Lời khen, tiếng chê và "cái Tôi" của người Việt

Trả lời
Hình đại diện
nắng thủy tinh
Bài viết: 1867
Ngày tham gia: Thứ sáu 15/05/15 06:14

Lời khen, tiếng chê và "cái Tôi" của người Việt

Bài viết bởi nắng thủy tinh »

LỜI KHEN, TIẾNG CHÊ VÀ "CÁI TÔI" CỦA NGƯỜI VIỆT

Nhớ là không lâu lắm, có đọc qua một bài nào đó, đại khái là "cái tôi người Việt to đùng", nôm na là thế. Mà đúng quá xá luôn nhen, câu này tôi chịu đó! Hễ cãi lộn, đấu khẩu, lập luận, lý luận, lý sự cùn gì chăng chăng nữa... người nào cũng là "tui đúng, anh sai, tui đúng, chị sai". Không chịu nhường ai, không chịu thua ai, lúc nào mình cũng phải đúng... người nào cũng đằng đằng sát khí, ôi "cái tôi" cao vút ngàn mây... (mà lúc đó nhớ đo huyết áp nha, chắc chắn phải khoảng 160 trở lên hihi )

Bây giờ nói qua chuyện lời khen và tiếng chê. Lời khen bao giờ cũng hiếm hoi mà lời chê, soi mói thì hằng hà sa số, "cái tôi" cứ vác cái kính lúp chạy lòng vòng để mà soi. Điểm son, điểm đẹp không nhìn vào mà cứ bươi như gà bươi, ráng tìm cho ra cái lỗi của người để phùng mang trợn mắt múa miệng múa phím, phải thốt ra câu nói nặng nề, phải gõ ra mớ chữ miệt thị, phải tỏ ra ta đây bót-xì, xấc láo... , cho đã nư "cái tôi người Dziệt", hì!
( nhớ đo huyết áp lúc đó luôn nhen hihi... )

Khen và Chê đều có hai mặt. Khen búa xua, cái gì cũng khen thì gọi là đãi bôi, ba xạo, áo thụng vái nhau. Khen cũng phải biết "dose" nào là vừa phải, ví dụ như ông A vừa bỏ ra nửa ngày trời để sơn lại cánh cửa sổ màu nâu, ông hàng xóm cạnh bên là ông B đi ngang nhìn thấy, mặc dù ông B không thích màu sơn đó, nhưng ông thấy người láng giếng đang hì hục với nó thì ông ta sẽ lên tiếng là "ồ hôm nay thời tiết tốt quá, ông bạn sơn phết nhà cửa quả là việc tốt!", thay vì ông B có thể hàm hồ nói "ông này siêng gớm nhỉ, mà này thời tiết sắp vào Thu, trời tối âm u, ông mua màu sơn gì mà tối tăm thế!". Bạn nghĩ sao? một lời khen có thể làm người nhận lên tinh thần, phấn chấn hơn và có kết quả thu thập tốt hơn và một lời chê không đúng lúc sẽ làm người nhận ảo não, ngày hôm sau không chừng ông A sẽ còn lấn cấn về vụ... chọn màu sơn!

Tại sao không là một lời góp ý nhẹ nhàng, thay cho lời miệt thị hằn học?

Lời khen thường rất được tiết kiệm, dè xẻn... còn lời chê thì ui chao, lềnh khênh, ở đâu cũng thấy, mà nói nào xa, ở thế giới "ảo" này nè, từ Facebook, Twitter, Youtube, Forums... tràng giang đại hải lúc nào cũng có. Nhưng nói thiệt nha, "văn là người", nên cho dù có được bao bọc với bao lớp áo lụa là sang cả, dù là dát kim tuyến lóng lánh, là kimono hay cái bang 7 túi, rồi cũng lộ nguyên hình bản chất "cái tôi" thôi hà... hihi
(nhớ đo huyết áp thường xuyên nhen và ráng tập mỉm cười trong gương nhiều hơn nhen... )


npl
10.10.2020
Trả lời

Quay về “Lung Linh Nắng Hạ”