*
Ừa nắng... hổng nầu bất kỳ cái chi ráo.
Nếu nấu để dễ tan đường tan muối trong nước thì còn hiểu đặng, và chỉ cần nấu cho ấm lên chớ hổng cần sôi.
Còn bằng như nấu để... a hèm... khử trùng thì khử thế nào cho đủ. Trùng ở nước nếu có cũng chỉ chút nẹo, nhưng nước bên đây sạch, hứng từ robinet ra uống liền được thì khử cái chi ? Rồi đám trùng trong rau cỏ thì khử cách nào ? Thành ra nấu nuớc sôi làm đồ chua, làm dưa (nấu xong để nguội trước rồi mới đổ vào) thì chỉ để "khử" cái đám trùng trong đầu bà nội trợ, chưa rành mạch gãy nhẽ chuyện nồng độ muối của dung dịch. Periode.
Bữa qua viết cho tư dài thòng, chớ thiệt ra làm dưa chua và nấu cơm gà nên tóm tắt như sau ;
Cơm gà.
Luộc gà.
- Gà phải ướp muối thiệt mặn - và chút đường, nếu thích - rồi để tủ lạnh qua đêm.
- Bữa sau mang ra luộc với nước còn lạnh (dùng nước lèo gà càng tốt vì càng ngon) Không thêm muối đường chi ráo . nữa
- Nước sôi thì hớt bọt, để sôi chừng 1-2 phút xong tắt lửa và đậy vung rồi để đó 15-30 phút (tuỳ độ lớn độ dày của miếng thịt) xong vớt ra cho ráo rồi xát chút dầu cho da bóng lên nếu thích (gà siu siu thì sát dầu mè heng)
Nấu cơm.
- Hành trắng cắt nhỏ xong phi lên cho thơm và ngả vàng.
- Đổ nước lèo gà (đã vớt hết mỡ, dùng nước lèo gà cũ trữ sẵn trong tủ lạnh) vào nồi cơm điện, đổ hành phi vào luôn.
- Khi nước gần sôi thì microwave gạo 5-10 phút (tuỳ lượng gạo nhiều ít, và nhớ đão gạo cho đều, nếu không gạo sẽ bị cháy phần giữa đĩa), gạo phải nóng đủ nên có thể microwave thêm 3-5 phút nếu cần.
- Đổ gạo nóng vào nước gà sấp sôi trong nồi điện, thế là nước gà sôi bùng lên thành phải cẩn thận kẻo nó trào.
- Cho vào nồi cơm chút dầu mè và gừng sắt lát. Nếu là cơm gà siu siu thì cho thêm hồi và quế đã gril tức là sao heng.
Nước chấm cơm gà là nước mắm chanh gừng và ớt. Nước chấm của gà siu siu là xì dầu, gừng, đường, dấm (hay chanh) dầu mè - tí dầu hào nếu thích - và muỗng rượu (rượu nào cũng ok)
Cơm gà ăn với dưa cải, hành tây ngâm dấm và đồ chua. Rau thơm là ngò chớ không loại rau nào khác nữa.
Gà siu siu thì rưới thêm hỗn hợp dầu hành lá gừng dầu mè cho thêm đẹp và thêm vị.
Dưa cải muối.
- Dưa cải rửa rồi sắt ra, xong bỏ muối mạnh tay vào (1-2 nắm heng).
- 4-5 tiếng sau, hay qua đêm, chắt nước ra xong bỏ hũ.
- Đổ vào hũ dưa nước muối mặn pha chút đường cho vị dịu êm, rồi đậy nắp và chờ cho dưa từ từ lên men.
- Khi dưa đổi màu thì nếm thử, nếu quá mặn ta đổ bớt nước đi, đổ hết đi cũng ok, rồi thay bằng nước có xí đường và chờ cho tới khi đủ chua theo khẩu vị.
Bí quyết của dưa chua là... độ mặn để dưa không hư không khú, và đường để kích thích fermentation. Đường có trong dưa, nhưng thường khi không đủ (nhứt là nước do dưa tiết ra ta đã đổ đi hồi đầu tiên) nên phải cho thêm đường là vậy.
Bí quyết của gạo nấu cơm và gạo nấu cháo dã chiến là làm gạo nóng lên bằng microwave. Nhưng... cơm thì đổ gạo nóng vào nước nóng, còn cháo thì đổ gạo nóng vào nước lạnh. Sai biệt nhiệt độ sẽ làm hột gạo bể ra và bể lẹ, vậy mới kêu bằng dã chiến.
Thấy chưa, thấy chiên da khoa học nấu ăn nghiên kíu tào chưa !
Trong freezer nhà nú lúc mô cũng có vài loong lèo gà vớt hết mỡ để sẵn khi cần. Rồi nấu cơm thì thế mỡ bằng dầu ăn cho bớt nghẹt mạch máu. Cơm gà khi múc ra có màu ngả vàng óng mướt và rất thơm, nhưng nếu sợ dầu thì bỏ vụ phi hành vào cơm cho bớt hồi hộp.
Khi mô nghiên kíu nấu ra món nào mới sẽ vào tường trình kết quả khoa học heng.
Chuyện ăn dưa cải độc chắc có lẽ nói tới người bị loét bao tử chăng ? Chớ còn thức ăn lên men thì thức nào y chang thức nấy. Nếu uống rượu, ăn yogurt được thì tại sao ăn dưa hổng được ? Hay tại vì dưa cải có thể gây sạn ? Nếu đúng thì cứ uống nước là ok. Mấy bà nội trợ khi mô cũng dòm chừng chuyện độc và không độc của thực phẩm, bị vì cái đầu họ vốn sợ bịnh tật, nhứt là khi tuổi sắp xế bòng hoàng hôn. Ăn để sống khác với sống để ăn, lại càng khác xa nữa với... âm dương hoà hiệp. Sống luông tuồng quá hổng nên, nhưng sống mà kỹ quá cũng mất vui mất sướng. Periode.
Nú, ký tên và đóng dấu.
PS : Nghe CSRC hỏi bên kia thành tiện thể nên trả lời bên đây luôn.
Hổng biết cơm gà Hải Nam là cơm gì, chắc nó đó CS à. Kêu là siu siu bị vì tiệm ăn bán món cơm ni có bảng hiệu Siu-Siu, và nó nằm ngay trong khu Chợ Cũ, khúc có chợ trời bán thú vật trên đường Hàm Nghi trào ông Diệm.
Hổi nẳm tía ưa chở ra Chọ cũ mua cào cào châu chấu về nuôi sao nuôi nhòng, rồi ghé tiệm Siu Siu, con đớp hủ tiếu mì, bố đớp cơm gà trade-mark. Ăn xong còn mua sách dìa cho ở nhà ăn chung. Má hổng thích đồ tây đồ tàu, chỉ ưng đồ việt, còn mấy đứa lớn kia chúng mải ăn mải học và mải vui, đâu thấy mật bao giờ, thành để miết cơm thiu luôn, vài bận rồi tía hổng thèm mua nữa.
Nhớ tía quá xá nhớ.
*