Mùa đông sắp đến: Nào ta chích ngừa cúm

Trả lời
Hình đại diện
Bạch Vân
Bài viết: 2956
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 19:19
Gender:

Mùa đông sắp đến: Nào ta chích ngừa cúm

Bài viết bởi Bạch Vân » Thứ tư 18/04/18 06:54

 •             Mùa đông sắp đến:
  Nào ta chích ngừa cúm

  Úc sắp vào mùa đông. Mùa đông đồng nghĩa với trời lạnh và người ta sụt sùi cảm cúm. Mùa đông cũng là mùa cúm nên thư tòa soạn hôm nay xin thưa với bạn đọc về… cúm.

  Mùa đông năm ngoái Úc đã kinh hoàng với cúm. Trong mùa cúm năm ngoái, các bệnh viện và phòng mạch phải đón 221,853 người bị cúm. Đặc biệt chừng 1,100 người sống ở Úc đã bị cúm mà mất mạng. Có nơi, hàng chục người chết vì cúm.

  Vì cúm tác oai tác quái dữ dội trong năm ngoái nên năm nay chính phủ tại sáu nơi NSW, Victoria, Queensland, Tasmania, ACT và Tây Úc đã lên tiếng kêu gọi cha mẹ đem con nhỏ chích ngừa. Tại sáu nơi kể trên, trẻ em từ sáu tháng cho đến bốn tuổi được chích ngừa cúm miễn phí. Ngoài ra, National Immunisation Program còn chích ngừa miễn phí cho thêm nhiều trẻ em khác nếu cần phải chích ngừa cúm. Với trẻ em dưới chín tuổi – nếu chưa chích ngừa cúm lần nào thì sẽ được chích hai mũi. Còn đã chính một lần trước rồi, thì chỉ cần chích một mũi. Ở trên có nói nhiều tiểu bang miễn phí chích ngừa cúm cho trẻ em “từ sáu tháng”. Như vậy, em bé dưới sáu tháng phải đóng tiền sao? Xin thưa: bác sỹ Úc cho rằng cách ngừa cúm hiệu nghiệm nhất cho em bé dưới sáu tháng là chích ngừa cho bà mẹ từ lúc mang thai.

  Ngoài ra, ai 65 tuổi hay hơn cũng được chính phủ Úc tài trợ để chích ngừa cúm miễn phí. Năm nay, người lớn tuổi sẽ được chích một trong hai thứ thuốc ngừa Fluad hay Fluzone High Dose được đặc biệt bào chế cho người có hệ thống miễn nhiểm yếu.

  Ngoài hai nhóm trẻ em và người lớn tuổi, cũng miễn phí khi chích ngừa cúm là các bà mẹ mang thai, dân bản địa và người mắc bệnh mãn tính. Ấy là chưa kể đến nhiều sở làm cũng miễn phí cho nhân viên khi chích ngừa cúm.. Trong mùa cúm năm ngoái, đã có hơn 4 triệu rưỡi người Úc được chích ngừa cúm miễn phí.

  Nếu không được chích ngừa miễn phí thì ai ai cũng dễ dàng được chích ngừa cúm với một lệ phí nhỏ tại các phòng mạch bác sỹ toàn khoa hay tại một số tiệm thuốc tây.

  Thật ra, có nhiều cách để tránh cúm. Chích ngừa là cách hiệu nghiệm nhất. Người ta thấy: nhờ chích ngừa số trẻ em bị cúm giảm bớt từ 50 đến 60%. Con số vừa nói cho thấy không phải cứ chích ngừa là không bị cúm. Mỗi năm vi khuẩn cúm một biến đổi. Năm nay, người Úc sẽ đón hai loại vi khuẩn loại A và B. Hai loại này chia ra thành bốn thứ cúm chính: A(H1N1), A(H3N2), B/Phuket/3073/2013 và B/Brisbane/60/2008. Cúm H3N2 tấn công mạnh vào lớp người lớn tuổi. Trong khi trẻ em lại dễ bị vi khuẩn cúm B tấn công hơn.

  Chích ngừa không những tránh cúm cho chính mình mà còn bảo vệ người thân và góp phần giúp ích cho sức khỏe của toàn xã hội. Hiển nhiên không ai muốn sụt sùi khi mùa đông đến và cũng không muốn người thân bị lây cúm. Mở rộng ra xã hội, khi một người bị cúm thì ảnh hưởng đến người chung quanh. Quả là bực mình khi phải làm việc chung với một người lúc nào cũng chực bắn tung tóe vi khuẩn cúm.

