Sài Gòn Cô Nương

Hình đại diện
Bạch Vân
Bài viết: 2956
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 19:19
Gender:

Re: Sài Gòn Cô Nương

Bài viết bởi Bạch Vân » Thứ tư 16/05/18 11:24

 •           


  Lấy chồng ngoại quốc


  Từ thời Pháp thuộc, phụ nữ VN lấy Pháp được gọi là lấy Tây, thời chiến tranh, lấy Mỹ vẫn được gọi chung là lấy Tây (Tây phương, Âu Mỹ). Và cho đến bây giờ, phụ nữ VN miễn lấy người ngoại quốc cho dù người Trung Đông hay gốc Phi thì cũng gọi chung là Tây. Còn chồng Á Đông thì phân biệt rõ: người Hàn, người Mã Lai, người Nhật Bản, Trung quốc…

  Ngày xưa, vì “Tây” chỉ giới hạn Pháp và Mỹ, phụ nữ lấy Tây nhiều khi bị thành kiến xã hội đè nén, không phân biệt những trường hợp khác nhau nhưng những năm sau này khi VN mở cửa, người ngoại quốc đến VN nhiều cũng như người trong nước ra ngoài nhiều: đi du học, xuất khẩu lao động hay du lịch, phụ nữ VN có cơ hội gặp gỡ, tiếp xúc với nam giới ngoại quốc nên nhiều mối tình, nhiều cuộc hôn nhân dị chủng đã diễn ra. Thành kiến tuy vẫn còn nhưng nhẹ hơn trước kia rất nhiều.

  Sở dĩ lấy chồng Tây bị thành kiến vì đa số các cuộc hôn nhân này căn bản vì tiền chứ không đặt nặng tình yêu.

  Từ nhiều năm nay, cuộc sống khó khăn kéo dài mờ mịt không lối thoát, không hy vọng về tương lai khiến nhiều cô gái miền quê hướng tới những vùng đất hứa xa vời. Không học vấn, không nghề nghiệp chuyên môn, không tiền bạc, bởi vì ngay cả muốn đi xuất khẩu lao động cũng cần tới số tiền lớn hàng trăm triệu đồng để đóng thế chân, lo liệu đủ loại giấy tờ để làm những công việc nặng nhọc mơ hồ: làm nông, giúp việc nhà… thì các thôn nữ cảm thấy cách duy nhất rút ngắn nhanh nhất con đường xuất ngoại là mang thân mình đi lấy chồng. Ở thời buổi ngày nay, khi các tiêu chuẩn công dung ngôn hạnh không còn quá khe khắt và cò môi giới đầy dẫy tìm đến tận nhà vẽ ra bao viễn ảnh tươi sáng thì việc ấy càng trở nên dễ dàng như mua bán mớ rau con cá.

  Các cô gái mơ mộng ngày được bước chân tới những xứ sở với khung cảnh và con người lãng mạn mà họ chỉ nhìn thấy trên màn ảnh. Thậm chí có cô gái muốn lấy chồng ngoại quốc chỉ để một lần trong đời được ngồi lên máy bay, được đi ra phi trường và biết cảm giác ngồi trên ghế máy bay thế nào. Hố cách biệt giữa thành thị và thôn quê ngày càng sâu rộng trong khi cùng lúc, TV, Internet đẩy thế giới ảo lại gần hơn, gần tới mức dường như trên mặt kính, mọi người có thể chạm tới nó…

  Không lạ khi suốt những năm qua, khoảng hai chục năm nay, tình trạng lấy chồng ngoại quốc diễn ra ồ ạt. Có thời gian dư luận dậy sóng ồn ào, có vẻ phong trào chựng lại một chút nhưng thật ra không giảm đi mà chỉ lắng xuống và vẫn tiếp tục một cách êm ả, có bài bản hơn. Xem chừng có cầu ắt có cung, tình hình lấy chồng ngoại quốc khó mà thoát khỏi quy luật này.

  Người đi trước thành thạo dắt người đi sau. An Bằng (Huế) nổi tiếng có khu nghĩa trang nguy nga nhất nước toàn những lăng mộ tráng lệ xây dựng theo kiểu cung đình, là một trong những nơi được mệnh danh là làng lấy chồng ngoại. Trước kia, con gái làng lấy chồng Hàn quốc nhưng sau này chuyển sang lấy chồng ở các nước Âu Mỹ. Có nhiều lối để các cô sang ngang. Thông thường là qua email, chat, qua các trang tìm bạn bốn phương trên Net, nhờ người thân ở ngoại quốc mai mối… Bởi vậy các mục tìm bạn ở báo nước ngoài luôn có những dòng chữ tìm kiếm bạn đời cho chính mình hay cho người thân con cháu trong nước… Gặp nhau chớp nhoáng, lấy chớp nhoáng để đi chớp nhoáng. Đi xong lại tím người giới thiệu tiếp cho chị em họ hàng còn ở lại. Đ1o là cách lấy chồng ngoại khá an toàn vì không sợ qua đám cò lừa đảo.

  Tiểu Bàng (Hải Phòng) cũng là ngôi làng lấy chồng ngoại. Ở đây không chỉ thiếu nữ đang tuổi cập kê mà ngay cả phụ nữ đã lập gia đình cũng kiên quyết ly dị chồng, bỏ con cái để tìm tới những người chồng xa lạ về ngôn ngữ, văn hóa như một lối thoát trong tầm tay cho cuộc sống bế tắc. Các lò luyện cô dâu mọc lên như nấm để dạy ngoại ngữ, nấu ăn và văn hóa cấp tốc cho các cô dâu tương lai. Các công ty môi giới hoạt động rộn rịp chứ không lén lút chút nào bởi đây được coi là một dịch vụ công khai chẳng hề lừa gạt. Vì con gái toàn lấy chồng xa cả, trai làng trở nên ế vợ, lại phải mất công lùng sục tìm vợ nơi khác. Nhiều vụ ẩu đả xảy ra giữa trai làng và những nhóm người tìm cô dâu xuất ngoại khiến sau này, các cuộc môi giới phải diễn ra ngoài làng.

  Nha Mân (Đồng Tháp) vốn nổi tiếng là miền gái đẹp vì từng là nơi trú chân của chúa Nguyễn ngày xưa, tương truyền trên đường bôn tẩu đã để lại nhiều cung tần mỹ nữ sản sinh ra những lớp hậu duệ mà ca dao phải ghi nhận: Gái nào bảnh bằng gái Nha Mân. Phong trào lấy chồng ngoại như cơn sóng dữ lan đến vùng đất hiền hòa này. Sau này, gái đẹp chẳng còn mấy vì vừa đủ lớn đã bỏ lên thành phố, lấy chồng Đài Loan, Hàn quốc, Trung Hoa… Đám cò trong đường dây lấy chồng ngoại ở giữa ăn hoa hồng khá cao nên tích cực len lỏi xuống miền quê săn gái. Mục đích lấy chồng ngoại của các cô thường là để có chỗ gửi thân an phận và nhất là “trả hiếu” cho cha mẹ, trả nợ, cất căn nhà khang trang cho cha mẹ ở và tiền bạc gửi về lai rai là các cô mãn nguyện.

  Xã Tú Sơn (Hải Phòng) có hàng ngàn cô gái lấy chồng ngoại. Những nơi đó được coi là… phát triển khi nhà tầng mọc lên san sát và người dân sống rủng rỉnh mà chẳng phải động tay động chân làm việc. Bộ mặt nơi tgho6n ổ thay đổi đáng ngạc nhiên. Quan điểm trọng nam khinh nữ hoàn toàn sai lầm trong những trường hợp này. Hầu hết các gia đình khi nhận được quà cáp của con gái gửi về, sau khi cất nhà mua xe thì không hề nghĩ tới chuyện làm ăn buôn bán sản xuất mà thường chỉ ở không ăn chơi hay bài bạc, chẳng thèm để ý con gái sinh sống ra sao nơi xứ lạ quê người, có công ăn việc làm còn đỡ đôi chút chứ những cô gái chồng nuôi, đồng tiền khó khăn gửi về cha mẹ không biết xót.

  Hôn nhân bấp bênh như vậy nên tan vỡ là việc không tránh khỏi. Các cô gái ôm con trở về quê. Từ đó lại xuất hiện lớp con lai.

  Vùng cao cũng không thoát khỏi cảnh này. Nạn trai thừa gái thiếu khiến những người đàn ông TQ tìm tới phụ nữ VN tại những tỉnh sát biên giới ngày càng tăng. Bản Ang (Nghệ An) cũng như các huyện miền Tây Nghệ An, nhiều phụ nữ, vừa bị lường gạt mang bán, vừa tự ý sang TQ lập gia đình khi thoát khỏi TQ hoặc sinh con gái bị bạc đãi, mang con về quê hình thành nên làng con lai.

  Cù lao Tân Lộc (Cần Thơ) là nơi nhiều cô dâu lấy chồng Đài Loan tới nỗi được gọi là đảo Đài Loan. Dù sao cơn sốt lấy chồng Đài Loan ở đây cũng giảm nhiều. Lý do là đi nhiều tới mức không còn mấy thiếu nữ ở đây nữa. Ngược lại số con lai ở đây lại tăng lên từ những cuộc hôn nhân tan vỡ. Cần Thơ có hơn bảy trăm con lai nhưng hầu hết những trẻ này lại không có quốc tịch VN. Vì thế chúng không thể đến trường và phải đợi ít nhất đến năm mười tám tuổi mới có thể làm giấy tờ. Thủ tục khai sinh và ly hôn rắc rối đến nỗi nhân viên hộ tịch phải lắc đầu than đành chịu thua, không thể giải quyết được.

  Những trẻ này thường sống với ông bà ngoại vì người mẹ sau khi trở về VN, tức là lại trở về khởi điểm đầu tiên là con số không. Do quen cuộc sống ở nước ngoài và cuộc sống miền quê vẫn khốn khó không có gì thay đổi nên hầu hết bọn họ, sau khi gởi con nhỏ cho cha mẹ, lại tìm đường trở ra ngoại quốc kiếm sống hay tìm cơ hội bằng cách tái hôn lần hai. Với chồng mới, con mới, công việc mới, họ gởi vế ít tiền nuôi con coi như xong bổn phận và đi biền biệt không hẹn ngày về. Đứa con lai tại VN chẳng những không cha mà còn mất cả mẹ.

  Ngoại trừ những trường hợp bị lừa gạt để bán sang TQ hoặc sa vào động mại dâm. Còn lại, các cô gái lấy chồng ngoại, thường là châu Á: Hàn quốc, Mã Lai, Đài Loan…lớn tuổi, cộc cằn… vẫn tạm bằng lòng với một mái gia đình yên ổn, không quá cơ cực tối tăm như quê nhà của họ. Một số cuộc hôn nhân đổ vỡ không làm nhụt chí các cô gái. Họ vẫn nườm nượp rủ nhau đi, các cô gái thất bại chỉ cho rằng mình là phần xui xẻo chiếm tỷ lệ không cao nên sẵn sàng thử vận may lần nữa, thậm chí lần ba.

