Khói bếp nhà Nam

Trả lời
Hình đại diện
nắng thủy tinh
Bài viết: 1127
Ngày tham gia: Thứ sáu 15/05/15 06:14

Re: Khói bếp nhà Nam

Bài viết bởi nắng thủy tinh » Thứ năm 22/12/16 09:13

Oh, cám ơn Thiên Thanh nhiều nha :flower:

Chị Lan Huệ ơi, vậy hôm nao chị rảnh thì ghi lại công thức cho Nắng nhen :flower: , hong gấp gáp đâu chị vì Nắng biết lúc này ai cũng bận rộn với bếp núc lễ lộc cả.

Chúc góc bếp nhà Nam những ngày cuối năm an bình vui vẻ :flwrhrts:

kim
Bài viết: 268
Ngày tham gia: Thứ ba 22/12/15 10:00

Re: Khói bếp nhà Nam

Bài viết bởi kim » Thứ sáu 23/12/16 22:24

K chào các anh chị, các bạn thôn làng.

Xin lỗi Nắng vì K chậm trả lời.
Tuần trước dán công thức matcha mochi xong là K chuẩn bị đi, chiều thứ Tư mới về.
Chiều qua K làm bánh, nhưng cần để tủ lạnh qua đêm nên sáng nay mới mang vô để cậu Nghị và Nắng coi có nên làm không. :)

K theo những nguyên liệu Nắng có sẵn ở nhà, và túm chân Thiên Thanh làm Matcha Tiramisu Cheesecake.
Món này rất dễ với người chưa có nhiều kinh nghiệm làm bánh, không dùng trứng sống, không nhiều đường, không nhiều bơ, không mất thời gian và không lo… ế :giggles: :rotfl:

K dùng khuôn tròn có đường kính 24cm (9.5 inches), đủ cho 12 đến 16 phần desserts.
Nếu cậu Nghị của Nắng làm khuôn nhỏ hơn thì bớt nguyên liệu nha.

Thành phần

28 Bánh lady fingers
8 oz (225g) crackers tuỳ thích, nghiền vụn
16 oz (450g) cream cheese
16 oz (450g) mascarpone cheese
1/2 cup (8 muỗng canh dầu dừa hoặc bơ nhạt tan chảy)
5 muỗng cà phê matcha
2 muỗng cà phê vanilla hoặc 1 gói nhỏ 8g
1 cup (16 muỗng canh) đường bột- powdered sugar.
Loại đường này rất nhẹ, dễ trộn với cheese và phủ lên bánh khi trình bày che chỗ chân hông dài hihihi.
Hình ảnh Cách làm

1-Làm chân bánh (base)
-Nghiền vụn bánh crackers (K bỏ vào máy xay sinh tố, nhấn nút pulse vài lần)
-Cho vào tô, trộn cùng dầu dừa hoặc bơ tan chảy.
-Cho vào khuôn, dàn đều, nén chặt

2-Dùng máy đánh trứng trộn cream cheese, mascarpone cheese, vanilla, 3 muỗng cà phê matcha cho mịn mượt.

-Cho 1 nửa lượng cheese đã trộn vào khuôn, dàn đều.
Hình ảnh 3/ Pha 1 muỗng cà phê matcha với khoảng 5, 6 muỗng canh nước, nhúng bánh lady fingers
(khoảng 2 giây mỗi bánh, K chỉ dùng 14 bánh là đủ) vô rồi xếp vô khuôn.

4/ Cho nốt phần cheese còn lại vô khuôn, dàn đều, đậy kín, cất tủ lạnh ít nhất 5, 6 tiếng.
Để qua đêm càng tốt.

Hình ảnh 5/ Mở khuôn, cho 1 muỗng cà phê matcha vào cái rây bột, rắc lên bề mặt bánh.
Cũng làm như vậy với đường bột nếu muốn.
Để bánh lady fingers (14 chiếc) lên thớt, dùng dao xắt mỗi chiếc làm 2 để xếp xung quanh.
Có thể dùng thêm một số loại bánh hoặc trái cây như dâu tây, raspberries, xoài tỉa điệu điệu để trình bày.
Nói chung làm theo ý thích, Nắng và cậu Nghị đều có mắt thẩm mỹ, chắc chắn sẽ làm đẹp hơn K nhiều. :)

Chiếc bánh này K làm để mang tặng, nên không cắt ra.
Hình ảnh
Chú ý: công thức này dùng cho người ăn được cheese.
Với những người ăn kiêng kiểu vegan thì K có cách làm khác.

