Mặt nổi, mặt chìm

Trả lời
Hình đại diện
nắng thủy tinh
Bài viết: 1494
Ngày tham gia: Thứ sáu 15/05/15 06:14

Mặt nổi, mặt chìm

Bài viết bởi nắng thủy tinh » Thứ hai 23/03/20 04:35

Muốn làm chính trị gia ư? Phải biết nhiều luật chơi, và cả "chơi dơ" nữa. Tôi đã nói với nhóc nhà tôi như thế cách đây vài năm trước khi anh ta muốn "nộp đơn" vào trường học Luật, để từ đó bắc thang leo lên làm "chính chị dza", anh ta đã ngẩn ngơ trả lời tôi là "dơ" cái gì? Có lẽ nghĩ là nếu dơ tay thì đi rửa savon là hết dơ thôi, khì khì!

Thời nào cũng vậy, chế độ nào cũng vậy, tư bản hay cộng sản, đều có bóc lột, hối lộ, tham nhũng, nói xạo...Ừ, chỉ khác nhau là ít hay nhiều mà thôi. Mà nhất là nói xạo, nhưng khoản nói xạo thì chắc phải chào thua Đảng Cộng Sản. Thời gian gần đây thật là xốn mắt khi nhìn cái "bảng phong thần", sáng nào cũng bay qua bay lại trong FB của mình. Tại sao phải xốn mắt vậy ta? Ừ, rằng thì là nhìn từ đầu tới cuối, khi có "dịch", nước nào cũng có người "ra đi", mà chỉ riêng Việt Nam "anh hùng" là con số 0 to tướng. Viết vậy thế nào cũng có người hỏi "sao chị ác vậy? trù ẻo dân mình chết vậy? ". Rằng thì là chuyện vô lý quá xá mà, Việt Nam nằm sát bên Trung Quốc, trong lúc mầm dịch lên cao nhất vẫn nhì nhằng không đóng cửa (mà có cửa đâu để đóng!), ì ạch tới lui bao lâu mới chịu "đóng"!, Thì đã có bao nhiêu con virus bay tứ tung hằng hà vô số kể rồi! (nên con số đó không thể nào tin được). Ngay cả nơi đây, con vi-rút bay tới trễ vậy mà đã leo lên con số 13 "người ra đi" rồi đó nha! Xong rồi tới gì ta? ...À, nhớ là con số 16 người nhiễm bịnh nó "nằm gác cửa" cũng lâu lắm nha. Rồi khi Mít-tờ Trâm thông báo sẽ chuẩn bị cấp "gói" viện trợ cho các nước "nghèo" chống dịch, thì con số đó nó tăng vèo vèo (tăng như vậy thì túi quan tham mới đầy, chuyện hiển nhiên!).....Tăng tới bao nhiêu quên rồi, vì lúc đó không thèm đọc nữa. Bẵng đi vài ngày thì đùng một phát là nàng "Nhờ" bị cộng đồng mạng chửi ủm củ tỏi vì nàng mang "dịch" về đất Thăng Long!.....Oh la la sau đó cứ như là trò chơi trẻ con đếm số, cái gì mà người 19, người 21, người 26, người 35 ...loạn cào cào. Mấy trò này chỉ giỏi bịp "con nít", chứ những người đã qua thời bo bo, cầm sổ đi mua gạo mốc và hát bài "tổ quốc ơi ăn khoai mì ngán quá", thì đừng có bịp, mất công! khà khà!

Vẫn chưa hết, vì từ chuyện nói xạo thì kéo sang chuyện ...tham nhũng. Viết đến đây thì nhớ "con gái nuôi" rất ngoan của tôi, đã từng tâm sự với tôi là: "từ khi con biết chuyện, con thấy bố con đi làm giấy tờ là có kèm theo phong bì, và con nghĩ đó là chuyện hiển nhiên, mình làm gì cũng phải có phong bì, cho đến khi con sang đây thì mới biết là không phải thế! " (mà phong bì thì dĩ nhiên phải có hiện kim, chứ không lẽ chỉ là vài dòng hỏi thăm các quan khỏe không? khì khì).

Đến hôm nay, thì hầu như cả trái đất đều bị ả "chái-nì-vi-rút" ăn hại này viếng thăm gần hết rồi, chẳng chừa một ai. Rồi thì sao? Chính phủ thì như là bậc cha mẹ đó mà, bây giờ có chuyện thì bậc làm cha làm mẹ phải lo cho con trẻ chứ....Thế là xứ Cờ Hoa đưa ra đâu cả 1000 tỉ đô-la, rồi bên xứ lá Phong họp tới họp lui bèn theo bén gót, 82 tỉ đô-la, tuần trước nghe nói xứ Kanguru cũng gần 20 tỉ, và Áo là 38 tỉ Euro...., tất nhiên còn nhiều nước khác mà tôi không nhớ hết. Còn Việt Nam thì nghe nè nhen: "người có tiền góp tiền, người có hiện vật góp hiện vật, kể cả bà con ở nước ngoài xa xôi, hãy nêu cao tinh thần đoàn kết"(sic)...Cái điệp khúc cũ mèm cũ rích này ra rả hoài nghe chán tai vô cùng,( nhìn mặt Mít-tờ Niểng còn chán hơn nữa ha ha). Sao không đi hỏi đám quan lại nhà ông nhỉ? Trự nào cũng nhà cao cửa rộng, nhà nào cũng như tòa lâu đài, tiền rừng bạc bể ăn trên đầu dân ăn xuống, sao không hỏi họ mà đi hỏi dân! Đúng là cà tưng!...

Vì thế, thấy vậy mà không phải vậy, muốn xem xét một sự việc phải xem cả hai mặt, nổi lẫn chìm, bể nổi để lên đẹp đẽ là thế, nhưng bề chìm không ai thấy được sự xấu xa bỉ ổi dường nào. Nghệ thuật nói láo thì Cộng Sản là số một, nói xạo miết, xạo hoài, xạo mãi, cứ điệp khúc xạo mà không biết hổ thẹn là gì, còn bưng bít, giấu giếm vẫn là nghề nhất, không ai bì kip! Bây giờ nếu lỡ đọc gì bên đó là tôi lại nhớ thuộc lòng câu này của ông Thiệu, "Đừng nghe những gì Cộng Sản nói..."ntt
21-03-2020

Trả lời

Quay về “Lung Linh Nắng Hạ”