Phòng hờ bị tai biến mạch máu não,

Trả lời
Ngoc Han
Bài viết: 1330
Ngày tham gia: Thứ tư 20/05/15 14:24

Phòng hờ bị tai biến mạch máu não,

Bài viết bởi Ngoc Han »

Thấy trên fb đem về :flower:

Tác giả không rõ !
Cũ rồi chỉ nhắc nhở thôi !
Nên thủ sẳn 4 viên ASPIRIN( loại 75 hay 81 mg )
Tôi xin thuật lại câu chuyện "tai biến mạch máu não " (AVC hay là stroke) vừa xảy ra cho tôi cách đây vừa tròn hai tháng.
Lúc ấy, khoảng 4 giờ chiều, tôi đang đi trên vĩa hè một con đường ở Paris cách nhà tôi chừng 100m, bỗng nhiên tôi cảm thấy chân phải rất yếu, tôi chưa kịp ngồi xuống thì đã ngã xuống đất rồi, những người qua đường đỡ tôi đứng dậy và tôi tỉnh lại ngay. Tôi trở về nhà, nhưng không yên tâm, nên tôi gọi xe cấp cứu đến chở đi nhà thương (Hôpital Européen Georges Pompidou). Nơi đây bác sĩ khám và bảo tôi làm những cử động để biết xem có bị stroke hay không (như giơ hai tay lên, cười, thè lưỡi ra, đi theo một đường thẳng,....), sau độ nửa giờ, họ bảo tôi không có gì cả vả cho tôi về nhà. Nhưng sau đó độ 1 giờ thì tôi cảm thấy cánh tay phải rất nặng và không giơ tay lên được! Bấy giờ là khoảng 6 giờ chiều. Tôi lại gọi xe cấp cứu đến và đồng thời báo cho con tôi (Hùng, bác sĩ đang làm việc tại nhà thương Pitié Salpètrière, Paris), Hùng bảo tôi nếu có aspirine thì uống liền 3 viên, nhưng tôi không có sẵn, xe cấp cứu tới và chở tôi đến một nhà thương Sainte Anne, chuyên về stroke, Hùng cũng đến ngay tại nhà thương này.
Lập tức họ làm IRM (Imagerie par Résonnance Magnétique) cái đầu tôi. Sau 20 phút họ cho biết là có một mạch máu nhỏ bị nghẽn (bloquée par un caillot), tức thì họ đưa tôi lên phòng và cho tôi uống 4 viên thuốc làm cho máu loãng (clopidogrel, thuốc này giống như aspirine nhưng dành cho những người alergique à l'aspirine, như tôi). Tôi ngủ cho đến 12 giờ khuya thì thức giấc, tôi thử giơ cao cánh tay mặt, Dieu Merci! Tôi đưa tay lên xuống được như thường ! Thanks to God !
Họ đang tìm nguyên nhân tại sao tôi bị một caillot làm nghẽn mạch máu như thế, vì chỉ những người bị cholestérol cao, bị high blood pressure, hoặc triglyceride, còn tôi thì không có như thế, ngày 8 juillet này họ sẽ gắng cho tôi một cái máy Holter ("Holter" or occasionally ambulatory electrocardiography device), để theo dõi nhịp tim của tôi xem có gì bất bình thường không.
Qua kinh nghiệm này tôi khuyên anh chị em cao tuổi như bọn mình, luôn luôn cần có trong người sẵn 4 viên aspirine (75mg), hoặc clopidogrel nếu allergic to spirin), phòng khi bị AVC như tôi thì có ngay.
Trả lời

Quay về “Sức khỏe - Thực phẩm”