  Chính phủ Úc khuyến khích chích ngừa cúm. Nhưng ai có biện pháp ngừa cúm hiệu nghiệm hơn chích ngừa thì cứ việc dùng biện pháp ấy. Ở Úc có một số người chống lại chuyện chích ngừa cho trẻ em. Họ chống vì cho rằng chích ngừa có thể sinh ra phản ứng phụ. Thật ra, chích ngừa cúm đã từng gây ra phản ứng phụ: vào năm 2010 đã có lúc chính phủ phải tạm ngưng chích ngừa cúm cho trẻ em vì quá đông trẻ em bị nóng sốt hay lên cơn động kinh sau khi chích ngừa cúm. Năm ngoái, số người bị phản ứng phụ sau khi chích ngừa cúm giảm xuống còn 6%. Đây là tỷ lệ bình thường. Vì thế sau khi chích ngừa nếu ai bị phản ứng phụ thì nên báo cho bác sỹ hay.

  Cúm là bệnh thời khí. Cứ đến mùa (đông) là nó đến và mỗi năm vi khuẩn cúm lại tự biến hóa thiên hình vạn trạng. Vì lý do đó, năm nào người ta cũng phải chích ngừa và chích ngừa đúng lúc.

  Từ vài tháng nay đã có nhiều nơi quảng cáo chích ngừa cúm. Các quảng cáo đó nhằm gióng lên tiếng chuông để gây chú ý. Có người vội vàng chích ngừa. Có người sắp xếp thời giờ để làm việc này. Tuy nhiên, dường như người ta không nên chích ngừa quá sớm. Ở Úc. mùa đông bắt đầu từ tháng Sáu và lạnh nhất vào tháng Bảy. Nên y sỹ đoàn Úc (Australian Medical Association, viết tắt thành AMA) khuyên người Úc có chích ngừa cúm thì nên chích vào khoảng giữa tháng Tư cho đến đầu tháng Năm.

  Thật vậy, vi khuẩn cúm biến hóa khôn lường nên viện bào chế thường theo dõi từng loại vi khuẩn mà bào chế thuốc ngừa. Một trong nhiều nguyên do khiến cho năm ngoái nhiều người Úc bị cúm vì thuốc ngừa không đuổi kịp biến hóa của vi khuẩn. Vi khuẩn H3N2 trong năm 2017 đã khác với vi khuẩn H3N2 của mấy năm trước. Vì vậy năm nào cũng phải chích ngừa cúm và không chích quá sớm hay quá trễ.

  Để dễ nhớ, với người Việt Nam sống tại Úc: khi trời vào tháng Tư đen thì sắp xếp thời giờ chống lại sụt sùi lấp ló. Khi tờ lịch tháng Tư sắp cạn thì vừa chuẩn bị biểu tình nhắc lại chuyện buồn xảy ra trên đất nước chúng ta cách đây 43 năm vừa tìm đến phòng mạch “làm” một mũi diệt cho sạch bọn vi khuẩn cúm.

  Việt Luận


  Nguồn:http://vietluan.com.au


            

Hình đại diện
nắng thủy tinh
Bài viết: 1286
Ngày tham gia: Thứ sáu 15/05/15 06:14

Re: Mùa đông sắp đến: Nào ta chích ngừa cúm

Bài viết bởi nắng thủy tinh » Thứ năm 19/04/18 10:16

Hôm qua N. đọc sơ cái tựa mà giật mình đó Bạch Vân :D , vì hổm nay đang chờ nàng chúa Đông đi nhanh giùm mà nàng ta cứ nấn ná hoài :trshnkrchf: Rồi sực nhớ ra là bên Úc sắp vào đông hihi
Nhà N thì ít người đi chích ngừa cúm á, N. cũng chưa đi bao giờ.
Bạch Vân nhớ giữ ấm nha :flower:

Hình đại diện
Hoàng Vân
Bài viết: 8957
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 16:11
Gender:

Re: Mùa đông sắp đến: Nào ta chích ngừa cúm

Bài viết bởi Hoàng Vân » Thứ năm 19/04/18 13:46

nắng thủy tinh đã viết:
Thứ năm 19/04/18 10:16
Hôm qua N. đọc sơ cái tựa mà giật mình đó Bạch Vân :D , ....
          


.... :lol2: ... ờ há, anh cũng quên là mình ở .. trái mùa ... :giggles: ....          

Trả lời

Quay về “Sức khỏe - Y Học”