Chúc Nắng và cậu Nghị làm bánh thật vui và ấm cúng. :flower:
Last edited by kim on Thứ sáu 23/12/16 22:26, edited 1 time in total.

Hình đại diện
nắng thủy tinh
Bài viết: 1127
Ngày tham gia: Thứ sáu 15/05/15 06:14

Re: Khói bếp nhà Nam

Bài viết bởi nắng thủy tinh » Thứ bảy 24/12/16 09:47

Hola Kim dễ thương :kiss:

Nhìn ngon quá chừng, muốn thò tay bên nguyên đĩa luôn í :rotfl:
Ủa vậy bánh này hong có nướng hén Kim, Nắng đọc một hơi hong thấy nghe nói mở oven gì cả :rotfl: . Nắng chợt nhớ có cô bạn chỉ Nắng làm cheese cake - jello lâu rồi, cũng hơi na ná vậy mà Nắng làm hong được, làm xong thì nó nhão nhẹt hong giống gỉ cả, mà bạn Nắng chỉ sơ sài chứ hong có chi tiết tỉ mỉ như Kim.

Những nguyên liệu Kim nói hầu như trong nhà Nắng có đủ rồi, chỉ có mascarpone cheese, thì phải mua. Khuôn thì nhóc nhà Nắng có đủ thứ khuôn á Kim, tuần rồi Nắng làm thạch mang đi party nhàcậu, hong đủ khuôn nên mượn cái khuôn có hình nụ hoa, bằng sứ ( mua trong Stoke ) , nhóc thấy Nắng mượn càm ràm quá chừng làm Nắng phải đổi khuôn khác, giữ của ghê lắm Kim ui :rotfl:

Nắng cám ơn Kim nhiều nha :kssflwr: . Hy vọng là sẽ thành công hihi ....
Last edited by nắng thủy tinh on Thứ bảy 24/12/16 09:49, edited 1 time in total.

Hình đại diện
lan huệ
Bài viết: 174
Ngày tham gia: Thứ năm 21/05/15 09:57

Re: Khói bếp nhà Nam

Bài viết bởi lan huệ » Thứ năm 29/12/16 01:11

Xin chào Nắng Thuỷ Tinh, Thiên Thanh, Kim, Thi, anh Hoàng Vân, anh Ngọc Hân, Bạch Vân, anh Tư, Nghi, mi mi, chị Lú, và tất cả các bạn,
Long time no see...
Thiên Thanh sẽ được ăn một cây chổi bong gòn nhe...
Nắng Thuỷ Tinh ơi,
Cám ơn sự thông cảm của em. Lâu ngày quá chị không có làm bánh trái gì hết, mấy cái note cũ viết lung tung bỏ đâu khó tập trung lại quá, may nhờ Thiên Thanh nhắc tuồng, để chị sao lục lại.
Nhưng trước hết để chị nhắc em một chuyện, là nếu mua matcha để làm bánh, mình không cần mua thừ đắc tiền, mà chỉ cần mua hạng dành cho nấu ăn, culinary grade, vừa rẻ hơn, vừa giữ được mùi vị đặc trưng của trà xanh sau khi nấu nương.

Hình ảnh

Hình ảnh


Chị làm theo chỉ dẫn của ở JUSTONECOOKBOOK.COM

theo link sau đây cho bài viết:
http://www.justonecookbook.com/green-tea-chiffon-cake/
Trong đó có sẳn video clip.

Tuy nhiên để tiện dụng, chị sẽ dán lại ở đây clip từ youtube và tóm lược công thức cùng cách làm:

https://youtu.be/A4aLa2zvA-w

Green tea chiffon tea cake
By Namiko Chen


Thành phần:

3 lòng đỏ trứng lớn
85g đường (1/2 cup trừ ra 1 TBSP)
3 TBSP dầu ăn (60ml)
4 TBSP nước (80ml)
75g cake flour (2/3 cup)
1 TBSP vun matcha (10g). (LH ghi chư: Điều chỉnh theo loại matcha của mình, loại matcha LH dùng chỉ cần 6-7 g… nêú cho nhiều matcha quá, bánh sẽ đắng và sậm màu.)
1 tsp baking powder
3 lòng trắng lớn

Dụng cụ:
Khuôn nhôm KHÔNG TRÁNG CHẤT CHỐNG DÍNH 17cm hay khuôn giấy.’
LH chỉ tìm được khuôn nhôm 20cm ở chợ Walmart; khuôn giấy ở tiệm Sur la Table (như trong hình chụp) hơi nhỏ, cần chỉnh lại công thức, tuy nhiên khuôn giấy đẹp và tiện khi mình muốn biếu bánh cho ai mà không cần phải đòi lại khuôn.

