Đừng sợ hãi- Anh Bằng - Hoàng Vân . Ngàn Khơi
Tuổi trẻ mau tiến lên hào hùng bước theo lời nguyện Tuổi trẻ dâng hiến cho hạnh phúc toàn dân Tuổi trẻ vươn cánh tay dựng đời sống trên công bình Bài trừ bao bất công hà hiếp dân mình. Đừng Sợ Hãi! Hãy vươn lên Tranh đấu cho quê hương Việt Nam niềm tin bác ái! Đừng Sợ Hãi!, Xiết tay nhau.. Mang trái tim yêu thương Việt Nam vào đời! Tuổi trẻ như mủi tên nhằm diệt xấu xa bạo quyền. Tuổi trẻ như nắng mai bừng sáng màn đêm Tuổi trẻ như đuốc thiêng cùng sưởi ấm tim người hiền Tuổi trẻ như sóng xô vùi lấp đê hèn. Đừng Sợ Hãi! Hãy vươn lên Tranh đấu cho quê hương Việt Nam niềm tin bác ái! Đừng Sợ Hãi!, Xiết tay nhau.. Mang trái tim yêu thương Việt Nam vào đời!
          
Facebook Dân Làm Báo - Blog Dân Làm Báo

Khói bếp nhà Nam

Trả lời
Bài viết: 449
Ngày tham gia: Thứ sáu 12/06/15 21:02

Re: Khói bếp nhà Nam

Bài viết bởi » Thứ năm 01/03/18 20:06

Hi Bo và Nắng,

Đúng ra nếu tôi siêng và khoái ăn ngon thì có lẽ sẽ nấu ăn khá hơn. Nho3 lớn tôi vừa lười vừa dễ nuôi mẹ tôi nói vậy thành thử tôi không thích nấu nướng mà cái gì mình không thích mần thì mần sao mà khá được.
Ông anh tui thì ổng ăn uống cầu kỳ, khoái ăn ngon nên ổng chịu khó tìm hiểu và chịu khó nấu riết ổng nấu nhiều món xực ngon hơn cả tiệm. Chuyện kể thêm, hồi đó có thời gian tôi sống chung với một cô gốc Ba Lan cổ a8n phở của ông anh tôi nấu thích quá nên học cách nấu để về nấu cho tôi ăn :D ...

Bài viết: 449
Ngày tham gia: Thứ sáu 12/06/15 21:02

Re: Khói bếp nhà Nam

Bài viết bởi » Thứ bảy 03/03/18 10:19

đã viết:
Thứ tư 28/02/18 20:16
Hôm qua theo công thức của cô Dulan bên ĐT mà làm đượchũ dưa cần ..

Hình ảnh

theo như lời sư phụ thứ Sáu này mới nhá được ... cross my fingers chờ tới ngày đó ;)
Hình ảnh
Hôm nay đúng 3 ngày, theo lời sư phụ chỉ, lấy ra ăn rất ngon vừa chua tời có điều là tôi ... lanh chanh nên chẻ nhỏ cọng cần vì thế khi ăn có rất ít mùi cần và tôi cũng bỏ hơi nhiều rau răm, mùi rau răm khá mạnh nên át cả mùi cần. Lần sau nàm nại.

Nắng và Bo thấy tôi ăn dễ không. Tôi có thể ăn tôm khô hay xúc xích dằm nước mắn sống ... trường kỳ. Thà ăn đơn giản chứ cương quyết không đánh mất chữ ... lười .)

Hình đại diện
Bạch Vân
Bài viết: 2895
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 19:19
Gender:

Re: Khói bếp nhà Nam

Bài viết bởi Bạch Vân » Thứ bảy 03/03/18 19:43

  • đã viết:
    Thứ năm 01/03/18 20:06
    Hi Bo và Nắng,

    ....... Chuyện kể thêm, hồi đó có thời gian tôi sống chung với một cô gốc Ba Lan cổ a8n phở của ông anh tôi nấu thích quá nên học cách nấu để về nấu cho tôi ăn :D ...
    anh Tư ngầu nha có đào đầm Ba lan biết nấu phở :allright: , BV mới hỏi anh HV đào pháp của ảnh ngày trẻ có siêng như đào anh Tư biết nấu phở không? ổng nói đầm pháp lười lắm toàn đi ăn nhà hàng :lol2:


    đã viết:
    Thứ tư 28/02/18 20:16
    Hôm qua theo công thức của cô Dulan bên ĐT mà làm đượchũ dưa cần ..

    Hình ảnh

    theo như lời sư phụ thứ Sáu này mới nhá được ... cross my fingers chờ tới ngày đó ;)


    Hình ảnh
    Hôm nay đúng 3 ngày, theo lời sư phụ chỉ, lấy ra ăn rất ngon vừa chua tời có điều là tôi ... lanh chanh nên chẻ nhỏ cọng cần vì thế khi ăn có rất ít mùi cần và tôi cũng bỏ hơi nhiều rau răm, mùi rau răm khá mạnh nên át cả mùi cần. Lần sau nàm nại.