  Làm hôn thú giả là một cách vượt biên an toàn nhưng điều kiện tiên quyết là phải có tiền và nhiều tiền là đằng khác. Bởi vì ngoài số tiền mấy chục ngàn đô trả cho chú rể giả thì còn vô số tiền chi chung quanh. Đó là tiền vé máy bay và ăn ở anh này về VN hai, ba lần, tìm cách gửi tiền đi để anh gửi về lấy hóa đơn. Những chuyến về tổ chức đi chơi nơi này nơi nọ để chụp hình thân mật, ngay cả tìm về quê của anh ta để chụp hình với cha mẹ họ hàng kèm thêm nhiều quà cáp… để mọi việc thuận lợi trôi chảy. Những việc này nhằm khi phỏng vấn để có thể đưa ra những bằng chứng thuyết phục của một cuộc hôn nhân đàng hoàng. Đó là không kể đã tốn kém khá nhiều nên không thể bỏ cuộc giữa chừng. Khi bị từ chối phỏng vấn, gia đình cô gái phải thuê luật sư theo đuổi không mệt mỏi cho tới khi đạt được kết quả cuối cùng.

  Sau này hôn thú giả bị các nước sở tại phát giác nên tốt hơn hết kiếm một anh Tây lấy luôn cho tiện đôi đường. Vừa xong tấm chồng vừa… đỡ tốn tiền!

  Phụ nữ có học thường hướng tới đàn ông Âu Mỹ vì không thích tính gia trưởng vẫn còn tồn tại nhiều nơi nam giới VN. Những cuộc hôn nhân loại này do cân nhắc, hiểu biết nhiều hơn nên ổn định, ít rủi ro hơn các cuộc hôn nhân theo phong trào với đàn ông châu Á. Tuy nhiên số này chiếm ít, không đáng kể.

  Nếu cuộc sống không quá nghèo khó, các cô gái sẽ không liều mình bỏ nhà đi xa nhưng tới khi nào nền kinh tế trong nước vẫn còn trì trệ, nhất là miền quê, thì việc gái quê lấy chồng ngoại với những hệ lụy kéo dài, có lên án cách mấy, trước mắt, vẫn khó thể ngăn chặn.

  Sài Gòn Cô Nương


  Nguồn:http://vietluan.com.au


            

Hình đại diện
Bạch Vân
Bài viết: 2956
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 19:19
Gender:

Re: Sài Gòn Cô Nương

Bài viết bởi Bạch Vân » Thứ tư 23/05/18 07:05

 •           

  Hongkong bên hông Chợ lớn  Tâm lý chung của mọi người là muốn dùng hàng hóa vừa đẹp vừa tốt của những nhãn hiệu nổi tiếng, tin cậy nhưng hầu hết túi tiền không cho phép mọi người mua sắm những loại hàng ấy. Vì thế nhiều người đành bằng lòng mới những món hàng trông giống như… hàng tốt nhưng rẻ hơn.

  Rẻ hơn đương nhiên xấu hơn. Bao giờ cũng tiền nào của nấy.

  Hàng hiệu uy tín lâu năm bảo đảm giá trị không thay đổi. Với số tiền bỏ ra để có được món hàng không hề rẻ, hàng hiệu còn làm tôn giá trị, khẳng định đẳng cấp của người dùng nó. Vì thế hàng nhái xuất hiện khắp nơi nhằm cung ứng cho người tiêu dùng khao khát món hàng có vẻ ngoài hao hao như món hàng mà họ thực sự ao ước nhưng không thể sở hữu.

  Bất cứ thứ hàng nào trên đời này cũng đều có thể làm giả để đáp ứng cho nhu cầu hào nhoáng ấy.

  Việc làm giả ngày càng tinh vi, hùng hậu. Không hề lúi xùi dấu diếm trong góc bếp, ngoài cánh đồng hoang… như nấu rượu lậu ngày xưa mà là công ty, xí nghiệp đàng hoàng sản xuất và ngang nhiên quảng cáo rầm trời.

  Bởi vậy khi Quản lý thị trường bắt tận tay lô mỹ phẩm giả trị giá mười một tỷ đồng, lúc đó mới tung tóe bộ mặt thật của bà hoa hậu “Quý bà châu Á” – giám đốc công ty mỹ phẩm, thực phẩm chức năng kiếm lời nửa tỷ mỗi tháng. Công ty này chuyên sản xuất và bán hàng nhái, kem trộn sản xuất ở VN nhưng vẫn ghi xuất xứ từ Hàn quốc, Tân Tây Lan, theo hình thức đa cấp, chiết khấu khủng và mời các người mẫu, hoa hậu, diễn viên nổi tiếng quảng cáo chứ không đùa.

  Đó là mỹ phẩm được tiêu thụ ngay Saigon là nơi nhiều khách hàng sẵn tiền chứ đi xa hơn, xuống các tỉnh hoặc thâm nhập giới phụ nữ bình dân thì thị trường mỹ phẩm trở nên càng bát nháo lộn xộn. các cửa hàng mỹ phẩm kiêm làm đẹp dạo chuyên đắp mặt nạ, kem trộn làm trắng da… chứa trong các hũ, chai lọ… không nhãn mác. Rất lạ là khách hàng tin ngay và móc hầu bao không ngần ngại, chẳng cần kiểm tra có thật Hàn quốc, Nhật bản không.

  Hàng nhái thường được giới thiệu là hàng xách tay, tức là không chính thức nhập cảng mà được giới thiệu là quà biếu, khách du lịch hay hướng dẫn viên du lịch, tiếp viên hàng không xách tay về… nên không chịu thuế. Vì thế rẻ hơn hàng ngoài thị trường rất nhiều. Nghe thế ai mà không ham nhào đầu vào mua.

  Quần áo, giày dép… đứng đầu mặt hàng nhái thông dụng. Dây lưng Levis, túi xách Hermes, đồng hồ Rolex…nếu không sắm nổi theo kịp thời trang thì xài đỡ hàng fake vẫn thấy sung sướng như thường. Khá nhiều người mẫu, ca sĩ, diễn viên nổi tiếng VN, mặc dù lợi tức rất khá nhưng vẫn bị tố cáo dùng hàng nhái. Điển hình túi Himalayan Hermes trị giá 65.000 USD được các mỹ nhân Việt đứng cạnh chụp hình, đua nhau xách đi chợ Bến Thành, không biết ăn quà vặt hay mua rau mới ghê chứ. Mới đây một đoạn clip đăng trên mạng cho thấy một thanh niên đi Air Jordan 1 phiên bản hợp tác sản xuất với nhà mốt Off-White thì bị một nhóm ba thanh niên khác đi ô tô ngang qua nhìn thấy, dừng xe lại, hai người giữ chân giữ tay cho người thứ ba rút đôi giày của nạn nhân rồi tháo chạy. Tuy nhiên sau khi mang tới một cửa hàng để thử, cả ba thanh niên thất vọng bỏ đi vì đôi giày vừa trấn lột té ra là hàng fake.

  Nhắc tới chợ Bến Thành mới nhớ ngôi chợ ở trung tâm thành phố, gần bến xe buýt, chỗ mua bán thuận tiện cho khách mua hàng trong và ngoài nước, cũng là nợi tập trung đủ mọi loại hàng hóa thượng vàng hạ cám… Từ bộ áo dài may sẵn, bộ tóc giả, bức tranh sơn mài đến lọ mắm ruốc, bánh chưng, lạng thính rang… đều có sẵn.

  Tưởng chừng một nơi “gần mặt trời” như vậy thì hàng hóa bày bán phải rõ ràng, minh bạch nơi xuất xứ để khách mua hàng còn chứng minh khi mang lên máy bay đi khắp thế giới và được dòm ngó thường xuyên. Thế nhưng khi bất ngờ kiểm tra thì Quản lý thị trường mới “bất ngờ” phát hiện hàng ngàn loại hàng hóa như đồng hồ, mắt kính, túi xách… đều là hàng giả. Ngay cả Việt kiều về nước cũng tìm đến đây để mua hàng giả. Bởi hàng giả nhái y như thật, không kém chút nào, chỉ có chuyên môn đưa lên săm soi dữ lắm mới phát giác ra. Cho nên Việt kiều khi về nước, xuống dưới quê làm quà bằng cả rổ điện thoại cũ không xài nữa thì khi đi, cũng ôm theo một mớ đồng hồ giả về bển làm quà cho con nít!

  Quần áo, ví, túi, đồng hồ… là loại hay bị làm giả nhất. Nếu không phải là tay chuyên chơi hàng hiệu thì chỉ cần cái nhãn giơ ra cho mọi người thấy là đủ lòe, ai mất thời giờ đi soi làm chi. TQ được coi là thiên đường hàng nhái của thế giới. Và trong đó, Quảng Châu, Thượng Hải lại là thiên đường hàng nhái của TQ copy những món hàng nổi tiếng nhất thế giới với độ tinh xảo bất ngờ rồi mang đi bán sỉ giá rẻ lại cho các cửa hay bán lẻ ngoài vỉa hè hàng khắp thế giới.

  Thật ra hàng giả có hai loại. Hàng copy giống thật đến 90%, còn hàng nhái thì lem nhem hơn. Dù sao người sản xuất cũng có lương tâm (!) bằng cách lấy tên na ná chứ không đúng tên chính hãng. Hầu hết các thương hiệu lừng danh đều có vài ba cho đến hàng chục bản sao na ná. Ví dụ giày Converse có ít nhất vài kiểu như Cnoverse, Cnovesre, Convesre… Thật là soi kính lúp lên mới rõ.

  TQ lại sát ngay VN nên hàng giả TQ tràn qua VN không biên giới. Quần áo, dây lưng, giày dép mang mác Dolce&Gabbana, Gucci Valentino, D&G… bán đầy dẫy ở VN. Chắc sợ mua sắm ở trong nước bị bắt gặp nên một cô người mẫu VN nổi tiếng chơi hàng hiệu đã bị bắt gặp đeo khẩu trang kín mít đi dạo shop hàng fake ở Quảng Châu và khi khác, một bộ đồ kiểu cọ mặc trên người được cô thành thật khai báo là chỉ có chiếc áo hàng hiệu thôi, còn váy do cô tự may bắt chước kiểu chứ không phải mua ngoài đường nên không liệt nó là hàng fake!

