc trả tiền, người bán hỏi có phải Vietnamese refugees? Tôi trả lời phải. Họ nói khỏi trả tiền, lại còn tặng thêm mỗi người một lon nước.

  Tôi trở về chỗ ngồi chưa kịp thưởng thức đã thấy hai người vợ chồng chủ tiệm khệ nệ khiêng ra một khay đầy bánh mì kẹp thịt và một bình nước lọc với ly giấy tới chỗ những người tỵ nạn đang ngồi tặng cả đoàn.


  Thắm Nguyễn


  Khi đưa bánh thấy trong đoàn có một bé sơ sinh, họ bèn cho người đi mua thêm bình sữa. Hình ảnh làm tôi nhớ mãi là có một bà cụ trong đoàn vì cảm kích lòng tốt của hai người chủ tiệm, bà theo lối Việt Nam cúi đầu chắp tay xá cám ơn thật sâu. Hai vợ chồng họ bèn nghiêm trang đứng và cùng cúi đầu trước bà cụ xá lại để trả lễ. Tôi khi đó vẫn còn nhỏ nên hơi ngạc nhiên về thái độ lịch sự của họ. Càng lớn lên tôi mới hiểu không dễ gì có một tấm lòng như vậy. Hai người này tuy là người cho, nhưng họ vẫn có tấm lòng kính trọng với người nhận. Một cái cho nhân ái, vô vị lợi, không phải là cái cho bố thí của một anh nhà giàu với một người ăn xin trên hè phố. Mấy chục miếng bánh mì chắc không phải món tiền lớn đối với họ, nhưng vẫn là một số tiền đáng kể họ phải bỏ công làm mới có. Họ biết rằng những người Việt tỵ nạn này vài tiếng nữa thôi sẽ đi về những miền xa xôi và chắc sẽ không có cơ hội gặp lại… Nhưng họ vẫn sẵn lòng giúp đỡ không hề nghĩ đến sự đền đáp.

  Một lần nữa, dù rất muộn màng, xin nghiêng mình cảm tạ tấm lòng nhân ái của đôi vợ chồng người Nhật tại phi trường Tokyo năm nào.

  NS theo ThaiNC            

Trả lời

Quay về “Làm Người”