18 MÓN CHAY NGON CHO NGÀY VU LAN (phần 3)
III. CÁC MÓN CHAY HỖN HỢP
1. Rau củ ướp thảo mộc đút lò
Rau củ ướp thảo mộc đút lò
Chuẩn bị
- - 100 g bí đỏ: gọt vỏ và thái miếng vuông
- 6 củ khoai tây đỏ: gọt vỏ và thái miếng vuông
- 1 củ hành tím: lột vỏ và cắt làm 4
- Vài lá hương thảo: băm nhỏ
- Ít lá xô: băm nhỏ
- Một nhúm lá thyme: băm nhỏ
- 80 ml dầu ôliu
- Gia vị: muối và tiêu
Cách nấu
Bước 1: Làm nóng lò ở nhiệt độ 230 độ C.
Bước 2: Trộn tất cả nguyên liệu, thảo mộc lại với nhau cùng với các gia vị và dầu oliu.
Bước 3: Cho vào lò nướng và đặt thời gian từ 20-25 phút.
Bước 4: Sau khi thấy củ quả đã vàng mặt, bạn lấy ra và dọn món.
2. Cà tím xào tỏi
Cà tím xào tỏi
Chuẩn bị
- - 3 quả cà tím: cắt bỏ cuống, thái khoanh và ngâm qua thau nước pha muối loãng
- 1 củ tỏi: đập đập để nguyên vỏ
- Vài nhánh hành lá và lá tía tô: thái nhuyễn
- Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm và dầu ăn
Cách nấu
Bước 1: Cho tỏi vào phi thơm. Sau đó vớt ra để riêng.
Bước 2: Dùng dầu phi tỏi đem chiên sơ phần hành tím.
Bước 3: Khi cà đã mềm, nêm gia vị, cho cháy tỏi và rau tía tô vào đảo đều.
Khi dọn nóng, rắc thêm hành lá lên trên mặt.
3. Nấm xào ngô non và măng tây
Nấm xào ngô non và măng tây
Chuẩn bị
- - 500 g nấm đông cô: rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng và cắt làm đôi
- 1 hộp ngô non
- 300 g măng tây: rửa sạch và cắt khúc
- 1 muỗng cà phê cháy tỏi
- 15 ml rượu vang đỏ
- 15 ml sốt teriyaki
- 100 g bơ
- 50 ml dầu oliu
- Ít húng tây
- 1/2 muỗng cà-phê muối
Cách nấu
Bước 1: Đun chảy bơ và dầu oliu với lửa vừa. Sau đó cho nấm, ngô non và măng tây vào đảo đều.
Bước 2: Khi nấm hơi vàng mặt, cho rượu vang, sốt teriyaki và các gia vị vào đảo đều. Khi nước sôi, hãm lửa và hầm đến khi nấm mềm thì tắt bếp.
Dọn nấm ra dĩa, bạn rắc thêm cháy tỏi lên trên mặt cùng húng tây. Món này dùng kèm với cơm nóng sẽ rất ngon.
4. Mì xào giòn
Mì xào giòn
Chuẩn bị
- - 1 vắt mì khô (loại chuyên dùng để xào giòn)
- 20 g chả chay: thái hạt lựu
- 2 trái cà chua: thái múi cau
- 50 g nấm rơm: ngâm nước muối, rửa sạch và cắt đôi
- 1 miếng đậu hũ: thái miếng vuông
- 1 nhúm rau cải thìa: rửa sạch, tách lá và để ráo
- 3 tai nấm mèo: ngâm nở, cắt bỏ cồi và thái miếng
- Vài nhánh boa rô: thái nhỏ
Cách nấu.
Bước 1: Phi thơm boarô với ít dầu, sau đó cho cà chua vào đảo đều.
Bước 2: Từ từ cho các nguyên liệu còn lại vào chảo và xào ở lửa lớn. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng khi các nguyên liệu vừa chín tới.
Bước 3: Chiên vắt mì với chảo ngập dầu sau đó vớt ra đĩa đã lót giấy thấm.