  Nhóm du khách miền Nam đi chợ ở Lạng Sơn rẽ ra nhiều hướng khác nhau. Giá một chiếc Iphone 8 chính hãng giá hơn hai mươi sáu triệu nhưng trong nhấp nháy, một bà hí hửng khoe:

  -Tôi mới mua cái Iphone 8 chính hãng giá hai triệu rưỡi ở tiệm đằng này.

  Ông nọ xỏe tay một chiếc y chang, trả lời ngay:

  -Tôi cũng mới mua giá một triệu tám ở tiệm đàng kia.

  Bà điên máu, đùng đùng xách chiếc điện thoại quay lại cửa hàng đòi bớt. Bớt sao được khi đã xách món hàng ra khỏi cửa.

  Ngay cả các cửa hiệu franchise (nhượng quyền thương hiệu) tại Việt Nam, do bị áp lực doanh số từ các công ty mẹ nên đành trộn hàng giả vào bán cùng để đạt doanh thu. Hễ trộn hàng giả đương nhiên cửa hàng không thể cung cấp giấy hoàn thuế cho khách mua ngoại quốc. Vì vậy mà một vụ hàng Gucci chính hãng trộn hàng HongKong đã bị vỡ lở cách đây mấy năm.

  Không phải chỉ nước láng giềng mới làm hàng giả. VN cũng tỏ ra khá khéo tay trong lãnh vực này. NHìn đâu cũng thấy hàng giả cho kịp người ta.

  Kiểm tra cây xăng ở Nghệ An, có tới 11/12 mẫu xăng của bảy doanh nghiệp kém chất lượng, trong đó có hai mẫu xăng chưa đến 50% nguyên chất. Vừa qua dư luận xôn xao vì một cơ sở sản xuất thuốc ung thư từ bột than tre tung ra tiêu thụ khắp nơi. Một cơ sở ở Hải Phòng chuyên sản xuất vitamin và mua bán thực phẩm chức năng cho trẻ em đường hoàng dán nhãn hàng ngoại. Tại Bình Dương, một thanh niên đã pha rượu rẻ tiền và phẩm màu thành rượu Chivas Regal bán cho quán bar và đại lý. Hèn chi các gánh ve chai vẫn thu mua chai rượu cũ và đường Võ thị Sáu (Hiền Vương) nổi tiếng vì có các tiệm chuyên mua bán chai rượu cũ. Có mối mua chai, đóng nắp rồi mua thêm tem chống hàng giả dán vào. Cứ thế mà sản xuất rượu giả làm giàu nhanh chóng. Tương tự, Long An bán gạo thường nhưng đóng bao bì gắn mác “gạo sạch”.

  Ở SG, hàng hiệu rẻ mạt. Đồng hồ Rolex thật sự từ ba đến mười lăm ngàn đô một chiếc, chỉ bán với giá một trăm, áo Lacoste, Holiter… giá từ 50 – 200 USD bán 120.000 đồng… Chẳng phải khó khăn gì để mua những món hàng này. Chợ Bến Thành, Tân Bình, An Đông Plaza, Saigon Square…bán đầy, mua bao nhiêu cũng có.

  Thật ra hàng giả, hàng nhái là chuyện cũ xì ở xã hội. Từ lâu đã có câu “Hongkong bên hông Chợ Lớn” chứ đâu phải mới đây. Là… chuyện thường ngày ở huyện!!! Chỉ lâu lâu bỗng nhiên thấy um xùm vài chuyện làm… điển hình. Rồi như cóc bỏ dĩa chứ làm sao dẹp hết được.

  Bởi kinh doanh hàng giả một vốn bốn lời. Một là từ TQ, HongKong tuồn về, hai là tốn công mua nguyên liệu từ các công ty gia công cho nước ngoài về, rồi thuê nhân công nhái mẫu của các hãng nổi tiếng, giống như rượu giả, nhãn mác mua từ chợ Tân Bình dán vào là xong.

  Đặc biệt nguyên làng làm hàng giả. Đó là làng La Phù (Hà Nội) nổi tiếng sản xuất hàng trăm thương hiệu bánh kẹo nhái. Kofeko nhái kẹo Kopiko của Indonesia, Damisa nhái bánh Danisa của Đan Mạch, Custard nhái thương hiệu Custas của Hàn quốc… Chẳng những tên gần giống mà ngay cả hình thức bao bì cũng y chang luôn. Đây là những thương hiệu uy tín tới mức mặc dù người ta biết rõ mười mươi hàng giả, nhưng do giá rẻ, phù hợp túi tiền, vẫn thích mua chúng hơn là một nhãn hiệu mang tên VN vốn chuyên sản xuất những loại hàng hóa xoàng xĩnh! Có vẻ khách tiêu dùng bằng lòng với việc tự lừa dối mình khi bỏ ra một số tiền nhỏ để mua ảo tưởng về một món hàng có giá trị lớn. Ngoài ra còn nhiều nơi khác. Thị trấn Thổ Tang (Vĩnh Phúc) chuyên buôn bán thực phẩm, đồ gia dụng… là nơi trung chuyển hàng giả từ Tàu từ Lào Cai, Lạng Sơn… đi khắp nơi, nhất là miền núi phía Bắc.

  Ngay cả thương hiệu lớn, nổi tiếng của VN trong nhiều năm qua như Khải Silk tưởng chuyên bán lụa là VN, té ra những chiếc khăn cao cấp mang chất liệu polyester chứ không có chất lụa và toàn bán lụa TQ đội lốt VN suốt gần ba mươi năm qua.

  Hàng giả khiến những người sản xuất trong nước điêu đứng vì không cách nào cạnh tranh nổi, ngành thuế thất thu và các nhà đầu tư nước ngoài hoàn toàn mất niềm tin vào thị trường VN.

  Chắc là đành chỉ có thể đổ tại nghèo quá. Mà nói tới nghèo thì hết chuyện bàn tiếp. Thôi thì ngóng cổ đợi tới khi nào dân giàu thì may ra hết nạn hàng giả vậy!

  Sài Gòn Cô Nương


  Nguồn:http://vietluan.com.au


            

Hình đại diện
Bạch Vân
Bài viết: 2956
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 19:19
Gender:

Re: Sài Gòn Cô Nương

Bài viết bởi Bạch Vân » Thứ tư 20/06/18 08:07

 •           

  Bán hàng cho Trung Quốc

  Ở Đồng Nai thời gian qua, dân chúng thu gom gốc hồ tiêu cả rễ tươi lẫn khô, chứ không phải hạt tiêu, bán cho công ty, công ty này lại bán cho công ty khác nghe nói mang sang TQ làm thuốc bắc. Một cây tiêu mất bốn, năm năm mới cho hạt. Rễ tiêu bỗng bán được giá gây nguy cơ người dân phá bỏ vườn tiêu để lấy rễ mang bán, ai không có vườn thì hấp tấp đào trộm trong cơn sốt rễ tiêu. Rõ ràng khi vườn tiêu tan hoang vườn không đất trống và rễ tiêu chất đống trong kho nằm đó trêu ngươi thì thương lái đã cao chạy xa bay.

  Chuyện này xảy ra thường xuyên. Chỉ lạ ở chỗ nó vẫn cứ lai rai lập đi lập lại suốt những năm qua. Rút kinh nghiệm là một câu người ta nghe và nói mọi lúc mọi nơi nhưng không ai nhớ để thực hành cả. Thử điểm lại việc mua bán các loại hàng hóa kiểu này xem sao.

  Khánh Hòa có người mua gỗ trắc dây giá cao khiến dân chúng, gồm cả thanh niên trai tráng bỏ công việc đồng áng ùn ùn kéo nhau lên rừng chặt trắc dù thân cây mới bằng hai ngón tay, luôn cả gộc cây, rễ non cũng bị đào xới lên cân ký. Gỗ này nếu khai thác hoặc vận chuyển sẽ bị xử phạt hoặc truy tố. Thế mà hết xã này bị cạn kiệt trắc, người ta lại kéo nhau qua xã khác vơ vét cho sạch sành sanh.

  Người dân miền Trung khốn khổ vì âm mưu «3 chữ T» tức là trâm, trắc và tiêu. Trắc và tiêu đã nhắc ở trên. Cây trâm cổ hàng trăm năm ở Quảng Ngãi nổi tiếng vì là loại cây mọc ở đầu nguồn con nước. Bứng nó lên chẳng những khiến các cây con chung quanh chết vì thiếu nước, để bứng bộ rễ cũng khiến hàng loạt cây chung quanh phải bị đốn hạ, kéo nó ra khỏi rừng làm ngả hàng loạt cây khác và những cây ven đường bị bứng làm con đường dễ bị sạt lở. Sau khi thu mua một thời gian xóa sổ được rừng trâm giữ nước thì thương lái TQ cũng lặn mất tăm.

  Vùng cao Sơn Tây (Quảng Ngãi) có rừng cau bạt ngàn gần chục năm chẳng ai ngó ngàng tới. Tự dưng từ đâu xuất hiện thương lái đến mua cau với giá chót vót gấp ba lần bình thường. Đương nhiên thiên hạ đổ xô chặt cau mang bán. Rủ rê người chặt cau, người luộc cau, hấp cau, người bán cau. Giá tăng kỷ lục khiến cũng như tiêu, người không có cau tìm cách hái trộm cau, đã có người hái trộm bị té cây chết. Người có cau vội vã hái cho rồi kẻo trộm nó xơi. Trái già trái non vặt cho bằng hết rồi sau đó mới từ từ lựa ra. Nghe nói họ làm kẹo bán đi các nước ôn đới.

  Khánh Hòa, Bình Định chỉ mua cau non còn nước mới dễ sấy. Việc mua bán hết sức bấp bênh vì cách đó mấy năm, TQ đột ngột dừng lấy hàng khiến chủ lò có người tồn hàng mấy chục tấn cau, lỗ bảy, tám trăm triệu đồng. Đau nhất là nông dân khi thấy được giá trước mắt đã ồ ạt trồng cau rồi không bán được lại phải lo chặt bỏ.

  Tây nguyên chỉ một mùa chanh dây được giá đã chặt luôn không thương tiếc cả vườn cà phê, cao su mà đã phải mất ít nhất ba, bốn năm mới thu hoạch được.

  Hết khổ vì dưa lại thua vì ớt là hoàn cảnh của nông dân khi phụ thuộc vào mỗi một thị. Chị nông dân Quảng Ngãi có mấy sào ruộng luân canh trồng đủ loại rau màu. Trồng ít nên thu hoạch tới đâu bán hết tới đó. Một năm bỗng ớt trúng mùa trúng giá cao ngất ngưỡng khiến ai nấy mừng rỡ. Chị nông dân chuyển hết ruộng sang trồng ớt. Sau vài tháng, ớt chín sai trái đỏ rực khắp các thửa ruộng, chuyển vị không cay mà đắng nghét trong không khí ảm đạm vì biệt dáng thương lái TQ đến mua. Mà đâu phải chỉ đồng bằng mà từ miền xuôi lên miền núi, nhà nhà đều thi đua trồng ớt, lại là loại ớt sừng trong nước không tiêu thụ. 80% sản lượng chỉ bán qua biên giới nên hậu quả trước sau cũng ngó nhau khóc là không tránh khỏi.

