Chào Bếp Bo bê bối, chào cả nhà,
Thiên Thanh ơi, chị LH rụt rè đem vào bếp nhà em món bánh này, nguyên liệu ít, dễ tìm, đễ làm, dễ ăn và đặc biệt là có nguồn gốc từ bên Tây, xứ sở của Thiên Thanh nha. Bánh tên là Odile's fresh orange cake, công thức của Dorie Greenspan, trong quyển Baking chez moi. Dorie được Odile cho công thức, nên đặt tên bánh là Odile's.
Chưng hình lên trước đã:
Thành phần:
Cốt bánh
119g All purpose flour
11/2 muỗng cà phê baking soda
1/2 muỗng muối
100g đường
vỏ (mài) của 1-2 trái cam
1/3 cup nước cam vắt (1-2 trái cam)
1 thỏi bơ lạt (113g), ở nhiệt độ phòng
2 quả trứng, ở nhiệt độ phòng
Cam nấu đường:
3 trái cam cắt miếng để trang trí
1 cup nước
1 cup đường
1 thanh ngắn quế
1 miếng gừng nhỏ (bằng đồng 25xu)
Chuẩn bị thoa bơ, rắc bột, lót giấy đáy khuôn tròn đường kính 8"
Cắt cam, vắt nước và cắt những khoanh tròn dầy 2/3 inches (tỉa bỏ vỏ ngoài.
vặn lò nướng lên 350 độ F
máy đánh trứng để bàn với paddle
Cân đường và vỏ cam trong chậu của máy đánh trưng để bàn
Cân bột, baking powder, muối vào một chậu nhỏ khác.
Cách làm:
1. Cho vào chậu của máy đánh trứng đường và vỏ cam mài. Dùng tay chà xát vỏ cam với đường (cho tiết ra tinh dầu)
2. Cho bơ vào chậu, tốc độ thấp (số 2 trên máy Kitchen Aid), đánh tơi hỗn hợp bơ đường trong 2 phút.
3. Lần lượt cho trứng vào chậu, mỗi lần một quả, đánh với ốc độ trung bình (số 4) trong 1 phút cho mỗi quả trứng.
4.Cho nước cam vắt vào chậu, đánh hỗn hợp cho đều
5. Cho hỗn hợp khô (bột, Baking powder, muối) vào chậu trứng, hạ tốc đột máy xuống thấp (số 2) đánh cho đến khi bột biến mất trong hỗn hợp thì dừng. Giai đoạn này rất nhanh, chừng vài mươi giây.
Hỗn hợp bấy giờ không mịn màng, mà hơi lợn cợn nhưng không sao.
6. Đổ hỗn hợp vào khuôn, lắc nhẹ và dùng phới để tráng cho mặt bánh được bằng.
Để vào lò đã được vặn sẳn 350 độ F. Thời gian nướng bánh 20-25 phút hay đến khi dùng que nhọn kiểm tra, que không còn ướt và có thể có vài hạt bánh dính trên que.
Sau khi cho bánh vào lò, lập tức chuẩn bị cam nấu trong dung dịch cam đường:
1. Cho đườgn, nước, quế và gừng vào một nồi nhỏ, nấu sôi rồi để lửa riu riu trong 2 phút.
2. Cho các miếng cam vào nồi, để lửa riu riu tròng 3 phút. Sau đó vớt ra dĩa.
Kết hợp:
Khi bánh chín và vẫn còn nóng, lấy ra khỏi khuôn, bỏ giấy lót, rồi úp ngược lại trên môt cái rack (khay phơi) để trên một khuôn bánh lớn (để hứng nước đường)
Xếp các miếng cam đã nấu lên mặt bánh, rót nước đường chế lên mặt bánh. Dùng khoảng phân nửa lượng nước đường
Có thể lấy vài muỗng mứt cam pha với nước lạnh, nấu cho mứt loãng ra và tan đều, dùng chổi quét lớp mức này lên mặt các miến cam, chúng sẽ bóng bẩy đẹp mắt hơn.