    Nắng và Bo thấy tôi ăn dễ không. Tôi có thể ăn tôm khô hay xúc xích dằm nước mắn sống ... trường kỳ. Thà ăn đơn giản chứ cương quyết không đánh mất chữ ... lười .)

    anh chẻ cọng cần là hết dòn rồi :D , rút kinh nghiệm nần sau nàm nại sẽ ngon hơn, BV đọc đâu đó hình như bên Mỹ & Canada người Việt mình có làm tôm khô bán đúng ko anh ? lý do BV hỏi vì anh HV nói anh Tư gan quá dám ăn tôm khô từ VN, BV nói chắc anh Tư ăn tôm khô làm từ Mỹ hoặc Canada,

    ngày trẻ BV thích ăn tôm kho với mắm mặn chanh ớt kèm với rau muống luộc và tô nước rau vắt chanh vào làm canh, bây giờ lớn tuổi cao máu phải ăn lạt nên BV bỏ luôn nhiều món bk chính gốc :giggles:



              

Bài viết: 449
Ngày tham gia: Thứ sáu 12/06/15 21:02

Re: Khói bếp nhà Nam

Bài viết bởi » Chủ nhật 04/03/18 00:42

Đúng vậy chị BV, hũ dua cân của tôi không có chút mùi cần nào cả ráng căng mắt ra để kiếm vài cọng cần bị chẻ ăn vô cũng chả cảm thấy vị và cái don của cần. Đúng là dở mà còn rối rở ;)

Vâng bên Mỹ họ có tôm khô từ Louisiana bự con và ngon lắm. Tôi được người quen cho nên để dành ăn sống chứ bên Canada không thấy bán, Tôi cũng ngán đồ ăn từ Tầu và VN lắm nhưng nhiều khi không có đường nào khác chị ơi như ăn gỏi cuốn thì cũng phải mua bánh tráng của VN. Mua hàng Thái thì chắc đa phần chủ nhân cũng là chú ba.

Tôi không bị cao máu như chị nhưng bị sạn thận nên cũng phải kiêng mặn được cái chưa phải kiêng hoàn toàn nên ăn lạt chút riết rồi cũng quen càng già càng nản chị ha

Hình đại diện
nắng thủy tinh
Bài viết: 1283
Ngày tham gia: Thứ sáu 15/05/15 06:14

Re: Khói bếp nhà Nam

Bài viết bởi nắng thủy tinh » Chủ nhật 04/03/18 02:26

Nhìn mâm cơm anh Tư đạm bạc mà ngon á. Hôm qua N. tính lanh chanh hihi ...chạy vào trả lời BV nhưng có chuyện nên phải chạy ra. Tôm Louisiana có bán đó anh Tư, mới bán thời gian gần đây thôi. Tuần rồi N. ghé bánh mì Hoàng Oanh ở St-Denis ( chắc chị Ngô biết tiệm này ) thì thấy họ có để đó, con tôm to vô cùng, nhìn ngon mắt lắm. N định hỏi giá mà sau đó lại quên hihi.....Hôm nao anh đi rảo ở phố Tàu thử xem :flower:

Hình đại diện
nắng thủy tinh
Bài viết: 1283
Ngày tham gia: Thứ sáu 15/05/15 06:14

Re: Khói bếp nhà Nam

Bài viết bởi nắng thủy tinh » Chủ nhật 04/03/18 02:49

Thứ Năm và thứ Sáu vừa qua N. ở nhà chơi với ông Táo, chơi 3 món mệt nghỉ luôn hihi....hoành thánh, bánh ít trần và bánh bèo. Đố cả nhà món nào N. hài lòng nhất nè :D






Ngoc Han
Bài viết: 974
Ngày tham gia: Thứ tư 20/05/15 14:24

Re: Khói bếp nhà Nam

Bài viết bởi Ngoc Han » Chủ nhật 04/03/18 03:46

Trời lạnh xơi món hoành thánh trước, nhâm nhi món bánh bèo Ngự Bình để nhớ Hụê, tráng miệng bánh ít trần, Nắng khéo tay quá món nào cũng hấp dẫn. (Món bánh ít trần? :flwrhrts: :flower: )

Hình đại diện
nắng thủy tinh
Bài viết: 1283
Ngày tham gia: Thứ sáu 15/05/15 06:14

Re: Khói bếp nhà Nam

Bài viết bởi nắng thủy tinh » Chủ nhật 04/03/18 04:01

Hihi, sao anh Ngọc Hân đoán "giỏi" vậy nè :D :flwrhrts:

Cà phê chiều N mời anh nhen. :cafe: . Lần đầu tiên N. làm bánh ít trần và bánh bèo đó anh NH. Bánh ít trần ( đã làm qua trôi nước ) nên dễ làm hơn, còn bánh bèo nhiêu khê quá ( phải xay tôm rim tôm trước một ngày, hấp đậu xanh cũng vậy, nhờ hai món này xem như có họ hàng nhau nên làm luôn một lần :rotfl: ).
Bánh ít trần làm lần đầu tiên mà ngon vô cùng ( mèo khen mèo dài đuôi :D )

Nãy giờ N. hơi thắc mắc, sao lại gọi là "ít trần" nhỉ? có phải vì nhân ít và hình dáng bánh có vẻ ....nue :giggles:

Hình đại diện
Bạch Vân
Bài viết: 2895
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 19:19
Gender:

Re: Khói bếp nhà Nam

Bài viết bởi Bạch Vân » Chủ nhật 04/03/18 05:02

          

  • Hello Nắng, anh Tư , anh Ngọc Hân :)

    Sáng sớm đang đói bụng nhìn 3 món ăn đều hấp dẫn như nhau, BV thích món nước nên sẽ xin tô hoành thánh trước rồi mới đến bánh ít trần, bánh bèo

    BV đoán bánh ít trần vì bánh hấp "ở trần" không gói lá :rotfl:

    BV thấy trên net có nơi gọi là bánh ích trần nam bộ, chắc do người miền nam phát âm ít thành ích quá :giggles: . Thêm nữa nói bánh ít mà đĩa nào cũng từ 5 cái bánh trở lên, phải gọi bánh nhiều mới đúng ha Nắng :D

          

Hình đại diện
Hoàng Vân
Bài viết: 8815
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 16:11
Gender:

Re: Khói bếp nhà Nam

Bài viết bởi Hoàng Vân » Chủ nhật 04/03/18 05:56

  •           





    Bánh ít hay bánh ích?
    ___________________________
    Phương Nguyệt - 23/01/2017




    • "Bánh cả mâm, sao em kêu rằng bánh ít? /
      Trầu cả chợ, sao em gọi là trầu không?"
    Món bánh quen thuộc trong những ngày tết của người Nam Bộ, đặc biệt là người miền Tây phải chăng đang bị đọc sai tên?

    Tết đến, gia đình nào ở Nam bộ cũng có bánh tét, bánh ích trong nhà. Nhưng thường người ta gọi đây là bánh ít, do phương ngữ Nam bộ nên đọc lên nghe thành bánh ích. Đó có phải là lý do cho loại bánh hai tên này?

    Theo nhà nghiên cứu văn hoá Hồ Nhật Quang, tên gọi và hình dáng của chiếc bánh dân dã này là cả một nét văn hoá sâu sắc của người dân phương Nam

    Điều ít ai biết, đó là tên bánh dựa trên hình dáng của nó. Bánh có hình tam giác, theo Hán tự là hình chữ “Ích”. Trong kinh dịch, 1 trong 64 quẻ dịch là “Phong lôi ích” hay còn gọi tắt là quẻ ích (phong là gió, lôi là sấm, có gió có sấm là sẽ có mưa xuống, là điềm tốt, có ích). Ích có nghĩa là thêm được lợi, vươn lên suôn sẻ, là tăng lên, làm tốt cho nhau.


              

    Nhà nghiên cứu văn hoá Hồ Nhật Quang cắt nghĩa bánh ích miền Nam.
    Hình Phương Nguyệt
              
    Hình dáng bánh như hình tam giác mang hình ảnh rất đặc sắc của dân khai khẩn, đó là hình lều trại.

    Thuở khai hoang của cư dân Việt thế kỷ 16, 17, miền Nam rất hoang vu, lưu dân vùng Ngũ quảng đến phương Nam phải dựng lều trại để nương thân, lập nghiệp. Mép gấp của bánh tượng trưng cánh cửa của lều. Người miền Nam khi gói bánh ích còn gấp đỉnh đầu xuống một chút, có nơi gọi là bánh nóc chùa. Điều này mô tả thời khai khẩn, người ta phải nương náu cùng nhau trong những đền chùa.

    Tết đến, dâng hương ông bà tổ tiên dĩa bánh ích, cùng nhau ăn lấy vị đầu năm, cũng là để ôn lại cội nguồn.

    Bánh ích trông nhỏ, gọn, dân dã nhưng gói bánh ngon, bánh đẹp phải có nghề. Bánh ích ngon là bột dẻo nhưng không dính răng, cắn một miếng đầu lưỡi cảm ngay vị ngọt của đường, vị thơm của nếp, vị béo của dừa hay vị bùi của đậu xanh và mùi thơm của lá chuối. Gói bánh ích cũng phải chăm chút từng góc bánh. Gói không khéo, khi chính sẽ bánh sẽ không đứng thẳng mà bò dài ra không thẩm mỹ.




              

Trả lời

Quay về “Nhà của bạn ..”