  Ở Tiền Giang, thương lái TQ mua trái khóm cỡ to và còn xanh trên cây. Được giá thì mọi người bán thôi. Chỉ có điều trước nay, khóm bán cho nhà máy nội địa chế biến nước trái xuất khẩu. Việc nhảy vào mua ngang và lại lựa trái to đẹp khiến nguồn nguyên liệu của nhà máy thiếu hụt. Đó là không kể trước đó, thương lái còn đưa ra điều kiện mua khóm đồng thời phải mua thuốc hóa học của họ để thúc trái mau to hơn. Kiểu ăn xổi ở thì ấy mà. Trái nhỏ bỏ mặc tính sao không biết và thứ thuốc xịt vào cây mai mốt thế nào không biết luôn!

  Lợn đang xuất khẩu yên lành thì TQ đột ngột đóng cửa khẩu Lạng Sơn khiến hàng trăm xe tải ứ lại. Một số qua cửa Quảng Ninh, số khác quay đầu lại bán rẻ. Ngày nào cũng có lợn chết do nóng, đói hoặc dẫm đạp lên nhau. Lợn chết thối lập tức có người đến thu mua tận nơi, sau đó tuồn về Hà nội rồi chui thẳng vào hàng ăn quán xá, được gọi là “lợn quay đầu”. Nếu không tài xế kiếm chỗ nào vắng vẻ hất đại xuống vệ đường cho mưa nắng giải quyết tiếp. Vì đây là xuất khẩu tiểu ngạch qua đường biên giới không có hợp đồng ký kết nên hễ một bên muốn mua thì bên kia hối hả tìm hàng cung cấp mà hễ một bên thình lình dừng ngang xương thì bên kia chịu chết đứng. Lợn bán qua TQ thường nặng từ 1,2 đến 1,7 tạ/con trong khi lợn tiêu thụ trong nước không quá 1 tạ/con. Vì thế khi TQ dừng mua thì nội một tỉnh Đồng Nai tồn lại gẩn hai chục ngàn con quá trọng lượng không cách nào tiêu thụ. Các tỉnh miền Tây như Bạc Liêu, Sóc Trăng… cùng cảnh ngộ. Thương lái len lỏi vào tận vùng quê khuyến khích dân nuôi lợn mỡ sa mỡ phần càng nhiều càng tốt rồi mau chóng hô biến khiến để lại đàn lợn ục ịch không lò mổ nào chịu nhận.

  Cá sấu ít người nuôi vì khó bán, không phải cá chép, cá lăng, cá hồi… để dễ dàng chế biến món ăn. VN nuôi để lấy da cung cấp cho các xưởng chế tạo đồ mỹ nghệ. Thế nhưng TQ lùng vớt hết cá sấu, mà chỉ cá con, cá giống, không còn con cá sấu nào trong hồ đủ lớn để lấy da làm nguyên liệu. Một số công ty lớn có dự trữ nên lấy ra sản xuất cầm chừng nhưng những công ty nhỏ thì chỉ còn đường đóng cửa. Do thiếu nguyên liệu nên các công ty vuột mất mối làm ăn với các nước lớn như Đức, Nhật… là những thị trường khó khăn lắm mới chen vào nổi.

  Mỗi ngày hàng trăm tấn nông sản qua biên giới nhưng người dân khóc dở mếu dở, và các doanh nghiệp chế biến trở nên điêu đứng vì nguyên liệu chạy sang TQ.

  Riêng người nuôi cá sấu hễ thấy có lời trước mắt là bán ngay và lại hè nhau ào ạt nuôi tiếp. Cá sấu chứ đâu phải cá rô phi, cá điêu hồng…, vốn đầu tư ban đầu khá cao nên khi rớt giá thì thiệt hại lớn, người nuôi lao đao lập tức. Heo, bò, gà, vịt còn bán tháo chứ cá sấu thì thị trường nhỏ hẹp lắm, méo mặt chẳng biết đùn đàn cá sấu đi đâu.

  Các doanh nghiệp Nha Trang chỉ mua được khoảng 40 đến 50% cá, còn thì hàng chục thương lái TQ đổ ra cảng trực tiếp mua đủ loại cá ngay khi tàu về, sơ chế tại chỗ rồi mang đi. Như vậy, các hãng VN sẽ thiếu nguyên liệu và có khi TQ lại xuất khẩu hàng ngược về VN. Đó là trường hợp dừa Bến Tre, dừa khô ồ ạt bán sang TQ trong khi nhiều doanh nghiệp VN phải mua nguyên liệu từ Indonesia về sản xuất. Xứ dừa lại phải đi mua dừa là vậy. Bạc Liêu, Cà Mau, thương lái ồ ạt mua thủy sản, kể cả tôm xấu, tôm bơm tạp chất cũng mua luôn một cách khó hiểu.

  Cùng số phận, nhiều nhà máy trà đóng cửa vì nông dân cắt sạch cả cành lẫn ngọn, lá non lẫn lá già mang bán tuốt tuột.

  Vụ khác dính líu đến môi trường, người dân xã Cấn Hữu (Hà Nội) đi nhặt ốc bươu vàng, không phải bán ốc mà chỉ bán ruột. Tức là đun nước sôi, luộc ốc chín, khều ruột cân ký mang bán. Chuyện kiếm tiền xem chừng dễ dàng nếu không xảy ra việc sau một thời gian, TQ ngưng mua ruột ốc, lần này hậu họa để lại là đống vỏ ốc cao như núi và vô cùng hôi thối vì còn sót ruột trong đó. Làng quê chật hẹp làm gì có bãi rác. Thế là vỏ ốc tràn ngập khắp nơi, ven đường, ven đê, trôi xuống đồng ruộng, lấn cả vào nghĩa địa. Khi trời mưa, người dân lóp ngóp lội trong đống vỏ ốc trôi nổi đến ngang ngực. Thật đúng người ăn ốc, kẻ đổ vỏ.

  Bình Phước xuất hiện cảnh thu mua lá điều khô, lá cây điều rụng xuống thành chất dinh dưỡng cho đất, đồng thời giữ ẩm và hạn chế xói mòn nên hốt lá khô đi có thể làm cây chết. Chẳng biết lá điều khô làm gì nhưng khi bị phát giác, người mua vội vàng mang đi đốt là sao?

  Cứ thoắt ẩn thoắt hiện, vươn mình đến tận làng xã đặt mua ồ ạt rồi chạy làng quỵt tiền thường xuyên xảy ra. Cua, tôm sú, khoai lang, dừa khô… ở Cà Mau, Vĩnh Long, trứng và gia cầm ở miền Tây Nam bộ… từng xảy ra nhiều vụ như thế. Thanh long Bình Thuận không ngoại lệ. Giá cả do thương lái TQ khống chế, muốn tăng hay giảm giá, muốn mua hay không tùy ý. Vì chỉ có một thị trường duy nhất nên bó tay thôi, người dân không còn cách nào xoay sở khác mà cứ tự loay hoay..

  Ví dụ vụ bỏ lúa trồng khoai. Đất ruộng một năm hai vụ lúa, một vụ màu đột ngột chuyển sang khoai hết. Khoai lang Vĩnh Long có nhiều giống nhưng thương lái chỉ chọn một giống. Mới đầu mua củ lớn, sau mua lẫn lộn lớn nhỏ, cuối cùng chỉ thâu củ nhỏ. Vậy toàn bộ củ quá lứa vất đi đâu. Sau này TQ không mua khoai nữa mà chuyển sang thuê đất trồng khoai rồi tự mang xuất cảng. Gia Lai cũng bị thuê đất trồng dưa hấu.

  Mẫu mã, giá cả hàng hóa đều bị thương lái quay như chong chóng, nay thế này mai thế khác. Nhất là việc buôn bán của doanh nghiệp trong nước phải có sổ sách thuế má đầy đủ nhưng thương lái TQ thì không hoặc chỉ thông qua đầu mối người Việt. Đó là không kể hàng hóa VN thu mua rồi đóng gói nhãn mác TQ, đem xuất cảng qua nước thứ ba. Trước đây một công ty kẹo dừa Bến Tre từng sang tận TQ kiện hàng giả nhưng đó là trường hợp hiếm hoi. Thường chẳng ai đủ công sức tiền bạc để theo đuổi những vụ kiện nhiêu khê khó nhọc như vậy.

  Việc buôn bán với TQ nói chung giống nhau. Khi thì họ tranh giành vét hàng bằng mọi giá, trả tiền ngay, dần dần ép giá không mua gây tồn đọng hàng hoặc quỵt nợ. Cuối cùng chỉ có người Việt ôm nợ: Đầu nậu trung gian ôm hàng mang nợ, người dân tự phá hoại ruộng vườn….

  Có thể ra vô số trường hợp trên khắp đất nước với cùng một kịch bản. Chuối Khánh Hòa sửng sốt vì dân TQ tự nhiên… không ăn chuối nữa, khoai mì Long An chết sững trên ruộng. Không món hàng hàng nào không bị dòm ngó kể cả những thứ thoạt nghe rất kỳ quặc: con đỉa và gián bị lùng sục, tận triệt thảo dược: thổ phục linh, mầm thảo quả, đinh lăng, cây cu ly, lá cò ke…, lá mãng cầu xiêm, lá sắn non, hạt mây rừng, móng trâu bò, đuôi trâu, hoa thanh long, xơ dừa, trùng biển, rong mơ… Điển hình giá bốn cái móng bằng một con trâu, người ta thi nhau giết trâu lấy móng tới khi đàn trâu giảm mạnh, nguồn sức kéo trong nông nghiệp bị triệt phá mới ngã ngửa, bán mèo khiến mùa màng bị chuột hoành phá hoại…

  Người mình sản xuất nhỏ lẻ qua quít, buôn bán hám lợi trước mắt, trông cậy vào ăn may. Vào các thị trường đàng hoàng thì không theo nổi các tiêu chuẩn quy củ về hàng hóa, thương mại, lại không có các cơ quan nào hướng dẫn bảo vệ nên chấp nhận đành chới với cuộc chơi kinh tế nhiều dễ dãi và toàn rủi ro này.

