Tập Làm Dzăn

Hình đại diện
nắng thủy tinh
Bài viết: 1939
Ngày tham gia: Thứ sáu 15/05/15 06:14

Re: Tập Làm Dzăn

Bài viết bởi nắng thủy tinh »Đoản bút tháng NămĐã vào giữa tháng Năm mà tiết trời vẫn lành lạnh, những nụ mầm xanh nở bung mạnh mẽ theo mùa rồi ......trăn trở, băn khoăn, đứng chựng lại co ro theo từng ngọn gió thốc qua.

Chờ đợi, trông mong điều gì? Ừ, thì chờ những giọt nắng hiếm hoi yếu ớt, những giọt nắng đi hoang chưa về, chưa đủ ấm chưa đủ vàng để hong mềm cho màu lá xanh thêm.

Chiều buông dần, đây đó thấp thoáng bóng dáng dandelions chen lẫn trong màu xanh non lá cỏ.

Đông ra đi mà như còn bịn rịn, để Xuân về loạng choạng bước chân.
Tờ lịch rơi dần, rơi dần và thời gian vẫn gõ cửa đều đặn dù muốn hay không.

"Một vùng mây trắng bay đi tìm nhau
Chẳng còn thấy đâu mắt em hoen sầu
Vì mình xa nhau nên em chưa biết xuân về đấy thôi
Giọt sương vẫn rơi rừng còn ngây dại mơ bóng hình ai"


npl
18.05.2019

https://youtu.be/iUGLAdTwMWQ
Hình đại diện
nắng thủy tinh
Bài viết: 1939
Ngày tham gia: Thứ sáu 15/05/15 06:14

Re: Tập Làm Dzăn

Bài viết bởi nắng thủy tinh »

Đi chợ ngay mùa "cao điểm" dịch!

Trong tuần này tôi đã đi chợ 2 lần, hôm qua đi với "anh cả" nhà tôi, chợ Maxi (Cremazie) và chợ Metro (Bélanger). Sáng nay thì đi một mình ghé qua Kim Phat (Jarry).

Maxi, Metro đều rất cẩn thận, có "lính gác" bên ngoài, nói đùa thôi chứ chỉ là một nhân viên giữ trật tự, mọi người phải sắp hàng cách nhau 2m, sau đó tuần tự chờ tới phiên mình vào, có 2 người lau tay cầm (xe đẩy) và có "máy" Hand Sanitizer Gel ngay đó cho mình rửa tay rồi mới vào đi chợ, họ đều nhắc nhở là giữ khoảng cách 2m. Nói chung là sạch sẽ.

Metro thì "anh cả" bảo là có vẻ gắt gao hơn, như đi ra phi trường vậy? Họ hỏi nhiều câu hỏi: "Bạn có du lịch về không? có contact với ai bị bệnh không? có đang quarantine không? có triệu chứng gì không?...."

Kim Phat sáng nay thì chả có "lính" nào gác cả, cứ đường ta ta cứ đi, mà cũng không ai lau tay cầm xe đẩy cho mình, mỗi quầy tính tiền có một tấm nhựa arcrylic trong suốt ngăn chia giữa khách hàng và nhân viên. Khoảng cách 2m không thể có vì người đi đông quá, những tưởng 10h sáng là ít người mà có lẽ tâm lý ai cũng nghĩ vậy nên rốt cuộc, người cứ ào ào vào, và cho dù dưới đất có dán, kẻ vạch, vẫn không thể nào theo đúng quy định được, tôi đoán chừng chỉ khoảng hơn 1.2 mét là cùng.

Nói chung, đi chợ thời điểm này rất là "căng thẳng". Chợ Tây thì "nồng độ" này có vẻ cao hơn, mọi người "hình sự" hơn, trầm mặc hơn, nghi kỵ hơn.....nhưng về sạch sẽ thì hơn hẳn chợ Ta! Parking ở KP, nhìn xuống đất thấy găng tay bằng nylon nằm đầy dưới đó. Tại sao họ không thể mang về nhà rồi mới bỏ rác mà lại cởi ra rồi vất đó, không hiểu nổi!

Cả hai chợ Maxi và Métro đều canh theo số lượng khách vào khách ra nên bên trong không bị dồn khách, còn như KP sáng nay thì nếu vào giờ trưa mà không có ai giữ trật tự thì có thể "quá tải".
Ý thức trách nhiệm của mỗi con người, đến lúc này là thấy rõ ràng nhất.

