Trang 17/31

Re: nhà ngõ hẻm ...

Đã gửi: Thứ hai 05/03/18 07:08
bởi
Mới thay đất cho cây me bonsai.

Hình ảnh

Hình ảnh

Hình ảnh

... cây me này trồng cũng gần 20 năm rồi, chả trách mình đã già.

Re: nhà ngõ hẻm ...

Đã gửi: Thứ hai 05/03/18 08:36
bởi Hoàng Vân
          



nấu được mấy nồi canh chua rồi .. anh 4 .. :tng: :rn4yrlf: ..



          

Re: nhà ngõ hẻm ...

Đã gửi: Thứ hai 05/03/18 08:44
bởi
Không biết nấu canh chua anh HV ơi, nhiêu khê quá.

Để coi, cho tời giờ tôi chỉ biết nấu canh bầu, canh bí, cải, tần ô, su su, xà lách son, canh khoai môn, canh cá + cà chua + dứa + thì là (món khoái khẩu nhất và nhiêu khê nhất mà tôi có thể nấu ;) ) và gần đây có món canh trứng + cà chua học được từ anh lính dù lên điểm Hoài Vọng.

Uả mà có vụ lá me đi với canh chua nữa sao anh? Mới nghe lần dầu đó anh, lại là gã bk nhà quê théc méc ;)

Re: nhà ngõ hẻm ...

Đã gửi: Thứ ba 06/03/18 03:33
bởi nắng thủy tinh
Cây me có xíu xiu vậy mà 20 năm rồi sao anh Tư? nó hong lớn nổi hén hihi....

Anh Hoàng Vân chắc là đùa với anh thôi, chứ lá me đâu có chua mà nấu canh chua :D ( N. đoán mò đoán đại :dancing: )

Re: nhà ngõ hẻm ...

Đã gửi: Thứ ba 06/03/18 03:57
bởi Ngoc Han
Là trái me chín, nếu không dùng trái giác nấu canh chua, cũng ok lắm, còn nếu lười và không sợ thì mua một gói me hiệu Knorr "tamarin soup base" thấy bên Mỹ có bán, nếu không sợ bột ngọt và chất hóa học bảo quản. Vài con tép, hoặc cá bông lau, cá lóc, khóm (thơm) đậu bắp, cà chua, bạc hà, rau quế, mò om, ngò gai, là anh Tư có nồi canh chua..... :flower:

Re: nhà ngõ hẻm ...

Đã gửi: Thứ ba 06/03/18 05:05
bởi Hoàng Vân
nắng thủy tinh đã viết: Thứ ba 06/03/18 03:33 ...
Anh Hoàng Vân chắc là đùa với anh thôi, chứ lá me đâu có chua mà nấu canh chua :D ( N. đoán mò đoán đại :dancing: )
          


:giggles: .. thì đó, ghẹo anh 4 cho có chuyện trêu qua chọc lại ..... :hi5: ....
lá me không chua nhưng trái me thì me sống, me chín, me knorr gì cũng vô canh chua à ...






          

Re: nhà ngõ hẻm ...

Đã gửi: Thứ ba 06/03/18 05:11
bởi nắng thủy tinh
Hola anh Ngọc Hân, anh Hoàng Vân :cafe: :cafe:

N hay dùng gói này á, cả nồi canh to cũng chỉ bỏ khoảng 2 muống souppe ( không đầy ) thôi hà. Nhỏ em thì thích lấy me vắt trong gói ra ngâm.

Re: nhà ngõ hẻm ...

Đã gửi: Thứ ba 06/03/18 05:22
bởi
Anh Hoàng Vân thiệc tình làm tôi ngồi si nghĩ có ai bỏ lá me vào canh chua không nhỉ.

Với lại mới rồi thử trồng được cây cóc có người nói lá cóc nấu canh chua ngon lắm nên thấy anh HV hỏi là nghĩ ngay tới lá me vì cây me bonsai không có trái anh Ngoc Han ơi.
Anh nói thì dễ nhưng đi mua bằng ấy thứ mà chỉ nấu có nồi canh chua mình tôi ăn thì hơi rắc rối ấy chứ. Mà nấu ra rồi chưa chắc người nấu đã nhá nổi ;)

Đúng là gần 20 năm đó Nắng anh nhớ gieo vài cái hạt khoảng na9m 2000 có mỗi hạt nảy mầm và anh nuôi từ đó tới giờ. Dọn nhà mấy lần cũng mang theo, có lần mướn basement ở nhưng giao hẹn với chủ nhà phải cho tui để cây me ở tr6n chỗ có ánh nắng tui mới mướn ...

Re: nhà ngõ hẻm ...

Đã gửi: Thứ ba 06/03/18 05:25
bởi Hoàng Vân
đã viết: Thứ ba 06/03/18 05:22 ....có lần mướn basement ở nhưng giao hẹn với chủ nhà phải cho tui để cây me ở tr6n chỗ có ánh nắng tui mới mướn ...
          



.... :giggles: :bow1: ....



          

Re: nhà ngõ hẻm ...

Đã gửi: Thứ sáu 09/03/18 07:37
bởi
Hình ảnh

Hơm nay bỏ cây cóc (trồng từ hạt) qua chậu bonsai. Năm ngoái tôi mua 1 trái cóc về lấy hạt trồng để phá thử, tôi để trái cóc chín rục và lấy hạt gieo thử lên được 2 thân cóc, đúng ra là 3 nhưng 1 thân ngủm mất, tưởng là 2 thân cùng 1 gốc nhưng khi đổi chậu thấy chúng là 2 cây riêng rẽ nếu tách ra sẽ trông được 2 cây.
Rễ cóc có 1 rễ cái rất cứng nên lần sau nếu muốn trồng thành bonsai tôi sẽ giao vào chậu thấp để rễ uốn theo dáng chậu trước vì nếu để rễ cái mọc dài xuống sẽ rất khó bỏ vào chậu bonsai.


Hình ảnh

cũng may chậu bonsai của tôi lá một cái tô tôi mua về khoan lỗ thoát nước để trồng cây nên nó khá cao so với chạu bonsai chính tông.

Hình ảnh

Khi trồng cây cóc này tôi có tỉa ngon và lá để ép cây thành bonsai, sau này mới biết lá cóc có thể dùng để nấu canh chua và làm gỏi lá cóc, hơi tiếc vì lỡ 1 dịp ... phá. Hái vài lá ăn thử thì thấy lá có mùi vi5 y như trái cóc nhưng nhẹ hơn rất nhiều, chờ lá ra nhiều chút để nấu canh.
Bởi vậy hơm anh HV phá tôi và cây me, tôi cứ tưởng lá me ccu4ng nnhhu7 lá cóc có thể bỏ vô nồi canh chua ;)

Coi trên net thấy họ nói cây cóc rất dễ trồng và có thể ra trái khi trồng trong nhà nên tôi tính trồng thêm 1 cây trong chậu lớn coi sao mà mấy bữa nay không thấy chợ nào bán cóc nữa.
Khi nào có đủ lá cóc tôi sẽ tập nấu canh chua và nồi canh chua đầu tiên tôi nấu sẽ là nồi canh chua lá cóc để làm dóc với bà con he he he.

La