  Sài Gòn Cô Nương  Nguồn:http://vietluan.com.au


            

Hình đại diện
Bạch Vân
Bài viết: 2956
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 19:19
Gender:

Re: Sài Gòn Cô Nương

Bài viết bởi Bạch Vân » Thứ tư 27/06/18 11:25

 •           

  Trái cây mùa hè

  Trái cây VN nằm trong xứ nhiệt đới nên rất phong phú, các vụ nối tiếp nhau hết quả này đến quả khác thu hoạch suốt năm. Trái cây rộ nhiều nhất vào đầu hè, sau đó vào giữa mùa mưa, nhiều loại trái gặp mưa nhiều sẽ bị úng nước, cuống bị sâu, thịt nhạt…

  Toàn trái cây thiên hạ kêu nóng, ăn nhiều dễ bị mờ mắt và nổi mụt nhọt nhưng không thể bỏ qua vì quá ngon ngọt. Nào là vải, chôm chôm, sầu riêng, mít, bơ, nhãn, bòn bon, dâu da…

  Tùy từng loại. Trái cây lai rai lúc nào cũng có như chuối, nho, thanh long, dứa, dừa… Dưa hấu trước kia chỉ một vụ Tết nhưng nay xuất hiện quanh năm. Chính vụ lẫn trái vụ như cam, nhãn, sầu riêng… Số khác mỗi năm chỉ một vụ như vải, đào, mơ, hồng, bơ, sấu…

  Mùa nào thức nấy. Chỗ nào cũng thấy trái cây bày bán từ trong chợ, siêu thị, shop… ra ngoài đường, trên sạp, trên xe đẩy, trên tấm bạt trải dưới lòng đường… Trái cây đúng vụ vừa ngon vừa rẻ.

  Trái cây rẻ quá nhiều khi cũng chạnh lòng. Biết người nông dân trồng trọt lời lãi ra sao, nhất là những loại cây mỗi năm chỉ thu hoạch một vụ như vải, bơ, chôm chôm… Thỉnh thoảng lại thấy rộ lên phong trào “giải cứu” trái cây. Hết thanh long Bình Thuận cho bò ăn lại qua dưa hấu Quảng Ngãi bị tắc nghẽn ở biên giới đổ đi hàng tấn, Đồng Nai phải đưa ra chiến dịch “chuối nghĩa tình” kêu gọi mọi người mua giúp, cam Hà Giang chín đỏ trên cành, hái thì chất đống vệ đường, bán như cho lái cũng không mặn mà, để thì rụng xuống bỏ, cây thì sốt ruột đợi chăm bón cho mùa tới…

  Mùa hè, quả vải được được ưa chuộng nhất vì vẻ ngoài đẹp, dễ bóc vỏ, thịt ngon ngọt… Vải thiều hột nhỏ, thịt dày và ngọt. Năm ngoái, giá năm mươi ngàn một ký nhưng năm nay rẻ hẳn, chỉ còn một nửa. Lý do TQ vốn là thị trường chính nhưng đã trồng được loại quả này nên ít mua của VN. Thanh long cũng thế, 90% thanh long chở qua TQ nhưng ở đó, người ta cũng đang dần trống được loại trái này. Vào chính vụ, vải xuất qua giảm ba phần tư trong lúc vải TQ lại tràn vào VN. Chẳng những thế mã đẹp, vị ngọt sắc khiến nhiều người cũng muốn ăn thử. Vải vốn là đặc sản nhưng mùa thu hoạch không dài, chỉ độ một tháng mỗi năm, nếu bây giờ dấy lên phong trào “giải cứu” thì kỳ quá nên được âm thầm tiêu thụ giúp qua ngả siêu thị. Hải Phòng vừa hạ giá vừa kêu gọi mỗi công chức mua hai mươi ký vải địa phương mà vẫn còn thừa đầy trên cây.

  Té ra sau thời gian dài quả lệ chi độc quyền thị trường TQ, người TQ đã sang tận Bắc Giang, thủ phủ vải của VN, tìm hiểu cách trồng trọt và trồng thành công, tung ra chẳng những vải, mà còn xoài, lựu… với những ưu điểm nổi trội, nghiễm nhiên quay lại chẳng những cạnh tranh lấn lướt với trái cây VN trên đất VN mà còn ở những xứ VN đang xuất khẩu.

  Vải tung ra mỗi mùa khoảng từ 150 đến 180 ngản tấn. Thế nhưng giống như mọi loại trái cây khác, chỉ một ít mang sấy khô, còn hầu hết bán ra là quả tươi. Công sức tiền bạc đổ vào nhưng cứ khi trái chín, thường lâm vào tình trạng mất mùa thì méo mặt và được mùa thì cũng méo mặt luôn vì mất giá, đành tìm mọi cách bán đổ bán tháo trước khi chúng mau chóng bị hư hỏng.

  Đúng là hầu hết trái cây dù trồng nhiều cách mấy cũng chỉ bán thô, một ít xuất cảng sang các nước Âu Mỹ là những thị trường khó tính, mất mười năm đàm phán mới đưa được hai tấn vú sữa sang Mỹ chứ dễ đâu. Nhưng khi có đơn đặt hàng nhiều, lại không gom đủ trái cây đúng chất lượng để xuất, nông dân vốn quen với việc trồng trọt dễ dãi. Một số nhà máy chế biến thành nước trái cây hoặc làm mứt, sấy khô… Tuy nhiên các nhà máy vốn đã ít ỏi này cũng khá lao đao vì có khi bị TQ giành mua khiến không đủ nguyên liệu để sản xuất, ngoài ra hàng hóa sản xuất đơn điệu, không hấp dẫn, bắt mắt. Trái cây VN khó xuất khẩu vì không ngon, sạch, đẹp bằng người ta. Khi đã ráng ngon sạch đẹp bằng người ta rồi thì giá lại cao hơn. Vì thế hàng VN vất vả mãi vẫn lẹt đẹt trong chuyện chen chân vào thị trường thế giới.

  Trái cây ngày càng rẻ và ngày càng nhiều. Thấy nông dân đã vất vả trồng trọt lại vất vả tìm nơi tiêu thụ mà thương. Trong lúc Thái Lan quảng bá rộng rãi và hữu hiệu các loại trái cây kể cả việc đưa sầu riêng lên vũ trụ trong các tour du lịch không gian trong tương lai. Thật bái phục cách quảng cáo của họ.

  VN cũng cố gắng ít nhiều đổi giống cây cối nên trái cây cũng phong phú hơn trước kia: nhiều giống và có thể trồng trái vụ quanh năm chứ không phải mỗi năm một vụ như trước kia. Bưởi có bưởi Da xanh, bưởi Năm Roi, bưởi Biên Hòa, bưởi Diễn… Nhãn có nhãn lồng, nhãn tiêu, nhãn xuồng…cam có cam sành, cam xoàn, cam Canh…

  Tuy nhiên so sánh với nước láng giềng Thái cùng xứ nhiệt đới với các chủng loại trái cây giống VN thì sau nhiều năm nghiên cứu họ đã có nhiều tiến bộ vượt bực trong trồng trọt. Xoài Thái sống hay chín đều thơm ngon, chôm chôm mọng nước, mãng cầu Thái ít hoặc không hạt, bòn bon to tròn không hạt hay hạt lép, me ngọt chứ không chua…, nổi tiếng nhất là sầu riêng cơm dày hột lép…

  Những loại trái cây thông thường khác cũng chịu tình trạng ế ẩm. Dứa trong nước thu mua tại ruộng giá 2.000 đồng một kg ế thối đầy đồng trong lúc dứa tươi Đài loan giá 150 000/kg tức 300.000 đồng một trái, đắt gấp bảy mươi lăm lần dứa Việt. Dứa Đài loan nhập có hạn, về thùng nào, chỉ vài tiếng đồng hồ đã hết sạch. Hàng bán chạy tới nỗi khách muốn mua phải đặt trước ba ngày mới có hàng. Thanh long vỏ vàng ruột trắng của Mã Lai giá 750 000/kg trong khi thanh long Bình Thuận hai ngàn mà chẳng ai mua, mang bỏ ruộng cho dê ăn; quýt Hàn 450 000/kg so với quýt đường VN cao nhất 28 000….

  Trái cây Việt có tiếng từ bao năm nay như dứa Bến Lức, mãng cầu dai Tây Ninh, bưởi da xanh…rớt giá thảm hại. Vú sữa Lò Rèn giá đáng lẽ gấp ba, bốn lần rớt chỉ còn 5.000 đồng/kg
  Không biết có phải vì trái cây ê hề, một số trồng rải vụ có quanh năm, lại có phần rẻ nhưng chất lượng không cải biến bao nhiêu nên gần đây, trái cây ngoại quốc tràn ngập VN.

  Nào là dứa Đài Loan, thanh long Mã Lai, lê Nam Phi…

  Không chỉ trái cây ôn đới như kiwi, đào, dưa lưới,… mà VN không trồng được. Thật ra dưa lưới bây giờ cũng đã trồng ở Bình dương, Hà Nam, Vũng Tàu…nhưng giá cao gấp đôi hàng TQ. Nhiều loại trái cây quen thuộc như thanh long, mãng cầu, dưa vàng… có lúc thừa mứa, cũng được các doanh nghiệp nhập về VN với số lượng lớn. Dưa lê, dưa lưới dưa hoàng kim TQ mỗi năm đổ hàng nghìn tấn vào VN.

  Tại chợ đầu mối, trái cây ngoại quốc chiếm một phần ba. Trong đó nhiều nhất từ TQ:táo, nho, mận… và Thái lan: chôm chôm, bòn bon, măng cụt… đánh bật hàng VN. Ngoài ra còn táo, lê, cam… của Hàn Quốc, Mỹ…, kiwi, cherry, táo… từ Úc, New Zealand dù mắc hơn nhiều vẫn bán rất chạy. Ở Hà nội, mỗi ngày nhập cả tấn nho Tàu được biến hóa thành nho Úc, Mỹ. Trong siêu thị cũng bày bán nhiều trái cây ngoại: nho, cherry, táo… dần dần phổ biến với giá vừa phải, dân đi làm văn phòng có thể mua được. Ngoài ra cũng có những cửa hàng chuyên bán trái cây ngoại quốc. các công ty chuyên nhập hàng trái cây ngoại quốc phân phối thẳng ra siêu thỉ và các cửa hàng chứ không qua chợ đầu mối. Gần đây có hệ thống siêu Hàn quốc cũng bán nhiều trái cây xứ họ.

  Trái cây ngoại hấp dẫn khách hàng nhờ mùi vị và hình thức bên ngoài lạ, đóng gói trang trọng, bảo quản cẩn thận để được lâu ngày. Thật ra không lâu lắm. Đào Nhật để trong một hộp có hai quả nhìn thật quý phái sang trọng nhưng về VN sang ngày thứ hai, dù đặt trong tủ lạnh, cũng đã bị nhũn mềm. Vả lại không ngon lắm thì có dư tiền, người ta cũng muốn ăn cho biết.