Cách làm:

1. Vặn lò nướng bánh lên 340F (170C)
2. Trong chậu lớn, đánh (hơi bông) lòng đỏ, thêm 1/3 đường. Rồi thêm dầu và nước và khuấy cho tan đều
3. Rây cake flour, matcha, và baking powder vào một chậu khác. Chia làm 3 và cho hổn hợp bột này vào dung dịch lòng đỏ. Đánh cho thật đều
4. Dúng máy đánh trứng để bàn (stand mixer) đánh lòng trắng với tốc độ thấp (speed 4) cho đến khi đục, phông, và có bọt khí (như xà phòng)
5. Cho 1/2 số đường còn lại vào, tiếp tục đanh. Sau 30 giây tăng lên tốc độ cao (speed 10) và từ từ rắc số đường còn lại vào trong khi đánh. Chừng 2 phút thì sẽ đến giai đoạn có chóp cứng (stiff peak)
6. Để kiểm tra chóp cứng: tháo whisker ra, phần trứng đường trong chậu khi ấy sẽ có chóp nhọn, hơi cong chứ không rũ xuống
7. Chia hỗn hợp đường trứng làm 3 phần, dùng spatula cho 1/3 hỗn hợp này vào chậu hỗn hợp bột trà xanh, trộn cho đến khi thuần nhất
8. Chia hỗn hợp đường trứng còn lại làm 2-3 phần, dùng spatula tiếp tục trộn (fold), nhẹ nhàng nhửng dứt khoát cho đến khi tất cả thuần nhất. Nếu trộn quá tay, những bọt khí sẽ xẹp đi, và bánh sẽ chai.
9. Đổ nhẹ vào khuôn (KHÔNG THOA DẦU/BƠ). Đạp nhẹ khuôn lên mặt bàn cho bọt khí tan đi.
10. Nướng trong 30 phút hay cho đến khi que tăm xâm vào không còn ươt. Thường thì khi bánh sắp chín, lò nướng sẽ toả mùi thơm ngào ngạt.

Bánh xốp, nhẹ như bọt biển (rửa chén! Hi hi), mềm mịn, không quá ngọt, rất ngon, rất đáng công làm. Khi LH đem vào sở làm, tất cả đồng nghiệp Mỹ đều không có ý niệm về matcha, họ cứ hỏi làm sao LH có thể trích được màu xanh từ (lá) trà.
Các loại chiffon cake có thể được dọn ăn với whipped cream (nhớ là đừng mua mà tự làm lấy mới ngon)
Hy vọng Nắng Thuỷ Tinh thích và làm thành công bánh chiffon này. Chị cũng có làm một loại chiffon khác, với cà phê!

Trong khi lục tới lục lui, chị LH thấy Thiên Thanh có cho vào mục lục bánh cupcake của chị, cảm ơn Thiên Thanh lắm lắm.
Last edited by lan huệ on Thứ năm 29/12/16 08:20, edited 3 time in total.
:wlkdg:

Hình đại diện
Hoàng Vân
Bài viết: 8014
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 16:11
Gender:

Re: Khói bếp nhà Nam

Bài viết bởi Hoàng Vân » Thứ năm 29/12/16 07:13

          

... :lksgd: :flwrhrts: .. chị Lan Huệ ...
          

Hình đại diện
Bạch Vân
Bài viết: 2591
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 19:19
Gender:

Re: Khói bếp nhà Nam

Bài viết bởi Bạch Vân » Thứ năm 29/12/16 19:57

          
  • Chào Kim, Nắng, Thi, TT và mừng chị Lan Huệ đi chơi mới về :)
    Kim, Mờ, TT may mắn có con gái nên 3 bà mẹ tha hồ truyền nghề bếp núc cho các cô nhỏ , cậu Nghị nhà Nắng chắc siêng hơn nhóc Đăng nên mẹ Nắng có lộc ăn, Thi chờ được 2 nhóc Dế làm bánh chắc vài năm nữa :D