Bước 4: Khi ăn, dọn mì ra đĩa và cho nhân vừa xào lên trên cùng.
5. Bò pía chay
Bò pía chay
Chuẩn bị
– Cho phần cuốn bánh:
- - 1 củ cà rốt: gọt vỏ và thái sợi
- 1 trái sắn (củ đậu): gọt vỏ và thái sợi
- 150 g ham chay: thái miếng dài bằng ngón tay
- 1 muỗng cà phê: bột xá xíu, ngũ vị hương
- 2 thanh mì căn tươi: xé mỏng thành sợi và trụng qua nước sôi có pha ít bột nghệ
- 1 xấp bánh tráng mỏng
- 1/2 bát đậu phộng rang
- 1 muỗng cà phê ớt băm
- Rau ăn kèm: xà lách, húng quế, rau thơm các loại
– Cho phần nước chấm:
- - 1 chén tương đen (hoisin sauce)
- 1 chén nước cốt dừa
- 1/2 chén bơ đậu phộng
– Đồ chua đi kèm nước chấm:
- - 1/2 củ cà rốt : gọt vỏ và thái sợi
- 1/2 củ cải: gọt vỏ và thái sợi
- 1/2 chén giấm
- 1/2 chén đường
Cách làm
– Cho phần cuốn bánh:
Bước 1: Ướp ham chay với bột xá xíu trong khoảng 15 phút và đem chiên vàng.
Bước 2: Đem xào sắn và cà rốt với ít muối, bột ngọt và hạt nêm.
Bước 3: Xào sơ mì căn cho thơm và săn lại.
– Cho nước tương chấm:
Cho nước cốt dừa vào đun sôi. Sau đó, cho thêm tương đen và bơ đậu phộng vào khuấy đều. Nêm lại với ít muối và đường cho vừa miệng.
– Cho dưa chua:
Đem trộn các nguyên liệu làm dưa chua đã chuẩn bị vào với nhau và để trong khoảng 8 tiếng (Phần này bạn nên làm trước để tiết kiệm thời gian)
Khi dùng, bạn dọn bánh tráng, rau sống, các nguyên liệu mì căn, ham chay, cà rốt xào với bát nước chấm đã cho thêm dưa chua và ít ớt bằm. Cách ăn giống như bánh tráng cuốn. Món ăn vặt này rất ngon và lạ miệng.’
6. Bò kho chay
Bò kho chay
Chuẩn bị
- - 150 g đậu hũ ky khô: ngâm nước mềm và cắt khúc.
- 150 g thịt khô bò chay: ngâm qua nước nóng cho nở và xả lại với nước cho hết mùi màu phẩm.
- 250 g nấm đùi gà tươi
- 2 bìa đậu phụ rán
- 4 củ cà rốt: gọt vỏ và cắt khúc
- 5 cây sả tươi
- 1 hộp tương cà chua
- 1 trái dừa
- 2 lít nước dùng chay ( từ củ quả )
- 1/2 gói gia vị bò kho
- Gia vị: nước tương, hạt nêm chay, đường, dầu ăn, muối…
- Rau ăn kèm: rau quế, ngò gai
- Bánh ăn kèm: bánh mì hoặc hủ tiếu
Cách nấu
Bước 1: Ướp thịt bò với 2 muỗng canh nước tương, hạt nêm; 1 muỗng cà phê dầu ăn và đường. Để như vậy khoảng 1 tiếng.
Bước 2: Làm nóng dầu trong nồi lớn và cho boa rô vào phi thơm. Kế đến, cho tương cà vào xào để lấy màu.
Bước 3: Đổ nước dừa, nước dùng chay và cho sả đập dập vào nồi, nấu đến sôi.
Bước 4: Trong lúc chờ đợi, dùng chảo xào thơm boa rô với cà rốt, thịt bò chay cho thấm gia vị.
Bước 5: Khi nước sôi trở lại, cho phần thịt xào vào nấu thêm khoảng 15 phút thì nêm lại gia vị và tắt bếp.
Món bò kho này ăn cùng bánh mì hoặc hủ tiếu đều rất ngon.