  Với lại giá trái cây ngoại rất mắc nên người ăn phần nào thể hiện đẳng cấp. Nhức đầu để tìm món quà lạ vả mắc trong công cuộc biếu xén thì trái cây ngoại quốc đáp ứng yêu cầu đó. Khá nhiều người có quan niệm giá cả đắt như vậy, trái cây phải có chất lượng tương đương, tiền nào của nấy nên bổ vào mua không tiếc tiền.

  Ăn theo kiểu phong trào đó nên nhà phân phối chỉ cần bán một lô hàng giá trên trời là đủ lời. Bên cạnh đó trái cây đi xa dễ hỏng nên người bán phải bù qua sớt lại đẩy giá lên chót vót.

  Quả loại trái cây VIP hay còn gọi là trái cây quý tộc có giá chót vót bạc triệu, sờ vào bỏng tay. Na Đài loan khoảng một triệu đồng một quả không có mà mua. Người mua là giới giàu có. Trong sáu tháng, VN đã nhập khẩu rau quả khoảng 650 triệu đô (gần 15 ngàn tỷ).

  Trái cây ôn đới cũng được ưa thích khi mọi người đã chán mùi vị quen thuộc của chôm chôm, đu đủ… Lựu vàng Tây Ban Nha 300.000 đồng/kg, nho mẫu đơn Hàn Quốc 655.000 đồng/kg, Hồng dòn Newzeland 220k/kg, cherry vàng của Úc 550.000 đồng/kg… Ngay chính vụ bơ VN giá khoảng hai, ba chục ngàn/kg thì bơ Mỹ từ 280.000 đến 400.000 đồng/kg. Cùng một loại trái cây, hàng Nhật theo chuẩn organic có giá cao gấp ba.

  Thật ra không phải lúc nào trái cây ngoại cũng mắc hơn nội. Xoài Đài loan nhìn rất đẹp mắt nhưng xoài cát Hòa Lộc đắt gấp đôi.

  Chủ yếu là lạ. Biwa hay nhót, nhiều nơi người Nhật để chim rỉa hay rụng thối dưới đất nhưng về VN lên bốn triệu đồng/kg. Nho chuỗi ngọc là quả dại ven đường, vị chua, phương Tây chỉ dùng ngâm si rô hoặc trang trí bánh giá 16 đến17 euro/kg (hơn 400.000 đồng/kg), về đến VN đắt gấp năm lần.

  Thật ra ngoài vị lạ, giống trái cây ở nước ngoài rõ ràng tốt hơn và chăm sóc cũng tốt hơn. Mận Sơn La vị vẫn hơi chua, ăn nóng dễ bị nổi mụn trong khi mận cherry Mỹ bóng đẹp và dòn ngọt và ăn mát hơn.

  Không kể bây giờ việc bán hàng online phổ biến, chỉ cần điện thoại, hàng có thể về qua đường xách tay của tiếp viên hàng không, hướng dẫn viên du lịch…

  Khổ là bây giờ đang thời hội nhập nên không thể vì món hàng trong nước sản xuất nhiều mà cấm hàng nước ngoải đổ vào. Vả lại tâm lý người Việt, trái cây ngoại không những thử món lạ mà còn là “sạch” trong khi hàng sạch VN thì xuất đi nước ngoài chứ hàng bán trong nước thì chịu thua, mang tiếng dùng chất bảo quản bừa bãi, chẳng có gì bảo đảm sạch cả. Trồng trọt manh mún trôi nổi theo thị trường bấp bênh thì trái cây VN còn số khổ dài dài!

  Sài Gòn Cô Nương


  Nguồn:http://vietluan.com.au            

Hình đại diện
Bạch Vân
Bài viết: 2956
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 19:19
Gender:

Re: Sài Gòn Cô Nương

Bài viết bởi Bạch Vân » Thứ tư 04/07/18 18:43

 •           

  Giàu sang đến chết

  Cuộc sống ngắn hạn no đủ thiếu thừa không quan trọng, nhà cửa ở thế nào không màng vì chỉ là cõi tạm mà quan trọng nhất đời người, theo quan niệm Á Đông là mồ mả, tức nơi thực sự yên nghỉ.

  Ngày xưa chỉ cần quan tài gỗ tốt chứ người dân không quan trọng đất đai vì cứ mang ra ngoài ruộng là xong. Đất ruộng mênh mông, thích đâu nằm đó. Thậm chí chôn càng gần gũi càng tiện hương khói. Miền Trung và miền Nam có thói quen chôn ngay trong vườn nhà. Thôn quê miền Nam không có nghĩa trang, đất rộng rãi đặt vài ba ngôi mộ trong vườn chẳng chiếm chỗ bao nhiêu nhưng miền Trung đất chật người đông, trong mảnh vườn nhỏ hẹp, mồ mả chen chúc dần dần xâm chiếm sát vào tận tường nhà.

  Chết mộ dài cải táng mộ tròn tức là thoạt tiên chôn tức hung táng thì đắp mộ dài theo kích thước quan tài nhưng khi cải táng thì đắp mộ hình tròn. Hiện nay chẳng mấy ai đắp mộ tròn nhưng ở vùng Quảng Nam, Quảng Ngãi vần thấy các ngôi mộ cũ đắp tròn quay trong nghĩa trang làng..

  Ở thành phố, người chết buộc phải đưa vào nghĩa trang. Do đô thị bành trướng nên nghĩa trang chẳng mấy chốc bị nhà cửa dân cư đông đúc bao vây chèn ép chung quanh, buộc phải giải tỏa. Lẽ ra trên vùng đất từng là nghĩa trang chỉ có thể làm công viên, nhưng dân số ngày càng phình ra không kiếm nổi chỗ ở khiến nghĩa địa nhị tỳ Quảng Đông thành khu cư xá Bình Thới sầm uất mà không nghe ai nói sợ ma.

  Nghĩa trang bị giải tỏa đương nhiên người mất thiếu chỗ nằm. Trong một thời gian dài, người ta chuyển sang hỏa táng tiết kiệm khá nhiều tiền mua đất và mua quan tài tốt để lâu mục, đồng thời tiện lợi vì không phải mất công đi thăm mộ. Bởi các nghĩa trang trong và gần trung tâm thành phố đều không còn và những chỗ còn lại đều quá xa. Thậm chí người ta phải khó khăn tìm mua huyệt trong đất thổ cư của tư nhân để có chỗ chôn người thân.

  Ở miền quê, nhiều nhà nghèo có vườn rộng, nhưng không thể bán đất vì lý do nào đó như chưa có giấy tờ rõ ràng, chưa có chủ quyền… thế là xắt ra bán từng miếng nhỏ cho người ta xây mộ… Trước mặt nhà là các hàng mộ đủ loại, cái cao, cái thấp, cái to, cái nhỏ, cái xấu cái đẹp… lô nhô.

  Người thi đông, đất thì chật, người nghèo còn nhiều… Nên từ cuối tháng 5.2016, người dân không còn được… tự do xây mộ theo ý mình nữa. Tất cả nghĩa trang phải nằm trong quy hoạch và diện tích đất cho mỗi phần mộ cá nhân không quá 5m2. Khi cải táng, chôn lại lần hai không được quá 3m2 nhằm tiết kiệm đất. Chứ người sống còn không đủ đất để sống mà người chết lại chiếm chỗ quá nhiều.

  Dẫu sao về sau này, nhiều người có tiền hơn, mà việc hỏa táng lại quá đơn giản và không tốn kém, không thỏa mãn được nhu cầu mức sống ngày càng cao, tiền kiếm được để làm gì khi thiếu chỗ tiêu xài. Vì thế quay lại việc chôn cất. Nghĩa trang nhà nước bị giải tỏa thu hẹp thì nghĩa trang tư nhân lại mọc ra phát triển vũ bão.

  Sống làm sao, chết y như vậy. Sống thừa thãi, chết xa hoa, sống danh tiếng, chết danh vọng…

  Việc đầu tiên cần lại là quan tài tốt. Một cỗ giá vài chục triệu là thường. Nếu gỗ giáng hương, pơ mu, gụ, xà cừ… thì lên vài trăm triệu. Gỗ hoàng đàn, gỗ sưa đỏ… xưa chỉ dùng cho vua chúa nay đại gia chi vài tỉ có ngay. Chạm trổ tỉ mỉ tinh xảo, gửi ra ngoại quốc chạm khắc hay dát vàng, đính đá… thêm vài tỉ nữa, tổng công mười tỷ chẳng là bao. Chủ trại hòm trúng một cỗ quan tài kiểu đó là đủ sống thảnh thơi cả năm trời.

  Thông thường có ý kiến e ngại người chết chôn cùng trang sức quý hay quan tài gỗ quý dát vàng bạc rất dễ bị kẻ gian đào trộm. Nhưng không thể vì e ngại đó mà không tiêu pha cho nơi yên giấc ngàn thu này.

  Đất hạ huyệt cũng quan trọng không kém.

  Xã hội ngày càng phân hóa cao độ. Người nghèo thiệt nghèo, người giàu thiệt giàu. Qua đến thế giới bên kia rồi vẫn sống hơn người, người sang tách biệt với kẻ hèn nên mới có nghĩa trang phổ thông, nghĩa trang chính sách, nghĩa trang đại gia, nghĩa trang do nước ngoài đầu tư…

  Trước kia Hà Nội có nghĩa trang Mai Dịch dành cho những nhân vật chính trị cấp cao. Do ở đó hết chỗ nên nghĩa trang Yên Trung tốn một ngàn bốn trăm tỷ đồng xây cất sẽ làm nhiệm vụ tiếp tục đón tiếp các lãnh đạo cấp cao.

  SG có nhiều loại nghĩa trang, cũng có loại dành riêng cho cán bộ như nghĩa trang chính sách ở Thủ Đức, Củ Chi… Bình Dương cũng vậy. Nghĩa trang dành riêng cho danh nhân và cán bộ cao cấp. Ai không phải cán bộ cấp cao thì kiếm chỗ khác mà nằm chứ không được chen chân vào đó, có tiền cũng không vào được. Tức là dẫu chết rồi nhưng vẫn cứ phải phân biệt cấp cao và cấp thấp, cán bộ và không cán bộ.

  Quận Gò Vấp có một nghĩa trang dành cho nghệ sĩ được coi là đặc biệt vì không nơi nào trên thế giới có như vậy. Nơi đây chia ra ba khu vực: nghệ sĩ thường thường phải bốc cốt sau hai mươi năm, khu vĩnh viễn dành cho nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú…, và khu thượng đỉnh dành cho người thành lập.

  Tuy gọi chung là nghĩa trang nghệ sĩ nhưng mặc nhiên được chôn ở đây phải là nghệ sĩ sân khấu: cải lương, thoại kịch… chỉ trừ một diễn viên điện ảnh chết trẻ khi đang nổi tiếng. Và gần đây lại thêm một ngoại lệ là phu nhân của một cố nhà văn- nhà thơ- nhà giáo- giáo sư.