    BV thương mến chúc chị Lan Huệ, chị Ngô, chị Tơ, Kim, Nắng, Nghi, Mờ, Thiên Thanh, Trân, Thi, Plat, anh Ngọc Hân, anh Tư cùng gia đình, năm mới hạnh phúc, may mắn, bình an , góc bếp luôn ấm áp, vang tiếng cười :cheers2:
          

Hình đại diện
nắng thủy tinh
Bài viết: 1127
Ngày tham gia: Thứ sáu 15/05/15 06:14

Re: Khói bếp nhà Nam

Bài viết bởi nắng thủy tinh » Thứ sáu 30/12/16 10:28

Oh la la Nắng mến chào chị Lan Huệ vừa đằng vân về tới góc bếp nhà Nam :rotfl:

Công thức chị ghi lại tỉ mỉ rõ ràng chi tiết quá, Nắng cám ơn chị nhiều lắm :flwrhrts: , để rồi Nắng và nhóc sẽ làm bánh matcha hihi, tại vì trong thời gian này thức ăn còn lung tung tùm lum :rotfl: , đang ráng thanh toán cho xong rồi sẽ làm bánh tiếp, kiểu này chắc chỉ có nước lăn thôi chị Lan Huệ, Bạch Vân ơi :lol:
Lúc Nắng mua matcha họ đưa ra ba lọ, nói chọn cái nào, Nắng mới nói là làm bánh nên họ lấy cái nhuyễn nhất. Để Nắng đi tìm chỗ nào bán rẻ hơn thì sẽ mua về để uống hihi, chứ còn gói này đắt quá nên để làm bánh thôi.

Nắng cám ơn chị Lan Huệ và Kim một lần nữa nha :kssflwr: :kssflwr: , mến chúc góc bếp nhà Nam đầy ắp món ăn ngon, lạ, trong năm mới 2017 :allright3:

Hình đại diện
lan huệ
Bài viết: 174
Ngày tham gia: Thứ năm 21/05/15 09:57

Re: Khói bếp nhà Nam

Bài viết bởi lan huệ » Thứ bảy 31/12/16 00:34

Chào Nắng thuỷ tinh,
Chắc chị nói chưa rõ, matcha làm bánh, nấu ăn... thì rẽ tiền hơn là loại để pha uống. Matcha làm bánh cũng có mầu tái (edited) hơn, vị đắng hơn. Nếu dùng loại đắt tiền để nấu ăn sẽ phí vì vị ngọt và thanh của nó sau khi nấu nướng ở nhiệt độ cao sẽ biến mất.

Hình ảnh

lọ bên trái: house matcha (culinary grade) màu tái hơn
lọ bên phải: super premium, để pha trà, màu tươi, đậm hơn,
Chị không thể phân biệt được loại nào nhuyển hơn, dường như chúng đều có độ mịn như nhau.
Cả 2 loại matcha này chị đều mua cùng một nhà sản xuất.
Last edited by lan huệ on Thứ bảy 31/12/16 01:06, edited 1 time in total.
:wlkdg:

Hình đại diện
lan huệ
Bài viết: 174
Ngày tham gia: Thứ năm 21/05/15 09:57

Re: Khói bếp nhà Nam

Bài viết bởi lan huệ » Thứ bảy 31/12/16 01:20

Lan Huệ cũng xin mượn Khói bếp nhà Nam mến chúc anh chị Hoàng Vân, Bạch Vân, Thiên Thanh, Kim, Nắng Thuỷ Tinh, Vịnh Nghi, Mi Mi, Thi, Tơ, Plat, Trân, anh Ngọc Hân, anh Tư, chị Ngô, và cả nhà một năm mới đầy sức khoẻ, an vui và hạnh phúc. Chúc nhà Nam luôn luôn đầy tiếng cười nói xôn xao, thơm tho bánh trái, nhiều thức ăn ngon, hình ảnh đẹp, thơ văn bay bổng, hoa trái xum xuê.
:wlkdg:

Hình đại diện
Hoàng Vân
Bài viết: 8014
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 16:11
Gender:

Re: Khói bếp nhà Nam

Bài viết bởi Hoàng Vân » Thứ bảy 31/12/16 05:32

          

Và cũng mến chúc chị Lan Huệ nhiều niềm vui để chia sẻ cùng bạn nhà Nam .. :flwrhrts: :flwrhrts: :flwrhrts: ..
          

Trả lời

Quay về “Nhà của bạn ..”