7. Bún riêu chay
Bún riêu chay
Chuẩn bị
- - 2 lít nước dùng (từ rau củ)
- 1 lít sữa đậu nành không đường
- 1 bìa đậu phụ chiên
- 250 g nấm: rửa sạch, ngâm muối và cắt đôi
- 4 viên chao
- 1 vắt me
- 6 trái cà chua thái múi cau
- Một ít hẹ
- 1 kg bún
- Rau ăn kèm: ra muống chẻ, rau kinh giới , tía tô, giá …
Cách nấu
Bước 1: Đun sôi nước dùng từ rau củ.
Bước 2: Dùng một chiếc nồi lớn khác xào thơm phần cà chua với ít muối. Khi cà chua lên màu, cho nước dùng vào nồi.
Bước 3: Tán nhuyễn me, chắt lấy nước, đem trộn với chao và sữa đậu nành. Đem hỗn hợp này khuấy đều trên lửa nhỏ với ít muối. Khi đậu nành đóng váng, khuấy nhẹ dưới đáy nồi cho đến khi váng đậu nổi hoàn toàn thì vớt ra rây để riêu đông lại.
Bước 4: Xào nấm với ít hạt nêm và cho vào phần nước dùng cùng đậu phụ rán.
Sắp bún ra tô, cho riêu lên trên mặt cùng ít hẹ thái nhỏ và chan nước lèo lên trên mặt với đủ các nguyên liệu đậu phụ, nấm,… Dùng bún riêu chay cùng các loại rau sống đã chuẩn bị để tăng thêm hương vị cho món ăn.
8. Đậu hũ xào ớt chuông
Đậu hũ xào ớt chuông
Chuẩn bị
- - 3 bìa đậu hũ: thái miếng vuông
- 150 g ớt chuông 3 màu: thái miếng múi cau
- 2 tai nấm mèo: ngâm nở, cắt bỏ cồi và thái miếng
- Gia vị: hành tím và tỏi băm; muối, nước tương, dầu ăn, hạt nêm
Cách nấu
Bước 1: Chiên vàng phần đậu phụ.
Bước 2: Phi thơm tỏi và hành tím băm với ít dầu nóng, sau đó cho đậu phụ vào đảo đều.
Bước 3: Tiếp tục cho nấm mèo, ớt vào xào cùng đậu phụ và nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
Khi dọn món xào này nên thêm một chén nước tương để tăng thêm vị đậm đà cho món ăn.
9. THỊT QUAY GIÒN BÌ CHAY
Thịt quay chay
Nguyên liệu:
- – Bánh mì: 1 ổ
– Chả lụa chay: 1 lạng rưỡi
– Bột năng: nửa lạng
– Nước cốt dừa: 1 chén (xem CÁCH LÀM NƯỚC CỐT DỪA)
– 1/4 muỗng cafe ngũ vị hương
– 2 muỗng cafe màu điều
Thực hiện:
Bắc nồi cho nước cốt dừa vào, cho thêm bột năng rồi khuấy tới khi hỗn hợp trở nên quánh đặc. Hỗn hợp này để giả làm mỡ heo.
Bánh mì cắt hai đầu, rạch một đường dọc bụng bánh mì rồi moi hết ruột ra, cán cho dẹt phần vỏ bánh. Phần này để làm bì giòn.
Chả lụa chay xắt miếng mỏng cỡ 1,5 phân. Chả chay dùng để giả làm nạc heo.
Bây giờ ta trải miếng vỏ bánh mì ra, quét nước cốt dừa đã đun khi nãy lên rồi ghép miếng chả chay vào sau cùng cho giống miếng thịt tự nhiên.
Lấy lá chuối gói lại rồi cho vào xửng hấp 15 phút. Sau đó lấy ra ngoài.
Màu điều và ngũ vị hương ta hòa thành hỗn hợp màu vàng, dùng dụng cụ quét màu này lên mặt vỏ bánh mì, bước này để tô màu bánh mì cho lên màu giống miếng bì thịt quay.
Sau đó cho thịt vào chảo chiên áp chảo cho giòn, vàng.
(nguồn: mav.vn)