  Để giải quyết đất chôn, ông Việt kiều mua hẳn mấy thửa ruộng làm khu mộ gia đình, an táng ở đó cha mẹ nội ngoại hai bên và hai cái huyệt đào sẵn cho ông bà, chung quanh có ao sen, phòng nghỉ nhà bếp nấu nướng.

  Lão nhạc sĩ điện thoại báo tin vui:

  -Chú sợ chết rồi mà hỏa táng thì… nóng lắm nên thằng con mới mua cho chú một miếng đất trăm triệu bên Long An để đi thăm cho gần.

  Để đáp ứng nhu cầu của những đại gia mà tiền nhiều tới mức không còn biết tiêu xài vào việc gì nữa thì các công ty nhanh nhạy xây dựng các nghĩa trang cao cấp sang trọng. Đặc biệt giá càng cao lại càng đắt hàng.

  Những nghĩa trang này không như xưa. Ban ngày hoang vắng, ban đêm ma trơi lập lòe nhìn thấy sợ mất mật mà là nơi trồng hoa cảnh đẹp mắt để mọi người có thể dạo chơi, ăn uống, nghỉ dưỡng. Đẹp tới mức phó nhòm đưa cô dâu chú rể tới chụp hình… Chụp hình đám cưới thì có thường nhưng thật ra không ai vào đấy dạo chơi ăn uống vì khá xa khu dân cư. Để đỡ công chăm sóc thì nhiều khu mộ được trang trí bằng các chậu hoa giả sặc sỡ. Lâu lâu mang rửa ráy hoặc mưa một trận hoa lá sạch bụi trần ai. Vì thế gần đó lại mọc ra vài cửa hàng không phải bán hoa thật cho người viếng mua, mà là hoa giả, chẳng những mai đào cúc trúc mà còn mẫu đơn, tulip…lúc nào cũng tươi thắm mà lại đỡ công tưới bón chăm sóc.

  Nằm trong một nghĩa trang nhưng cũng chia ra nhiều khu. Khu tương đối rẻ thì xây mộ theo “quy hoạch” nghĩa là cùng một hướng, một kiểu, cùng loại vật liệu, cùng màu… Khu rộng hơn kiến trúc kiểu cọ cầu kỳ hơn.

  Việc chôn cất không những tượng trưng cho sự giàu có mà là sang cả, danh giá… khẳng định đẳng cấp, vị trí người đó trong xã hội. Sống ở nhà đất bao la tới lúc chết vẫn ngự trong lâu đài hoành tráng.

  Khách hàng là thượng đế nên muốn gì được nấy. Nào là đất dành cho một ngôi mộ, đất dành cho vợ chồng, dành cho cả dòng họ… Mộ xây bằng gạch men hay đá hoa cương, cột kèo rồng phượng uốn lượn. Mộ xây vừa… đủ ở hay biệt mộ bao la bát ngát… Biệt mộ chiếm diện tích cả trăm mét vuông, có sân vườn, hàng rào sắt bao quanh, có bộ bàn ghế đá nghỉ chân, quạt máy mát mẻ… Người thân khi viếng mộ có “nhà riêng” để cúng kiếng ăn uống mà không cần đứng ngồi nhờ qua địa phận hàng xóm.
  Khu “vô giá” thì xây theo ý gia chủ. Đặt mộ theo hướng “chỉ tay ra biển, gác chân lên núi”, muốn theo hướng nào cũng chiều ý. Bên cạnh mộ là hồ nước, ngọn giả sơn… để tạo phong thủy đúng cách. Mộ xây cao hơn thước khiến ai cũng phải ngước nhìn mỏi cả cổ…

  Những khu nghĩa trang loại này cũng tạo được vài công ăn việc làm cho người nghèo nhờ các dịch vụ chung quanh. Từ lau quét, chùi rửa, tưới cây và sau này, kiêm luôn cúng kiếng vào các dịp ngày tuần hay giỗ kỵ khi con cháu không thể tự tay tới thăm nom. Nhờ tiền bạc giải quyết chu đáo tất cả, muốn cúng đơn giản hay rình rang, hoa quả hay cơm nước chay mặn… chỉ cần đặt qua điện thoại. Công ty dịch vụ thực hiện chu đáo, quay phim chụp hình gửi thân nhân xem đầy đủ. Nếu không, sẽ những chuyến xe buýt thường kỳ chạy từ nội thành tới nghĩa trang để thân nhân đỡ ngại xa mà thưa thăm viếng. Không kể hàng hóa: mớ trái cây, bó rau, củ khoai… của người dân mang ra bán cho người đi viếng mộ nhân thể mua nông sản sạch của địa phương.

  Giàu có mới mua đất trong nghĩa trang xây giả phong thủy chứ có quyền lớn thì xây theo phong thủy thật. Khoa Địa lý của Tả Ao chưa bao giờ phát triển như bây giờ. Một ngôi mộ giống như một ngôi nhà cũng phải đầy đủ các yếu tố của phong thủy. Đàng sau dựa lưng vào núi, đằng trước ngắm sông, bên trái đường đi, bên phải cây cối… Nhiều vùng đất thương mại, du lịch, đất rừng… chính nhờ địa thế đẹp mà trở thành nghĩa trang, lăng mộ. Bởi vậy một chủ tịch tỉnh đã chôn thân sinh của mình vào vùng đất có địa thế sơn thủy đẹp nhất tỉnh. Đúng là có núi, có nước, có cây, có đường… đầy đủ. Chỉ hiềm vị trí đắc địa đó lại nằm sát con đường đi vào một trại giam. Dù sao, khu nghĩa trang gần đó cũng lập tức được đặc cách mở rộng nhằm giải quyết tình trạng hợp pháp cho vị trí kỳ cục của ngôi mộ này.

  Con gà tức nhau vì tiếng gáy nên mới hình thành nên một thành phố ma xa hoa nổi tiếng ở xã An Bằng, huyện Phú Vang, Huế. Nơi đó nhiều người sống ở nước ngoài, gửi tiền về cho thân nhân xây cất, không phải những ngôi mộ đẹp thông thường mà là các kiểu lăng theo kiến trúc cung đình cho ông bà tổ tiên. Sống cái nhà thác cái mồ. Mộ sau xây nguy nga hơn mộ trước, mộ trước đập đi xây lại sao cho xa hoa hơn mộ sau. Những ngôi mộ bạc tỷ lộng lẫy khiến ai thấy cũng phải trầm trồ. Do xây quá đẹp nên người chôn đâu là nằm yên đó chứ không cát táng như tục xưa nữa.

  Trong khi các tỉnh phía Nam như Bình Dương, Long An, Tây Ninh, Đồng Nai… thuận theo yêu cầu của khách hàng là xây các nghĩa trang to, đẹp. Thì Đà Nẵng từng chỉ đạo không cho xây dựng nghĩa trang hoành tráng kiểu xa hoa, lãng phí nhằm mục đích mọi người… được bình đẳng sau khi chết.

  Thôi thì sống không bình đẳng lúc chết bình đẳng cũng tốt. Chỉ có điều rõ ràng trong thực tế cho thấy là không thể nào bình đẳng được cho dù chết rồi!

  Sài Gòn Cô Nương


  Nguồn:http://vietluan.com.au            

Hình đại diện
Bạch Vân
Bài viết: 2956
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 19:19
Gender:

Re: Sài Gòn Cô Nương

Bài viết bởi Bạch Vân » Thứ ba 10/07/18 19:58

 •           

  Xây dựng thời cộng sản

  Các thành phố lớn ô nhiễm nặng nề. Nhận xét đầu tiên là ở đâu cũng phải hít thở bầu không khí mờ mờ khói bụi. Lý do một phần là luôn luôn có các công trường xây dựng hoạt động khắp nơi.

  Để tiền bạc lưu thông thì các công trình vô cùng tốn kém thi nhau mọc ra cho dù kết quả xử dụng chẳng bao nhiêu.

  Ai nấy có thể nhìn thấy trước mắt Bảo tàng Hà nội xây mất 2 300 tỷ đồng nhưng trưng bày sơ sài, khách viếng dần dần rơi rớt chẳng còn bao nhiêu. Thư viện Hà nội đầu tư gần bốn mươi tỷ đồng nằm ngay vị trí đắc địa giữa trung tâm thành phố nhưng cũng giảm dần chỉ còn độc giả thưa thớt, chắc là ngày nay hầu hết mọi người thích ngồi một chỗ lướt Net hơn là tìm tới thư viện.

  Cách đây mấy năm, người ta đã phải nhắc tới công cuộc xây mới, sửa sang các nhà hát, rạp xi nê, nhà triển lãm. Nhất là ở các thành phố lớn như SG, Hà Nội, Đà Nẵng, nhà hát phải có sức chứa khoảng hai, ba ngàn ghế. Định hướng khoảng hơn chục năm nữa sẽ có hơn bảy chục nhà hát đáp ứng cho mục đích tốt đẹp là để dân chúng được hưởng thụ văn hóa ở cấp bậc cao!

  Thật là dự án trong mơ bởi vì không rõ những ai sẽ lấp đầy mấy ngàn ghế ấy trong khi các nhà hát hiện tại đang phải sống lay lắt cầm chừng vì hầu hết dân chúng không có tiền mua vé đến rạp giải trí, tạm bằng lòng với các loại băng, đĩa vài ngàn đồng trện xe bán rong. Rạp Đại Nam là công trình kỷ niệm một trăm năm Thăng Long đành cho thuê tiệc cưới trong lúc Nhà hát Cải lương, Nhà hát Nhạc vũ kịch, Dàn nhạc giao hưởng VN, Nhà hát Múa rối trung ương,…chưa có nhà hát của riêng mình. Cung Văn hóa Hữu nghị Hà nội khá rộng rãi nên có thể cho thuê bốn đám cưới một lúc. Thái Nguyên hẩm hiu khi có bốn nhà hát bỏ không…

  Ở miển Nam có nhà hát Cao văn Lầu còn gọi là nhà hát Ba Nón Lá do hình dạng của nó được xây với giá hơn hai trăm tỷ, sau cuộc thi cải lương toàn quốc thì hát đóng cửa im ỉm chẳng còn chuyện gì làm.