Nói tóm lại, đi chợ mùa này rất "căng thẳng", và nếu được thì nên tránh đi nhiều lần. Trung bình mỗi tuần đi một lần thì có lẽ phải cố gắng để 10 ngày mới đi một lần khi tình hình nhiễm bệnh coronavirus ở Montreal, Quebec đang lan nhanh!

ntt
27-03-2020
Hình đại diện
nắng thủy tinh
Bài viết: 1939
Ngày tham gia: Thứ sáu 15/05/15 06:14

Re: Tập Làm Dzăn

Bài viết bởi nắng thủy tinh »

Tại em đó "lai"!


"Lai" này không phải lai Tàu, lai Mỹ, lai Tây, lai Ấn .... mà là cái nút Like của Facebook. Thật ra cũng còn lại một số ít diễn đàn dùng nút Like, cũng tiện vì đôi khi người viết không đủ giờ, hay viết nhiều quá cũng thành ra sáo ngữ nên dùng nút like cho tiện...

Nút "like" ở FB thì hơi khác một chút vì cũng có những nút khác với nhiều "cảm tính, cảm tình" khác nhau. Nhưng nút "like" này theo thiển ý của tôi thì nó có một giá trị bình thường như là: đã đọc qua, đã nghe qua, đã thấy qua, thích điều đó, ok với điều đó, vv ... chứ không hẳn LIKE đơn giản chỉ là THÍCH.

Vậy đó nhưng cái nút lai cũng rườm rà không kém, chỉ vì nó mà nhiều khi tình người sứt mẻ, nói nôm na là bằng mặt chẳng bằng lòng, và sẽ nghe nhiều tiếng bấc tiếng chì, ta thán lòng vòng là vì sao hong "lai" tui", hong lai tui nên tui ấn-phèn....

Tôi cũng được nghe một ít ta thán đó, từ bạn bè, đến người thân trong gia đình, hay đi lòng vòng cũng đọc được một số cmt của nhiều người, và có khi tôi cũng không ngoại lệ (nghĩa là cũng ngồi suy nghĩ về chuyện lai này lắm, vì biết là có người vào nghe vào đọc vào nhìn mà không thèm lai hihi...) mà thật ra đâu có ai ép họ phải lai chứ, đó là quyền cá nhân của mỗi con người mà, có điều nếu anh hong lai tui, thì tui hong lai anh, nếu chị hong lai tui, thì tui cũng hong lai chị, dù tui biết anh và chị có dòm lén nhà tui hay tui có dòm lén nhà anh chị ... vv ...vvv... :D , cái nút này sanh ra sân si nhiều lắm lắm :mrgreen:

Đó là chuyện tôi thấy, nghe trên FB chứ còn bây giờ đối với tôi thì khi nào rảnh cầm iphone vào FB, những gì gần gụi lòng vòng thân tình với mình thì cứ ....lai tuốt cho xong, đâu có chết gã tây ả chệt nào mà lo! :giggles:


npl
23.08.2020
Hình đại diện
nắng thủy tinh
Bài viết: 1939
Ngày tham gia: Thứ sáu 15/05/15 06:14

Re: Tập Làm Dzăn

Bài viết bởi nắng thủy tinh »

Lẩn thẩn mùa dịch

Vậy mà đã gần 1 năm, cô-vi đến trái đất này, và tôi cũng đã có một khoảng thời gian "dìa hiu non" bất ngờ, với những buồn vui lẫn lộn. Buồn vì tương lai chả biết ra sao dù lúc nào cũng ráng nghĩ đến điều positive, để vực mình dậy, nhưng đâu phải lúc nào cũng pos mãi đâu, trời có ngày nắng ngày mưa, tâm tư con người cũng thế, dù là với thời gian sau này, giữ pos đã là điều dễ dàng hơn xưa... dễ hơn là do có "tập luyện". Một khi những ý nghĩ tiêu cực chạy đến là phải lập tức "đuổi" nó đi ngay, bằng cách nào? Lên net đọc bài, đọc tin tức (đọc để trau dồi chữ nghĩa), xem vài clips ngắn... đó những cách tôi làm. Vì một khi mình cứ đắm chìm vào những neg. thì càng ngày nó càng như cuộn chỉ rối, quấn quanh gỡ không ra và cảm thấy ngộp thở tột cùng luôn!

Những tháng ngày này là êm ả nhất trong cuộc đời tôi, trong gần 40 năm ở xứ người. Buổi sáng đã không còn phải lo tắt alarm, không phải ăn uống vội vàng để chạy ra quét tuyết hay đập mớ "đá" trên cửa ở những ngày verglas, cứ đủng đa đủng đỉnh mà làm những việc không tên, xong rồi mới bắt tay vào việc chính mà vẫn không thèm để ý đến cái đồng hồ. Vậy mà thời gian vẫn trôi vèo vèo đến lạ kỳ. Quái! sao khi mình đi làm đồng hồ cứ như là hết pile, chạy chậm rì rì đến phát chán!

