Saigon v. tp hcm

Trả lời
Hình đại diện
Vịnh Nghi
Bài viết: 1224
Ngày tham gia: Thứ năm 14/05/15 20:59

Saigon v. tp hcm

Bài viết bởi Vịnh Nghi »

Sáng nay vô trang "Mưa trên “thành hồ” (mới được sửa lại) của tt, thấy hơi bất ngờ với cách ứng xử của một 'vị khách' và ban điều hành Người Nam, nên Nghi 'xin' có một vài ý kiến...riêng, nêu ra đây cùng xét, và cũng để nghe chơi….

Trước hết, nghĩ cần phải rào đón, chận đầu chận đuôi, cho...phải phép. Nghi không rõ "Chính Nam" là ai, nhưng cho dù là ai thì cũng vậy, Nghi 'xử' theo việc chớ không theo người. Vì vậy, mọi ý kiến cá nhân sau đây cũng chỉ nêu lên với mục đích...xây dựng. Nếu nó gây phản cảm với hoặc 'vị khách' nào hoặc ban điều hành, thì điều đó hoàn toàn ngoài ý muốn.

Không biết Thiên Thanh đã viết gì trong bài viết cuối, vì nó đã bị 'tạm xoá.' (Tạm xoá rồi sau có dán lại không?) Nhưng "Ai theo dõi diễn đàn "Người Nam" đều biết rõ lập trường của chúng ta là xây dựng, và chỉ có xây dựng mới xoá sổ được bóng tối cs..." Nhận xét của Nghi, theo câu này mà nói (lại xin lỗi trước nhé), là nói nghe cho gồ ghề, cho hay, một kiểu ngoa ngữ, phỉnh dụ. Xây dựng mà anh Chính Nam nói ở đây rất là thiên kiến, nghĩa là chỉ nên nghe và viết những câu từ không gây 'phản cảm' với mình (hay một nhóm người nào), hoặc những điều/cái mình cho là đúng, nếu không thì cần phải xoá bỏ hoặc đổi lại cho vừa với 'cái đúng' (theo cảm nhận của một vài cá nhân) đó? Đưa đúng topic của 1 bài viết thì có liên quan gì đến 'lập trường' hoặc 'xây dựng"?

Có gì sai không khi dùng đúng topic của một bài viết để làm topic của thread? Không sai. Rõ ràng còn rất đúng nữa. Trong trường hợp này, đòi hỏi sửa đổi topic cho đúng với ý riêng và thật ra cũng để cảm nhận mình được 'xoa dịu', có vẻ rất miễn cưỡng, nếu không muốn nói đó là tự ti. Hơn vậy, nếu cứng cỏi một chút, tôn trọng người một chút, thiết nghĩ, điều hay nhất là thẳng thắn, minh bạch, ra mặt rồi nêu lên ý kiến, cảm nhận của mình, đồng thời cho người kia có cơ hội (có thể đồng ý, có thể không đồng ý), nói lên những ý kiến của mình. Đó mới gọi là xây dựng. Đó mới là 'lập trường.' Có gì sai khi làm điều đó, ngoại trừ 'khách' đặt mình ở vị trí cao hơn kẻ kia, cho rằng họ không xứng đáng để mình thắt công tranh luận?

Đối với anh Chính Nam nói riêng & ban điều hành nói chung, là một diễn đàn hải ngoại tỵ nạn cs, cho dù là ảo đi nữa, sự dân chủ cần phải được tôn trọng và đặt hàng đầu, nếu thật có chủ ý muốn xây dựng. Còn như chỉ muốn nghe cho vừa tai mình thôi thì xây dựng chỗ nào? Vì vậy mà mỗi phản ảnh của thành viên (nếu không là thành viên, theo Nghi, thì chẳng cần phải để ý) đều cần nên đem ra cùng thảo luận, trao đổi minh bạch giữa thanh thiên bạch nhật, trong tinh thần hoà ái, hầu tìm một sự thấu hiểu, hay một đáp số chung khả dĩ nào đó nếu được, chớ không vì do sự 'phản cảm' của một người bàng quan cưỡi ngựa xem hoa, thấy 'cảm thông' với họ, thì mình vội vàng thay đổi cho cho đẹp ý, cho đúng 'lập trường' mà không cần nghe từ những ý kiến khác, bất kể điều đó có 'lý' hay không. Ban điều hành "cảm thông" còn chưa đủ vì chắc gì đã có lý? Ngoại trừ khi ban điều hành cho rằng miễn mình thấy đủ là đủ, không cần tôn trọng hay nghe thêm những ý kiến nào khác của thành viên. Nếu vậy thì chẳng còn gì đáng bàn cãi thêm ở đây.

Thật ra, nghe tới danh từ tp hcm thì bất kỳ một người Việt tỵ nạn nào cũng châu mày nhăn mặt, khó chịu lắm, kể cả Nghi. Tuy vậy, cho dù có phản cảm đi nữa, không có nghĩa là mình có thể tuỳ ý thay đổi topic của bài viết hay của 1 thread, huống hồ ở đây tt dùng topic của thread đúng với topic của bài viết (cũng là một cách...'chạy tội' nếu lỡ bị kéo giò. hì). Trong việc này, có lẽ đối với tt, nó không là vấn đề gì cả, nhưng Nghi thì thấy nó là tiêu chuẩn để điều hành, dù là diễn đàn lập ra cho vui, hay với bất kỳ chủ đích nào khác. Vậy cho nên Nghi thấy 'cần' phải lên tiếng.

Cuối cùng, đối với bản thân Nghi, đọc tới danh từ tp hcm cũng đã không khỏi lộn ruột. Tiện đây cũng nói thêm để nghe chơi luôn, thật ra, ý kiến của Thiên Thanh về "không thích lắm....Sài Gòn..." này nọ sau mấy cái youtube clips Nghi dán trên kia, Nghi cũng rất không đồng ý. Không đồng ý nhưng Nghi không muốn tranh luận, bởi Nghi thấy đó chỉ là cảm nhận cá nhân của tt, không có gì đáng hay cần tranh luận (ngoại trừ mình muốn rùm beng nhà cửa chút cho vui).

Mỗi ngày chung quanh có biết bao điều rất 'phản cảm', mình có thể đòi đổi cho vừa ý được bao nhiêu?
Carpe diem
Trả lời

Quay về “Hỏi đáp, phản ảnh, góp ý ..”