  Nhiều công trình khác xây rồi bỏ hoang chứ không phải chỉ có mấy nhà hát đó. Người ta xây thì mình cũng xây cho bằng anh bằng em. Kontum muốn phá con đường độc đạo, phát triển Khu kinh tế Cửa khẩu bằng cách bỏ hơn chín trăm tỷ đồng xây con đường đẹp nhất Tây nguyên có sáu đến tám làn xe nối Cửa khẩu với quốc lộ 14. Khánh thành xong, xe cộ vẫn nhất định dùng con đường cũ là quốc lộ 40 bởi thuậnn đường và tiện lợi. Con đường đẹp nhất giữ nguyên sự vắng vẻ tới nỗi người dân trưng dụng làm sân phơi nông sản, đi bộ lên núi hay thành đường tập chạy xe cho cả xe gắn máy và xe ô tô…

  Tỉnh Bạc Liêu chỉ có một trường đại học và một trường cao đẳng độ vài trăm sinh viên nội trú nhưng tỉnh đàng hoàng xây ký túc xá 260 tỷ khang trang đẹp đẽ với sức chứa hơn ngàn người với giá thuê rẻ mạt. Rốt cuộc vẫn chỉ thu hút có mười sinh viên tá túc. Lý do ký túc xá dành cho sinh viên nhưng lại cách xa trường, đường đi vắng vẻ, khó đi lại, không hàng quán… Chắc phải tìm cách cho người dân thuê chứ thồn hết sinh viên vào ở thì vẫn còn dư nhiều chỗ không biết làm gì.

  Đà lạt còn hẩm hiu hơn khi xây ký túc xá hơn hai trăm tỷ cho hai ngàn chỗ ở nhưng có đúng một sinh viên thuê. Vẫn cùng lý do chung ký túc xá thiếu tiện nghi, nằm nơi xa xôi thiếu an ninh, đường đất đỏ bụi bặm lầy lội. Cứ tưởng xây xong, sinh viên ùn ùn tới thuê, ai ngờ vắng như chùa Bà Đanh, giá thuê rẻ nhưng chẳng ma nào tới mà vẫn ở trong thành phố tiện đường đi học, đi làm thêm. Sở Xây dựng thừa nhận dự tính sai. Tức là lúc xây, cho rằng trong thời gian ngắn sẽ có nhiều chi nhánh đại học mở tại Đà lạt mà cuối cùng họ không mở nên ký túc xá đâm ra ế. Tới Sở Xây dựng mà tính sai thì còn ai tính đúng bây giờ không biết?

  Cũng y như vậy, dự án đường sắt đô thị dự trù năm 2020, tuyến tàu điện số 2 sẽ đạt được 53.000 khách/ngày/km. Tuyến tàu điện đông khách nhất của Hong Kong mất 33 năm mới đạt được số khách đó. VN mượn con số này để mong rằng vừa đưa vào khai thác đã có ngay số khách khổng lồ đó. Thật không nói ra thì ai mà biết việc tính toán lại đơn giản sơ sài đến mức ấy.

  Nhiều dự án vay vốn xây dựng không hiệu quả, nhà nước cong lưng trả khiến nợ công ngày càng gia tăng chóng mật.

  Bệnh viện An Giang xây hơn một ngàn tỷ đồng được coi là tân tiến nhất miền Tây. Nào máy lạnh, thang máy, thang cuốn… khiến nội tiền điện đã chóng mặt, bệnh viện hiện đại thành hại điện lả vậy, không kể xây xẩm tiền chi cho bảo vệ, vệ sinh, lương nhân viên… Mặc dù to tát như thế nhưng thực ra bản chất vẫn là bệnh viện tỉnh, bệnh nhân vì thế không nhiều hơn. Thu không đủ chi phí nên bệnh viện lâm vào tình trạng nhà nghèo ở lâu đài méo cả mặt.

  Nhiều nơi trường học, trạm xá còn thiếu thốn thì việc bệnh viện xây to rồi lo trả tiền điện đã khốn khổ. Những công trình khác cũng buồn cười không kém. Tượng Đinh Tiên Hoàng ở Ninh Bình 1500 tỷ đồng bị bỏ hoang tám năm qua phủ rêu mốc, thủng lỗ chỗ từng mảng hoen rỉ, chung quanh cỏ dại mọc um tùm, rác đổ bừa bãi, con nghiện tụ tập chích choác vứt kim tiêm vương vãi. Không giống các nước Âu Mỹ, VN vốn không có thói quen xây dựng tượng đài danh nhân nơi công cộng mà chủ yếu thờ cúng trong đền miếu và tổ chức lễ hội cúng kiếng. Nay bắt chước thế giới, phải bỏ ra số tiền rất lớn để xây tượng to hơn người ta mà tượng vẫn không ra tượng. Vài năm trước, Sơn La cũng đã lập dự án quần thể quảng trường – tượng đài – trung tâm hành chính với số tiền 1 400 tỷ trong khi thu thuế cả năm chỉ được 1 500. Cùng lúc tượng Phan Đình Phùng ở Hà Tĩnh ba mươi tỉ đồng kéo dài sáu năm. Tượng N’Trang Lơng ở Dak Nông cần 146 tỉ đồng nhưng mới có vài chục nên xây dựng dở dang. Tỉnh còn đang kêu gọi mọi người đóng góp nhưng xem chừng ì ạch quá. Thiết kế một đằng xây dựng bớt xén một nẻo. Cho nên như mọi công trình xây dựng kiến trúc khác, chưa xong đã nứt, lún, sập là vậy.

  Đã gọi “làm giàu cho đời sống tinh thần” thì tiếc tiền sao được. Năm ngoái, tỉnh Quảng Ninh đã khánh thành cổng chào giá gần 370 tỉ đồng to nhất nước và đương nhiên cũng phí phạm vô cùng.

  Trước kia các văn phòng hành chánh thường nằm rải rác. Sau này, người ta có khuynh hướng xây dựng các trung tâm hành chánh gom các cơ quan văn phòng về một nơi cho người dân khỏi chạy đi chạy lại nhiều chỗ. Mục đích thì hay nhưng thực hiện thì hao tốn không tưởng..

  Việc xây dựng này có nhiều chuyện để nói. Nam Giang ở Quảng Nam là huyện nghèo miền núi với 80% là người dân thiểu số (tổng số 25.000 dân) sống phụ thuộc vào nương rẫy. Thế nhưng trong vòng ba mươi năm đã di dời ba lần và xây mới ba lần. Mặc dù trụ sở cũ vẫn kiên cố nhưng sắp tới xây ba trụ sở mới tốn một trăm tỉ.

  Cứ mỗi lần thay đổi lãnh đạo thì do “tầm nhìn” khác nhau nên các công trình không hiệu quả lại thay nhau tiếp tục hiện ra.

  Trung tâm hành chính Lâm Đồng xây một ngàn tỷ rồi xoay xở trả nợ. Mới ngàn tỷ thì đáng là bao. Cần Thơ từng dự kiến xây trung tâm hành chính hai ngàn tỷ đồng “tầm nhìn trăm năm”, nhưng mà… chưa! Nghệ An muốn xây trung tâm hành chính 2.178 tỉ đồng nhưng bị mọi người kêu ca nên tạm dừng lại, chỉ dùng trụ sở tỉnh mới cao mười một tầng lấy từ 365 tỉ đồng vốn nhà nước.

  Đặc biệt Hải Phòng trình dự án xây trung tâm đô thị hành chánh với chi phí lên tới mười ngàn tỷ đồng nghe mà choáng váng. Chắc là thành phố hải cảng giàu có nên công trình hoành tráng xứng đáng tầm cỡ. Các công trình đi sau bao giờ cũng rút kinh nghiệm để tráng lệ hơn những công trình đi trước. Vì thế Gia Lai xây quảng trường vài trăm tỷ thì dự án quảng trường tượng đài ở Sơn La lên đến 1400 tỷ trong khi tổng thu của tỉnh trong năm chưa tới 3 000 dù có thủy điện Sơn La. Các dự án trung tâm chính trị hành chánh mỗi nơi đều lên tới vài ngàn tỷ đồng như Bà Rịa Vũng Tàu 1 000 tỷ, Bình Dương 1400 tỷ, Đà Nẵng 2 000 tỷ tính ra chỉ đáng xách dép cho Hải Phòng mà thôi.

  Kể ra thì tỉnh nào cũng xây khu trung tâm hành chính. “Tổ yến” khổng lồ của Khánh Hòa tốn 4300 tỷ ý gợi đến đặc sản của Khánh Hòa là yến sào, lại làm người ta liên tưởng đến sân vận động tổ chim Bắc Kinh, quả là mình có kém ai. Trung tâm hành chính Đồng Nai chừng 2200 tỷ, Nghệ An cũng khoảng giá đó cho hai tòa tháp hai mươi bảy tầng cao hơn trăm mét

  Ngạc nhiên nhất Hà Giang là tỉnh nghèo mang nợ lớn nhưng vẫn xin xây trụ sở mới ngàn tỷ. Bộ kế hoạch phải trả lời không còn tiền. Nơi nào cũng đòi xây trăm tỷ, ngàn tỷ, riêng Đồng Tháp đề nghị thành lập khu hành chính chừng hai mươi tỷ thôi khiến ai nấy nghe bỗng thấy là lạ vui vui…

  Chẳng biết có cần thiết để xây các tòa nhà hành chính nguy nga không khi trong túi không sẵn tiền. Việc đó xem chừng không khó vì cứ mạnh tay xây dựng, thiếu tiền thì đổi bằng đất. Các khu đất vàng được đổi cho các nhà đầu tư để biến thành resort, nhà hàng, khách sạn, căn hộ cao cấp. Món đổi chác béo bở cho các nhà đầu tư!

  Nếu không xây dựng cầu đường, nhà hát, trung tâm hành chánh thì cũng có rất nhiều thứ vẽ ra để chi tiêu. Tết vừa rồi, Thanh Hóa xin trung ương cấp 12.000 tấn gạo cứu đói, nhưng nay lại dự định chi gần 105 tỉ đồng để làm lễ kỷ niệm 990 năm “danh xưng Thanh Hóa”. Xét năm ngoái 2017, tỉnh này thu 13 ngàn tỷ nhưng chi 23 ngàn. Năm nay dự thu chỉ có 14 ngàn tỷ mà dự chi gấp đôi 28 ngàn tỷ. Tiền không có nhưng vẫn làm cái lễ chào mừng rình rang vì nguồn vô hạn là tiền từ trên rót xuống. Hà cớ tỉnh này xin được tiền, tỉnh khác không xin được là sao nên cứ đua nhau tìm thứ mà chi.

  Tiền rót xuống tới đâu cứ tha hồ rụng rơi trên đường, ai cũng có phần nên cấp dưới mới hăng hái xin và cấp trên mới dễ dàng cho, mới thấy quan chức xây biệt phủ, con cái du học…

  Công quỹ chi vô tội vạ. Cuối cùng trông cậy tăng thuế đánh vào dân thôi. Và lại thuế chồng thuế!

  Sài gòn cô nương

  Nguồn:http://vietluan.com.au


            

Trả lời

Quay về “Thời luận - Xã luận - Phiếm luận - Tạp ghi”