Khoảng thời gian này ăn uống cái gì cũng thấy ngon cả. Hồi xưa mỗi lần nấu xong, trong nhà ai nấy khen ngon quá, ai cũng cho 10 điểm nhưng với tôi chỉ được 7/10 là cùng. Phải qua 1-2 ngày sau khi món ăn đã cũ mới cảm thấy được trọn vẹn cái 10 đó. Nhưng lúc đó là coi như bao "sô" cuối rồi, hì! Bây giờ hễ nấu xong mà ăn là cảm giác được cái ngon đến 10 luôn. Vì sao? vì biết là ăn uống xong là cứ tà tà thoải mái muốn làm gì thì làm, và bên tai mình không phải nghe ai lảm nhảm cả, chiếc phone cũng xem như "chẳng bao giờ" reng nữa, và những khuôn mặt khó ưa, "ó đâm", những bộ mặt tươi cười đó mà hôm sau là như bánh tráng phồng đỡ không nổi. Những giọng nói cử chỉ vui vẻ chỉ là giả tạo và thoáng chốc, rồi sau đó là những ca cẩm, chì chiết, đâm thọc... phải nói là phát chán luôn! Không còn nghe mình phải "căng lên như dây đàn", một cảm giác nhẹ nhàng, relax, thoải mái trong mấy tháng nay mà gần 40 năm mới có được. Y như một "lô độc đắc" nhỏ đó chứ ha!

Chỉ là tuần lễ này, tôi cảm giác có những neg., có lẽ vào mùa thu-đông (cảnh buồn người có vui đâu bao giờ, mượn câu này sửa lại một chút), và hơn nữa cũng vài chuyện phiền phức giấy tờ lủng củng, và những cơn đau này nọ của thời gian, của tuổi già mà không ai tránh khỏi nên làm tâm tư u uất đôi chút.

Năm nay cả thế giới đều đầy dẫy đau thương, chuyện này chưa xong thì chuyện khác lại đến, tập thể hay cá nhân không nhiều thì ít đều bị "dính chấu". Mùa bầu cử xứ cờ hoa mà cả thế giới cũng đang lóng ngóng ngó hoài, đã cận kề giờ phút cuối cùng. Khoảng thời gian cuối năm bao giờ cũng có những biến động, may rủi, trùng trùng điệp điệp khó mà đoán trước được.

Mong rằng điều tốt đẹp sẽ đến, mong rằng cô - vi sẽ từ giã không hẹn ngày tái ngộ, mong rằng thế giới sang năm tới sẽ có nhiều may mắn hơn, mọi sự từ từ trở lại như xưa, .... sau cơn mưa trời lại sáng, đúng không?

Lẩn thẩn vài dòng để trút bớt những neg. Chuyện nhỏ chuyện to rồi cũng sẽ qua thôi. Tâm an bình, mọi việc bình an, với tôi với người!


npl
30.10-2020
Hình đại diện
nắng thủy tinh
Bài viết: 1939
Ngày tham gia: Thứ sáu 15/05/15 06:14

Re: Tập Làm Dzăn

Bài viết bởi nắng thủy tinh »

Ra đi

Vậy là hôm nay chính thức bà ấy đã "ra đi". Độ mươi ngày trước khi nghe tin thì tôi không bị "sốc" gì cả, chỉ là có chút ngạc nhiên vì thấy bà ta ra đi hơi sớm, thế thôi!

Tôi chỉ thấy lòng mình dửng dưng, không vui, không buồn, ... và khi nghe tin dường như bà ta chẳng thiết tha ăn uống hay chữa trị gì cả để rồi chấp nhận từ giã cõi tạm một cách rất là hiển nhiên, có thể nói bà ta bị suy sụp tinh thần và trầm cảm sau sự ra đi của cậu con trai trong mùa dịch chệt này.

Nếu như dịch chệt này không đến thì tôi nghĩ bà ta vẫn còn sống, vẫn thiết tha "yêu nghề" và chẳng từ giã sớm như vậy đâu.

Nhạc sĩ Y Vân đã từng viết "60 năm cuộc đời", nhưng với sự tiến bộ của y học thì bây giờ ai mà nhấp chân chạm phải mốc "80 năm cuộc đời", âu cũng là hạnh phúc nhưng hạnh phúc nếu như không có bệnh hoạn gì cả kìa!

Bà ấy dù sao có lẽ cũng mãn nguyện với ước mơ cuối đời rồi, "die on the job"!

Thôi, tôi cũng chúc bà thanh thản an nghỉ.
R.I.Pnpl
16.11.2020
Trả lời

Quay về “Lung Linh Nắng Hạ”